x close

เปิดเรื่องราว ท้าวทองกีบม้า กับเส้นทางชีวิตที่ดราม่ากว่าใน #บุพเพสันนิวาส


บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

           เปิดเรื่องราวชีวิต มารี กีมาร์ หรือ ตองกีมาร์ ท้าวทองกีบม้า ราชินีแห่งขนมไทย บุคคลในประวัติศาสตร์ จาก บุพเพสันนิวาส ที่ดราม่ายิ่งกว่าในละคร

           ทำเอา แม่หญิงการะเกด (เบลล่า ราณี) แห่งละคร บุพเพสันนิวาส ออกอาการเซอร์ไพรส์ไม่น้อย เมื่อได้รู้ว่าตัวจริงของ แม่มะลิ (ซูซี่ สุษิรา) เพื่อนของเธอ ที่กำลังเข้าพิธีวิวาห์กับ หลวงสุรสาคร หรือ ฟอลคอน (หลุยส์ สก๊อตต์) ก็คือบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์อย่าง มารี กีมาร์ หรือ ตองกีมาร์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม ท้าวทองกีบม้า ราชินีแห่งขนมไทย นั่นเอง

           ***หมายเหตุ : เนื้อหาหลังจากนี้อาจมีสปอยล์เรื่องราวสำคัญในละคร

           สำหรับเรื่องราวชีวิตของ แม่มะลิ ในละคร บุพเพสันนิวาส ก็ดูจะดราม่าไม่เบา เมื่อเธออกหักจาก คุณพี่เดช (โป๊ป ธนวรรธน์) ก่อนจะตัดสินใจรับรัก แต่งงานกับฟอลคอน หลังเขาพยายามแสดงให้เห็นว่ารักและจริงใจกับเธอด้วยการเปลี่ยนมานับถือศาสนาเดียวกัน ซึ่งก็เหมือนว่าเส้นทางชีวิตของเธอจะเริ่มสดใส แต่จริง ๆ แล้ว... อาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

           จากประวัติของ มารี กีมาร์ ตามข้อมูลในประวัติศาสตร์ เมื่ออายุ 16 ปี เธอได้แต่งงานกับคอนสแตนติน ฟอลคอน ขุนนางชาวกรีกที่เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเขาก็ได้ยอมละนิกายแองกลิคันที่ตนเองนับถือ แล้วเปลี่ยนมานับถือคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกตามมารี เพื่อแสดงความจริงใจ
บุพเพสันนิวาส

           หลังแต่งงาน ตองกีมาร์ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบาย หรูหรา เพราะสามีที่เป็นขุนนางมีตำแหน่งสูง ทั้งยังทำธุรกิจจนร่ำรวย  ทว่าชีวิตสมรสไม่ค่อยราบรื่นนัก เพราะความเจ้าชู้ของฟอลคอนเอง... อีกทั้งก่อนหน้านี้ ผู้เป็นสามีก็เคยมีภรรยามาก่อนแล้วด้วย

          กระทั่งเข้าสู่ช่วงชีวิตตกอับ เมื่อฟอลคอนถูกประหารชีวิตและถูกริบราชบาตรก่อนสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ มารีต้องกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ถูกจับขังในโรงม้า ต่อมาถูกนำตัวไปเป็นคนใช้ในวัง มารีพยายามทำทุกวิถีทางที่จะติดต่อกับชาวฝรั่งเศสเพื่อขอออกไปจากกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่สำเร็จ ซ้ำยังถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ก่อนที่ประวัติของนางจะหายไปช่วงหนึ่ง

          ก่อนจะมาปรากฏชื่ออีกครั้งในอีกหลายปีให้หลัง ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ เมื่อ มารี ได้เป็นพนักงานเครื่องต้นในวัง และได้สอนให้ชาวสยามทำของหวาน เช่น ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมขิง ขนมไข่เต่า ทองม้วน สังขยา หม้อแกง ลูกชุบ ฯลฯ โดยดัดแปลงมาจากอาหารโปรตุเกส มารีได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง และเป็นหัวหน้าเก็บพระภูษาฉลองพระองค์ จนเป็นที่โปรดปราน และได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสงบในบั้นปลายชีวิต โดยชื่อท้าวทองกีบม้านั้น มีที่มาจากชื่อ "ตองกีมาร์" ของนางนั่นเอง


บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

https://www.instagram.com/p/BgWTchMl3o9/embed?taken-by=nong_arunosha
https://www.instagram.com/p/BgWPh6bl-y8/embed?taken-by=nong_arunosha
ภาพจาก Instagram susiroo, broadcastthaitv

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเรื่องราว ท้าวทองกีบม้า กับเส้นทางชีวิตที่ดราม่ากว่าใน #บุพเพสันนิวาส อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2561 เวลา 11:44:12 112,961 อ่าน
TOP