x close

เปิดประวัติ จวนจีฮุน ยัยตัวร้ายที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรักเธอ

          จวนจีฮุน ยัยตัวร้ายสุดแสบ ภาพลักษณ์นิ่ง ๆ เริด ๆ จากภาพยนตร์ดัง My Sassy Girls วันนี้เธอกลับมาแล้วกับบทบาทเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าสุดเท่ ในซีรีส์ Jirisan
จวนจีฮุน จอนจีฮยอน jeon ji hyun

ภาพจาก giannajun.com

          เรียกเสียงฮือฮาอย่างมากสำหรับซีรีส์เกาหลีเรื่องล่าสุด Jirisan ที่เพิ่งฉายไปได้ไม่นาน แต่กวาดเรตติ้งได้กว่า 10% ถือเป็นการเปิดตัวอย่างสวยงามสำหรับการกลับมาคืนบัลลังก์ของนางเอกสาวดีกรีระดับเอเชีย จอนจีฮยอน (Jun Ji Hyun) หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า จวนจีฮุน ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลงานคลาสสิกอย่าง My Sassy Girl ที่สร้างชื่อยัยตัวร้ายให้กับเธอ My Love from the Star, The Legend of the Blue Sea, Kingdom และล่าสุดเธอได้พลิกคาแรกเตอร์สวย เฉียบ เนี้ยบ มาเป็นสาวแกร่งนำทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยในซีรีส์ดราม่าสุดระทึก Jirisan เกริ่นมาขนาดนี้แล้วเราไม่อยากให้ทุกคนต้องคอยกันอีกต่อไป ไปทำความรู้จักกับนางเอกซุปตาร์ของแดนกิมจิคนนี้กันเลย
จวนจีฮุน จอนจีฮยอน jeon ji hyun

ภาพจาก giannajun.com

ประวัติจวนจีฮุน

          จวนจีฮุน หรือ จอนจีฮยอน (Jun Ji Hyun, Jeon Ji Hyeon หรือ 전지현) มีชื่อจริงว่า หวังจีฮยอน (Wang Ji Hyun หรือ 왕지현) และชื่อภาษาอังกฤษคือ Gianna Jun เป็นนักแสดงหญิงและนางแบบชาวเกาหลีใต้ เกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 1981 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีพี่ชาย 1 คน ในวัยเด็กครอบครัวของเธอสนับสนุนให้เธอเป็นนางแบบหรือนักแสดงเพราะความสูงและรูปร่างผอมเพรียว แต่เธอนั้นอยากเป็นแอร์โฮสเตสมากกว่า จนกระทั่งในปี 1997 เมื่ออายุได้ 16 ปี เธอได้รับการทาบทามจากบรรณาธิการหนังสือแฟชั่นให้ไปถ่ายแบบให้กับนิตยสาร Ecole และต่อมาในปี 1998 เธอก็เดบิวต์ในฐานะนักแสดงและใช้ชื่อในวงการว่า Jun Ji Hyun ตามคำแนะนำของโปรดิวเซอร์

          จวนจีฮุนเรียนจบจากมหาวิทยาลัยดงกุก (Dongguk University) สาขาการละครและภาพยนตร์ ในปี 2004 จากนั้นก็เรียนต่อในระดับปริญญาโท สาขา Digital Media and Contents และเรียนจบในปี 2011

          สำหรับเรื่องชีวิตส่วนตัว จวนจีฮุนเข้าพิธีแต่งงานกับหนุ่มนอกวงการ ชเวจุนฮยอก (Choi Jun Hyuk) หลานชายของนักออกแบบชุดฮันบกชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2012 ทั้งคู่มีพยานรักเป็นลูกชาย 2 คน

          ผลงานทางการแสดงเรื่องแรกของจวนจีฮุน เป็นภาพยนตร์เรื่อง White Valentine แต่ยังไม่เป็นที่จดจำมากเท่าไรนัก จนกระทั่งในปี 2000 เธอได้แสดงในโฆษณาเครื่องเสียงยี่ห้อหนึ่ง ด้วยหน้าตา การเต้น และการแสดงออกที่ถ่ายทอดออกมา ทำให้ชื่อของเธอกลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก จนในที่สุดจวนจีฮุนก็กลายมาเป็นไอคอนของวัยรุ่นตอนปลายในเกาหลีช่วงนั้นไปเลย

          ความปังของจวนจีฮุนพุ่งเป็นพลุแตกจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง My Sassy Girl ที่เธอได้ประกบคู่กับพระเอกหน้าทะเล้นอย่าง ชาแทฮยอน เธอได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามจากแฟน ๆ ทำให้เธอได้รับรางวัลทางการแสดงในฐานะนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี จากงาน Grand Bell (Daejung) Award ครั้งที่ 39 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จวนจีฮุนก็มีผลงานดี ๆ ทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Windstruck (2004), Blood : The Last Vampire (2009), My Love from the Star (2013), Assassination (2015), Kingdom: Season 2 (2020) และผลงานชิ้นล่าสุดกับซีรีส์แนวดราม่าสุดเข้มข้นอย่าง Jirisan

จวนจีฮุน จอนจีฮยอน jeon ji hyun

ภาพจาก เฟซบุ๊ก iQIYI

จวนจีฮุน กับซีรีส์ Jirisan

          Jirisan (지리산) จีรีซาน ผลงานซีรีส์เกาหลีเรื่องพิเศษ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 15 ปี ของช่อง tvN ถ่ายทอดเรื่องราวของทีมเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาจีรี ที่เข้าไปช่วยชีวิตกลุ่มคนที่ปีนเขา ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่พยายามจะจบชีวิตตัวเอง คนที่หายตัวไป หรือตกอยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้ายระหว่างปีนเขา โดยในเรื่องนี้ได้ จวนจีฮุน นักแสดงชื่อดังระดับท็อปสตาร์ของวงการบันเทิงเกาหลี ที่ห่างหายจากวงการบันเทิงไปถึง 5 ปี มาสวมบทบาทเป็น ซออีคัง เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝีมือดีที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาจีรี จนได้ฉายาว่า "ผีภูเขา (Mountain Ghost God)" และ "ปีศาจซอ (Devil Seo)" ผู้มีประสบการณ์ช่ำชองในการแกะรอยผู้คนที่หลงป่า เธอมีความทรงจำที่ไม่ค่อยดีนักกับภูเขาแห่งนี้ แม้จะอยากหนีไปมากเท่าไรแต่ก็ทำไม่ได้ จนกระทั่งเธอได้เจอกับ คังฮยอนโจ (รับบทโดย จูจีฮุน) เจ้าหน้าที่น้องใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนมุมมองและความคิดที่มีต่อภูเขา จนได้กลายมาเป็นคู่หูและคนสนิทของเธอ

          ติดตามเรื่องราวสุดท้าทายและร่วมไขปมปริศนาชวนระทึกของภูเขาแห่งนี้ได้ในซีรีส์ Jirisan ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 19.00 น. บนแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ iQ.com

ผลงานจวนจีฮุน

จวนจีฮุน จอนจีฮยอน jeon ji hyun

ภาพจาก giannajun.com

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

 • Steal My Heart (1998) รับบท Ga Yeong
 • Happy Together (1999) รับบท Seo Yoon Joo
 • My Love from the Star (2013) รับบท Cheon Song Yi
 • The Legend of the Blue Sea (2016) รับบท Shim Chung / Seo Hwa
 • Kingdom : Season 2 (2020) รับบท Ashin (รับเชิญ)
 • Jirisan (2021) รับบท Seo Yi Kang
จวนจีฮุน จอนจีฮยอน jeon ji hyun

ภาพจาก giannajun.com

ภาพยนตร์

 • White Valentine (1999) รับบท Jeong Min
 • Il Mare (2000) รับบท Kim Eun Ju
 • My Sassy Girl (2001)
 • The Uninvited (2003) รับบท Jeong Yeon
 • Windstruck (2004) รับบท Yeo Kyung Jin
 • Daisy (2006) รับบท Hye Yeong
 • A Man who was Superman (2008) รับบท Song Soo Jung
 • Blood : The Last Vampire  (2009) รับบท Saya
 • Snow Flower and the Secret Fan (2011) รับบท Sophia
 • The Thieves (2012) รับบท Yenicall
 • The Berlin File (2013) รับบท Ryun Jung Hee
 • Assassination (2015) รับบท Ahn Ok Yoon | Kang Mitsuko

          ดูผลงานอื่น ๆ ของ จวนจีฮุน ได้ที่ รวมผลงาน จวนจีฮุน นางเอกสุดฮอต ยัยตัวร้ายที่คนไทยรู้จักกันดี

จวนจีฮุน จอนจีฮยอน jeon ji hyun

ภาพจาก giannajun.com

จวนจีฮุน กับรางวัลที่ได้รับ

 • รางวัล Best Actress และรางวัล Popularity Award จากเรื่อง My Sassy Girl ในงาน 39th Grand Bell Awards (2002)
 • รางวัล Grand Prize (Daesang) for TV จากเรื่อง My Love from the Star ในงาน 50th Baeksang Arts Awards (2014)
 • รางวัล Grand Prize (Daesang) และรางวัล Best Couple Award (คู่กับ Kim Soo Hyun) จากเรื่อง My Love from the Star ในงาน 2014 SBS Drama Awards (2014)
 • รางวัล Best Couple Award (คู่กับ Lee Min Ho) และรางวัล Top 10 Stars Award จากเรื่อง The Legend of the Blue Sea ในงาน SBS Drama Awards (2016)

          แม้จะห่างหายจากวงการบันเทิงไปใช้ชีวิตส่วนตัวถึง 5 ปี แต่จวนจีฮุนก็สามารถกลับมาทวงบัลลังก์นักแสดงแถวหน้าของเกาหลีได้แบบไม่มีข้อกังขาเลย ยิ่งคัมแบ็กมาในซีรีส์เรื่องล่าสุด Jirisan ความสวยอมตะของเธอคนนี้ก็ไม่มีเปลี่ยนแปลง แถมดูเหมือนจะสวยมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย แหม ! อยากรู้เคล็ดลับความสวยของยัยตัวร้ายคนนี้แล้วนะเนี่ย

ขอบคุณข้อมูลจาก
Mydramalist.com, Asianwiki.com, Giannajun.com และ iQiyi

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดประวัติ จวนจีฮุน ยัยตัวร้ายที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรักเธอ อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:24:29 23,611 อ่าน
TOP