x close

เปิดเรื่องราว ท้าวทองกีบม้า กับเส้นทางชีวิตที่สุดแสนจะดราม่า

           เปิดเรื่องราวชีวิต มารี กีมาร์ หรือ ตองกีมาร์ ท้าวทองกีบม้า ราชินีแห่งขนมไทย บุคคลในประวัติศาสตร์ จากละคร บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต ที่ดราม่ายิ่งกว่าในละคร          สำหรับเรื่องราวชีวิตของ แม่มะลิ ในละคร บุพเพสันนิวาส ก็ดูจะดราม่าไม่เบา เมื่อเธออกหักจาก คุณพี่เดช (โป๊ป ธนวรรธน์) ก่อนจะตัดสินใจรับรัก แต่งงานกับฟอลคอน หลังเขาพยายามแสดงให้เห็นว่ารักและจริงใจกับเธอด้วยการเปลี่ยนมานับถือศาสนาเดียวกัน ซึ่งก็เหมือนว่าเส้นทางชีวิตของเธอจะเริ่มสดใส แต่จริง ๆ แล้ว... อาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

บุพเพสันนิวาส

ประวัติ ตองกีมาร์/ท้าวทองกีบม้า


           จากประวัติของ มารี กีมาร์ ตามข้อมูลในประวัติศาสตร์ เมื่ออายุ 16 ปี เธอได้แต่งงานกับคอนสแตนติน ฟอลคอน ขุนนางชาวกรีกที่เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเขาก็ได้ยอมละนิกายแองกลิคันที่ตนเองนับถือ แล้วเปลี่ยนมานับถือคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกตามมารี เพื่อแสดงความจริงใจ

บุพเพสันนิวาส

           หลังแต่งงาน ตองกีมาร์ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบาย หรูหรา เพราะสามีที่เป็นขุนนางมีตำแหน่งสูง ทั้งยังทำธุรกิจจนร่ำรวย ทว่าชีวิตสมรสไม่ค่อยราบรื่นนัก เพราะความเจ้าชู้ของฟอลคอนเอง... อีกทั้งก่อนหน้านี้ ผู้เป็นสามีก็เคยมีภรรยามาก่อนแล้วด้วย          มาถึงในช่วงของละคร พรหมลิขิต ตองกีร์มาเข้าสู่ช่วงชีวิตตกอับ เมื่อฟอลคอนถูกประหารชีวิตและถูกริบราชบาตรก่อนสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ มารีต้องกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ถูกจับขังในโรงม้า ต่อมาถูกนำตัวไปเป็นคนใช้ในวัง มารีพยายามทำทุกวิถีทางที่จะติดต่อกับชาวฝรั่งเศสเพื่อขอออกไปจากกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่สำเร็จ ซ้ำยังถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ก่อนที่ประวัติของนางจะหายไปช่วงหนึ่ง

          ก่อนจะมาปรากฏชื่ออีกครั้งในอีกหลายปีให้หลัง ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ เมื่อ มารี ได้เป็นพนักงานเครื่องต้นในวัง และได้สอนให้ชาวสยามทำของหวาน เช่น ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมขิง ขนมไข่เต่า ทองม้วน สังขยา หม้อแกง ลูกชุบ ฯลฯ โดยดัดแปลงมาจากอาหารโปรตุเกส มารีได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง และเป็นหัวหน้าเก็บพระภูษาฉลองพระองค์ จนเป็นที่โปรดปราน และได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสงบในบั้นปลายชีวิต โดยชื่อท้าวทองกีบม้านั้น มีที่มาจากชื่อ "ตองกีมาร์" ของนางนั่นเองบุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 3, Instagram susiroo และ Instagram broadcastthaitv

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเรื่องราว ท้าวทองกีบม้า กับเส้นทางชีวิตที่สุดแสนจะดราม่า อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 เวลา 11:03:34 126,589 อ่าน
TOP