x close

ท้าวทองกีบม้า ตกที่นั่งลำบาก หลังฟอลคอนถูกประหาร - ไม่รับรักหลวงสรศักดิ์


บุพเพสันนิวาส

              ความทุกข์ยากหลังฟอลคอนตาย ท้าวทองกีบม้า ถูกหลวงสรศักดิ์เกลียดและขู่อาฆาต หลังตกหลุมรักแต่นางไม่ยอมเป็นเมีย

            เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าชีวิตหลังแต่งงานของมารี กีมาร์ หรือ ตองกีมาร์ ท้าวทองกีบม้า กับคอนสแตนติน ฟอลคอน ขุนนางชาวกรีกที่เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระนารายณ์ ไม่ค่อยราบรื่นนัก เพราะความเจ้าชู้ของฟอลคอนเอง อีกทั้งก่อนหน้านี้ ผู้เป็นสามีก็เคยมีภรรยามาก่อนแล้วด้วย

บุพเพสันนิวาส
             กระทั่งเข้าสู่ช่วงชีวิตตกอับ เมื่อฟอลคอนถูกประหารชีวิตและถูกริบราชบาตรก่อนสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ มารีต้องกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ถูกจับขังในโรงม้า (อ่านเพิ่มเติม : เปิดเรื่องราว ท้าวทองกีบม้า กับเส้นทางชีวิตที่ดราม่ากว่าใน #บุพเพสันนิวาส)
         
             ซึ่งช่วงชีวิตที่ตกอับของมารีได้มีบันทึกช่วงหนึ่งระบุไว้ว่า ยังมีความโชคดี เพราะผู้คุมที่เคยได้รับการอุปการะเอื้อเฟื้อจากมารี ได้ลักลอบให้ความสะดวกบางประการแก่นาง ขณะที่คนอื่นจะถูกกักขังและทำโทษอย่างรุนแรง ซึ่งต่อมามารีก็ได้ถูกนำตัวไปเป็นคนใช้ในวัง

บุพเพสันนิวาส

             แต่โชคร้ายของมารียังไม่หมดเท่านี้ เมื่อหลวงสรศักดิ์ (พระเจ้าเสือ) พระโอรสในสมเด็จพระเพทราชา พระเจ้าแผ่นดินใหม่ ได้หลงใหลพึงใจในรูปโฉมของมารี และมีพระประสงค์ที่จะนำมารีไปเป็นภริยา มีการส่งคนมาเกลี้ยกล่อมพร้อมคำมั่นนานัปการ หวังเอาชนะใจ เมื่อไม่สมดั่งใจประสงค์ ก็แปรเป็นความเกลียดและขู่อาฆาต

             ถ้าพูดถึงความใจเด็ดและอดทนของมารีนั้น สามารถพิจารณาจากการที่เธอถูกทารุณกรรมจากหลวงสรศักดิ์ เพื่อบีบบังคับให้เธอเป็นเมีย ต้องยอมรับว่าเธอรักและซื่อสัตย์ต่อสามีของเธอ มารีพยายามทำทุกวิถีทางที่จะติดต่อกับชาวฝรั่งเศสเพื่อขอออกไปจากกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่สำเร็จ เธอขอร้องให้ทหารฝรั่งเศสผู้ช่วยเหลือว่าให้ฆ่าเธอให้ตาย อย่ายินยอมส่งตัวเธอกลับคืนให้หลวงสรศักดิ์อย่างเด็ดขาด แต่ในท้ายที่สุดแล้วเธอก็ถูกนายพลฝรั่งเศสส่งตัวกลับเพราะเกรงกลัวอำนาจหลวงสรศักดิ์ ที่อาจจะมีผลกระทบกระเทือนต่อความสัมพันธ์ของประเทศ และผลประโยชน์ของฝรั่งเศสในแผ่นดินไทย

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

             ต่อมาในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ มารี ได้เป็นพนักงานเครื่องต้นในวัง และได้สอนให้ชาวสยามทำของหวาน เช่น ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมขิง ขนมไข่เต่า ทองม้วน สังขยา หม้อแกง ลูกชุบ ฯลฯ โดยดัดแปลงมาจากอาหารโปรตุเกส มารีได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง และเป็นหัวหน้าเก็บพระภูษาฉลองพระองค์ จนเป็นที่โปรดปราน และได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสงบในบั้นปลายชีวิต โดยชื่อท้าวทองกีบม้านั้น มีที่มาจากชื่อ "ตองกีมาร์" ของนางนั่นเองภาพจาก ภาพจาก Instagram susiroo, broadcastthaitv

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย, นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม, สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ท้าวทองกีบม้าเจ้าตำรับขนมไทย, ท้าวทองกีบม้า เจ้าตำรับอาหารไทย, ท้าวทองกีบม้า : คึกเดช กันตามระเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้าวทองกีบม้า ตกที่นั่งลำบาก หลังฟอลคอนถูกประหาร - ไม่รับรักหลวงสรศักดิ์ อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2561 เวลา 12:59:24 110,212 อ่าน
TOP