x close

ปล่อยตัวชั่วคราว 15 แกนนำ-ผู้ชุมนุม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง สั่งห้ามก่อม็อบการเมือง          ศาลอาญา รัชดา ปล่อยตัวชั่วคราว 15 แกนนำ-ผู้ชุมนุม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กำหนดเงื่อนไขห้ามชุมนุมทางการเมือง
  
ม็อบอยากเลือกตั้ง

          วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 สำนักข่าว INN รายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้นำ 15 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มาขออำนาจศาลอาญา รัชดาภิเษก ฝากขังหลังควบคุมตัวครบกำหนด 48 ชั่วโมง โดยขณะที่ถูกควบคุมตัวมา ทั้งหมดชู 3 นิ้ว แสดงสัญลักษณ์ พร้อมโบกมือทักทายยิ้มแย้มให้กับมวลชนที่มารอมอบดอกไม้และตะโกน "สู้ ๆ" เป็นกำลังใจให้กับแกนนำทุกคน

          โดย นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำ ก็ได้ชูมือแสดงสัญลักษณ์พร้อมตะโกนว่า "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" ก่อนถูกนำตัวเข้าอาคารศาลอาญา เพื่อทำประวัติยืนยันตัวบุคคล

ม็อบอยากเลือกตั้ง

          ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยว่า หลังจากพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว ตนจะนำคำร้องที่เตรียมมายื่นคัดค้านการฝากขัง ด้วยเหตุว่า ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และพนักงานสอบสวนได้สอบสวนจนเสร็จสิ้นแล้ว ทำให้ไม่มีเหตุควบคุมตัว อีกทั้งข้อหาในมาตรา 116 ที่แจ้งมานั้น ตนมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง คาดว่าศาลจะเปิดบัลลังก์คัดค้านคำร้องฝากขังในช่วงบ่าย

          สำหรับแกนนำทั้ง 15 คน ถูกดำเนินคดีใน 6 ข้อหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ฐานยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 216 พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

ม็อบอยากเลือกตั้ง

          ด้าน พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พบว่า 15 แกนนำ กระทำผิดอีก 1 ข้อหา โดยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 8, 11, 15, 16 และ 19 จึงแจ้งข้อหาเพิ่มเติม รวมเป็น 7 ข้อหา และสั่งการให้เจ้าหน้าที่สอบสวนเพิ่มเติม หลังพบว่ามีตำรวจบาดเจ็บจากการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะพยายามฝ่าแนวกั้นจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปทำเนียบรัฐบาล 10 นาย และทรัพย์สินได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไปร้องกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมดังกล่าว

          ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้คัดค้านการประกันตัว และเพิ่มคำร้องพฤติการณ์ดังกล่าวประกอบการพิจารณาของศาล เนื่องจากเป็นการทำผิดซ้ำซาก เกิดความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ และเศรษฐกิจของประเทศ

ม็อบอยากเลือกตั้ง

          ล่าสุด มีรายงานว่า ศาลอาญา รัชดา อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว 15 แกนนำ-ผู้ชุมนุม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามชุมนุมทางการเมือง อันละเมิดต่อกฎหมาย และเป็นอันตรายแก่สังคม

ม็อบอยากเลือกตั้ง

ม็อบอยากเลือกตั้ง

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN


**หมายเหตุอัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 17.26 น. ของวันที่ 24 พฤษภาคม 2561

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปล่อยตัวชั่วคราว 15 แกนนำ-ผู้ชุมนุม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง สั่งห้ามก่อม็อบการเมือง อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 18:25:36 38,665 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP