x close

เรื่องย่อละคร สาบควายลายคน

สาบควายลายคน ละครสาบควายลายคน ละครช่องไทยพีบีเอส

ละครสาบควายลายคน บทประพันธ์โดย : วิวัฒน์ กฤษณาเวศน์
ละครสาบควายลายคน บทโทรทัศน์โดย : วิวัฒน์ กฤษณาเวศน์
ละครสาบควายลายคน กำกับการแสดงโดย : กนิษฐ์ มะโนทัย
ละครสาบควายลายคน ผลิตโดย : สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส
ละครสาบควายลายคน ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 17.05 น. ทางช่อง ไทยพีบีเอส

เรื่องย่อสาบควายลายคน

          โลกของความพอดี อยู่ที่ใจเรารู้จักพอ แค่ไหนเท่านั้นเอง เรื่องราวเริ่มต้นจากความตายของ บุญยืน ชาวนาอีสานผู้แปลกแยกในหมู่บ้านห้วยน้ำหลาก ผู้ใหญ่บ้านองอาจจึงส่งข่าวให้สำเนียง ภรรยาเก่าของบุญยืน ที่แยกทางไปมีครอบครัวใหม่ที่อเมริกามาจัดการงานศพ สำเนียงจึงส่งบุญล้อม ลูกชายของเธอกับบุญยืน กลับมาจัดงานศพของพ่อคนเดียว และกำชับให้จัดการขายที่นาของพ่อให้เรียบร้อยก่อนกลับอเมริกา

          เมื่อบุญล้อมกลับมาพบกับความเปลี่ยนแปลงไปของหมู่บ้าน หลังจากที่เขาได้ย้ายไปอยู่กับแม่ที่อเมริกาสิบกว่าปี แต่สิ่งที่เขาคิดว่าไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงได้คือความผูกพันของพ่อกับบุญล้น ควายของพ่อ เมื่อลุงท้วมได้บอกเขาว่าบุญยืนเป็นคนฆ่าบุญล้นตาย เรื่องนี้จึงค้างคาใจบุญล้อมเป็นอย่างมาก เพราะขัดกับประสบการณ์ในวัยเด็กของเขาที่มีต่อพ่อและบุญล้น และในขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างเขากับพิมพา ลูกสาวของผู้ใหญ่องอาจ ก็เริ่มพัฒนามากขึ้น จนทำให้ผู้ใหญ่องอาจไม่พอใจเพราะอยากให้พิมพารักกับพิชิต ลูกชายของเสี่ยวิชัยพ่อค้าใหญ่ในจังหวัด ที่มีบุญคุณและทำธุรกิจร่วมกันมา

          วันหนึ่งบุญล้อมได้รับจดหมายจากศูนย์ผสมเทียมกระบือไทย ทำให้บุญล้อมตัดสินใจเพาะตัวอ่อนของควายบุญล้นขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเรียนรู้ความผูกพันระหว่างคนกับควาย และหวังว่าจะทำให้เขาเข้าใจพ่อมากยิ่งขึ้น การตัดสินใจของบุญล้อมทำให้ผู้ใหญ่องอาจต้องชวดเงินนายหน้า จากการขายที่นาของบุญยืนให้เสี่ยวิชัย ทำให้องอาจกีดกันความรักของเขากับพิมพามากขึ้น  ส่วนสำเนียงก็ผิดหวังที่บุญล้อมหยุดเรียนแต่กลับไปเลี้ยงควายทำนาแทนพ่อ แต่เธอก็ห้ามลูกไม่ได้ ระหว่างที่รอควายตกลูก บุญล้อมจึงเรียนรู้ชีวิตการเป็นชาวนาในแบบที่บุญยืนเคยเป็น ชีวิตใหม่ของบุญล้อมเริ่มต้นพร้อมกับที่ควายบุญล้นกำเนิดขึ้นมาอีกครั้ง ความขัดแย้งระหว่างองอาจและพิชิตเริ่มขึ้น เมื่อพิมพายื่นคำขาดกับองอาจว่าเธอรักและเลือกบุญล้อมแทนพิชิตอย่างที่องอาจหวังไว้

          ความผูกพันระหว่างบุญล้อมและควายบุญล้น พัฒนาไปตามเวลาที่ทั้งสองใช้ร่วมกัน เรื่องราวในอดีตของบุญยืนถูกปะติดปะต่อเข้าด้วยกัน ทำให้เขายิ่งตระหนักว่าพ่อไม่มีทางฆ่าบุญล้น แต่เขาก็ยังไม่รู้ความจริงว่าใครเป็นคนฆ่ามัน บุญล้อมต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ในการทำนาเหมือนชาวนาในหมู่บ้าน รวมทั้งยังถูกกลั่นแกล้งจากองอาจที่ต้องการขัดขวางไม่ให้พิมพาคบหากับบุญล้อม พิมพาขัดใจองอาจอย่างรุนแรงจนทำให้องอาจต้องคิดทบทวนถึงเรื่องราวทั้งหมด เมื่อเขาเผชิญหน้ากับควายบุญล้นก่อนที่เขาต้องเข้าผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งที่โรงพยาบาล
   

          เมื่อรอดชีวิตมาได้องอาจจึงคิดได้ถึงความผิดในอดีต เขาสารภาพกับบุญล้อมว่า ตนเองเป็นคนยิงควายบุญล้นโดยไม่รู้ว่าเป็นแผนการของพิชิต องอาจขอให้พิชิตเลิกยุ่งกับพิมพา แต่พิชิตไม่ยอมง่าย ๆ เขาวางแผนจะฆ่าควายบุญล้นอีกครั้งแต่ไม่สำเร็จ เมื่อความจริงในอดีตถูกเปิดเผย ชีวิตใหม่ของบุญล้อมและพิมพาจึงเริ่มต้นและดำเนินไปตามครรลองของการเป็นชาวนา ที่มีควายบุญล้นเป็นแรงงานหลักและเป็นทั้งความผูกพันทางความรู้สึก คงจะมีแต่หัวกะโหลกควายบุญล้นในอดีตของบุญยืนผู้เป็นพ่อเท่านั้น ที่บันทึกความจริงของเหตุการณ์ในคืนนั้นว่าความจริงแล้วใครเป็นคนฆ่ามัน ติดตามชม ละครสาบควายลายคน ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 17.05 น. ทางช่อง ไทยพีบีเอส ละครสาบควายลายคน เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2558

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร สาบควายลายคน

สิทธิชัย ผาบชมภู  รับบท  บุญล้อม  ใน ละคร สาบควายลายคน
ชัญญา เลิศอัฉริยกุล  รับบท  พิมพา  ใน ละคร สาบควายลายคน
ปิยะ ตระกูลราษฎร์  รับบท  บุญยืน  ใน ละคร สาบควายลายคน
วิยะดา อุมารินทร์  รับบท  สำเนียง  ใน ละคร สาบควายลายคน
ศุภชัย เกิดสุวรรณ  รับบท  องอาจ  ใน ละคร สาบควายลายคน
รสิกา โกเมน  รับบท  อรทัย   ใน ละคร สาบควายลายคน
พงษ์นาถ วินศิริ  รับบท  เสี่ยวิชัย  ใน ละคร สาบควายลายคน
พีรชัย สุจริตกุล  รับบท  พิชิต  ใน ละคร สาบควายลายคน
ยอด นครนายก  รับบท  ท้วม   ใน ละคร สาบควายลายคน
ปนัดดา โกมารทัต  รับบท  คำกอง   ใน ละคร สาบควายลายคน
รอง เค้ามูลคดี  รับบท  หลวงพ่อเทิม   ใน ละคร สาบควายลายคน


ข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร สาบควายลายคน อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2558 เวลา 16:04:21 1,765 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP