เรื่องย่อละคร มอม

มอม

มอม ละครช่องไทยพีบีเอส

กำกับการแสดงโดย : ถาวร เกียรติธนากร และ กาญจนพันธุ์ มีสุวรรณ
ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15-21.10 น. ทางไทยพีบีเอส

เรื่องย่อมอม

          มอมไม่ได้รักนายเท่าชีวิต แต่นายคือชีวิตของมอม เรื่องราวความรักความผูกพันและความซื่อสัตย์ ของ มอม สุนัขพันธุ์ทางที่เกิดจากพ่อที่เป็นสุนัขพันธุ์อัลเซเชี่ยน แม่เป็นสุนัขไทย กับ นาถ ชายหนุ่มจิตใจดี ที่มีความรักความเข้าใจให้กับทุกคน ผ่านบรรยากาศเหตุการณ์บ้านเมือง ที่ผันแปรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มอม อาศัยอยู่กับเจ้านายคือ นาถ หญิง และหนู ลูกสาววัยเพิ่งหัดเดินของนาถ มันเติบโตขึ้นท่ามกลางความรัก ความเอาใจใส่ มอมนั้นซื่อสัตย์ฉลาดและเชื่อฟังเจ้านายของมันเป็นอย่างยิ่ง มอมนั้นรักนาถมาก นาถคือชีวิตของมอม มอมใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับครอบครัวนาถและแก๊งหมาจอมกวนแถวบ้าน

          แล้วความเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นบุกไทย บ้านเมืองเข้าสู่บรรยากาศของสงคราม นาถต้องถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 หลายวันจะกลับมาครั้งหนึ่ง และต่อมานาถก็หายไปไม่ได้กลับมาอีกเลย ทิ้งมันให้อยู่กับ หญิงและหนู โดยก่อนไปนาถได้ฝากฝังให้มอมดูแลคนทั้ง 2 ด้วย

          การจากไปของนาถในครั้งนี้และภาวะสงคราม ทำให้ทั้ง 3 ชีวิตที่เคยมีความสุขกลับต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก อดมื้อกินมื้อ ทั้ง 3 ชีวิตเฝ้ารอคอยการกลับมาของนาถ ประทังชีวิตอยู่ด้วยการขายสมบัติเก่าที่สะสมไว้เพื่อเอาเงินมาจุนเจือครอบครัว หญิงได้ไปขอความช่วยเหลือจากเจิดเพื่อนของนาถที่ร่ำรวยขึ้นมาจากการไปเข้าพวกกับญี่ปุ่น แต่กลับถูกเจิดที่เคยแอบชอบเธอพยายามจะขืนใจ แต่มอมก็ช่วยนายผู้หญิงไว้ได้

          จนวันหนึ่ง สงครามก็ได้คุกคามมาถึง 3 ชีวิตนี้ มีเครื่องบินทิ้งระเบิดมาตรงบ้านที่เคยหลับนอนจนพังทลายเหลือแต่เถ้าถ่าน หญิงและหนูจบชีวิตลงเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากแรงระเบิดฝังร่างทั้ง 2 มอมนั้นได้พยายามเต็มที่ ที่จะช่วยแต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ หลังจากเหตุการณ์นี้มอมก็เฝ้ารอการกลับมาของนาถอย่างโดดเดี่ยว แต่ด้วยความหิว มันจึงต้องออกเร่ร่อนหาอาหาร สงครามจบลงแล้วผู้คนต่างบอบช้ำจากสงคราม มอมเร่ร่อนอย่างไร้จุดหมาย

          กระทั่งวันหนึ่งเมื่อมันตื่นขึ้นมา มันก็พบว่าตัวมันหลับอยู่หน้าบ้านหลังใหญ่โตหรูหรา คุณแต๋วเด็กผู้หญิงลูกสาว เจ้าของบ้านได้เก็บมันไปเลี้ยง ให้ความรักให้อาหารจนมันอ้วนท้วนสมบูรณ์เช่นเดิม แล้วเรียกมันว่า ดิ๊ก มอมรู้สึกมีความสุขทางกาย แต่ใจนั้นยังคงรอคอยนาถเสมอ มอมมักเฝ้าดูผู้คนที่ผ่านไปมาเผื่อว่าจะเป็นนาถ เมื่อมีโอกาสมอมจะกลับไปบ้านเก่าเพื่อรอเจ้านายเก่าของมันจนเย็น ซึ่งเป็นภาพที่คนแถวนั้นเห็นกันจนชินตา

          คืนวันหนึ่งในฤดูร้อนในอีก 2 ปีต่อมา ครอบครัวของคุณแต๋วไปตากอากาศที่ต่างจังหวัดกันหมด มีขโมยแอบเข้ามาในบ้าน มอมตั้งใจจะจับขโมยให้ได้ แต่พอลมพัดพาเอากลิ่นตัวของขโมยคนนั้นมาเข้าจมูก มอมจำได้ว่า.. นั่นคือ นาถ เจ้านายที่มันรอคอย นาถได้บอกให้มอมกลับไป เพราะตนเองลำบากมากต้องเร่ร่อน สาเหตุที่ต้องมาเป็นขโมย เพราะไม่มีงานทำ ไม่มีบ้าน และไม่มีอะไรเหลือเลย มอมรบเร้าและแสดงให้เห็นว่าจะขออยู่กับนาถ แม้ว่านาถจะไล่มอมอย่างไร มอมก็ไม่ไป ในที่สุดนาถต้องจำยอมให้มอมติดตามตนและเร่ร่อนไปด้วยกัน

          ละครน้ำดีสร้างสรรค์สังคมเรื่อง มอม นำแสดงโดย มอม, เทมส์ สรรพกิจ, มัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย, ด.ญ.ธารใส ไตรคุ้มพันธุ์, ทศพล หมายสุข, เป็ด เชิญยิ้ม, กรุง ศรีวิไล, ถนอม สามโทน, แอนนา ชวนชื่น, อาไท, กฤษณะ พันธุ์เพ็ง และ ด.ช.พัทธเศษฐ์ คุณเจริญ กำกับการแสดงโดย ถาวร เกียรติธนากร และ กาญจนพันธุ์ มีสุวรรณ ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15-21.10 น. ละคร มอม เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560 ความทรงจำในวัยเด็กจะกลับมาโลดแล่นบนหน้าจออีกครั้ง ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 ติดตามเพิ่มเติมได้ทาง www.thaipbs.or.th/Mhom

มอม

มอม มอม

มอม

มอม

มอม

มอม

มอม

มอม

มอม

มอม

ข้อมูลจากเรื่องย่อละคร มอม โพสต์เมื่อ 16 มีนาคม 2560 เวลา 16:52:34 14,929 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เรื่องย่อละคร มอม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP