x close

เปิดเรื่องราว ฟอลคอน จากชื่อกรีกสู่ชื่อไทย และสาเหตุชั่วที่ทำให้ถูกประหาร

บุพเพสันนิวาส

           เปิดเรื่องราวชื่อในภาษาไทยของ คอนสแตนติน ฟอลคอน ในละครบุพเพสันนิวาส หรือเจ้าพระยาวิชาเยนทร์  เสนาบดีชาวกรีกในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ พร้อมสาเหตุความประพฤติชั่ว ที่ทำให้ถูกตัดสินประหารชีวิต


           เรื่องราวกำลังสนุกขึ้นเรื่อย ๆ และทำคนดูติดกันทั่วบ้านทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ซึ่งทำให้หลาย ๆ คน สนใจประวัติศาสตร์ของไทยมากขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในตัวละครสำคัญ ที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ คอนสแตนติน ฟอลคอน เสนาบดีชาวกรีกในสมัยสมเด็จพระนารายณ์

บุพเพสันนิวาส
           ล่าสุด (16 มีนาคม 24561) เฟซบุ๊กเพจ วิพากษ์ประวัติศาสตร์ ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับชื่อของ คอนสแตนติน ฟอลคอน มาเผยให้ได้ทราบกัน โดยความตอนหนึ่งว่า ชื่อไทยของเขาคือ "กาศตัน" ตามข้อมูลระบุว่า หนังสือประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ของไทยนิยมเรียกชื่อเต็มของเขาตามภาษาอังกฤษว่า คอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantin Phaulkon) และเมื่อกล่าวถึงเขา มักเรียกเฉพาะชื่อสกุล ฟอลคอน ตามที่ฝรั่งนิยมเรียกกันในปัจจุบัน แต่เมื่อพิจารณาจากหลังฐานร่วมสมัย น้อยครั้งที่จะมีการเรื่องชื่อสกุลของเขา หรือแม้กระทั่งชื่อจริงว่า คอนสแตนติน (Constantin) ก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเรียก แต่กลับเรียกว่า ก็องสตังซ์ (Constans) หรือ กงสต็องซ์ (Constance) ตามการสะกดที่ต่างกัน เนื่องจากพวกโปรตุเกสสมัยนั้นนิยม เรียกชื่อที่ตั้งเมื่อได้รับศีลล้างบาป ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงได้เป็นที่รู้จักในนามว่า ก็องสตังซ์ ฟอลคอน อันส่งผลต่อชื่อ "กาศตัน" ในภาษาไทย

บุพเพสันนิวาส

           สำหรับชื่อของฟอลคอนในภาษาไทย พบหลักฐานร่วมสมัยในหอจดหมายเหตุคณะมิสซังต่างประเทศกรุงปารีส เป็นเอกสารภาษาไทยสมัยอยุธยาจำนวน 23 หน้า เขียนลงสมุดฝรั่ง บาทหลวงบรูโน่ อาเรนส์ เอกสารชิ้นนี้คือ จดหมายของเจ้าพระญาศรีธรรมราช (ปาน) หรือ โกษาปาน ส่งถึง บาทหลวง เดอ ลาแชส พระผู้อภัยบาปของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เมื่อ พ.ศ. 2236 รัชสมัยสมเด็จพระเพทราชา หลังจากที่ฟอลคอนถูกประหารชีวิตไปแล้ว 5 ปี เพื่อรายงานสถานการณ์ช่วงการผลัดแผ่นดินกรุงศรีอยุธยาให้ฝรั่งเศสทราบ

บุพเพสันนิวาส

           โดยจดหมายฉบับนี้เรียกฟอลคอนในชื่อภาษาไทยว่า "กาศตัน" ซึ่งเชื่อว่าเป็นชื่อที่คนอยุธยาเรียกเพี้ยนมาจาก ก็องสตังซ์ (Constans) ที่ชาวต่างประเทศนิยมเรียกฟอลคอน และเป็นชื่อที่คนอยุธยาที่อยู่ร่วมสมัยเรียกขานเขาโดยทั่วไป

บุพเพสันนิวาส

           ทั้งนี้ ในจดหมายฉบับดังกล่าวยังเผยถึงเรื่องราวที่ว่า กาศตันหรือฟอลคอน แอบยักยอกเอาทรัพย์สิน สิ่งของและเงินทองในท้องพระคลังออกมา โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งข้อมูลตรงกับหลักฐานที่ฝรั่งเศสบันทึกไว้ โดยภายหลังจากฟอลคอนได้เป็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ก็ได้ถูกประหารชีวิตในช่วงก่อนสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

บุพเพสันนิวาส
 
บุพเพสันนิวาส


ภาพและข้อมูลจาก Instagram broadcastthaitv, ch3thailand, เฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเรื่องราว ฟอลคอน จากชื่อกรีกสู่ชื่อไทย และสาเหตุชั่วที่ทำให้ถูกประหาร อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2561 เวลา 13:49:23 125,222 อ่าน
TOP