x close

เรื่องย่อละคร รถรางเที่ยวสุดท้าย เรื่องราวของคนต่างรุ่น บนความเปลี่ยนแปลงต่างยุค

          รถรางเที่ยวสุดท้าย เรื่องย่อละครช่อง ไทยพีบีเอส นที และ ภราดร เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่ต้องการตามหาความฝันในการเขียนบทภาพยนตร์ พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวความรักในอดีตของ อารักษ์ เจ้าของร้านอาหารรถราง ทำให้ทั้งสองต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับร้านอาหารแห่งนี้ ติดตามชมได้ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567
รถรางเที่ยวสุดท้าย

รถรางเที่ยวสุดท้าย ละครช่อง ไทยพีบีเอส

เรื่องย่อรถรางเที่ยวสุดท้าย ละครช่อง ไทยพีบีเอส

          นที (กิตติภัทร แก้วเจริญ) เด็กหนุ่มวัย 27 กำลังตามหาความฝันที่อยากจะเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ เขาได้ชวน ภารดร (พลวิชญ์ เกตุประภากร) เพื่อนสนิทวัยเดียวกันให้มาร่วมเขียนบทด้วยกัน นทีได้แรงบันดาลใจการเขียนบทมาจากบทกลอนที่แขวนเรียงรายอยู่ในร้านอาหารที่ชื่อ รถราง บทกลอนเหล่านี้เขียนขึ้นโดยเจ้าของร้านที่ชื่อ อารักษ์ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) เมื่อนทีได้ทำความรู้จักกับอารักษ์มากขึ้น ก็ทำให้ล่วงรู้เรื่องราวส่วนตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน

          ภราดรสุ่มหาชื่อของ บริพัตร (สมภพ เบญจาทิกุล) ผ่านโซเชียลมีเดีย เขาทักไปพร้อมข้อความที่เกี่ยวข้องกับ มุกดา (นฤมล นิลวรรณ) ไม่นานนักบริพัตรก็ตอบกลับมาทันที พวกเขานัดให้บริพัตรมาพบกันที่ร้านอาหารรถรางแห่งนี้ อารักษ์กลับมาจากตลาด เขาเข้ามาในร้าน อารักษ์หันไปสบตาบริพัตรครู่ใหญ่ถึงจำได้ว่าเขาคือเพื่อนเก่าที่เคยสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก นทีและภราดรได้รับรู้ว่ารักแรกของอารักษ์นั้นเริ่มต้นขึ้นในวันที่รถรางวิ่งเป็นวันสุดท้าย บนรถรางเที่ยวสุดท้ายวันนั้น อารักษ์และเพื่อนสนิทที่ชื่อบริพัตร และพวกเขาทั้งสองกลับตกหลุมรักหญิงสาวคนเดียวกันที่ชื่อมุกดา หลังจากวันนั้นเรื่องราวรักสามเส้าก็ได้เริ่มต้นขึ้น

          อารักษ์ทำอาหารสุดฝีมือเพื่อเลี้ยงเพื่อนรักของเขา พวกเขาได้รำลึกถึงความหลังกัน อารักษ์ชวนให้บริพัตรมาอยู่ที่คอนโดของตนเอง และไปเที่ยวเล่นในย่านโรงเรียนเก่าของทั้งสอง ก่อนจะมีบทสนทนาที่สะกิดบาดแผลเกี่ยวกับมุกดาลึก ๆ ในใจ ทำให้ทั้ง 2 คน ทะเลาะกันอีกครั้งหนึ่ง

