x close

เรื่องย่อละคร เลือดสุพรรณ

          เลือดสุพรรณ ละครช่อง 5 หนึ่งในโครงการ ๕ สมรภูมมิรบ ๕ สมรภูมิรักชาติ รักแผ่นดิน สร้างขึ้นเพื่อความรักชาติรักแผ่นดิน เข้มแข็ง เสียสละสามัคคี ติดตามชมได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-21.10 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562
เลือดสุพรรณ

เลือดสุพรรณ ละครช่อง 5

เรื่องย่อเลือดสุพรรณ

          เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มังราย (ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ) ชายหนุ่มรูปงาม ผู้เป็นนายกองปีกซ้ายแห่งเมือง รัตนปุระอังวะ ได้ปลอมตัวลอบเข้ามาสืบข่าวการศึกในเมืองสุพรรณ เมืองที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญของอาณาจักรอยุธยา โดยคำสั่งของ แม่ทัพมังมหาสุรนาท (วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ผู้ที่เป็นทั้งบิดาและผู้บัญชาการทัพที่เข้มงวด และที่เมืองสุพรรณแห่งนี้เองที่ มังราย ได้มาถูกตาต้องใจกับหญิงสาวชาวบ้านนางหนึ่ง สาวผู้เป็นลูกคหบดีค้าข้าวนามว่า ดวงจันทร์ (แป้ง-พรภัสร์ชนก มิตรชัย) หญิงที่มีนิสัยแก่นแก้วห้าวหาญ ผิดวิสัยหญิงสาวชาวบ้านทั่วไป ทำให้ จันทร์ ผู้เป็นแม่ (หน่อย-สุรัตนา ข้องตระกูล) เอือมระอากับความแก่นกระโหลกของลูกสาว เพราะนอกจากจะไม่ได้ดั่งใจแล้ว ก็ยังมี พ่อดวง (ปุ้ม-ไกรสร แสงอนันต์) คอยให้ท้ายลูกอยู่เสมอ

          ดวงจันทร์ ยังเป็นที่หมายปองของหนุ่มในละแวกบ้านรั้วใหญ่ โดยเฉพาะ จอม (เพชร-ภัควรรธน์ ลีละเมฆินทร์) ลูกชาย กำนันแสง (จิ๋ว-ปรีชา เกตุค้า) ที่มาคอยตามเกี้ยวไม่ห่าง จนเป็นที่น่ารำคาญใจ จอมเป็นพวกขี้เมาไม่เอาการเอางาน สร้างแต่เรื่องจนกำนันผู้เป็นพ่อนั้นกลัดกลุ้มอยู่เป็นประจำ แต่ถึงอย่างไร จอม ก็ไม่อาจออกตัวถนัดนัก เพราะมีก้างขวางคอชิ้นใหญ่อย่าง ขาม (แสน-แสนยา สมสอาด) หนุ่มชาวสุพรรณ รูปร่างสันทัด คอยดูแล ดวงจันทร์ อยู่เนือง ๆ แต่ ขาม ก็รู้ดีว่าเป็นได้ก็เพียงพี่ชายเท่านั้น ดวงจันทร์ ยังมีเพื่อนสนิทที่ไปไหนมา ด้วยกันอีก 4 คน คือ ขวัญจิตร สาวกุลสตรีชอบร้องรำ พริ้ง สาวปากร้ายใจดี แก้ว หญิงแกร่งร้านตีดาบ และ เหมย สาวชาวจีนที่ย้ายเข้ามาตั้งรกรากและปรับตัวเข้ากับเมืองสุพรรณ

          ครั้นเข้าสู่ช่วงเทศกาลงานกฐิน ด้านหนึ่งคือช่วงเวลาแห่งความรื่นเริงหลังการเก็บเกี่ยว แต่อีกด้านหนึ่ง เปรียบเสมือนเมฆดำทมึน กำลังเคลื่อนเข้าสู่เมืองสุพรรณ เมื่อ แม่ทัพมังมหาสุรนาท ได้รับคำสั่งจาก แม่ทัพใหญ่มังมหานรธา ให้นำทัพล่วงหน้าเข้ายึดเมืองสุพรรณ เพื่อคอยท่าทัพหลวง ที่ซึ่ง มังราย ได้ใช้ชีวิตปะปนกับชาวสุพรรณนานนับเดือนโดยไม่มีใครได้ล่วงรู้ ว่าเขาคือสายลับจากอังวะ ส่วนหนึ่งเกิดจากความหละหลวมของ เจ้าเมือง (เต้-ทัตพงศ์ พงศทัต) ที่เอาใจออกห่าง มุ่งแต่ผลประโยชน์และการทุจริต จึงเป็นเหตุให้ความเข้มงวดหย่อนยาน

เลือดสุพรรณ

          และแล้วเรื่องเลวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มโจรยะไข่ ที่ลอบขึ้นมาจากเมืองพะสิมสบโอกาสนี้ บุกปล้นทั้งทรัพย์สินและคน หมายจะส่งออกไปขายแก่เหล่ากะลาสีเรือที่เมาะตะมะ และเป็นการสั่งสอนเจ้าเมือง ดวงจันทร์ ได้ถูกโจรลักตัวออกจากเมืองไป แต่โชคดีที่ มังราย สะกดรอยตามไปช่วยไว้ได้ ชายหนุ่มได้เผยตัวและอ้างว่าเป็นทหารจากกรุงศรีชื่อ ทัพ หลังช่วยดวงจันทร์ไว้ได้ ทัพ ได้ดูแลอาการบาดเจ็บของ ดวงจันทร์ ในถ้ำบนเนินเขาพุหางนาค อย่างทะนุถนอม สองหนุ่มสาวได้ใกล้ชิดและมอบหัวใจให้แก่กันในที่สุด แต่ภายหลัง ขาม และเพื่อนได้แกะรอยตามมาพบเข้า ทั้งสองจำต้องแยกจากกันเพราะ ดวงจันทร์ ต้องกลับคืนบ้านที่สุพรรณ ส่วน ทัพ ก็มีงานราชการที่จะต้องสะสาง

