x close

เรื่องย่อละคร แค้น

          แค้น เรื่องย่อละครช่อง 3 ปรางทอง ลูกติดที่แม่ของเธอต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของเศรษฐี เธอเกิดมาพร้อมคำดูถูก และถูกปฏิบัติให้เหมือนเด็กรับใช้ในบ้าน ทันทีที่ เหมือนแพร ที่มีศักดิ์เป็นหลาน ลืมตาขึ้นมาบนโลกใบนี้ ปรางทอง สะสมความแค้น วางแผนทำทุกอย่างเพื่อยึดสมบัติของตระกูลนี้มาเป็นของตัวเอง หลังถูก ปรางทอง หลอกลวง เวลาผ่านไป 14 ปี เหมือนแพรกลับมาอีกครั้งพร้อมชำระความแค้น ติดตามชมได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 7 มิถุนายน 2566

เรื่องย่อแค้น ละครช่อง 3

          ในวันที่เธออายุ 18 ปีเต็ม เหมือนแพร พิพัฒน์ผล ไม่เคยรู้เลยว่าความรักบริสุทธิ์ที่เธอมีให้กับผู้ชายคนหนึ่ง จะเป็นต้นเหตุทำให้เธอต้องเจ็บปวดจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ความแค้นที่บาดลึกลงในหัวใจ และเธอไม่มีวันจะเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าเธอไม่ได้แก้แค้น !!

          ย้อนไป 20 ปีก่อน ครอบครัวพิพัฒน์ผล เป็นครอบครัวที่ค้าไม้จนร่ำรวย แต่เมื่อกฎหมายเข้มงวดขึ้น มิ่งมิตร และ คุณนายมณี คุณตาคุณยายของเหมือนแพร จึงหันมาสะสมที่ดินโดยเฉพาะที่ดินปากช่องที่มีมูลค่าหลายร้อยล้าน ทุกอย่างมันควรจะเป็นของ ปิ่นมณี แม่ของเหมือนแพร ผู้เป็นลูกสาว แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น

          หลังจากคุณนายมณีเสียชีวิต มิ่งมิตรเปิดตัว ปรางทิพย์ เมียน้อยวัย 30 ปี พร้อมกับ ปรางทอง ลูกติดวัย 8 ขวบ ทำให้ปิ่นมณีโกรธจนบ้านแทบแตก โชคดีที่มี พัฒนะ สามีผู้ใจเย็น คอยปราม ๆ ไว้ ด้วยความรังเกียจถึงขีดสุด ปิ่นมณีปฏิบัติกับปรางทองราวกับเป็นเด็กรับใช้ โดยไม่มีใครกล้าออกหน้าปกป้องเพราะเกรงใจ ทำให้ปรางทองเก็บความแค้นนี้ไว้เพียงลำพัง

แค้น

          2 ปีต่อมา ปิ่นมณีตั้งท้องและให้กำเนิดเหมือนแพร ทันทีที่ลืมตาดูโลก เธอกลายเป็นศูนย์กลางของครอบครัว ปรางทิพย์รักและเทิดทูนราวกับเป็นเจ้าชีวิต ทำให้ปรางทองเกลียดเด็กคนนี้เข้าไส้ หลังจากเหมือนแพรเกิดไม่นาน มิ่งมิตรเสียชีวิตโดยไม่ได้แบ่งสมบัติใด ๆ ให้ปรางทิพย์และปรางทองเลย ทุกอย่างตกเป็นของปิ่นมณีและเหมือนแพรทั้งหมด

          แต่ด้วยคุณงามความดีของปรางทิพย์ทำให้เธอได้อยู่ต่อในฐานะหัวหน้าแม่บ้าน ที่ไม่ต่างไปจากคนใช้คนหนึ่ง และยังต้องทำงานหนักกว่าเดิม เพราะปิ่นมณีมีลูกสาวคนที่สอง คือ พราวไหม ปิ่นมณีรับปากจะส่งปรางทองจนจบมหาวิทยาลัย แต่ได้เรียนแค่โรงเรียนรัฐบาลแถวบ้าน ซึ่งต่างจากเหมือนแพรที่เรียนโรงเรียนอนุบาลสุดหรู ปรางทองเติบโตขึ้นมาด้วยความแค้นที่อัดแน่นรอวันระเบิด

