x close

ดราม่าละคร ให้รักพิพากษา อัยการเดือด แสดงบิดเบือนกระทบใจทั้งประเทศ แก้บทด่วน !

          ละครให้รักพิพากษา มีงานเข้า ! สำนักงานอัยการ ร้องผู้จัดแก้บทด่วน นำเสนอเนื้อหาบิดเบือนกระทบใจอัยการทั้งประเทศ ผิดเพี้ยนจากที่ควรจะเป็นไปหมด
ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

          กำลังสนุกสนานเข้มข้นทีเดียว สำหรับละครเรื่อง ให้รักพิพากษา ทางช่อง 3 นำแสดงโดยนางเอกซุปตาร์ เบลล่า ราณี รับบทเป็นทนายความคนเก่ง ประกบคู่กับพระเอกหนุ่มหน้าใส กองทัพ พีค ซึ่งในละครมีการไขคดีต่าง ๆ และนำเสนอช่วงที่ทนายสาวขึ้นศาลอยู่หลายครั้ง และมักจะมีปัญหากับอัยการ ซึ่งแสดงโดย อ้น สราวุธ

          ล่าสุด วันที่ 13 สิงหาคม 2564 เกิดดราม่าขึ้นมาจนได้ เมื่อ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กไม่พอใจเกี่ยวกับบทละครที่ทำให้คนดูเข้าใจอัยการผิด ระบุว่า ให้รักพิพากษา ละครช่อง 3 เป็นละครที่มีการนำเสนอที่บิดเบือนการทำงานของอัยการที่เสียหายมาก เช่น คดีไม่สำคัญมอบอัยการผู้ช่วยทำ หรือ ชวนทนายมาเป็นอัยการเพราะกำลังขาดคน หรือการทำงานโดยเลือกเอาเอกสารออกจากสำนวน ฯลฯ

          ทั้งหมดทำให้สังคมเข้าใจบทบาทอัยการไม่ถูกต้องอย่างรุนแรง กระทบต่อความรู้สึกของอัยการทั่วประเทศ ในเบื้องต้นจะได้ประสาน หนุ่ม กรรชัย เพื่อให้รับทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว

          ทั้งนี้ แม้จะดูเป็นบทละคร แต่ก็มีการเผยแพร่ไปยังประชาชนทั่วประเทศ อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหลายประเด็นที่เกี่ยวกับการดำเนินกระบวนการยุติธรรม สังคมจะเข้าใจผิดว่า หากมีคดีเล็กน้อยจะให้อัยการผู้ช่วยเป็นคนทำ ทั้งที่ทุกคดีมีความสำคัญเท่าเทียมกัน ซึ่งอัยการจะพิจารณาตามพยานหลักฐานอย่างรัดกุมที่สุด

ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

          อีกประเด็นคือ การเสนอเนื้อหาที่ว่าสามารถทาบทามบุคคลมาเป็นพนักงานอัยการได้ ทั้งที่ความจริงการจะเข้าสู่ตำแหน่งพนักงานอัยการ ต้องมีการสอบเข้ามาเป็นอัยการผู้ช่วยก่อน และต้องมีคุณสมบัติตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุด มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องรองรับ

          อีกเรื่องที่เรียกว่าบิดเบือนไปมาก คือ มีการเลื่อนตำแหน่งจากอัยการไปเป็นผู้พิพากษา ซึ่งไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด จึงอยากให้ผู้จัดดำเนินเนื้อเรื่องด้วยความระมัดระวังและควรจะแก้ไข เพื่อไม่ให้สังคมเข้าใจผิดอีก

          ด้าน นายอดิศร ไชยคุปต์ รองอธิบดีอัยการ สถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ส่งอีเมลไปยังผู้จัดละครเรื่องดังกล่าว และผู้บริหารช่อง 3 ระบุถึงบทละคร ผู้เล่นบทพนักงานอัยการ มีการส่อถึงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการที่ไม่ชอบ ขัดต่อความเป็นจริง และไม่ตรงต่อหลักการดำเนินคดีของพนักงานอัยการ ที่ต้องมุ่งค้นหาความจริงให้ปรากฏในศาลเพื่อความยุติธรรม

ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

          โดยพนักงานอัยการไม่ใช่คู่แพ้-ชนะกับผู้ต้องหาและจำเลย และการเข้าสู่ตำแหน่งพนักงานอัยการต้องมีการสอบเข้าโดยมีคุณสมบัติ เช่นเดียวกับการสอบเข้าเป็นผู้พิพากษา อันเป็นบทบัญญัติตามกฎหมาย บทละครดังกล่าวทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในวิชาชีพพนักงานอัยการ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพนักงานอัยการและองค์กรอัยการ และทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม เป็นการไม่สร้างสรรค์และเกิดประโยชน์ต่อสังคม

          นอกจากนี้ หากดูตามข้อเท็จจริงคือ ตอนออกศาลโดยปกติแล้วจะมีผู้พิพากษาขึ้นนั่งบนบัลลังก์ 3 คน แต่ในละครมีผู้พิพากษาขึ้นบัลลังก์มากถึง 4 คน

ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ดราม่าละคร ให้รักพิพากษา อัยการเดือด แสดงบิดเบือนกระทบใจทั้งประเทศ แก้บทด่วน ! โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2564 เวลา 11:48:14 32,466 อ่าน
TOP