x close

เรื่องย่อละคร ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา

          ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา ละครช่อง 5 ละครน้ำดี สะท้อนชีวิตชายชาติทหารผู้เสียสละเพื่อแผ่นดิน ติดตามชมได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-21.20 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562
ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา

ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา ละครช่อง 5

เรื่องย่อลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา

          เรื่องราวของ สันติ (โตนนท์ วงบุญ) หนุ่มนักเรียนกฎหมาย ที่ไม่เคยมีความคิดจะเป็นทหารเลย เพราะเขามีความทรงจำที่เจ็บปวดกับ เผด็จ (พันเอก(พิเศษ) วินธัย สุวารี) พ่อของเขา ซึ่งเป็นทหารสังกัดหน่วยเฉพาะกิจยะลา ตลอดมาพ่อไม่เคยมีเวลาให้ครอบครัวแม้แต่ตอนแม่ (ปัทมา ปานทอง) ป่วยหนัก ในเมื่อพ่อรักอาชีพทหารเขาจึงเป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับพ่อ กลางวันสันติรับจ้างทวงหนี้ กลางคืนเขาเป็นคนคุมบาร์ สันติทำอาชีพสีเทาแต่ไม่ผิดกฎหมายเพราะแม่ขอไว้ พ่อไม่ชอบงานที่สันติทำแต่ใครจะสน เขาทำได้ทุกอย่างขอ ให้สามารถดูแลแม่ได้ แต่มีอย่างหนึ่งที่เขาจะไม่เป็นคือทหารแบบพ่อ

          ในวันที่เขาต้องไปผ่อนผันทหาร เขาถูกรุ่นพี่ทหารดูถูก ทำให้เขาเปลี่ยนใจหันไปสมัคร สันติถูกส่งตัวมาค่ายทหารเกณฑ์พลัดสอง และได้มาเจอจ่า อารี (บู-กฤษณ์ ไตรรัตน์) ครูฝึกทหารจอมโหดคนที่เผด็จได้ฝากฝังสันติไว้ เผด็จอยากให้สันติรักในอาชีพทหาร และไม่อยากให้สันติมองโลกแคบ ๆ จะชอบหรือไม่ชอบอะไรก็ควรได้สัมผัสสิ่งนั้นจริง ๆ ซะก่อนเพราะความเป็นคนหัวแข็ง ดูก้าวร้าว ปากกับใจตรงกัน เชื่อมั่นในตัวเอง กล้าได้กล้าเสีย ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ ของสันติ ทำให้ทหารใหม่คนอื่น ๆ ไม่มีใครชอบขี้หน้าสันติ เพราะเขาทำให้ทุกคนต้องพลอยถูกลงโทษไปด้วย

          ถึงสันติจะหนีไม่พ้นต้องมาเป็นทหาร แต่อย่างน้อยตอนนี้สันติก็ได้รู้จักเพื่อนดี ๆ แบบ คมกริช (วิคเตอร์-ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล) และ ยิ้ม (เอ๋-สิทธิพันธ์ กลมเกลี้ยง) แม่ของสันติแอบดีใจ และปลื้มใจ แต่สันติกำลังคิดว่าเขาคิดผิด และไม่น่าใช้อารมณ์ตัดสินใจครั้งนี้ เมื่อสันติได้รู้ความจริงว่าโดนหลอกให้มาเป็นทหาร สันติโกรธจ่าอารีกับพ่อมากคิดอยากจะกลับบ้านไปดูแลแม่ จ่าอารีเตือนสติจนทำให้สันติได้คิดได้ไตร่ตรองอีกครั้ง

          ในวันที่ค่ายเปิดให้ญาติเข้ามาเยี่ยม ทุกคนต่างมีพ่อแม่พี่น้องมาหาอบอุ่น แต่กลับเป็นวันที่สันติได้รับข่าวร้ายที่สุดในชีวิต แม่ของสันติเสียแล้ว สันติเสียใจมาก ที่ไม่ได้มาดูแม่ในวาระสุดท้าย เผด็จส่งคลิปที่แม่ค่อยดูสันติอยู่ตลอดในระหว่างที่สันติฝึกอยู่ที่ค่าย และทำให้แม่ภูมิใจในตัวสันติอย่างมาก สันติกำลังจะได้ไปปฏิบัติภารกิจสำคัญ สันติได้รู้แล้วว่าหน้าที่ของตนสำคัญต่อประเทศชาติ การได้ปกป้องคนอื่นทำให้รู้ว่าตัวเองมีคุณค่าขนาดไหน สันติสัญญากับแม่ว่าจะเป็นชายชาติทหารที่แม่ต้องภาคภูมิใจสันติกับเพื่อน ๆ สมัครมาช่วยงานที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีจ่าวีทำหน้าที่พี่เลี้ยงพาลาดตระเวนสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งกลางวันกลางคืน เยี่ยมมวลชน เข้าไปพูดคุย กับหัวหน้าชุมชน เอาหยูกยาไปแจก ฝึกชาวบ้านคุ้มกันตัวเอง สอนการใช้อาวุธ เครื่องกระสุนปืน การที่จ่าวี เป็นคนในพื้นที่อยู่แล้วจึงได้รับการต้อนรับ

          การมาครั้งนี้ทำให้สันติได้เจอกับ ครูดุจดาว (ริด้า-ฟาริดา วัลเลอร์) และ ครูหยาด (เบล-เลลาณี ทศพร) น้องสาวของยิ้มที่ขอย้ายตัวเองมาสอนหนังสือที่บันนังสตา สันติกับดุจดาวสานสัมพันธ์กันเหมือนจะไปด้วยดี จน อาหมัด (อ๋อง-พัฒนะ พันธุ์เทวะ) บริจาคเงินเพื่อบูรณะโรงเรียนขึ้นมาใหม่ ทำให้ดุจดาวปลาบปลื้มมาก เพราะอาหมัดคือบุคคลที่สนับสนุนให้ทุนการศึกษากับนักเรียนในจังหวัด และอาหมัดก็เป็นผู้มีพระคุณที่ทำให้ดุจดาวเรียนจบเป็นครูได้ถึงทุกวันนี้ด้วย ครูใหญ่ให้ดุจดาวเป็นที่ปรึกษาโครงการและเป็นตัวแทนโรงเรียนประสานงานกับอาหมัด สันติไม่ค่อยไว้ใจอาหมัดเท่าไหร่นัก และก็จริงที่อาหมัดมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดา

          สันติบอกรักดุจดาว แต่ดุจดาวยังไม่อยากคิดเรื่องรัก เพราะตนได้อุทิศให้กับอาชีพ อาหมัดคิดแผนร้ายเข้าทางดุจดาว หวังให้ชาวบ้านกับทหารผิดใจกัน เพื่อธุรกิจผิดกฎหมายของตนจะได้ทาง สะดวกขึ้น อาหมัดขนของครั้งใหญ่ใช้ดุจดาวเป็นใบเบิกทางโดยที่ดุจดาวไม่รู้ตัว รถทหารที่จะมาช่วยสร้างโรงเรียนถูก วางระเบิด ทหารบาดเจ็บล้มตาย ดุจดาวเป็นห่วงสันติมาก แต่จะทันที่เธอจะบอกเขาหรือเปล่า ต้องติดตามในละคร ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-21.20 น. ทางททบ.5 HD ช่อง 1 ละคร ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562

 • บทประพันธ์โดย : เพชรน้ำหนึ่ง
 • บทโทรทัศน์โดย : เพชรน้ำหนึ่ง
 • กำกับการแสดงโดย : เอกภพ ตันหยงมาศกุล
 • ผลิตโดย : บริษัท กันตนา มูฟวี่ทาวน์ (2002) จำกัด

รายชื่อนักแสดงนำในละคร ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา

 • บอส-โตนนท์ วงบุญ  รับบท  สันติ
 • ริด้า-ฟาริดา วัลเลอร์  รับบท  ครูดุจดาว
 • วิคเตอร์-ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล  รับบท  คมกริช
 • เบล-เลลาณี ทศพร  รับบท  ครูหยาด
 • พันเอก(พิเศษ) วินธัย สุวารี  รับบท  เผด็จ
 • ปัทมา ปานทอง  รับบท  แม่ของสันติ
 • บู-กฤษณ์ ไตรรัตน์  รับบท  จ่าอารี
 • เอ๋-สิทธิพันธ์ กลมเกลี้ยง  รับบท  ยิ้ม
 • อ๋อง-พัฒนะ พันธุ์เทวะ  รับบท  อาหมัด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องย่อละคร ลูกผู้ชายหัวใจทองคำ ชุด บ้านของเรา โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2562 เวลา 11:47:11 5,288 อ่าน
TOP