x close

เรื่องย่อละคร บุษบาเร่ฝัน


บุษบาเร่ฝัน ละครช่อง 3


บทประพันธ์โดย : ร่มแก้ว
บทโทรทัศน์โดย : ศักดิ์ชาย เกียรติปัญญาโอภาส
กำกับการแสดงโดย : ตระกูล อรุณสวัสดิ์
ผลิตโดย : บริษัท ชลลัมพี โปรดั๊กชั่น จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฐนนท์ ชลลัมพี
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เรื่องย่อบุษบาเร่ฝัน

          บุษบาเร่ฝัน เมื่อเปรียบเทียบชีวิตของเธอกับคนรอบข้าง บุษบาไม่เคยพอใจในชีวิตของเธอเองเลย เธออยากจะเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง เธออยากสวยมีเสน่ห์ เด่น ดัง เก่ง และรวย ความฝันที่บุษบาฝันชาตินี้คงไม่มีทางเป็นจริง แต่เมื่อเธอได้สิทธิ์นั้นจากอำนาจเหนือธรรมชาติ เธอจะเป็นอย่างไรกับการใช้ชีวิตในร่างของคนอื่น สุดท้ายเธอได้พบว่าไม่มีชีวิตใครจะดีไปกว่าใคร ทุกคนมีสุขและทุกข์ต่างกัน คนเราควรจะพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น

          ซุ่ย-บุษบา แก้วเกิด (มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า) สาวโลกสีเทา จืดชืด มองตัวเองว่าไร้ความสวย ไม่รวย ขาดเสน่ห์ แต่งตัวเชย ทำงานไม่เก่ง โรส (มะลิ-มาลินี โคทส์) สาวโลกสีแดงสดใส มั่นใจ เป็นนักการตลาดมือทอง สวย รวย ฉลาด ทำงานเก่ง พูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ ใคร ๆ ก็ชื่นชม แวนด้า (จ๊ะจ๋า-พิมพ์รตา เดชอุดม) สาวโลกสีม่วง เซ็กซี่ เย้ายวน แต่มักได้ทุกอย่างจากการเอาตัวเข้าแลก กอหญ้า (พลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล) สาวโลกสีเขียว สดใส น่ารัก หวาน ลูกคุณหนูที่มองทุกมุมในโลกแง่ดีเสมอ รังสิต (ชาคริต แย้มนาม) หนุ่มนักออกแบบผลิตภัณฑ์เนื้อหอม หล่อ เท่ สมาร์ท ฉลาด เป็นผู้ชายในสเปคของสาว ๆ และซุ่ยก็หลงรักตั้งแต่แรกเห็น ชฎา (สุ่ย-พรนภา เทพทินกร) หัวหน้าปากร้าย บ้างาน จอมเหวี่ยง เบลล่า ยาย่า สมบูรณ์ แก๊งขาเม้าท์บันลือโลก และนี่คือที่ทำงาน และคือโลกของซุ่ย

          ซุ่ย ชอบเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่น มองตัวเองด้อยค่าน่าเบื่อ อาม่า (มี้-พิศมัย วิไลศักดิ์), แม่ (ไก่-สุปราณี เจริญผล), หลิว (ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา) ต้องคอยรั้งความคิดของซุ่ย เฮียป้อง (ไม้-วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ) รุ่นพี่ที่ชอบซุ่ยมาตั้งแต่สมัยมัธยม มีอาชีพเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย แต่มาเช่าที่บ้านซุ่ย ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ตัวเองรัก เพื่อทำธุรกิจร้านต้นไม้ ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่เขารักเช่นกัน เฮียป้องเป็นที่รักของทุกคนในบ้าน ยกเว้นซุ่ย ทำให้ คมน์ (อ้น-สราวุธ มาตรทอง) เพื่อนรักเฮียป้อง อยากให้ป้องปกเลิกรักซุ่ยเสียที

          ความวุ่นวายระเบิดขึ้น เมื่อ ชฎา ให้ทุกคนไปฟังสัมมนา ซึ่งมี ดร.ถ้วยทอง (ตู่-นพพล โกมารชุน) นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ มีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ ในสัมมนา ซุ่ยโชคดี ได้นั่งติดกับรังสิต หนุ่มที่ตัวเองหลงรัก รังสิตให้ซุ่ยสอนพับดอกไม้ แล้วรังสิตก็พับให้ซุ่ย แต่ในวันต่อมาซุ่ย กลับเห็นดอกไม้รังสิต เหน็บติดอยู่กับขวดน้ำส้มของโรส ซุ่ยเจ็บหัวใจยิ่งนัก เมื่อรู้ว่า รังสิตชอบโรส ซุ่ยคิดแต่เรื่องรังสิต ทำงานผิดพลาด ถูกชฎาด่าประจานต่อหน้าทุกคนจนซุ่ยหนีไปร้องไห้ในห้องน้ำ โรสตามไปปลอบ ซุ่ยจึงระเบิดความเหนือกว่าของโรส ทำให้โรส ท้าแลกชีวิต ดร.ถ้วยทองปรากฏตัว และมอบสิทธิ์นั้นให้ซุ่ย

          ซุ่ยกลับบ้านดึก เฮียป้องออกตามหา แม่ต่อว่าและเผลอตบหน้า ซุ่ยเสียใจมากโทษทั้งหมดเป็นเพราะเฮียป้อง จึงหนีขึ้นไปนอน แต่เมื่อตื่นขึ้นมา ทุกอย่างเปลี่ยนไป ซุ่ยพบตัวเองเป็นโรส ใส่เสื้อผ้าหรูหรา ขับรถแพงไปทำงาน ได้รับการยอมรับจากทุกคน แล้วได้เห็นโรสเป็นตัวซุ่ยใช้ชีวิตกับทุกคนในครอบครัวซุ่ยแทน ที่ประชุมวันต่อมา ซุ่ยในร่างโรส พูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ รังสิตปลื้มความเก่งของซุ่ย และซุ่ยก็รู้แล้ว ว่าโรสทำงานเหนื่อย และหนักมาก จนไม่มีเวลาแม้จะสวีทกับรังสิต ฉะนั้น เมื่อกลับจากงานที่ต่างประเทศ เธอก็พยายามให้เวลารังสิต แต่กลับพบว่า รังสิตปันใจไปเสียแล้ว ซุ่ยเริ่มผิดหวังกับความเป็นโรส ความเจ็บปวดรวดร้าวถาโถม เธอกลับไปที่บ้านตัวเอง แต่ไม่มีใครรู้จักเธอ โดยเฉพาะเฮียป้อง ซึ่งไม่สนใจความสวยของโรสที่ยืนอยู่ตรงหน้า เธอโมโหมาก และเด็ดใบลั่นทม ต้นไม้ที่เฮียป้องซื้อ และปลูกให้ซุ่ยเป็นของขวัญวันเกิด ก่อนจะแก้ตัวว่าเป็นใบที่เพลี้ยกิน เฮียป้องแปลกใจ ว่าทำไมโรสนิสัยเหมือนซุ่ย เธอยังแปลกใจว่า ทำไมเฮียป้องไม่สนใจสาวสวยอย่างโรส ณ ที่ทำงาน โต๊ะของโรสเปลี่ยนไป ไร้น้ำส้ม และดอกกุหลาบพับ ทุกคนซุบซิบ โรสดวงตกเสียแล้ว

          น้ำหวาน (ดาว-พิมพ์ทอง วชิราคม) เพื่อนจอมเสียบ เตรียมแย่งทั้งงานและคนรัก ซุ่ยเริ่มตระหนัก ชีวิตโรสไม่เพอร์เฟคท์เสียแล้ว จนต้องพึ่งยานอนหลับ น้ำหวานจับกลุ่มนินทาโรสในห้องน้ำ ซุ่ยได้ยิน แวนด้า ทนไม่ไหว ออกมาแก้ต่างให้โรส จนทุกคนกระเจิง ซุ่ยชักเริ่มไม่แน่ใจ ว่าโรสใช่คนที่ควรอิจฉาหรือไม่ ??? ระหว่างขับรถกลับบ้าน ซุ่ยคิดถึงแวนด้า สาวสวย-มั่นใจ-ไม่แคร์ใคร อยากเหมือนแวนด้า เธอเคลิ้มไปกับความคิด สะดุ้งอีกทีเมื่อมีเสียงเรียกจาก เจ๊ซ่า (ปั๋ง-ประกาศิต โบสุวรรณ) ผู้จัดการส่วนตัว ที่มาเรียกเธอให้ไปแคสต์งาน เธอรีบคว้ากระจกมาดูตัวเอง และตกใจ เมื่อพบว่าตัวเองคือ แวนด้าไปแล้ว ส่วนแวนด้า ก็ไปอยู่ในร่างซุ่ย และโรสก็กลับไปเป็นโรส คนเดิม

