x close

เปิดปม นางนพมาศ สมัยสุโขทัย มีจริงไหม ? หลัง ป้าวิภาวี VS พุดตาน ถกกันใน พรหมลิขิต

          เปิดประเด็นจากละคร พรหมลิขิต เหตุ พุดตาน เถียงกับ ป้าวิภาวี เรื่องนางนพมาศสมัยสุโขทัย สรุปมีจริงหรือไม่ เพจดังออกมาช่วยให้ข้อมูลแล้ว
 

          วันที่ 6 ธันวาคม 2566 เฟซบุ๊ก โบราณนานมา ได้ออกมาเผยแพร่บทความเรื่อง "นางนพมาศ" กับข้อสงสัยกับการมีตัวตนจริง สืบเนื่องมาจากฉากหนึ่งในละคร พรหมลิขิต EP.22 มีฉากที่ ป้าวิภาวี (กิ๊ก มยุริญ) เถียงกันกับพุดตานเรื่อง "นางนพมาศ" โดยคุณป้าจะให้พุดตานไปประกวดนางนพมาศ โดยแต่งตัวสมัยสุโขทัย แต่เจอพุดตานแย้งว่า "นางนพมาศ มีซะที่ไหนสมัยสุโขทัย" แต่คุณป้าก็บอกว่าจะไม่มีได้ยังไง เขาพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง ถ้าไม่มีเขาจะเขียนถึงทำไมกันเยอะแยะ พุดตานก็สวนว่า "ก็ยกเมฆไงคะ"
 

          งานนี้จึงเกิดประเด็นสงสัยกันขึ้นมา ว่าสรุปแล้ว นางนพมาศ มีจริงในสมัยสุโขทัยหรือไม่ ? โดยทางเพจ โบราณนานมา ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวตนของ "นางนพมาศ" ไว้ดังนี้
 

          ในเรื่อง "นางนพมาศ" หรือ "ตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์" ระบุว่า นางนพมาศเป็นธิดาของพราหมณ์ในราชสำนักสมัยกรุงสุโขทัย รับราชการเป็นพระปุโรหิตตำแหน่งพระศรีมโหสถ ยศกมเลศครรไลหงส์ พงศ์มหาพฤฒาจารย์ กับมารดาชื่อนางเรวดี "นางนพมาศ" จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า "เรวดีนพมาศ" ตามนามมารดา
 

          ต่อมาบิดามารดาของนางได้ถวายตัวนางแก่พระร่วงเจ้า (บางแห่งว่าคือ "พญารามราช" บ้างว่าเป็น "พญาเลอไท") และเลื่อนเป็นพระสนมเอกในตำแหน่ง "ท้าวศรีจุฬาลักษณ์" เนื่องด้วยคิดค้นประดิษฐ์กระทงรูปดอกบัวในพระราชพิธีจองเปรียงเป็นที่ถูกพระราชหทัย "พระร่วงเจ้า"
 

เบลล่า

ภาพจาก Instagram bellacampen

          แรกเริ่มได้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับการมีตัวตนของ "นางนพมาศ" ปรากฏครั้งแรกในพระดำรัสของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพว่า
 

          "...ว่าโดยทางโวหาร ใคร ๆ อ่านหนังสือเรื่องนี้ด้วยความสังเกตจะแลเห็นได้โดยง่าย ว่าเปนหนังสือแต่งในครั้งกรุงรัตนโกสินทร์นี้เอง แต่งในระหว่างรัชกาลที่ ๒ กับที่ ๓ ไม่ก่อนนั้นขึ้นไป ไม่ทีหลังนั้นลงมาเปนแน่ ถ้าจะหาพยาน จงเอาสำนวนหนังสือเรื่องนี้ไปเทียบกับสำนวนหนังสือจาฤกครั้งศุโขไทยหรือหนังสือที่เชื่อว่าแต่งครั้งศุโขไทย เช่นหนังสือไตรภูมิพระร่วงเปนต้น หรือแม้ที่สุดจะเอาไปเทียบกับหนังสือที่แต่งเพียงในชั้นกรุงเก่า ก็จะเห็นได้แน่นอนว่า สำนวนหนังสือเรื่องนางนพมาศเปนหนังสือแต่งใหม่เปนแน่..."
 

เบลล่า

ภาพจาก Instagram bellacampen

          ไม่เพียงเท่านั้น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงกล่าวว่า ในหนังสือเรื่องนี้ ยังมีการระบุข้อเท็จจริงที่ผิดไปจากยุคสมัยที่อ้างถึงอย่างชัดเจน
 

          "...ยกตัวอย่างดังตรงว่าด้วยชนชาติต่าง ๆ หนังสือนี้ออกชื่อฝรั่งหลายชาติ ซึ่งที่จริงไม่ว่าชาติใดยังไม่มีเข้ามาในประเทศนี้เมื่อครั้งนครศุโขไทยเปนราชธานีเปนแน่ อิกข้อ ๑ ที่ว่าครั้งศุโขทัยมีปืนใหญ่ขนาดหนักนับด้วยหลายหาบ ปืนใหญ่ในครั้งนั้นก็ยังไม่เกิดขึ้นในโลก แต่ที่น่าพิศวงยิ่งกว่าอย่างอื่นนั้นมีแห่ง ๑ ที่ลงชื่อว่าชาติฝรั่งอเมริกันลงไว้ในนั้นด้วย ชาติอเมริกันพึ่งเกิดขึ้นยังไม่ถึง ๒๐๐ ปี จะมีในครั้งพระร่วงอย่างไรได้..."
 

เบลล่า

ภาพจาก Instagram bellacampen

          แต่แม้พระองค์จะทรงเชื่อว่า ตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ จะแต่งขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ พระองค์ก็ยังทรงเชื่อด้วยว่า "ของเดิม" ที่เก่ากว่าน่าจะมีจริง เพราะพิธีที่ปรากฏในตำราฯ เป็น "พิธีอย่างเก่า อาจจะใช้เปนแบบแผนก่อนครั้งกรุงศรีอยุธยา" เมื่อตำราเดิมเกิดชำรุดบกพร่องจึงอาจมีผู้แต่งขึ้นใหม่เมื่อรัชกาลที่ ๒ หรือที่ ๓"
 
เบลล่า

ภาพจาก Instagram bellacampen

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก โบราณนานมา
 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดปม นางนพมาศ สมัยสุโขทัย มีจริงไหม ? หลัง ป้าวิภาวี VS พุดตาน ถกกันใน พรหมลิขิต อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 09:54:49 19,858 อ่าน
TOP