รถรางเที่ยวสุดท้าย

          นทีและภราดรมีโอกาสสัมภาษณ์ บุหงา (รัดเกล้า อามระดิษ) ภรรยาของอารักษ์ ที่เล่าเรื่องราวในอดีตที่อารักษ์มาช่วยชีวิตตัวเองไว้ ทำให้เธอตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่บ้านและเป็นภรรยาของอารักษ์ โดยมีลูกสาวชื่อ ซอแก้ว (นัฐรุจี วิศวนารถ) ตามติดมาด้วย ซอแก้วมาช่วยงานในร้านอาหารแห่งนี้ แต่ลึก ๆ แล้วซอแก้วจะทำตามความฝันของตัวเองที่อยากเป็นนักร้องมากกว่า แต่เธอตั้งใจอยากทำให้สำเร็จ บุหงาก็เอาใจช่วยในเส้นทางที่ลูกเลือก ถึงแม้ว่าจะขัดกับคำสั่งของอารักษ์ ทำให้ครอบครัวนี้มีการทะเลาะกันบ่อยครั้ง

          บทหนังที่เป็นรักสามเส้าเหมือนถูกทับซ้อนด้วยเรื่องจริงของ นที ภราดร และ ซอแก้ว เพราะซอแก้วหลงรักนที และภารดรหลงรักซอแก้ว แต่นทีไม่ได้คิดกับซอแก้วแบบแฟนสาว แม่ของซอแก้วชื่อบุหงา เป็นแม่ครัวของร้านอาหารรถราง และเป็นเมียคนที่สองของอารักษ์ที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรสหรือพิธีแต่งงานแต่อย่างใด ซอแก้วไม่ชอบอารักษ์และไม่ยอมเรียกเขาว่าพ่อ เธอหาทางที่จะพาแม่ออกไปจากชีวิตของอารักษ์ตลอดเวลา รวมถึงการเปลี่ยนช่วงเวลาของร้านอาหารที่ก้าวเข้าสู่ยุคปัจจุบัน ปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นทับซ้อน

          ระหว่างช่วงรอยต่อของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ ทุกคนรอบตัวอารักษ์ต้องมีส่วนร่วมในการสร้างร้านนี้ขึ้นมาใหม่ แต่อารักษ์ยังลังเลที่จะให้คนรุ่นลูก มีส่วนร่วมในการบูรณะร้านรถรางแห่งนี้ ทุกคนล้วนต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง อารักษ์ต้องยอมรับความจริง และยังต้องยอมรับด้วยว่า อดีตก็ไม่ได้มีแต่เรื่องงดงามอย่างที่อารักษ์ต้องการให้นทีและภราดรเขียนไว้ในบทภาพยนตร์ ติดตามชมละครเรื่อง รถรางเที่ยวสุดท้าย ได้ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ละคร รถรางเที่ยวสุดท้าย เริ่มตอนแรกวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567

 • บทประพันธ์โดย : สมเกียรติ วิทุรานิช
 • บทโทรทัศน์ดย : สมเกียรติ วิทุรานิช
 • กำกับการแสดงโดย : จีรภา ระวังการณ์
 • ผลิตโดย : บริษัท สตาร์ฟีนิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด
 • ควบคุมการผลิตโดย : ใจเอื้อ โกศลธนศังกร และ วิธิวัสส์ ศุภศิริวัฒนกุล

รายชื่อนักแสดงนำใน รถรางเที่ยวสุดท้าย

 • นิรุตติ์ ศิริจรรยา  รับบท  อารักษ์
 • สมภพ เบญจาทิกุล  รับบท  บริพัตร
 • พลวิชญ์ เกตุประภากร  รับบท  ภราดร
 • กิตติภัทร แก้วเจริญ  รับบท  นที
 • นัฐรุจี วิศวนารถ  รับบท  ซอแก้ว
 • รัดเกล้า อามระดิษ  รับบท  บุหงา
 • นฤมล นิลวรรณ  รับบท  มุกดา
 • ภูริต พลอยมีค่า  รับบท  สินธร
 • ภารดี วงษ์สวัสดิ์  รับบท  ศิริรัตน์
ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยพีบีเอส
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร รถรางเที่ยวสุดท้าย เรื่องราวของคนต่างรุ่น บนความเปลี่ยนแปลงต่างยุค อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12:20:40 4,447 อ่าน
TOP