          แวนด้า ได้รับคัดเลือกถ่ายโฆษณาชุดวาบหวิว จากการบริหารเสน่ห์ ใส่เจ้าของผลิตภัณฑ์ ทั้งที่แคสต์งานไม่ได้เรื่อง ซุ่ยคิดว่า การเป็นแวนด้า ทำให้ทุกอย่างในชีวิตง่ายขึ้น แม้แต่ขับรถชนท้ายคมน์ ดาราหนุ่มหล่อจับใจ แต่ก็มาหลงเสน่ห์แวนด้าจนได้ ซุ่ยชอบมากในร่างนี้ แวนด้าลาออกจากงาน และจะมีผลในอีก 15 วันถัดไป เพื่อไปเข้าวงการบันเทิง ซุ่ยอิจฉาว่าแวนด้าเป็นคนที่สมหวังในความฝันตัวเอง ระหว่างนี้ ซุ่ยเห็นแวนด้าใช้ชีวิตกลางคืนมากกว่ากลางวัน จนร่างกายเสื่อม ซุ่ยช่วยถนอมร่างแวนด้า และทำให้สวยเซ็กซี่เหมือนที่ผ่านมา

          ณ กองถ่ายละคร แวนด้ารับบทคู่คมน์ คมน์ส่งสายตากรุ้มกริ่มจีบแวนด้า ขณะเดียวกัน อรรคฒ์ (จาตุรงค์ มกจ๊ก) ผู้บริหารผลิตภัณฑ์ ก็ทำตาเจ้าชู้ใส่ ซุ่ยจำต้องเออออห่อหมกไปตามน้ำ แต่คนเดียวที่เฉย ๆ กับความสวยของแวนด้า คือเฮียป้องที่มารับงานตกแต่งต้นไม้ในฉาก อรรคฒ์ตามมาทวงสัญญาที่แวนด้าให้ไว้ ว่าจะมอบกายและใจให้เมื่อได้งาน อรรคฒ์เข้ามากอดจูบ-จับทุกส่วน ซุ่ยในร่างแวนด้ารับไม่ได้ เผลอตีเข่าเขย่าศอกจนอรรคฒ์น่วม ก่อนจะหนีขึ้นแท็กซี่เพียงชุดคลุมบาง ๆ ไร้เงินติดตัว  แท็กซี่จึงอยากได้ตัวเป็นค่ารถ เธอต้องวิ่งหนีอีกรอบ ไปหา รปภ. และได้กลับเข้าบ้านปลอดภัย แต่ภายในบ้าน ยังพบ พ่อ (สมภพ เบญจาธิกุล) นายทหารเฒ่าบ้ากาม รออยู่

          ซุ่ยพบว่า แวนด้ามีความลับเรื่องคาวโลกีย์มากมาย และคนที่มีสัมพันธ์สวาทด้วยอีกคนก็คือรังสิต นั่นเอง ซุ่ยผิดหวังในตัวแวนด้า ส่วนแวนด้าในร่างซุ่ย กลายเป็นคนละคน ไม่ทะเลาะกับเฮียป้องเหมือนเคย แต่แวนด้าในร่างซุ่ย เริ่มอ่อนแอลง หลับนานขึ้น เฮียป้องเฝ้าดูแลใกล้ชิด ซุ่ยกลับมาเยี่ยมแวนด้าในร่างตัวเอง เฮียป้องแปลกใจที่รู้ว่า แวนด้าเป็นเพื่อนกับซุ่ย ซุ่ยในร่างแวนด้า ลองใจยั่วยวนเฮียป้อง แต่เฮียป้องก็ไม่สน ทำให้ซุ่ยย้อนนึกถึงรักครั้งแรกของเธอกับเฮียป้อง ที่เริ่มจากการเป็นพี่น้องรหัส แต่เฮียป้องดูแลเธอ และครอบครัวอย่างดี ทั้งคู่จึงตกลงเป็นแฟนกันในวันวาเลนไทน์ เฮียป้องเสมอต้นเสมอปลายมาตลอด ซุ่ยกุเรื่องให้เฮียป้องหึง ว่ามีชายอื่น จนได้เลิกกันจริง ๆ ทั้งที่ซุ่ยคือรักเดียวของเฮียป้อง

