x close

ประวัติ พัคโบกอม พระเอกงานดีจากแดนกิมจิ เจ้าของรอยยิ้มละลายหัวใจสาว ๆ

          ทำความรู้จัก พัคโบกอม ฮันรยูสตาร์จากแดนกิมจิ หนุ่มหล่องานดี ยิ้มทีทำเอาสาว ๆ ใจละลาย
พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Instagram blossom_entertainment

          ฮอตไม่เป็นสองรองใครจริง ๆ สำหรับ พัคโบกอม หนุ่มหล่อหน้าหวาน เจ้าของรอยยิ้มพิฆาตใจสาว ๆ ที่แม้จะไม่ได้มีผลงานทางการแสดงทั้งละคร ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ ออกมาติด ๆ กันเท่าไรนัก แต่แค่โผล่แวบ ๆ มาแจมเป็นแขกรับเชิญเพียงไม่กี่วินาที ก็เรียกเรตติ้งได้อย่างถล่มทลายเลยทีเดียว ด้วยหน้าตา รอยยิ้ม และบุคลิกที่ร่าเริง สดใส ชวนให้กรี๊ดแบบไม่มีทางลืมได้ลงของหนุ่มคนนี้ แล้วเราจะอดรนทนไหวได้อย่างไรกัน ไปทำความรู้จัก พัคโบกอม กันให้มากขึ้นทั้งประวัติและผลงานที่ผ่านมากันดีกว่าค่ะ
พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Twitter 박보검

ประวัติ พัคโบกอม

          พัคโบกอม (อ่านว่า พัค-โบ-กอม/Park Bo Gum/Park Bo Geom / 박보검 ) นักแสดง นักร้อง และนักดนตรีชาวเกาหลีใต้ สังกัดบริษัท Blossom Entertainment เกิดวันที่ 16 มิถุนายน 1993 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นน้องคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 3 คน ทั้งนี้ ชื่อ โบกอม ภาษาจีนคือ 寶劍 มีความหมายว่า ดาบอันล้ำค่า และเขากำพร้าแม่ตั้งแต่ตอนที่กำลังเรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

          ชีวิตในวัยเด็กของโบกอม เต็มไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเปียโนที่หัดเล่นตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนกระทั่งเคยเป็นนักเปียโนและคณะนักร้องประสานเสียงที่โบสถ์ นอกจากนี้เขายังอยู่ในทีมว่ายน้ำตัวแทนของโรงเรียนมัธยม Seoul Mokdong Middle School ด้วย ช่วงมัธยมศึกษาปีที่ 2 โบกอม ได้ส่งวิดีโอที่ตัวเองกำลังร้องเพลงและเล่นเปียโนให้กับเอเจนซี่ที่ดูแลกลุ่มคนที่มีความสามารถโดดเด่น จนนำไปสู่ข้อเสนอต่าง ๆ ในเส้นทางวงการบันเทิง ในช่วงแรก โบกอม มีความฝันอยากจะเป็นนักร้องและนักแต่งเพลง แต่ก็ได้เบนเข็มมาทางการแสดง หลังจากที่ได้รับคำแนะนำว่า เขานั้นทำผลงานทางการแสดงได้ดีกว่า และน่าจะไปได้รุ่งกว่าในเส้นทางนี้

          พัคโบกอม จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมชินมก (Shinmok High School) ในปี 2012 และเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเมียงจิ (Myongji University) สาขาศิลปะการละครและดนตรี แม้จะเป็นการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย แต่เขาก็ยังคงมีความกระตือรือร้นในการเข้าเรียน และยังได้เป็นตัวแทนของโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในต่างประเทศของมหาวิทยาลัยในยุโรป จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาในเดือนกุมภาพันธ์ 2018

          เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2020 พัคโบกอม เข้ารับราชการกรมทหารกองทัพเรือ ในฐานะทหารส่งเสริมวัฒนธรรม (Cultural Promotion Soldier) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรับราชการทหารตามหน้าที่ และได้รับการเลื่อนยศเป็น จ่า (Sergeant) ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ก่อนจะปลดประจำการในวันที่ 30 เมษายน 2022

พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Twitter 박보검

พัคโบกอม กับเส้นทางในวงการบันเทิง

          เส้นทางในวงการบันเทิงของ พัคโบกอม เริ่มต้นตั้งแต่ผลงานเดบิวต์ในฐานะนักแสดงภายใต้สังกัด Sidus HQ โดยได้รับบทบาทสนับสนุนในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง Blind (2011) จากนั้นในปี 2012 โบกอม ก็เข้าร่วมกับสังกัด Blossom Entertainment และมีผลงานทางการแสดงทั้งภาพยนตร์ และซีรีส์ละครโทรทัศน์มากมายหลายเรื่อง เช่น Runway Cop (2012), The Bridal Mask (2012), Wonderful Mama (2013),  Wonderful Days (2014), Naeil's Cantabile (2014)

          ต่อมาในปี 2014 โบกอม ได้แสดงในภาพยนตร์ฟอร์มเยี่ยมอย่าง A Hard Day ที่เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ และภาพยนตร์เรื่อง The Admira l : Roaring Currents (2014) ซึ่งกลายเป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดในขณะนั้น และไม่เพียงแต่ผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และซีรีส์เท่านั้น หนุ่มโบกอม ยังเคยท้าทายความสามารถด้วยการเป็นพิธีกรร่วมในรายการ Music Bank (คู่กับ ไอรีน จากวง Red Velvet) ในปี 2015-2016 ด้วย

          ผลงานสร้างชื่อที่ทำให้ พัคโบกอม กลายเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของแฟน ๆ เกาหลีและต่างชาติ คือการเป็นหนึ่งในนักแสดงนำในภาคที่ 3 ของซีรีส์ Reply หรือ Reply 1988 (2015) ซึ่งในเรื่องนี้เขารับบทเป็น ชเวแทค นักเล่นโกะอัจฉริยะ โดยซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก มีเรตติ้งผู้ชมสูงสุดที่ 18.8% ทำให้เป็นละครเกาหลีที่มีเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์เคเบิลทีวีในปีนั้น และทำให้เขาได้รับฉายาว่า "น้องชายคนเล็กแห่งชาติ" (Nation's Little Brother) และจากบทบาทนี้ ทำให้ พัคโบกอม โด่งดังมีชื่อเสียงอย่างมาก และเป็นที่รู้จักในฐานะดาราดังแห่งคลื่นเกาหลี (An Emerging Korean Wave Star)

พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Twitter 박보검

พัคโบกอม Love in the Moonlight

          ชื่อของ พัคโบกอม ได้ดังเปรี้ยงอีกครั้ง ด้วยการแสดงนำในละครประวัติศาสตร์เรื่อง Love in the Moonlight ร่วมกับ คิมยูจอง ในปี 2016 ซึ่งละครเรื่องนี้ก็ได้รับความนิยมในประเทศและต่างประเทศอย่างมาก ได้เรตติ้งถึง 23.3% จนเกิดเป็นกระแสที่เรียกว่า มูนไลท์ซินโดรม (Moonlight Syndrome) เลยทีเดียว จากผลงานการแสดงเรื่องนี้ทำให้สถานะของเขาแข็งแกร่งขึ้นในฐานะ นักแสดงนำอเนกประสงค์ (A Versatile Leading Actor) ชื่อของโบกอมได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและรางวัล Popularity Award จากงาน Baeksang Arts Awards ครั้งที่ 53 และรางวัล Top Excellence Award จากงาน KBS Drama Awards ครั้งที่ 30 นอกจากนี้ เขายังได้เปิดตัวเพลงประกอบละครเรื่องแรกของเขาชื่อ My Person ซึ่งขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตเพลง Melon, Mnet, Bugs, olleh, Soribada, Genie, Naver และ Monkey3 และเปิดตัวที่อันดับ 3 ใน Gaon Music Chart ด้วย

          จากผลงานเพลงประกอบละครนั้น โบกอม สานต่อความฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นนักร้องด้วยการออกซิงเกิลภาษาญี่ปุ่นชื่อ Bloomin ในปี 2019 และอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ชื่อ Blue Bird ในปี 2019 ต่อมาเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2020 เขาก็ได้ปล่อยซิงเกิลชื่อ All My Love เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบการเดบิวต์ 9 ปีของเขา และปล่อยอัลบั้มเต็มมาในวันที่ 12 สิงหาคม 2020

          ในปี 2016 ด้วยวัยเพียง 23 ปี พัคโบกอม ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักแสดงโทรทัศน์แห่งปีของ Gallup Korea นับเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับตำแหน่งนี้ และในปี 2017 โบกอม ก็ได้ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในรายชื่อ Korea Power Celebrity ของนิตยสาร Forbes ทำให้เขาเป็นนักแสดงคนแรกที่มีชื่อในตำแหน่งนี้

ผลงาน พัคโบกอม

พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก เฟซบุ๊ก tvNDrama

ละครและซีรีส์โทรทัศน์

 • Hero (2012) รับบท Kang Dong Woo
 • The Bridal Mask (2012) รับบท Han Min Gyu
 • Wonderful Mama (2013) รับบท Go Young Joon
 • Wonderful Days (2014) รับบท Kang Dong Suk
 • Naeil's Cantabile (2014) รับบท Lee Yoon Hoo
 • The Producers (2015) รับบท ตัวเอง (แขกรับเชิญ)
 • Hello Monster (2015) รับบท Jung Sun Ho
 • Reply 1988 (2015) รับบท Choi Taek
 • Love in the Moonlight (2016) รับบท Lee Young / Crown Prince Hyo Myung
 • Secret Crushes : Special Edition (2017) รับบท แขกรับเชิญ
 • Encounter (2018) รับบท Kim Jin Hyuk
 • Itaewon Class (2020) รับบท แขกรับเชิญ
 • Record of Youth (2020) รับบท Sa Hye Joon
พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Instagram blossom_entertainment

ภาพยนตร์

 • Blind (2011) รับบท Dong Hyun
 • Runway Cop (2012) รับบท Cha Chul Soo
 • A Hard Day (2014) รับบท Officer Lee
 • The Admiral : Roaring Currents (2014) รับบท Bae Soo Bong
 • Twinkle-Twinkle Pitter-Patter (2014) รับบท Jun Woo
 • Coin Locker Girl (2015) รับบท Park Suk Hyun
 • Seobok (2021) รับบท Seo Bok
 • Wonderland (2022)
พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Twitter 박보검

พัคโบกอม รางวัลที่ได้รับ

 • รางวัล Best Supporting Actor และ Popularity Actor Award จากเรื่อง Hello Monster ในงาน 2015 KBS Drama Awards (2015)
 • รางวัล Instyle Best Style จากงาน 2016 (52nd) BaekSang Arts Awards (2016)
 • รางวัล Best New Actor จากเรื่อง Reply 1988 ในงาน 2016 (5th) APAN Star Awards (2016)
 • รางวัล tvN Asia Award จากงาน tvN10 Awards (2016)
 • รางวัล Best Actor, Netizen Award และ Best Couple Award จากเรื่อง Love in the Moonlight ในงาน 2016 KBS Drama Awards (2016)
 • รางวัล Most Popular Actror จากเรื่อง Love in the Moonlight ในงาน 2017 (53rd) BaekSang Arts Awards (2017)
พัคโบกอม park bo gum

ภาพจาก Twitter 박보검

          พัคโบกอม นับเป็นหนึ่งในนักแสดงชาวเกาหลีใต้ หรือ ฮันรยูสตาร์ (Hallyu Star) เป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่สูงส่งและหน้าตาดูดี ทำให้เขาได้ชื่อเล่นว่า มกุฎราชกุมารแห่งชาติ (Nation's Crown Prince) นอกจากนี้ยังได้รับการเรียกด้วยความเอ็นดูว่า เขานี่แหละเป็นผู้ท้าชิงอันดับต้น ๆ ของตำแหน่ง ลูกเขยแห่งชาติ (Nation's Son-in-Law) ด้วยเหตุผลมาจากฐานแฟนคลับที่หลากหลายของเขาตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงคุณย่านั่นเอง ติดตามไลฟ์สไตล์ของหนุ่มอารมณ์ดี เจ้าของรอยยิ้มกระชากใจสาว ๆ คนนี้ได้ที่ Twitter : bogummy

ขอบคุณข้อมูลจาก
mydramalist.com, asianwiki.com, Twitter : bogummy, Instagram : blossom_entertainment, เฟซบุ๊ก tvNDrama และ Netflix

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ พัคโบกอม พระเอกงานดีจากแดนกิมจิ เจ้าของรอยยิ้มละลายหัวใจสาว ๆ อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:16:40 38,841 อ่าน
TOP