          เมื่อ ดวงจันทร์ กลับถึงบ้าน เด็กสาวก็ไม่วายเฝ้าเพ้อคิดถึงถึงทหารหนุ่มที่ช่วยเธอไว้ ขณะที่ข่าวศึกอังวะเริ่มกระจายหนาหู จอม ที่หมายในตัว ดวงจันทร์ หวังพึ่งบารมี เจ้าเมือง จึงถูกหลอกใช้ให้ยิงพลุส่งสัญญาณ เบิกทางให้ทัพอังวะของมังมหาสุรนาทที่รอทัพนอกเมือง นำไพร่พลเรือนหมื่นบุกเข้าเมือง ทัพของมังมหาสุรนาท จึงเข้ายึดเมืองสุพรรณได้อย่างง่ายดาย ด้วยการยอมสวามิภักดิ์ของเจ้าเมือง ทำให้พ้นจากการถูกปล้นฆ่าและเกาะกุมเป็นเชลย ส่วนชาวบ้านที่จับดาบขึ้นสู้ต้องพลีชีพไปไม่น้อย ผู้ที่รอดชีวิตต่างถูกกวาดต้อนเป็นแรงงานทัพ พ่อและแม่ของดวงจันทร์ต้องทำงานอย่างหนักท่ามกลางอากาศร้อนและพิษไข้ เมื่ออาการไม่สู้ดีจึงตกเป็นเป้าทำให้ถูกเพ่งเล็งโดย มังระโธ (แตงโม-พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน) นายกองปีกขวา ผู้ที่เห็นแก่ได้และเหี้ยมโหด กดขี่รังแกเชลยทุกชาติทุกภาษาไม่เว้นวาง โดยเฉพาะชาวเมืองสุพรรณ อย่างไม่เกรงกลัวอาญาทัพ

          เหตุการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้นเมื่อ มังระโธ ได้ใจ กดขี่ข่มเหงเหล่าเชลย จนทำให้ มังราย นายกองปีกซ้ายทนเห็นการทารุณต่อเชลยไม่ได้ จำต้องออกหน้าปกป้อง ดวงจันทร์ หญิงที่ตนรัก และอีกหลายชีวิตที่ถูก มังระโธ รังแก และนั่นคือครั้งแรก ที่ ดวงจันทร์ ได้พบกับ ทัพ คนรักในฐานะของศัตรู ความรักท่ามกลางความรู้สึกอันสับสนจะลงเอยอย่างไร และการใช้ชีวิตอันยากลำเค็ญของชาวเมืองสุพรรณจะหลุดจากบ่วงพันธนาการได้หรือไม่ โปรดติดตามได้ในละคร เลือดสุพรรณ ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-21.10 น. ทางสถานีวิทยุกองทัพบกช่อง 5 ละคร เลือดสุพรรณ เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562

 • บทประพันธ์โดย : พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ
 • กำกับการแสดงโดย : นุชิต นวลสกุล
 • ผลิตโดย : บริษัท พรี-โพร-โพสต์ ไลฟ์ เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด
 • ควบคุมการผลิตโดย : วรนุช จันทร์ปัญญา, นุชิต นวลสกุล

รายชื่อนักแสดงนำในละคร เลือดสุพรรณ

 • นิธิดล ป้อมสุวรรณ (ไนกี้)  รับบท  มังราย/ทัพ
 • พรภัสร์ชนก สมบูรณ์ (แป้ง)  รับบท  ดวงจันทร์
 • พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล (พิมพ์)  รับบท  ตะนินลา
 • ณัฏญิชา ไชยบุตร (จูน)  รับบท  ขวัญจิต
 • ไปรยาพิณ เจริญวิชิตไชยเดช (ฮันนี่)  รับบท  แก้ว
 • นพรัตน์ สุขประเสริฐ (หญิง)  รับบท  พริ้ง
 • หลิว หยางหยาง  รับบท  เหมย
 • แสนยา สมสอาด (แสน)  รับบท  ขาม
 • ร้อยตรีประจัญพล วงษ์ดนตรี (ไมค์)  รับบท  ชาญ
 • จตุภูมิ วงศาริยะ (โก๋)  รับบท   อองวิน/ชัย
 • ภัควรรธน์ ลีละเมฆินทร์ (เพชร)  รับบท  จอม
 • แทนชล หมื่นศร (น็อฟ)  รับบท  ทิ้ง
 • ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล (วิทย์)  รับบท  มังมหาสุรนาท
 • วิริทธิ์พล โพธิ์นาค (ป็อก)  รับบท  ขุนปราบ
 • กฤษฎี พวงประยงค์ (แบงค์)  รับบท  หมื่นไกรศร/อองชเว
 • พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน (แตงโม)  รับบท  มังระโธ
 • วิทยา บุญพัฒน์  รับบท  ชแวโจ (มือขวามังระโธ)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องย่อละคร เลือดสุพรรณ โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 14:29:47 5,852 อ่าน
TOP