          ซุ่ยไม่อยากอยู่ในร่างแวนด้าแล้ว ซุ่ยกลับไปหาโรสที่บริษัท เห็นโรสโยนขวดน้ำส้มที่รังสิตเอามาง้อทิ้ง เพราะสงสัยว่ารังสิตกับน้ำหวานแอบมีความสัมพันธ์กัน ซุ่ยเป็นห่วงโรส คิดถึงเรื่องตัวเองกับเฮียป้อง และเริ่มรู้ใจตัวเองว่า ก็รักเฮียป้อง กอหญ้าปลอบใจ ซุ่ยทึ่งในตัวกอหญ้า และอิจฉาที่กอหญ้าเป็นคนโลกสวย ฟ้าลั่นไฟฟ้าดับซุ่ยตื่นขึ้นมา พบว่าตัวเองเป็นกอหญ้าไปแล้ว รูปถ่ายรับปริญญาของกอหญ้าทำให้รู้ว่า เป็นห้องของกอหญ้า ซุ่ยเพิ่งรู้ว่า กอหญ้าไม่ได้เป็นลูกคุณหนู แต่เป็นเพียงลูกคนขับรถกับแม่บ้านของคุณหยก (ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์) คุณหยกเวทนากอหญ้าเพราะพ่อกอหญ้ากับสามีคุณหยก เสียในเหตุสึนามิพร้อมกัน คุณหยกจึงดูแลกอหญ้าเหมือนลูก ส่วนกอหญ้าที่ไปอยู่ในร่างซุ่ย เริ่มอ่อนแอมากขึ้นไปอีก เฮียป้องต้องพาไปพบหมอ และดูแลอย่างทะนุถนอม เมื่ออยู่ตามลำพังกับร่างตัวเอง ซุ่ยถามความในใจกับร่างนั้น แต่ร่างนั้นก็ตอบอะไรเธอไม่ได้ ทุกคนในครอบครัวซุ่ยรักและเป็นห่วงกอหญ้าในร่างซุ่ย ซุ่ยย้ำกับกอหญ้าในร่างซุ่ย ว่าเฮียป้องรัก ซุ่ย ไม่ใช่รัก กอหญ้า ซุ่ยในร่างกอหญ้า พยายามรื้อฟื้นความทรงจำระหว่างเธอกับเฮียป้องด้วยการเขียนข้อความบ่งบอกความรู้สึกไว้ในกระดาษ ตัวเดียวที่ไม่เปิดเผยคือ คิงคอง ที่มีคำขอโทษที่ซุ่ยไม่เคยบอกว่ารักเฮียป้อง 

          เฮียป้องเห็นกระดาษและข้อความทั้งหมด กระซิบข้างหูกอหญ้าในร่างซุ่ย ทำให้ซุ่ยในร่างกอหญ้าอิจฉาเพราะที่ผ่านมาเธอไม่เคยได้สัมผัสแบบนี้จากเฮียป้อง แต่ซุ่ยก็ไม่รู้จะคืนร่างตัวเองอย่างไร จึงตัดสินใจกลับมาตั้งใจทำงาน พบโรสยังบ้างานเหมือนเดิม แวนด้าสวยเซ็กซี่ ใช้ชีวิตเหมือนเดิม โต๊ะกอหญ้าเต็มไปด้วยคำให้กำลังใจ รังสิตง้อโรสแต่โรสไม่ให้อภัยง่าย ๆ ซุ่ยในร่างกอหญ้าให้กำลังใจรังสิตเพื่อให้ง้อโรสได้สำเร็จ รังสิตเห็นโรสกับเฮียป้องอยู่ด้วยกัน เกิดอาการหึงต่อยเฮียป้อง ซุ่ยผิดหวังในตัวรังสิต กอหญ้าในร่างซุ่ยหลับนานไม่ได้สติ หมอเกรงว่าจะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ทุกคนเป็นกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เฮียป้องอาสาดูแลซุ่ยตลอดชีวิต และขอกอหญ้าในร่างซุ่ยแต่งงาน ซุ่ยในร่างกอหญ้าเสียใจ วิ่งชนเฮียป้องของตกกระจาย เฮียป้องช่วยเก็บ และเห็นกระดาษพับรูปคิงคองในกระเป๋าเธอ เข้าใจผิดคิดว่า กอหญ้าในร่างซุ่ย  ปิดบังความรู้สึกที่มีต่อเฮียป้อง เฮียป้องก็ยิ่งรักมากขึ้น ซุ่ยในร่างกอหญ้ายอมจำนนต่อชะตาที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ เธอได้รู้ใจตัวเองแล้วว่า เธอเป็นทุกข์เพราะมองแต่สิ่งที่ตัวเองขาด แทนที่จะมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองมี

          แวนด้า กลับเข้าทำงานเช่นเดิม คุณหยกบอกข่าวดี กอหญ้าสอบชิงทุนได้ไปเรียนต่อโทที่อังกฤษ กำหนดวันเดินทางของกอหญ้ากับวันแต่งของซุ่ย เป็นวันเดียวกัน หมอให้ซุ่ยกลับบ้านได้ เพราะไม่มีทางรักษาแล้ว ก่อนวันแต่งงาน 1 วัน ซุ่ยในร่างกอหญ้ามาลาทุกคนในบ้านตัวเอง รู้สึกเจ็บแปล๊บที่หัวใจ เผลอพูดเรื่องในอดีต เฮียป้องสับสน ซุ่ยในร่างกอหญ้าพยายามสื่อสารกับทุกคนเพื่อให้รู้ว่า เธอคือซุ่ย แต่ไม่มีใครเข้าใจ เพราะทุกคนเห็นเธอเป็นกอหญ้า ซุ่ยในร่างกอหญ้ายอมรับความจริงว่า เมื่อเธอกลับร่างของเธอไม่ได้ เธอจะอยู่ในร่างกอหญ้า และจะพอใจในร่างนี้ ซุ่ยเดินทางไปอังกฤษ รังสิตมาส่งกอหญ้า เฮียป้องเอะใจ เชื่อว่า กอหญ้าในร่างซุ่ยคือซุ่ยจริง ๆ รีบตามไปสนามบินแต่ไม่ทัน บนเครื่องบิน เธอย้อนคิด และรู้สึกเสียดายความเป็นตัวเอง ที่ตอนนี้ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้แล้ว ท้ายสุด เธอก็รู้ว่า คนเราควรจะพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น และไม่ควรอิจฉาสิ่งที่คนอื่นมี เรื่องราวของเธอจะจบลงอย่างไร ติดตามชมได้ในละคร บุษบาเร่ฝัน ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 ละคร บุษบาเร่ฝัน เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 9 เมษายน 2559

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร บุษบาเร่ฝัน

ราศรี บาเล็นซิเอก้า  รับบท  ซุ่ย/บุษบา แก้วเกิด
วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ  รับบท  เฮียป้อง/ป้องปก
ชาคริต แย้มนาม  รับบท  รังสิต
มาลินี โคทส์  รับบท  โรส
พริมรตา เดชอุดม  รับบท  แวนด้า
ภัทรากร ตั้งศุภกุล  รับบท  กอหญ้า
สราวุธ มาตรทอง  รับบท  คมน์
พิมพ์ทอง วชิราคม  รับบท  น้ำหวาน
ษรฉัตร สหัชธนชัย  รับบท  ชฎา
กีรติ ศิวะเกื้อ  รับบท  สมบูรณ์
จารุวรรณ  เปียซื่อ  รับบท  เบลล่า
สรารัตน์  แซ่จิ๋ว  บท  ยาย่า   
สุปราณี เจริญผล  รับบท  แม่ซุ่ย
พิศมัย วิไลศักดิ์  รับบท  อาม่า
ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา  รับบท  หลิว
นพพล  โกมารชุน  รับบท  ดร.ถ้วยทอง
ประกาศิต โบสุวรรณ  รับบท  เจ๊ช่า
สมภพ เบญจาธิกุล  รับบท  พ่อ (เฒ่าหัวงู)
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์  ณ อยุธยา รับบท  ภรรยาพ่อ
จาตุรงค์ มกจ๊ก  รับบท  อรรคฒ์
ไปรมา รัชตะ  รับบท  แม่กอหญ้า
ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์  รับบท  คุณหยก

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน
 
บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน

บุษบาเร่ฝัน


ข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร บุษบาเร่ฝัน อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2559 เวลา 17:33:18 65,576 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP