ธิดาพญายม ตอนจบ คนดูโวยตัดต่อไม่ครบ ฉากหลุดเพียบ


ตุ๊กตา จิตรลดา ผู้บริหารค่ายกันตนา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก IG tuktakantana

          ธิดาพญายม ตอนจบ ถูกคนดูโวยในอินเทอร์เน็ต หลังมีการใส่เอฟเฟกต์ไม่ครบ ทำให้มีฉากหลุดเพียบ โดยค่ายกันตนาออกมายอมรับและขออภัยในข้อผิดพลาด

          ละครธิดาพญายม ออกอากาศทางช่อง 7 สี เป็นละครแนวแอ็คชั่น แฟนตาซี ที่เพิ่งอวสานไปเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2556 แต่ปรากฏว่าหลังจากละครจบลง กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายในอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีคนดูละครเรื่องดังกล่าวออกมาติว่าในตอนจบของเรื่อง มีการตัดต่อด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิก (CG) ที่ไม่สมบูรณ์ และมีบางฉากที่ลืมใส่เอฟเฟกต์  เช่น ฉากที่ต้องปล่อยพลัง กลับไม่มีเอฟเฟกต์ พลัง, ฉากธนูไฟ กลับกลายเป็นธนูเปล่า ๆ, หรือฉากที่ต้องใช้ดาบเลเซอร์ฟาดฟันกัน ก็เป็นเพียงแค่ดาบกระบองธรรมดาเท่านั้น โดยไม่มีเลเซอร์ให้เห็น นอกจากนี้ ยังมีช่วงที่ลืมใส่ฉากหลังและปล่อยให้เป็นแบ็กกราวด์สีดำ เป็นต้น

          ซึ่งงานนี้ทำเอาคนดูที่ได้ชม ธิดาพญายม ตอนจบ ต่างก็โวยวายกันยกใหญ่ จนกระทั่ง ตุ๊กตา จิตรลดา ผู้บริหารค่ายกันตนา ต้องออกมาโพสต์ข้อความขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านทางอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก ว่า "กราบขออภัย...ทำไม่ทันจริง ๆ มันเยอะมากก อาจมีหลุดบ้าง พลาดบ้างข้าพเจ้าขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว เสียใจจริง ๆ"

ธิดาพญายม          อีกทั้งยังมีการชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยว่า "สำหรับกรณีตอนจบของละครธิดาพญายม ที่ออกอากาศไปเมื่อคืนนั้น ต้องขออภัยในความผิดพลาดเป็นอย่างสูง และขอเรียนชี้แจงในความผิดพลาดดังนี้

          ละครที่ผ่าน ๆ มาที่เคยผลิต จะมี CG ประมาณ 100-200 ภาพต่อ 1 ตอน ละครเสือสั่งฟ้ามากสุดที่เคยผลิตมี 300 ภาพต่อตอน แต่ธิดาพญายม มีถึง 600 ภาพต่อตอน และในตอนอวสาน มีมากถึง 1,213 ภาพ

          ทั้งนี้ ทีมงานได้เตรียมระบบรองรับ ทั้งการเพิ่มจำนวนพนักงานและคอมพิวเตอร์กว่าเท่าตัว จนสามารถดำเนินการผลิต CG จนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          อย่างไรก็ตาม เมื่อ 08.00 น. ของวันที่ 27 ตุลาคม ขณะที่ทีมงานกำลังนำภาพทั้งหมดลงเทปเพื่อส่งสถานีออกอากาศ ฮาร์ดดิสก์ที่จัดเก็บมีอาการเสียงดังและดับไป ทีมงานได้นำฮาร์ดดิสก์สำรองมาทำงานแทน ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ก็ยังเกรงว่าจะออกอากาศไม่ทันเวลา จึงระดมทีมงานแก้ไขปัญหาทางเทคนิคอย่างเต็มความสามารถ เวลา 17.00 น. สามารถส่งเทปออกอากาศได้บางส่วน (4 เบรก จาก 7 เบรก)

          เวลา 20.30 ทีมงานจึงตัดสินใจส่งเทปที่ทำ CG สำรองระหว่างที่ยังแก้ปัญหาไม่ลุล่วง แต่ยังไม่เรียบร้อยไปสถานีเพราะเกรงว่าหากไม่มีออกอากาศ จะเกิดความเสียหายขึ้นมากยิ่งขึ้น

          ขอยืนยันว่าเราให้ความสำคัญกับทุกผลงานที่ผลิตอย่างเต็มที่ และให้ความสำคัญกับผู้ชมเป็นอันดับแรก แต่ด้วยข้อผิดพลาดทางเทคนิคดังกล่าวข้างต้นที่ได้เรียน จึงขอน้อมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะปรับปรุงไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก" และ

          ขณะที่ทีมงานตัดต่อละครเรื่องดังกล่าว ก็ออกมาชี้แจงผ่านอินสตาแกรมด้วยเช่นกัน โดยมีข้อความว่า          "ผมเป็นหนึ่งในทีมงานตัดต่อละครธิดาพญายม..ผมและพี่น้องทีมงานรู้สึกแย่และเสียใจกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ด้วยสาเหตุที่เราไม่คาดคิด

          ผมขออธิบายเรื่อง 8 ชั่วโมง 4 ชั่วโมง ที่อาจจะไม่เข้าใจนะครับ 8 ชั่วโมงใช้เรนเดอร์งาน ไฟล์ระบบ HD เป็นไฟล์ขนาดใหญ่ ต้องใช้เวลา Import ลงเครื่องตัดอีก 2 ชั่วโมง ทำการวางบนไทม์ไลน์อีกกว่าชั่วโมง ลงเทปอีก 2 ชั่วโมง ห้องตัดเราอยู่นครปฐม เรามีส่งเทปที่ช่อง 7 ไม่ทันแน่ ๆ ครับถ้าเรารอ และทั้งนี้ผมและทีมงานก็รู้สึกแย่มาก ๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น

          พวกเราทุกคนตั้งใจทำงาน ไม่มีเจตนาจะปล่อยงานไปแบบนั้น มันไม่ทันจริงครับ พวกเราไม่ได้ดูถูกงาน ดูถูกคนดู คำนี้อ่านแล้วมันรู้สึกแย่มาก ๆ ครับ ขอทำความเข้าใจเท่านี้ก่อนนะครับ”

ธิดาพญายม ตอนจบ คนดูโวยตัดต่อไม่ครบ ฉากหลุดเพียบ โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2556 เวลา 16:02:23 306 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ธิดาพญายม ตอนจบ คนดูโวยตัดต่อไม่ครบ ฉากหลุดเพียบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP