x close

ไขความลับ การถ่ายฉากแฝดใน กลิ่นกาสะลอง ทำยังไงถึงได้เนียนขนาดนี้

          สันต์ ศรีแก้วหล่อ ผู้กำกับ กลิ่นกาสะลอง เผยเบื้องหลังการถ่ายฉากแฝดในละคร ที่หลายคนสงสัย ทำยังไงถึงได้ดูเนียนเป๊ะขนาดนี้
          เป็นละครกระแสแรงที่หลายคนต่างพูดถึง สำหรับ กลิ่นกาสะลอง ทางช่อง 3 ที่นางเอกสาว ญาญ่า อุรัสยา ต้องมารับบทฝาแฝดและผี กับคนที่กลับชาติมาเกิด จนกลายเป็น 4 คาแรกเตอร์ แบบข้ามภพข้ามชาติ แถมในพาร์ตอดีตยังมีฉากที่คู่แฝดต่างขั้ว กาสะลอง-ซ้องปีบ ต้องเข้าฉากด้วยกันบ่อย ๆ แต่ภาพที่ออกมาก็ดูเนียน ราวกับว่าญาญ่าแยกร่างได้เป็น 2 ตัวละครจริง ๆ

ภาพจาก Instagram santsalaya

         งานนี้ก็มีคนสงสัยว่า ทำอย่างไรฉากฝาแฝดคุยกัน มีเรื่องกัน ถึงได้ดูเนียนได้ขนาดนี้ ซึ่งทาง พี่สันต์ ศรีแก้วหล่อ ผู้กำกับ ก็ได้เล่าถึงเบื้องหลังของการถ่ายทำฉากฝาแฝดในละคร กลิ่นกาสะลอง ผ่าน IG ว่า

 

ภาพจาก Instagram santsalaya

          "#กลิ่นกาสะลอง #กลิ่นกาสะลองep3 การถ่ายฉากฝาแฝด... ของเรา !!!

          1. ถ่ายผ่านไหล่สแตนด์อิน ...ทุกฉากที่เป็นแฝดยังไงต้องทำแบบนี้

          2. ในกรณีที่ฉากนั้นเราต้องการโชว์ฝาแฝดร่วมเฟรม (เห็นหน้าชัด ๆ ของทั้ง 2 คน ในเฟรมเดียวกัน) เมื่อเราถ่ายทำขั้นตอนที่ 1 ของคนที่ 1 เสร็จแล้ว เราจะมาทำเฟรมร่วมที่ต้องการ และให้คนที่ 1 มาแสดงเฉพาะช่วงที่ต้องการเฟรมร่วม

          3. จากนั้นก็ให้คนที่ 1 ไปเปลี่ยนชุดเป็นคนที่ 2 แล้วกลับมาถ่ายเฟรมร่วมที่วางเอาไว้ เราก็จะได้ภาพฝาแฝดที่ร่วมเฟรมครบ 2 คน เพื่อไปทำเทคนิคพิเศษในภายหลัง

          4. เมื่อถ่ายเฟรมร่วมเสร็จ ก็ให้คนที่ 2 นี้ มาแสดงกับสแตนด์อิน (ที่เปลี่ยนไปใส่ชุดคนที่ 1) ...ก็จะได้ภาพครบที่จะไปตัดต่อเล่าเรื่องในภายหลัง ...

          แต่ถ้าเป็นแฝด 3 หรือ 4 แล้วต้องการมีภาพร่วมเฟรมด้วย เราก็จะต้องทำซ้ำในขั้นตอนที่ 3 เพิ่มไปตามจำนวนแฝด คือ ถ่ายคนที่ 2 เสร็จเปลี่ยนเป็น 3 ถ่ายคนที่ 3 เสร็จเปลี่ยนเป็น 4 โดยยังไม่ทำขั้นตอนที่ 4 ในทุก ๆ แฝด เพราะเราจะล็อกกล้องเอาไว้เพื่อง่ายต่อการทำเทคนิคพิเศษภายหลัง

          เมื่อเสร็จในเฟรมร่วม ก็นำแต่ละคนมาถ่ายกับสแตนด์อินอีกที โดยไล่ลำดับจากการแต่งตัวย้อนหลังกลับไป คือ ถ่ายคนที่ 4 กับสแตนด์อิน แล้วไปถ่ายคนที่ 3 แล้วไปถ่ายคนที่ 2 ...แน่นอนว่าเราอาจต้องมีสแตนด์อินมากกว่า 1 คน... ทำทั้งหมดนี้เสร็จ ก็เป็นอันเสร็จตามวิธีในแบบของเรา

          และงานก็จะออกมาตามที่เห็นนั่นละ !!! ซึ่ง ep. ต่อ ๆ ไป ก็จะมีมาให้เห็นบ่อย ๆ ถึงบ่อยมาก ถึงบ่อยมากที่สุด !!! งงมะ !!! นี่ทำเอง เขียนเอง ยังงงเลย แหะ ๆ ป.ล. วิธีการไม่ตายตัวนะครับ แล้วแต่ความถนัดและความต้องการของกองนั้น ๆ ด้วย #เล่าสู่กันฟัง"

ภาพจาก Instagram santsalaya

        แค่อ่านขั้นตอนที่ผู้กำกับเล่า ก็รู้เลยว่าไม่ง่าย กว่าจะออกมาเนียนอย่างที่เห็นกัน ต้องชื่นชมในความตั้งใจ และใส่ใจในรายละเอียดของละคร กลิ่นกาสะลอง จริง ๆ

ภาพจาก Instagram santsalaya

ภาพจาก Instagram santsalaya

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ไขความลับ การถ่ายฉากแฝดใน กลิ่นกาสะลอง ทำยังไงถึงได้เนียนขนาดนี้ โพสต์เมื่อ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 08:41:08 54,228 อ่าน
TOP