x close

ส่องประวัติศาสตร์ คำสั่งเสียสุดท้ายของ โกษาเหล็ก ถึง ฟอลคอน แม้โดนหักหลัง


บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

          เปิดประวัติศาสตร์ กับคำสั่งเสียสุดท้ายที่โกษาเหล็ก ให้ไว้กับ ฟอลคอน แม้ฟอลคอนจะเป็นคนทูลฯ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในเรื่องที่โกษาเหล็กรับเงินจากชาวบ้าน เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการสร้างป้อมปราการก็ตาม

          ในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 หลายคนคงจะยังติดตราตรึงใจกับฉากที่โกษาเหล็ก ถูกสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สั่งโบยด้วยหวาย อันเนื่องมาจากการรับเงินสินน้ำใจ ไม่ยอมสร้างป้อมปราการ โดยที่มีฟอลคอน ที่รู้เห็นต่อเหตุกาณ์ดังกล่าว เป็นผู้กราบทูลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

บุพเพสันนิวาส          ล่าสุด เฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์ ได้ออกมาพูดถึงการเสียชีวิตของโกษาเหล็ก ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ และคำสั่งเสียสุดท้ายที่โกษาเหล็กฝากไว้ให้ฟอลคอนด้วย

          ทั้งนี้ โกษาเหล็ก ถือเป็นเสนาบดีคนสำคัญที่สุดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ดำรงตำแหน่ง โกษาธิบดี จุตสดมภ์กรมพระคลัง ดูแลพระคลังและงานต่างประเทศ รับผิดชอบหัวเมืองชายทะเลตั้งแต่เพชรบุรีถึงตะนาวศรี และยังเคยออกรบกับสงครามตีเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ.๒๒๐๕) สงครามกับพม่า (พ.ศ. ๒๒๐๗) และสงครามกับล้านช้าง (พ.ศ. ๒๒๑๓ – ๒๒๑๖) จนถือเป็นแม่ทัพคู่ใจของสมเด็จพระนารายณ์
          อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานของบันทึกความทรงจำของบาทหลวง ชาวฝรั่งเศสชื่อ โคล้ด เดอแบส เกี่ยวกับชีวิตและมรณกรรมของก็องสตังซ์ ฟอลคอน ผู้ซึ่งใกล้ชิดกับฟอลคอน เผยว่า เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) มีข้อเสียคือ เป็นผู้ที่มักลุ่มหลงในการสั่งสมทรัพย์สมบัติ และชอบรับของกำนัล ซึ่งฟอลคอนเมื่อรู้แล้ว ก็ได้ยืมเงินจาก จอร์จ ไวท์ พ่อค้าชาวอังกฤษ เจ้านายเก่า ไปมอบให้โกษาเหล็ก และขอฝากตัวเพื่อเข้ารับราชการ ซึ่งโกษาเหล็กก็รับไว้

          นอกจากนี้ ยังมีจดหมายที่ชาวคาทอลิกอังกฤษ เขียนถึง บาทหลวงดอเลอ็องส์ (Père Pierre-Joseph D’orléans) กล่าวว่า เมื่อฟอลคอนเข้าสยามมาไม่นาน ก็ลักลอบขนอาวุธไปให้สงขลา เพื่อก่อกบฏกับอยุธยา ตามคำสั่งของริชาร์ด เบอร์นาบี (Richard Burnaby) พ่อค้าชาวอังกฤษ แต่เรื่องกลับแดงเสียก่อน นายเบอร์นาบีจึงเอาเงินให้ฟอลคอน ไปมอบให้โกษาเหล็ก เรื่องนี้จึงเงียบไป

          นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ฟอลคอนเอง รับผ้าจากบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ ไปขายที่ญี่ปุ่น แลกกับทองแดงของญี่ปุ่น แต่เกิดหนี้ค้างนาน จนนายแซมมวล พ็อตต์ (Samuel Pott) พ่อค้าชาวอังกฤษ ได้ส่งจดหมายไปที่สภาบริษัทอินเดียตะวันออก และบอกว่า บริษัทเองได้ร้องเรียนเรื่องนี้กับโกษาเหล็กแล้ว แต่โกษาเหล็กไม่สนใจลงโทษฟอลคอน โดยคาดว่าฟอลคอนอาจจะติดสินบนโกษาเหล็ก ให้เอาหูไปนา เอาตาไปไร่

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

          จนสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีรับสั่งจะสร้างป้อมปราการเพื่อป้องกันข้าศึก ฟอลคอนจึงได้เป็นผู้รับคำสั่งทำแผนผังและสำรวจ และมีรับสั่งให้หัวเมืองต่าง ๆ สร้างป้อมปราการ ทว่า คนสยามเองไม่อยากถูกเกณฑ์ไปทำงานหลวง จึงพากันรวบรวมเงินได้ 50 ชั่ง (มากเท่าเบี้ยหวัดของสมุหนายกและสมุหพระกลาโหมในสมัยอยุทยาตอนปลายทั้งปี) และไปมอบให้โกษาเหล็ก เพื่อกราบบังคมทูลยับยั้งการสร้างป้อม จนสมเด็จพระนารายณ์รับทราบว่าเรื่องที่โกษาเหล็กรับเงิน จึงบอกให้โกษาเหล็กสารภาพ แต่โกษาเหล็กไม่สารภาพ จนสมเด็จพระนารายณ์มหาราชกริ้ว และตำหนิพฤติกรรมเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตน และให้ขุนนางผู้ใหญ่โบยด้วยหวาย ทั้งที่ไม่เคยทำแก่ขุนนางระดับชั้นผู้ใหญ่ขนาดนี้

          อย่างไรก็ตาม โกษาเหล็กเอง ก็ยังทรงทำดีต่อฟอลคอนเช่นเดิม ซึ่งคาดว่าท่านเองอาจจะทราบว่า ฟอลคอนเป็นคนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือทั้งคู่มีไมตรีจิตต่อกัน เมื่อติดต่องานหลวง ก็ไม่ใช่โกษาปาน น้องชาย แต่อย่างใด

          ภายหลังที่โกษาเหล็กถูกเฆี่ยนไม่นานก็เสียชีวิต จึงรับสั่งกับพี่น้องว่า ให้ถวายความจงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัว รักพระองค์เสมอบิดา หากพระองค์จะลงโทษ ก็ให้ก้มหน้ารับ เสมือนบิดาลงโทษบุตร ท่านเองสำนึกผิดในการกระทำ และขอถวายทรัพย์สินทั้งหมดให้แด่พระเจ้าอยู่หัวซึ่งจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แบ่งปันให้ครอบครัวท่านอย่างไร แล้วแต่พระราชอัธยาศัย

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

          ในส่วนของฟอลคอนนั้น ท่านเองยังบอกว่า ท่านรักฟอลคอนยิ่งกว่าครอบครัว และฝากฝังครอบครัวของท่านให้ฟอลคอนช่วยอุปถัมภ์ต่อไป

          "มร.ก็องสตังซ์ (ฟอลคอน) น้ำตาไหลพรากที่ต้องมาสูญเสียบุคคลสำคัญซึ่งเขารักประดุจบิดาไป เขาสัญญาว่าจะไม่ลืมพระคุณของท่านเลย และมาตรว่าเขาได้รับพระอนุเคราะห์สถานไรจากองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ก็จะแบ่งสันปันส่วนให้แก่ญาติพี่น้องของท่านพระยาพระคลังโดยทั่วหน้า"

          อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นคำบอกเล่าจากฟอลคอน และฟอลคอนเองยังใกล้ชิดและเป็นที่สนิทสนมกับเดอ แบส ผู้เขียนมาก จึงเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการเขียนเข้าข้างฟอลคอนก็เป็นไปได้

          ในส่วนของทฤษฎีเกี่ยวกับการเสียชีวิตอื่น ๆ ของโกษาเหล็กนั้น สามารถอ่านได้จาก ที่นี่https://www.instagram.com/p/Bgl0IOsH_qg/embed?taken-by=broadcastthaitv

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

บุพเพสันนิวาส โกษาเหล็ก ฟอลคอน

Instagram broadcastthaitv

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องประวัติศาสตร์ คำสั่งเสียสุดท้ายของ โกษาเหล็ก ถึง ฟอลคอน แม้โดนหักหลัง อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2561 เวลา 16:15:55 41,333 อ่าน
TOP