x close

เรื่องย่อละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา


สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา ละครสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา

ละครสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา บทโทรทัศน์โดย : ละลิตา ฉันทศาสตร์โกศล และ ธนินทร อุชุภาพ
ละครสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา เค้าโครงเรื่องมาจากวรรณกรรมเรื่อง อิเหนา
ละครสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 19.00 - 19.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

          จากกลอนบทละครพระราชนิพนธ์ ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สู่มิติใหม่ของละครรักสดใสของวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยสีสัน และการผจญภัยล้ำจินตนาการ เมื่อหนุ่มรูปงามและเก่งฉกาจ ได้เป็นเจ้าของทั้งตัวและหัวใจของสาวอีกคนที่ตนหลงรัก ทั้งที่ตัวเองมีคู่หมั้นอยู่แล้วแต่ไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน จากนั้นเมื่อได้พบหน้าคู่หมั้นของตนครั้งแรกก็บังเกิดความรักอย่างสุดหัวใจ ปมปัญหามากมายต่าง ๆ จึงเริ่มขึ้น

เรื่องย่อสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา

          ท้าวกุเรปัน กษัตริย์วงศ์เทวา ซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของ กษัตริย์อีกสามองค์ ได้แก่ ท้าว ดาหา ท้าวกาหลัง และท้าวสิงหัดส่าหรี ได้โอรสจากประไหมสุหรีมเหสีเอก เป็นชายที่มีวาสนาบารมีสูงส่ง ถึงขนาดที่องค์อสัญแดหวา เทพสูงสุดเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อประทานกริชวิเศษให้ พร้อมจารึกชื่อไว้บนกริชว่า อิเหนา ส่วนท้าวดาหานั้นได้ ธิดาจากประไหมสุหรี นามว่าบุษบา  ท้าวทั้งสองจึงตกลงให้โอรสและธิดาหมั้นหมายกันไว้ตั้งแต่ยังเยาว์ เพื่อรักษาวงศ์เทวัญไว้ มิให้มีเชื้อสายอื่นมาปะปน

          แต่เมื่ออิเหนาเติบโตเป็นชายหนุ่มรูปงาม พระอัยกีแห่งเมืองหมันหยา ซึ่งเป็นเมืองเกิดขององค์ประไหมสุหรีแห่งกุเรปันเกิดสิ้นพระชนม์  อิเหนาต้องไปงานปลงพระศพแทนพระบิดาและมารดาซึ่งทรงครรภ์อยู่ อิเหนาได้พบกับนางจินตะหรา ธิดาของท้าวหมันหยาก็เกิดหลงรักในทันที จินตะหราเองก็มีไมตรีตอบ ทางกุเรปันรู้ข่าว พระมารดาของอิเหนาจึงถือโอกาสที่คลอดพระธิดา เรียกอิเหนากลับเมือง พร้อมทั้งประกาศนัดการอภิเษกอิเหนาและบุษบา อิเหนาต้องการกลับไปหาจินตะหรา จึงออกอุบายขอไปเที่ยวป่า ระหว่างทาง นึกสนุกแปลงเป็นหัวหน้าโจร ออกปราบเมืองเล็กเมืองน้อย จนบรรดาระตูต่างสวามิภักดิ์ นำโอรสธิดามาถวาย และอิเหนาก็ได้สังคามาระตา โอรสของระตูองค์หนึ่งมาเป็นคนสนิทคู่ใจ

          นับแต่นั้น พอไปถึงหมันหยา อิเหนาก็ได้นางจินตะหราเป็นชายา พร้อมบอกเลิกการอภิเษกกับบุษบา ทำให้ท้าวดาหาเคืองพระทัยมาก เมื่อจรกา เจ้าเมืองเล็ก ๆ ที่รูปชั่วตัวดำ มาขอบุษบา ท้าวดาหาจึงยกให้เพื่อประชดอิเหนา

          เมื่อองค์อสัญแดหวา เทพต้นวงศ์ทรงทราบก็คิดดัดนิสัยอิเหนาให้สำนึกตัว จึงบันดาลให้ วิหยาสะกำ โอรสท้าวกะหมังกุหนิง เก็บรูปนางบุษบาได้ เกิดคลั่งไคล้รบเร้าพระบิดาให้ยกทัพไปชิงตัวนางบุษบาจากจรกา อิเหนาจำใจต้องจากนางจินตะหรา เพื่อยกทัพไปช่วยรบกับวิหยาสะกำตามคำสั่งของพระบิดา อิเหนาได้ชัยชนะ ฆ่าท้าวกะหมังกุหนิงและวิหยาสะกำตาย หลังจากเสร็จศึก อิเหนาได้เข้าเฝ้าท้าวดาหา และได้พบบุษบาเป็นครั้งแรก  อิเหนาถึงกับตะลึงหลงรักนางบุษบาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่บุษบาแค้นใจอิเหนาจึงไม่ยอมพูดจายุ่งเกี่ยวด้วย  อิเหนารุ่มร้อนใจ กลัวจะเสียบุษบาให้จรกา จึงคิดอุบายร้ายแรง เผาโรงมหรสพในพิธีแต่งงานของบุษบากับจรกา แล้วลักตัวบุษบาไปไว้ในถ้ำทอง

          องค์อสัญแดหวาพิโรธในการกระทำของอิเหนามาก จึงบันดาลให้เกิดพายุใหญ่หอบเอาบุษบาและพี่เลี้ยง ไปตกที่ชายแดนเมืองประมอตัน แล้วแปลงกายให้นางบุษบาเป็นชายชื่ออุณากรรณ พร้อมประทานกริชวิเศษให้   อุณากรรณทำความดีความชอบได้เป็นโอรสของท้าวประมอตัน ส่วนอิเหนาก็ปลอมเป็นโจรป่าชื่อปันหยี ออกเดินทางพร้อม ประสันตาพี่เลี้ยง สังคามาระตาคนสนิทและ วิยะดาน้องสาว ท่องเที่ยวมะงุมมะงาหราตามหาบุษบาอย่างยากลำบาก เวลาผ่านไปหลายปี จนอิเหนาเหนื่อยหน่ายพระทัย ประจวบกับได้พบกับฤษีองค์หนึ่ง อิเหนาจึงขอบวช และตั้งใจบำเพ็ญภาวนา จนองค์อสัญแดหวาเห็นใจ ไปปรากฏพระองค์ต่อหน้าบุษบา แล้วบอกเป็นความนัยให้ยกทัพไปทางทิศตะวันออกก็จะได้พบอิเหนา

          บุษบาในคราบชายหนุ่มอุณากรรณ ขออนุญาตท้าวประมอตันออกไปนอกเมืองโดยให้เหตุผลว่าจะไปหาหญิงมาครองคู่ ระหว่างนั้นก็มีเจ้าเมืองต่าง ๆ นำธิดามาถวายรวมทั้งกุสุมา ที่มีรูปโฉมงดงาม อุณากรรณจำต้องรับไว้  ในที่สุดอุณากรรณก็ได้พบกับอิเหนาในคราบนักบวช ทั้งคู่จำกันไม่ได้ และยังเกิดเขม่นกัน เพราะอิเหนาได้ยินชื่อเสียงความเก่งกาจของอุณากรรณมาก่อน เมื่อรู้ว่าอุณากรรณเดินทางต่อไปยังเมืองกาหลังและท้าวกาหลังก็เกิดพอพระทัยในอุณากรรณถึงกับจะยกธิดา คือ สะกาหนึ่งหรัด ให้ อิเหนาก็ไม่พอใจเพราะอุณากรรณนั้นไม่ใช่วงศ์เทวัญ อิเหนากับพวกลาสึกตามไปที่กาหลัง โดยเข้าไปเฝ้าท้าวกาหลังในนามของโจร ปันหยี ขอสวามิภักดิ์อยู่ด้วย ท้าวกาหลังก็รับไว้

          นิสัยเจ้าชู้ของอิเหนายังไม่หาย เมื่อได้พบสะกาหนึ่งหรัดก็เกิดชอบใจ ทำให้อุณากรรณไม่พอใจกลัววงศ์เทวัญจะแปดเปื้อน ต่างฝ่ายต่างไว้เชิงกัน ระหว่างนั้นสังคามระตาเกิดสงสัยว่าอุณากรรณอาจเป็นหญิง จึงแอบดูอุณากรรณอาบน้ำ อุณากรรณตกใจมาก หนีจากเมืองกาหลังไปบวชเป็นเป็นชี ชื่อแอหนัง ได้เล่าเรียนวิชาพยากรณ์จากฤษีจนแตกฉาน

          ฝ่ายสียะตรา น้องชายบุษบา คิดถึงพี่สาวและอิเหนาจึงออกจากเมืองเทียวตามหาโดยปลอมตัวเป็นชาวป่าชื่อย่าหรัน ย่าหรันเดินทางมาถึงเมืองกาหลัง ท้าวกาหลังเอ็นดูก็รับไว้ให้อยู่ในวัง ย่าหรันเกิด พอใจ วิยะดา พยายามลอบเข้าหา เกิดสู้กับปันหยีจนกริชกระทบกันเป็นเปลวไฟ ซึ่งแสดงว่าทั้งคู่เป็นญาติกัน อิเหนาหรือปันหยีดีใจมากที่ได้พบสียะตราอีกครั้ง จึงยอมให้สียะตรารักกับวิยะดาได้

          เจ้าเมืองมะงาดา ต้องการจะหาคู่ให้น้องชาย เกิดอยากได้ธิดาท้าวกาหลังไปเป็นน้องสะใภ้ ก็วางอุบาย ให้คนลอบเข้าเมืองไปลักตัวปันหยีมากักไว้ แล้วจะยกทัพไปชิงตัวนางสะกาหนึ่งหรัด แต่เกิดลักผิดตัว เอาสียะตรามาแทน อิเหนาและวิยะดาตกใจมากที่สียะตราหายไป ใช้ให้ประสันตาพี่เลี้ยงอิเหนา ออกตามหาจนไปพบกับบุษบาที่บวชเป็นแอหนัง บุษบาพยากรณ์ว่าสียะตราอยู่เมืองมะงาดา ทำให้ประสันตาไปช่วยสียะตรามาได้ ปันหยีอยากเห็นตัวแอหนังจึงมาหา คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นบุษบา แต่เมื่อขโมยกริชมาดูพบเป็นชื่ออุณากรรณ จึงเข้าใจผิดคิดว่า เป็นเมียอุณากรรณ บุษบารู้ว่ากริชหายไปก็ร้องไห้คร่ำครวญ กลัวว่าจะถูกอิเหนาปลอมเอาไปเป็นเมีย จะเสียวงศ์เทวา ประสันตาแอบฟังจนรู้ว่า แอหนังคือบุษบาแน่ จึงจัดให้มีการแสดงหนังใหญ่ แสดงเรื่องราวชีวิต ความรักของอิเหนาและบุษบา แอหนังดูแล้วก็ร้องไห้เป็นการใหญ่ ทำให้อิเหนาแน่ใจว่า ที่แท้แอหนังคือบุษบาเมียรัก จึงเปิดเผยตัวว่า เป็นอิเหนาปลอมมา

          หลังจากได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆมาเป็นเวลายาวนานถึงเจ็ดปี สุดท้ายอิเหนาและบุษบาก็ได้กลับมาครองคู่กันอีกครั้ง โดยมีจินตะหรา และธิดาระตูอื่น ๆ เป็นมเหสีรอง ติดตามชม ละครสุดหัวใจเจ้าชายเทวดา ได้ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 19.00 - 19.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

รายชื่อนักแสดงนำในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา

ฐสิษฐ์  สิณคณาวิวัฒน์   รับบทเป็น   อิเหนา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ลลนา  ก้องธรนินทร์   รับบทเป็น   บุษบา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ทรงสิทธิ์  รุ่งนพคุณศรี   รับบทเป็น   ท้าวกุเรปัน   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
วาสนา  พูลผล   รับบทเป็น   ประไหมสุหรี (นิหลาอระตา)   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
นาตยา  จันทร์รุ่ง   รับบทเป็น   มะเดวี (อรสา)   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
พัฒนะ  พันธุ์เทวะ   รับบทเป็น   ประสันตา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
อนิสา  กร้านท์   รับบทเป็น   วิยะดา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ศรุฒ  สุวรรณภักดี   รับบทเป็น   กะหรัดตะปาตี   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ธนภัทร  สีงามรัตน์   รับบทเป็น   ปาเตะ   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
นิเวศน์  กันไทยราษฎร์   รับบทเป็น   ยาสา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
อธิวัฒน์  สนิทวงศ์ ณ.อยุธยา   รับบทเป็น   ท้าวดาหา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
รัชนีกร  พันธ์มณี   รับบทเป็น   ประไหมสุหรี (ดาหราวาตี)   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
พรสุดา  ต่ายเนาว์คง   รับบทเป็น   มะเดหวี   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
กฤตยชญ์  ทิมเนตร   รับบทเป็น   สียะตรา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
อาภัสรา  อินทร์ตลาดชุม   รับบทเป็น   บาหยัน   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
เวนย์  ฟอลโคลเนอร์   รับบทเป็น   ท้าวหมันหยา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ปนัดดา  วงษ์ผู้ดี   รับบทเป็น   ประไหมสุหรี (จินดาส่าหรี)   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
วนิดา  โกลเทน   รับบทเป็น   จินตะหรา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ธรรศภาคย์  ชี   รับบทเป็น   สังคามาระตา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ศิรินุช  เพ็ชรอุไร   รับบทเป็น   ปาหนัน   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ทนงศักดิ์  ศุภการ   รับบทเป็น   นายพลบันดัง   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
กฤษณ์  ไตรรัตน์   รับบทเป็น   บุศสิหนา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
วราภรณ์  อ่อนแสง   รับบทเป็น   มาหยา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
โอลิเวอร์  บีเบอร์   รับบทเป็น   ท้าวกาหลัง   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
เจษยา  เวียงเกตุ   รับบทเป็น   สะกาหนึ่งหรัด   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ดิเรก  อมาตยกุล   รับบทเป็น   ท้าวกะหมังกุหนิง   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
สุธีรัชย์  ชาญนุกูล   รับบทเป็น   ระตูล่าสำ   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ธนโชติ  อ่อนจันทร์ประเสริฐ   รับบทเป็น   จรกา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ชาติชาย  งามสรรพ์   รับบทเป็น   ท้าวสิงหัดส่าหรี่   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
สุเชาว์  พงษ์วิไล   รับบทเป็น   องค์อสัญแดหวา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
นวินดา  เบอร์ต๊อตติ   รับบทเป็น   กุสุมา   ในละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร สุดหัวใจเจ้าชายเทวดา อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2554 เวลา 15:01:21 10,735 อ่าน
TOP