x close

เพจดังเฉลย มุกคนไทยสมัยอยุธยา ทำไมจึงกลัวการไปเที่ยวทะเล เพราะพระเจ้าเสือแท้ ๆ

           เพจดังเฉลย มุกที่เหมือนจะขำแต่ขำไม่ออก คนไทยสมัยอยุธยา เหตุใดจึงกลัวการไปเที่ยวทะเล หลังมีบันทึกถึงพระเจ้าเสือ โหดร้ายยิ่งกว่าที่เห็นในละครเรื่อง พรหมลิขิต ซะอีก

           ละครเรื่อง พรหมลิขิต ฉายมาแล้วทั้งหมด 2 ตอน แต่ถือเป็น 2 ตอนที่สนุกสนาน ครบรส และหลายคนก็ยังคงจำได้กับบทของพระเจ้าเสือ หรือ หลวงสรศักดิ์ สมเด็จพระเจ้าสุริเยนทราธิบดี นำแสดงโดย ก็อต จิรายุ ซึ่งมีนิสัยโหดร้ายถึงขั้นที่ไปรังแกท้าวทองกีบม้า เพื่อนำมาเป็นสนม เมื่อนางไม่ยอมก็ขู่ฆ่าอาฆาต และจับตัวไปขังในคุก ซึ่งความโหดร้ายของพระเจ้าเสือไม่ได้มีเท่านี้ แต่ยังมีในบันทึกประวัติศาสตร์ที่ทำเอาคนมาล้อว่า เพราะความโหดร้ายของพระเจ้าเสือนั้น จึงทำให้คนไทยสมัยก่อนไม่ชอบการไปทะเล

           ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก ไทวาด ซึ่งเป็นเพจประวัติศาสตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการ์ตูน ได้วาดภาพการ์ตูนออกเป็น 2 ช่อง โดยช่องแรก ถ้าเป็นคนในปัจจุบัน เมื่อมีคนบอกว่าจะพาไปทะเลจะออกอาการตื่นเต้นดีใจ แต่ถ้าเป็นคนสมัยอยุธยาแล้วจะกลัวจนน้ำตาไหล จนคนสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่

           โดยเรื่องนี้ เฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์ ได้กล่าวถึงความโหดร้ายของพระเจ้าเสือ พระราชพงศาวดารฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) ที่ชำระในรัชกาลที่ 1 ที่กล่าวถึงพระเจ้าเสือตอนหนึ่งว่า
           "ประการหนึ่งถ้าเสด็จไปประพาสมัจฉาชาติฉนากฉลามในชลมารคทางทะเลเกาะสีชัง เขาสามมุข แลประเทศที่ใด ย่อมเสวยน้ำจัณฑ์พลาง ถ้าหมู่พระสนมนิกรนางในแลมหาดเล็กชาวที่ ทำให้เรือพระที่นั่งโคลงไหวไป มิได้มีพระวิจารณะ ปราศจากพระกรุณาญาณ ลุอำนาจแก่พระโทโส ดำรัสสั่งให้เอาผู้นั้นเกี่ยวเบ็ดทิ้งลงไปกลางทะเล ให้ปลาฉนากฉลามกินเป็นอาหาร ประการหนึ่ง ปราศจากพระเบญจางคิกศีล มักพอพระทัยทำอนาจารเสพสังวาสกับภรรยาขุนนาง แต่นั้นมาพระนามปรากฏเรียกว่า พระเจ้าเสือ"
           นั่นหมายความว่า ถ้าพระเจ้าเสือเสด็จไปที่เกาะสีชัง เขาสามมุข ก็จะการดื่มเหล้า และถ้าพระสนมหรือมหาดเล็กคนใดที่ทำให้เรือพระที่นั่งโคลงเคลง พระเจ้าเสือที่บันดาลโทสะ ก็จะสั่งให้เอาผู้นั้นโยนลงไปในทะเลเพื่อเป็นอาหารให้แก่ฉลาม และเป็นคนที่ไม่มีศีล 5 มักจะลักลอบเป็นชู้มีอะไรกับภรรยาขุนนางอยู่เสมอ

           ด้านทางเพจไทวาดได้เข้ามาอธิบายว่า ข้อถกเถียงที่ว่า จริงหรือเปล่าที่ประเทศไทยสมัยก่อนมีฉลามนั้น จริง ๆ แล้วเมืองไทยมีฉลามจริง แต่อย่าไปคิดว่าเป็นปลาฉลามขาวตัวใหญ่แบบในภาพยนตร์เรื่อง Jaws หากแต่เป็นฉลามตัวเล็กอย่าง ฉลามเสือ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวบาตร แต่ปัจจุบันในเมืองไทยฉลามน้อยลงเยอะแล้ว บางส่วนก็โดนล่าเอาไปทำหูฉลาม

           และเมื่อถามว่า พระเจ้าเสือสมัยก่อนนั้นโหดร้ายขนาดนั้นเลยหรือ ทางเพจก็บอกว่าเรื่องนี้ฟันธงยากมาก เนื่องมาจากหลักฐานแต่ละฉบับบรรยายไม่เหมือนกัน เช่น ในบันทึกของบาทหลวง โกล๊ด เดอ แบซ (Claude de Bèze) ชาวฝรั่งเศส ที่บรรยายไว้ว่า

           "บุคคลผู้นั้น (ออกหลวงสรศักดิ์) เป็นที่เกลียดชังของพวกขุนนางอยู่ด้วยได้ไปประกอบกรรมอันบัดสี (ต่อลูกเมียของพวกเขา) อยู่เนือง ๆ"
           แต่จากคำให้การของชาวกรุงเก่า กลับบรรยายถึงพระเจ้าเสือตรงกันข้ามว่า
           "....พระเจ้าสุริเยนทราธิบดีนี้มีบุญญาภินิหารแลอิทธิฤทธิ์ ชำนาญในทางเวทมนตร์กายสิทธิ์มาก เวลากลางคืนก็ทรงกำบังพระกายเสด็จประพาศฟังกิจศุขทุกข์ของราษฎร แลทรงตรวจตราโจรผู้ร้ายมิได้ขาด .."

           ซึ่งจะพบว่า พงศาวดารที่ชำระในสมัยรัตนโกสินทร์ มักจะเขียนถึงพระเจ้าเสือในแง่ลบมากเป็นพิเศษ บรรยายความชั่วร้ายวิปริต แต่เอกสารที่เป็นเอกสารร่วมสมัยอยุธยา มักจะบรรยายว่าพระเจ้าเสือเป็นคนดุร้ายเฉย ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพจดังเฉลย มุกคนไทยสมัยอยุธยา ทำไมจึงกลัวการไปเที่ยวทะเล เพราะพระเจ้าเสือแท้ ๆ อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2566 เวลา 17:02:51 97,308 อ่าน
TOP