เรื่องย่อละคร คุณชายติดหรู คุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

คุณชายติดหรู คุณหนูติดดิน คุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน ละครช่อง3

ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน บทประพันธ์โดย : รัมย์
ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน บทโทรทัศน์โดย : แดงระวี
ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน กำกับการแสดงโดย : สิทธิวัชร์  ทับแป้น
ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน ดำเนินงานโดย : สเต็ป เพาเวอร์ ทรี - พัชนี จารุจินดา
ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา.19.00 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เรื่องย่อคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

          หลังจากงานทุ่งดอกกระเจียวบานผ่านพ้นไปแล้ว จันดง (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) หญิงสาวนักพัฒนาและผู้ก่อตั้งกองทุนเพื่อการเกษตรครบวงจรของชุมชนบ้านเขาตาเย็น จึงได้เดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อมาดูกิจการโรงงานทำขนมตามคำชักชวนของ หญิงจงกล (วัชรารัศมี สุนทรพนาเวช) ภรรยาของ อินทร์ (เป็ด เชิญยิ้ม) ถึงจะมีฐานะร่ำรวยแต่หญิงจงกลก็ยังสำนึกรักบ้านเกิดของตัวเองเช่นเดียวกับอินทร์ ทั้งสองจึงเลี้ยงควายไว้ในบริเวณคฤหาสน์ที่กว้างใหญ่ของตัวเองด้วย

          การมาของจันดงถึงแม้จะเป็นการเห็นชอบของหญิงจงกลกับพระอินทร์ก็ตาม แต่ก็ทำให้ทั้งสองต้องมีเรื่องพูดจาค่อนขอดกันตลอด เพราะในอดีตทั้งสองคนเคยเป็นคู่รักของ ผู้ใหญ่เมือง (วรุฒ วรธรรม) กับ จันดา (ปุณิกา โยคะกุล) พ่อและแม่ของจันดง สาเหตุที่หญิงจงกลอยากจะให้จันดงมาฝึกงานที่โรงงานทำขนมของเธอ เพราะเธออยากจะสนับสนุนข้าวทดลองของจันดงและชาวบ้านเพื่อเอามาผลิตขนม ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คืออยากจะให้จันดงช่วยเปลี่ยนพฤติกรรม คุณชายอุษมัน (นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช) ลูกชายที่ไม่ค่อยเอาไหนเอาแต่ผลาญเงินและติดผู้หญิงไปวัน ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ชื่อ นงพะงา (ชาลิสา บุญครองทรัพย์) หญิงจงกลถึงกับประกาศห้ามลูกชายคบเด็ดขาด แต่ผู้หญิงที่อุษมันรักจริงหวังแต่งและเหมาะสมกับเขาในทุกเรื่องคือ กะชามาด (ปิยะดา ตุรงคกุล) เจ้าของร้านดอกไม้แสนสวยที่หญิงจงกลเห็นดีเห็นงามด้วย แต่เธอกลับไปให้ความสนใจ ลายแคน (จุตรวิทย์ คชน่วม) หนุ่มบ้านนอกที่อยู่ใกล้กับบ้านของจันดง ซึ่งหญิงจงกลให้ความอุปถัมภ์เลี้ยงดูจนเรียนจบและให้มาช่วยดูแลโรงงานทำขนม อุษมันไม่ค่อยพอใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ส่วนลายแคนก็ไม่กล้าที่จะเอื้อมเด็ดดอกฟ้าอย่างกะชามาด

          ด้านจันดง ก็ต้องปลอมตัวให้กลายเป็นคนอ้วนฟันเหยิน เพราะไม่อยากให้อุษมันจำได้ว่าเธอคือ ผู้หญิงคนที่มีเคยเรื่องกับเขา และอยากจะสอนให้อุษมันรู้ว่าคนรวยคนจนก็มีความเป็นคนไม่ควรดูถูกคนอื่น โดยจันดงบอกทุกคนว่าเธอชื่อจันดง เป็นน้องสาวฝาแฝดของ จันได อุษมันรู้สึกอึดอัดใจที่ต้องขับรถไปรับส่งเธอถึงที่พักทุกวัน ตามคำสั่งของผู้เป็นแม่ชนิดที่ขัดขืนไม่ได้ และด้วยความบังเอิญอพาร์ทเมนท์ที่จันดงไปพักนั้นเป็นของนงพะงา จึงทำให้นงพะงาไม่พอใจที่เห็นอุษมันมารับจันดง เพราะเธอเคยมีเรื่องทะเลาะกับจันไดและกะชามาดครั้งที่ไปเที่ยวผับกับอุษมัน

          ทางด้านจันดงกับกะชามาดหลังจากที่รู้จักกันในผับด้วยความบังเอิญ ทำให้ทั้งคู่มีถูกชะตากันและมีความสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว ในช่วงฝึกงานอุษมันกับจันดงเป็นคู่กัดกันตลอด เมื่อครบกำหนดฝึกงานจึงมีการเลี้ยงส่งจันดง โดยมีอุษมันและกะชามาดมาร่วมงานด้วย แต่เพราะอุษมันหึงกะชามาดจนมีเรื่องชกต่อยกับลายแคน และอุษมันก็พูดจาดูถูกลายแคน ทำให้ลายแคนตัดสินใจลาออกแล้วกลับบ้านนอกพร้อมกับจันดง โดยไม่ได้ลาผู้ใหญ่ที่เคารพ พอหญิงจงกลกับพระอินทร์ทราบเรื่อง รู้สึกโกรธมากและลงโทษลูกชายโดยสั่งให้ไปตามลายแคนกลับมาทำงานเหมือนเดิม พร้อมทั้งขอโทษที่พูดจาดูถูกจันดงว่าเป็นคนบ้านนอกด้วย เท่านี้ยังไม่พออุษมันถูกส่งไปดัดสันดานที่เขาตาเย็น โดยให้ไปอยู่ที่บ้านของผู้ใหญ่เมืองกับจันดาเป็นเวลา 3 เดือน ทีแรกอุษมันไม่อยากไปพอรู้ว่ากะชามาดจะไปตามลายแคนจึงยอมไปแต่โดยดี

          เมื่อจันดงกลับมาอยู่บ้านก็ต้องพบว่าโรงเก็บปุ๋ยหมักอินทรีย์ที่เธอทดลองทำ เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรในหมู่บ้านได้ใช้ของถูกและดี ถูกปล้นและทำลายจนเสียหายโดยฝีมือของ เสี่ยชัชชัย (สุพจน์ จันทร์เจริญ) เจ้าของธุรกิจค้าปุ๋ยรายใหญ่แห่งเขาตาเย็น โดยมี ธง (เด๋อ ดอกสะเดา) คนในหมู่บ้านที่ผู้ใหญ่เมืองกับจันดาจ้างให้มาเฝ้าโรงเก็บปุ๋ย ร่วมมือกับ สายธาร (ลักขณา วัธนวงส์ศิริ) ลูกสาวของตัวเองรับจ้างทำงานนี้ แล้วโยนความผิดไปให้ ชมชาญ  (จาตุรงค์ โกลิมาศ) คนฉายหนังเร่ เพราะธงติดหนี้พนันเยอะจึงต้องหาเงินไปใช้หนี้ และเสี่ยก็รู้ความลับว่าธงกับสายธารเป็นพ่อลูกกัน ธงได้ปิดเรื่องนี้เป็นความลับกับทุกคนในหมู่บ้าน เพราะไม่อยากให้เมียอ้วน (แอน กรุณา) รู้ความจริงว่าตัวเองเคยมีลูกมีเมียมาก่อน ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้รับความช่วยเหลือเลี้ยงดูในเรื่องเงิน ส่วนสายธารต้องเอาตัวเข้าแลกจึงได้รถจากเสี่ยเอาไว้ขับไปร้องเพลงในที่ต่าง ๆ

          พออุษมันมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกับจันดง ทำให้จันดงต้องกลับไปใส่ฟันเหยินเหมือนเดิม จนทุกคนในบ้านสงสัยแต่จันดงก็เอาตัวรอดไปได้แต่ไม่สามารถรอดพ้นจากน้องชายอย่าง ก้านแก้ว (ด.ช.ปภิชาญ คัมภิรานนท์) ไปได้ ทางด้านลายแคนก็ต้องพากะชามาดมาฝากไว้กับบ้านจันดง เพราะเขาไม่อยากให้คนนินทากะชามาด ด้านจันดงก็เอาคืนอุษมันด้วยการให้อุษมันไปช่วยนอนเฝ้าโรงเก็บปุ๋ยหมักแทนลุงธง ถึงแม้จะมีคนหนุ่มอย่างอุษมันมานอนเฝ้าโรงเก็บปุ๋ยหมัก เสี่ยชัชชัยก็ไม่กลัวสั่งให้ธงเอาสารเคมีไปโรยในปุ๋ยหมัก และยังส่งสมุนไปทำร้ายอุษมันแต่ทุกอย่างก็ไม่สำเร็จ เพราะมีจันดงพร้อมพ่อกับแม่และชาวบ้านมาช่วยไว้ทัน แต่อุษมันก็ได้รับบาดเจ็บ

          จากเหตุการณ์ร้ายนี้ทำให้อุษมันกับจันดงเริ่มที่จะมีความรู้สึกที่ดีในใจต่อกันขึ้นมาบ้าง แต่เพราะทั้งสองต่างคิดว่าลายแคนชอบจันดงและอุษมันชอบกะชามาด จึงทำให้ต่างฝ่ายไม่กล้าที่จะแสดงความรู้สึกที่แท้จริงออกมา ผิดกับกะชามาดที่กล้าแสดงออกว่ารักลายแคน แต่ฝ่ายชายก็ยังนิ่งเฉยจนทำให้ฝ่ายหญิงรู้สึกสงสารตัวเอง ทางด้านหญิงจงกลกับพระอินทร์เมื่อรู้ข่าวร้ายของลูกชาย จึงรีบไปที่เขาตาเย็นทันทีโดยไม่รู้ว่านงพะงาแอบขับรถตามมาด้วย ส่วนลายแคนกำลังจะย้ายไปอยู่ที่ไร่ของตัวเอง ตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับอุษมัน ว่าเขาจะไม่พบเจอกับกะชามาดอีก

          พระอินทร์กับหญิงจงกลมาจอดรถที่หน้าบ้านของลายแคน ส่วนนงพะงาพอรู้ว่าอุษมันพักอยู่ที่บ้านจันดงก็รีบตรงดิ่งไปทันที ส่วนลายแคนพาพ่อกับแม่มาหาอุษมันที่บ้านผู้ใหญ่เมือง อุษมันจึงบอกลายแคนว่าไม่ต้องไปไหนแล้ว แต่ลายแคนยังยืนยันว่าจะไปทำไร่ของตัวเอง ในขณะที่นงพะงาคิดไม่ตกว่าจะไปพักที่ไหน เสี่ยชัชชัยขับรถผ่านมาพอดี นงพะงาดีใจมากเพราะเสี่ยชัชชัยเป็นอาของเธอเอง ด้านกะชามาดได้โอกาสขอไปนอนค้างที่บ้านของลายแคน พร้อมกับพ่อแม่ของอุษมันด้วย

          ก้านแก้วพาอุษมันไปเดินชมนาข้าวที่เหลืองอร่ามดั่งทอง ในขณะที่เสี่ยชัชชัยก็สั่งให้ลูกน้องเอาหอยเชอรี่ไปปล่อยในนาข้าวของจันดง พอดีจันดงมาตามหาก้านแก้วจึงเจอคนร้าย ส่วนอุษมันเห็นเช่นกันทั้งสองจึงช่วยกันต่อสู้ เสี่ยชัชชัยรีบโทรศัพท์เรียกให้ลูกสมุนรีบหนี เพราะชาวบ้านต้องแห่กันมาเพราะเสียงปืนที่ยิงออกไป ในขณะที่ต่อสู้กันฟันของจันดงตกหายไปในนาข้าว จันดงจึงบอกอุษมันว่าเธอคือจันได พอนงพะงามาเจอจันดงที่เธอคิดว่าเป็นจันได เลยมีเรื่องทะเลาะตบตีกันจันดงเลยเอาถุงหอยเชอรี่เทใส่หัวนงพะงา ผู้ใหญ่เมืองพาชาวบ้านมาที่ทุ่งนา นงพะงาจึงพูดใส่ร้ายว่าจันดงเอาหอยเชอรี่มาปล่อย ทำให้ชาวบ้านเริ่มไม่ไว้ใจจันดงกับอุษมัน เพราะตั้งแต่สองคนนี้มาหมู่บ้านก็มีแต่เรื่องวุ่นวายทุกวัน

          อุษมันพานงพะงามาที่บ้านผู้ใหญ่เมืองและถามหาลูกสาวอีกคนว่าไปไหน ทำเอาผู้ใหญ่เมืองกับจันดาถึงกับงง ก่อนที่ความจะแตกก้านแก้วรีบดึงอุษมันเข้าห้องนอนของตัวเอง เพื่อให้นงพะงาเข้าไปนอนในห้องของอุษมัน ผู้ใหญ่เมืองกับจันดาสงสัยจึงเข้าไปถามจันดง เธอจึงยอมบอกความจริง ส่วนอุษมันนอนไม่หลับเพราะยังข้องใจ เพราะตอนที่ล้มไปในนาด้วยกัน เขายังเห็นว่าจันดงมีฟันเหยินอยู่แต่ทำไมกลายเป็นจันได ก้านแก้วแกล้งนอนละเมอเพราะอยากให้อุษมันรู้ว่า จันไดกับจันดงก็คือคนเดียวกัน จันดงกลับไปหาฟันที่หล่นไปในนาข้าวของคนอื่นอีกครั้ง อุษมันเริ่มเข้าใจในคำละเมอของก้านแก้ว พอดีจันดงหายออกไปจากห้องนอน อุษมันจึงขอให้ลีลาวดีเต่าของจันดงนำทางเขาไปหาจันดง ลีลาวดีพาอุษมันมาที่ทุ่งนา ทั้งสองเห็นฟันที่ตกอยู่พร้อมกัน จึงเกิดการแย่งกันหยิบฟันแต่ช้าไปเพราะฟันของจันดงถูกเต่าลีลาวดีกินไปหมดเรียบร้อยแล้ว ในที่สุดอุษมันก็ได้รู้ความจริงว่า จันดงกับจันได คือคนคนเดียวกัน

          เสี่ยชัชชัยวางแผนให้ชมชาญกับจันดงเข้าใจผิดกัน โดยมีนงพะงาหลานสาวคอยช่วยอีกแรง นงพะงาจึงแกล้งทำดีกับชมชาญเพื่อหลอกใช้เป็นเครื่องมือ แต่ก็ไม่พ้นจากสายตาของสายธารไปได้ ใจจริงแล้วสายธารอยากจะเปิดเผยความชั่วของเสี่ยเพื่อช่วยจันดงมากกว่าแต่ก็ไม่กล้า ส่วนกะชามาดก็ยังมั่นคงในรักที่มีต่อลายแคน ถึงขั้นไปนอนทอดสะพานยั่วถึงในไร่ แต่ลายแคนทำเป็นไม่สนใจ ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้เขาเริ่มที่จะรักเธอแล้ว แต่ลายแคนไม่คิดอาจเอื้อมดอกฟ้า กะชามาดรู้สึกละอายและคิดว่าลายแคนไม่ได้มีใจให้เธอ จึงหนีกลับกรุงเทพฯ เมื่อลายแคนรู้ว่ากะชามาดได้กลับกรุงเทพไปแล้วก็รู้สึกเสียใจและได้รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วตัวเขาเองก็ไม่อยากให้กะชามาดจากไป ลายแคนจึงตามง้อกะชามาดทุกวัน เพราะเขาจะต้องพาเธอกลับไปที่เขาตาเย็นให้ได้ แต่กะชามาดก็ยังไม่มีทีท่าโอนอ่อน จนบูชิต หนูฬี ก้านแก้วต้องช่วยกันวางแผน โทรศัพท์มาหาลายแคนว่าจันดงถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ ลายแคนจึงรีบกลับทันทีส่วนกะชามาดพอรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงรีบขับรถตามลายแคนกลับเขาตาเย็น

          จันดงทุกข์ใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยที่ตัวเองไม่ได้ก่อ จันดงจึงไปที่หน้าผาแบ่งเขตเพื่อระบายทุกข์ของตัวเอง อุษมันตามไปเจอจันดงจึงเริ่มที่จะเข้าใจกัน ในขณะที่ต่างคนต่างขับรถกลับบ้าน นงพะงาสั่งให้สมุนของเสี่ยชัชชัยมาดักทำร้ายจันดง แต่โชคดีที่มีอุษมันมาช่วยชีวิตเอาไว้ พอดีชมชาญขับรถขายปุ๋ยผ่านมาทำให้ทั้งสองเข้าใจว่าเป็นฝีมือของเขาอีกแล้ว แต่ชมชาญก็ถูกไล่ยิงจนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน พอมาเจอนงพะงาจึงถูกเธอเป่าหูว่าน่าจะเป็นฝีมือของพวกจันดง

          สายธารรู้เรื่องความชั่วร้ายของสองอาหลาน จึงเริ่มสงสารจันดง ชมชาญ และคนในหมู่บ้าน ที่ถูกเสี่ยชัชชัยทำร้ายทั้งทางตรงและทางอ้อม สายธารจึงหาทางที่จะเปิดโปงความลับของเสี่ยชัชชัย เพื่อช่วยเหลือทุกคนในหมู่บ้าน  ถึงแม้เรื่องราวร้าย ๆ ต่าง ๆ จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่เรื่องความรักระหว่างลายแคนกับกะชามาด และอุษมันกับจันดงยังไม่ลงตัว เพราะต่างฝ่ายต่างไม่เปิดใจรับความเป็นจริง ความรักที่สับสนวุ่นวายและไม่เคยลงตัวกันได้ซักทีของ อุษมัน  จันดง ลายแคน และ กะชามาด จะดำเนินไปอย่างไร และจบลงในรูปแบบไหน ติดตามหาคำตอบได้ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น. ทางช่อง 3 ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน เริ่มออนแอร์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป

รายชื่อนักแสดงนำใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน

นัฐฐพนธ์  ลียะวณิช   รับบทเป็น   อุษมัน (อุตพิษ)   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
ศิรพันธ์  วัฒนจินดา   รับบทเป็น   จันดง / จันได (จันอับหรือจันอึด)   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
ชาลิสา  บุญครองทรัพย์   รับบทเป็น   นงพะงา   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
จุตรวิทย์  คชน่วม   รับบทเป็น   ลายแคน   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
ปิยะดา  ตุรงคกุล   รับบทเป็น   กะชามาด   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
สุพจน์  จันทร์เจริญ   รับบทเป็น   เสี่ยชัชชาย   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
เอ็กซ์  จาตุรงค์   รับบทเป็น   ชมชาญ   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
อุ้ม  ลักขณา   รับบทเป็น   สายธาร   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
ก็อต  จิรายุ   รับบทเป็น   บูชิต   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
แยม  The Idol   รับบทเป็น   มาฬี   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
ตา  สุรางคนา   รับบทเป็น   คุณหญิงจงกล   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
เป็ด  เชิญยิ้ม   รับบทเป็น   ท่านอินทร์   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
โอ  วรุฒ   รับบทเป็น   ผู้ใหญ่เมือง   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
บี  ปุณิกา   รับบทเป็น   นางจันดา   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
เด๋อ  ดอกสะเดา   รับบทเป็น   ลุงธง   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน
ร่วมด้วยนักแสดงอีกมายมาย   ใน ละครคุณชายติดหรูคุณหนูติดดิน


อ่านเรื่องย่อละคร ซีรี่ส์ฮิต ๆ ตัวอย่างละคร ข่าวดารา รูปดารา ข่าวละคร คลิกเลยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร คุณชายติดหรู คุณหนูติดดิน โพสต์เมื่อ 8 ธันวาคม 2553 เวลา 11:41:09 1,353 อ่าน
TOP