x close

คนเขียนนิยาย #คั่นกู ขอโทษ หลังมีดราม่า เนื้อหาส่อเหยียดเพศ ?

               คนเขียนนิยาย เพราะเราคู่กัน หรือ คั่นกู โพสต์แจงเป็นข้อ ๆ หลังเจอดราม่าหนัก รับตอนนั้นประสบการณ์ยังน้อย ชี้ไม่ได้เป็นคนเขียนบทซีรีส์

              ปิดฉากลงไปแล้ว สำหรับซีรีส์วายเรื่อง เพราะเราคู่กัน 2gether The Series หรือ คั่นกู ซึ่งนำแสดง ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี และ วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร และทำให้ทั้งคู่กลายเป็นคู่จิ้นที่โด่งดังเป็นอย่างมากไม่เว้นแม้แต่ในไทย แต่ยังเป็นที่รู้จักในต่างประเทศด้วย

              แต่ถึงอย่างนั้นในระหว่างที่ซีรีส์ออนแอร์ก็มักจะมีดราม่าตามมาอยู่เป็นระยะ เรียกว่าตีคู่มากับความโด่งดังของซีรีส์เลยทีเดียว ทั้งเรื่องที่ว่าเนื้อหาของซีรีส์ไม่ตรงตามที่นิยายเขียนเอาไว้ โดยเฉพาะตอนจบของซีรีส์โดนถล่มอย่างหนัก ถึงเรื่องคาแรกเตอร์ของตัวละครที่เปลี่ยนไปจากตอนก่อนหน้า การสื่อความหมายของเพลงที่ตัวเอกใช้ง้อกัน รวมไปถึงทัศนคติของตัวละครเกี่ยวกับการมองเพศที่สาม รสนิยมทางเพศ ไปจนถึงการเหยียดเพศ จนทำให้แฟนซีรีส์และแฟนนิยายออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันหลายฉาก และรู้สึกผิดหวังกับตอนจบของซีรีส์เป็นอย่างมาก

 

             ล่าสุด จิตติ ผู้เขียน เพราะเราคู่กัน ได้ออกมาชี้แจงผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว JittiRain12 ระบุว่า

           
"เกี่ยวกับประเด็นดราม่าเพราะเราคู่กัน #คั่นกู ในนิยายค่ะ ประเด็นดราม่าเกี่ยวกับ เพราะเราคู่กัน ที่เราเขียน เราต้องขอแจ้งว่าด้วยวัยประสบการณ์งานที่เสพและมีอิทธิพลสำหรับตัวคนเขียนเมื่อ 5 ปีก่อน มันส่งผลให้เราไม่ได้ตระหนักถึงหลากหลายประเด็น จนมองข้ามความรับผิดชอบไป

            ซึ่งช่วงหลังมานี้เราเริ่มปรับเปลี่ยนหลาย ๆ ส่วน ในงานเขียนของเราเสมอ แน่นอนว่ามันคงมีจุดผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็พยายามอย่างยิ่งในการแก้ไขรวมถึงนำเสนอมุมมองของนิยายในด้านที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ส่วนประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เราขอชี้แจงและน้อมรับความผิดพลาดเพื่อแก้ไขต่อไปค่ะ"

ทั้งนี้ จิตติ ได้อธิบายเกี่ยวกับประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ เป็นข้อ ๆ ดังนี้

              - ฉาก NC ที่มีความรุนแรง ยอมรับว่า ณ ช่วงเวลานั้นที่เขียนไม่มีความคิดเอะใจเลยว่ามันเป็นเรื่องที่ควรตระหนัก คิดอย่างเดียวว่าอยากเขียนอะไรก็เขียน กลุ่มเป้าหมายเราเล็กมาก โลกเราไม่เปิดกว้างพอ งานก็ได้รับอิทธิพลมาจากทุกอย่างที่เสพในเวลานั้น (ในยุคสมัยที่นิยายข่มขืนแล้วรักเป็นที่นิยม) และเรารู้สึกเสียใจทุกครั้งเมื่อกลับมาอ่านงานที่เราเคยเขียนในอดีต

              - ประเด็นเหยียดเพศ harassment เราไม่มีเจตนาที่จะส่งสารไม่ดีออกไป แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ เพราะมันถูกเขียนออกมาจริง ๆ เพราะเราคิดน้อยไป เหตุปัจจัยก็มาจากเหตุผลด้านบนที่บอกไว้ในตอนแรกค่ะ

              - ประเด็นผู้หญิงมีประจำเดือนแล้วงี่เง่าที่คนอ่านถ่ายมา ความจริงแล้วเราตั้งใจจะรีเลตถึงแฟนของตัวละคร ไทน์ คนหนึ่ง ที่หงุดหงิดเมื่อมีประจำเดือนในบทแรก แต่ในตอนจบ (บทสุดท้าย) เราได้กลับมาพูดถึงคนคนนี้อีกรอบ ซึ่งการเขียนที่กำกวมส่งผลให้ภาพที่นิยายมองผู้หญิงเป็นไปในแง่ไม่ดี ความจริงประเด็นนี้มันไม่ควรถูกเขียนขึ้นตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นความผิดของทางคนเขียนเอง ที่ไม่ได้กรองเนื้อหาและลบออกไปตั้งแต่บทแรก

              - การรุมทำร้ายกรีน การวางยาตัวละคร ไม่ได้ถูกเขียนลงไปในนิยาย แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังมีส่วนในการรับผิดชอบต่อผลงานไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหนก็ตามอยู่ดี

              - บทในซีรีส์ทางเราไม่ได้มีส่วนร่วมในการเขียนค่ะ แต่มีคุยเรื่องคาแรกเตอร์ของตัวละครหลักที่เราอยากนำเสนอมุมมองที่ดีขึ้นจากนิยาย

              - ช่วงเวลาที่ตัดสินใจขายนิยายเพื่อทำซีรีส์เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ตัวเราไม่ได้มองเห็นจุดบกพร่องมากนักเราจึงตัดสินใจขายไป โปรเจกต์เริ่มมายาวนานแล้วแต่ก็หยุดชะงักไป ดังนั้นไม่ใช่เพราะตัวเราเองไม่เห็นแก่ส่วนรวมที่อยากจะขายอะไรก็ขาย แต่เราในเวลานั้นด้อยประสบการณ์เกินกว่าจะมองเห็นจุดผิดพลาดมหาศาลในงานของตัวเอง

             ผู้เขียนยังปิดท้ายไว้ว่า ทุกวันนี้เราปรึกษาเพื่อนเสมอ ทั้ง LGBTQ และเพื่อนชายหญิง ให้เขาช่วยดูเนื้อหาให้ เพราะบางทีเราก็ไม่รู้จริง ๆ ว่านี่เรียกว่าการ harassment นะ หรือสิ่งนี้มันเซนซิทีฟมาก คิดว่าตัวเองคงไม่มีวันทำเรื่องไม่ผิดพลาดอีกเลย แต่จะพยายามอย่างถึงที่สุดให้มันดีขึ้น

              ทั้งนี้ ก็มีแฟน ๆ และชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลายคนก็ได้ให้กำลังใจ พร้อมสนับสนุนผลงานต่อไป

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คนเขียนนิยาย #คั่นกู ขอโทษ หลังมีดราม่า เนื้อหาส่อเหยียดเพศ ? โพสต์เมื่อ 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:40:24 8,193 อ่าน
TOP