          ไม่กี่ปีต่อมา ปรางทิพย์เสียชีวิตไปอีกคน ปรางทองทั้งเสียใจและรู้สึกเคว้งคว้าง ปิ่นมณีเรียกเธอมาคุยตรง ๆ ว่าเธอต้องการอยู่ต่อหรือจะออกไปมีชีวิตของตัวเอง ปรางทองประจบประแจงปิ่นมณีและทำเป็นว่ารักเหมือนแพรและพราวไหมเหมือนหลานแท้ ๆ

แค้น

           เหมือนแพรทั้งรักและติดน้าปราง ทำให้พัฒนะและปิ่นมณีเริ่มเอ็นดูเธอในฐานะน้องสาวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเธอสอบเข้ามหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศได้ เธอเลือกเรียนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจเพราะตั้งใจจะมาช่วยพัฒนะทำงานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่วางแผนไว้สุดยิ่งใหญ่

          ในมหาวิทยาลัย ปรางทองได้พบกับ อรรณพ รุ่นพี่สุดฮอต ทั้งหล่อและเก่ง ทั้งสองคนเป็นแฟนกัน ปรางทองทั้งรักทั้งฝากความหวังไว้กับอรรณพ พอเรียนจบปรางทองเริ่มเข้ามาทำงานในบริษัทของพัฒนะ เธอสร้างผลงานน่าพอใจ และเริ่มนำพาอรรณพเข้ามาเป็นผู้ช่วยของพัฒนะ โดยบอกว่าเป็นเพื่อนไม่ใช่แฟน

          ด้วยความเป็นคนบุคลิกดูดี และยังเป็นเพื่อนสนิทของปรางทอง ทำให้ปั่นมณีและพัฒนะไว้วางใจอรรณพอย่างมาก เลื่อนตำแหน่งให้อย่างรวดเร็ว รับผิดชอบทั้งในบริษัทและในครอบครัว โดยเฉพาะการดูแลเหมือนแพร ที่มีอายุ 12-13 ปี กำลังมีโลกส่วนตัว เอาแต่ใจสุด ๆ มีเพียงอาณพที่ยอมเธอทุกอย่าง เหมือนแพรค่อย ๆ เปลี่ยนจากติดน้าปรางมาติดอาณพแทน โดยที่ปรางทองไม่ได้เฉลียวใจเลยว่าความสัมพันธ์ของอา-หลานจะเลยเถิดจนเกิดเป็นความรัก

แค้น

          อรรณพดูแลเหมือนแพร เขาเป็นทุกอย่างของเธอ อบอุ่นเหมือนพ่อ ดูแลเหมือนพี่ชาย คุยได้ทุกเรื่องเหมือนเพื่อน และยังทำให้เธอตื่นเต้นเวลาที่ได้อยู่ใกล้กัน เหมือนเป็นคนรักในวันที่ก้าวเข้าสู่วัยรุ่นช่วง 16-17 ปี ความรู้สึกที่เธอมีให้อาณพค่อย ๆ แปรเปลี่ยนไป

          ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนเติบโตขึ้น ภายใต้การเฝ้าดูของ พิธาน น้องชายของอรรณพ พิธานอายุห่างจากเหมือนแพรแค่ 5 ปี เขาจึงอ่านความรู้สึกที่หญิงสาวมีให้พี่ชายได้อย่างง่ายดาย พิธานเป็นคนฉลาด นิ่ง สุขุม และควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีกว่าอรรณพ พิธานคอยกันไม่ให้เหมือนแพรใกล้ชิดพี่ชายจนเกินงาม ทำให้ทั้งสองคนเป็นเหมือนคู่กัดกันมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ว่าพิธานจะขัดขวางยังไง อรรณพก็เริ่มหวั่นไหวและคิดเกินเลยกับเหมือนแพรที่กำลังโตเป็นสาวและสวยสง่าเกินอายุ

          ปรางทองทุ่มเททำงานแบบสุดชีวิต เพราะเธอมีเป้าหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่แม่ตาย นั่นคือการยึดทุกอย่างของบ้านพิพัฒน์ผล หลังจากปรางทองเริ่มเดินเกมกำจัดพัฒนะและปิ่นมณีให้พ้นจากการบริหาร ตอนนั้นเองปรางทองเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของอรรณพกับเหมือนแพร และเจ็บปวดสุด ๆ ที่รู้ว่าทั้งสองคนรักกัน

แค้น

          ปรางทองเก็บความแค้นไว้และวางแผนตลบหลังที่สุดแยบยล ปรางทองเอารูปที่แอบถ่ายพัฒนะกับชู้มาแบล็กเมล บังคับให้พัฒนะทำพินัยกรรมยกทุกอย่างให้เหมือนแพร หลังจากนั้นไม่นานเธอจ้างมือปืนมาเก็บพัฒนะกับปิ่นมณี โดยจัดฉากให้อรรณพอยู่ในเหตุการณ์ และสั่งให้เขาเก็บมือปืน โดยอ้างว่าป้องกันตัวเพื่อเป็นการปิดปาก อรรณพจึงกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดโดยไม่ทันตั้งตัว

          ปรางทองเห็นทั้งสองคนรู้สึกดีต่อกัน เธอยิ่งเกลียดเหมือนแพรจับใจ แต่ไม่แสดงออกเพราะแผนสุดท้ายยังไม่เสร็จ ปรางทองยุให้เหมือนแพรแต่งตั้งอรรณพเป็นผู้จัดการมรดก ด้วยความอ่อนต่อโลกและไว้ใจอรรณพ เธอไม่รู้เลยว่าในการเซ็นเอกสารนั้นเธอได้ยินยอมให้เขาดำเนินการทางธุรกรรมทุกอย่าง อรรณพต้องทนยอมตกเป็นเบี้ยล่างเพราะโดนขู่ว่าจะบอกเหมือนแพรเรื่องที่เขารู้เห็นเป็นใจกับการฆ่าพ่อแม่เธอ

          เมื่อปรางทองได้ธุรกิจทุกอย่างที่หวังแล้ว เธอทิ้งไพ่ใบสุดท้ายนั่นคือ การพา เก่งกาจ ลูกชายวัย 2 ขวบ มาเปิดตัว พร้อมกับประกาศสถานภาพที่แท้จริงของเธอกับอรรณพ เหมือนแพรช็อก เธอรับความเจ็บปวดไม่ไหว ตัดสินใจกรีดข้อมือฆ่าตัวตาย โชคดีที่ น้าเก๋ มาเห็นและพาไปส่งโรงพยาบาลได้ทัน น้าเก๋เป็นเพื่อนรุ่นน้องที่รักแม่ของเธอเหมือนกับพี่สาวจริง ๆ อรรณพเสียใจอย่างหนักเมื่อรู้ข่าว เขาพยายามช่วยเหลือเธออย่างลับ ๆ เพื่อไถ่โทษ โดยผ่านการประสานของพิธานกับน้าเก๋ อรรณพแอบหาเงินมาซื้อบ้านเก่าของพ่อเหมือนแพรที่อยู่กรุงเทพฯ กลับมาจากปรางทอง และโอนคืนให้เธอกับน้องสาว และยักยอกเงินประมาณเกือบ 10 ล้าน เพื่อให้พิธานเอามาให้น้าเก๋ใช้ในการส่งเหมือนแพรไปเรียนต่างประเทศ และดูแลพราวไหมที่ย้ายออกมาจากบ้านที่ปากช่อง เหมือนแพรรอดตาย แต่เธอหมดสิ้นทุกอย่าง น้าเก๋พยายามปลอบใจและบอกให้เธอสู้เพื่อตัวเอง เหมือนแพรรวบรวมแรงใจเฮือกสุดท้ายบินไปเรียนต่างประเทศ และตั้งใจจะไม่กลับมาเหยียบประเทศไทยอีก แม้แต่งานศพของอรรณพที่เสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุหลังจากนั้นไม่กี่ปีก็ไม่ทำให้เหมือนแพรเปลี่ยนใจ

แค้น

          14 ปีต่อมา... ..ความคิดของเธอก็ต้องถูกสั่นคลอน เมื่อ โภไคย เพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันที่ต่างประเทศ ชวนเธอกลับมาทำงานที่ประเทศไทย โภไคยเป็นเจ้าของ PK Com AM บริษัทบริหารการเช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์ เขาได้สัมปทานในโครงการ Unicus1 By Prangthong Property ซึ่งเป็นธุรกิจของปรางทองที่ยึดมาจากพ่อของเหมือนแพร เธอพัฒนามันจนกลายเป็นอสังหาริมทรัพย์สุดหรูที่มีครบทั้งสนามกอล์ฟ บ้านจัดสรรราคาสูงลิบ สปอร์ตคลับ และขยายออกมาเป็นช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ซึ่งโภไคยได้สัมปทานในการบริหารด้วยตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย

          โภไคยอยากร่วมงานกับเหมือนแพร นอกจากความเก่งในเรื่องงาน โภไคยยังแอบคิดว่าการทำงานใกล้ชิดกันจะทำให้เธอใจอ่อนยอมรับรักเขาบ้าง หลังจากที่เฝ้าตามจีบมาตั้งแต่สิบกว่าปีก่อนแต่ไม่สำเร็จ ทำให้เขาอกหักรุนแรงจนไปแต่งงานกับ ดาหวัน แต่สุดท้ายเขาก็ลืมเหมือนแพรไม่ได้ ทำให้ต้องหย่ากับภรรยาในที่สุด

          โภไคยชวนเหมือนแพรไปดูโครงการ Uni cus ที่ปากช่อง เหมือนแพรทำใจอยู่นาน แต่สุดท้ายด้วยความอยากรู้ เธอตัดสินใจกลับไปดูอดีตที่ทำให้เธอเจ็บปวด ก้าวแรกที่เหมือนแพรเหยียบบนผืนดินที่เคยเป็นของครอบครัว ความทรงจำวัยเด็กย้อนกลับมาราวกับคลื่นสึนามิ เธอยืนร้องไห้และบอกตัวเองว่า นี่คือเหตุผลที่ทำให้เธอต้องกินยานอนหลับทุกคืนตลอด 14 ปีที่ผ่านมา ความแค้นที่มันฝังรากลึกลงไปในจิตใจที่เจ็บปวดไปกว่านั้นคือภาพความสุข ความมั่งคั่งของปรางทอง และ เก่งกาจ ลูกชายวัยรุ่นที่กำลังโตเป็นหนุ่มเต็มตัว ทำให้หัวใจของเหมือนแพรเต้นระส่ำไปด้วยความเกลียดชัง

แค้น

          เหมือนแพรต้องเจออุปสรรคมากมายทั้งศึกภายนอกและภายในครอบครัวตัวเอง พราวไหมคือคนในครอบครัวเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ และเธอเกลียดพี่สาวจับใจ พราวไหมโยนความผิดทุกอย่างให้เหมือนแพร เพราะโดนปรางทองฝังหัวว่าความใจแตกของเหมือนแพรเป็นสาเหตุที่ทำให้ครอบครัวต้องเป็นแบบนี้

           พราวไหมใช้ชีวิตเหลวแหลกตั้งแต่เริ่มเข้าวัยรุ่น คบแฟนไม่มีคุณภาพ เปลี่ยนผู้ชายบ่อยยิ่งกว่าเปลี่ยนสเตตัส เที่ยวกลางคืน และแอบทำงานพิเศษเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายฟุ่มเฟือย สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับน้าเก๋อย่างมาก สิ่งเดียวที่ทำให้พราวไหมสงบลงได้บ้างคืออาพิธาน พราวไหมแอบชอบพิธาน แต่ลึก ๆ ไม่กล้าแสดงออก

          ปรางทองไม่พอใจ พยายามบอกให้โภไคยเปลี่ยนคน แต่ไม่ยอมบอกเหตุผลที่แท้จริง โภไคยยืนยันว่าไม่เปลี่ยน เหมือนแพร้รู้เรื่องจึงเปิดเกมบุกไปขอเหตุผลถึงที่บ้านจนเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง ถึงแม้พิธานจะพยายามห้ามศึกแต่ไม่มีใครยอมใคร เหมือนแพรตั้งใจประกาศว่า "ครั้งนี้เธอไม่ได้กลับมาเล่น ๆ และเธอไม่ใช่เด็กผู้หญิงที่ใสซื่ออีกต่อไป" ปรางทองถึงกับใจเต้นแรง ไม่คิดว่าเธอได้สร้างปีศาจอีกตัวขึ้นมาและมันกำลังจะกลับมาแก้แค้น

แค้น

          ความแค้นยังไม่จบ เกมต้องเดินหน้าต่อ เหมือนแพรใช้ความรักปั่นหัวเก่งกาจ จนเขาเริ่มกบฏและแข็งข้อกับปรางทองแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ปรางทองเจ็บปวดอย่างที่สุด เธอมากดดันพิธานให้หาทางแยกสองคนออกจากกันให้ได้ พิธานรู้ว่าเหมือนแพรไม่ได้รักเก่งกาจจริง ๆ เขาพยายามจะเตือนหลานชาย แต่ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ เก่งกาจกลายเป็นเด็กก้าวร้าวและต่อต้านคำสั่งทุกอย่างของปรางทอง จนถึงขั้นประกาศว่าจะแต่งงานกับเหมือนแพรทันทีที่เขาอายุ 20 เมื่อหลุดจากการดูแลของแม่และอา ทำให้ปรางทองแทบล้มทั้งยืน เพราะตามพินัยกรรมอรรณพยกทุกอย่างให้เก่งกาจ ถ้าเขาหลงเหมือนแพรหัวปักหัวปำแบบนี้เท่ากับเธอจะได้ทุกอย่าง ปรางทองไม่มีวันยอมเด็ดขาด

          ความแค้นครั้งนี้จุดจบจะไปสุดที่ตรงไหน ตามลุ้นระทึกไปกับสงครามความรักที่พร้อมระเบิด ในละครดราม่าสุดปวดใจ แค้น ที่ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3 Plus ละคร แค้น เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 7 มิถุนายน 2566

 • ดัดแปลงจากเค้าโครงเรื่อง พรหมจารีสีดำ โดย : ชลาลัย
 • บทโทรทัศน์โดย : ณัฐิยา ศิรกรวิไล
 • กำกับการแสดงโดย : ฟิวส์ กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
 • ผลิตโดย : ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
 • ดำเนินการผลิตโดย : แอน ทองประสม

รายชื่อนักแสดงนำใน แค้น

 • แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์  รับบท  เหมือนแพร
 • แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ  รับบท  ปรางทอง
 • นาย ณภัทร เสียงสมบุญ  รับบท  พิธาน
 • พุฒ พุฒิชัย เกษตรสิน  รับบท  อรรณพ
 • วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์  รับบท  ปิ่นมณี
 • ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย  รับบท  โภไคย
 • ออม นรวรรณ เศรษฐรัตนพงศ์  รับบท  ดาหวัน
 • แซม พฤฒิชัย รวยฟูพันธ์  รับบท  เก่งกาจ
 • ลิซ่า อลิซา  รับบท  พราวไหม
 • อ้น ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์  รับบท  น้าเก๋

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 3

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร แค้น อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2566 เวลา 16:53:43 163,511 อ่าน
TOP