x close

วิเคราะห์ ให้รักพิพากษา ทำไมบทถึงบ้ง อัยการชวนทนายมาร่วมทีม ส่ายหัวเลย

          เปิดบทวิเคราะห์ละคร ให้รักพิพากษา จากทนายความจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทำไมบทถึงบ้ง ฝันอยากให้ละครไทยขับเคลื่อนด้านกฎหมาย แต่ก็ผิดหวัง ชี้ชัดฉากไหนบ้างที่บ้ง
ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

          เจอดราม่าเข้าแล้วสำหรับละครเรื่อง ให้รักพิพากษา ทางช่อง 3 จากบทละครที่มีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางกฎหมาย เนื่องจากนางเอก เบลล่า ราณี รับบทเป็น ทิชา ทนายความ ประกบคู่กับพระเอกหนุ่มหน้าใส กองทัพ พีค ที่เป็นนักศึกษาฝึกงานทนาย ส่วนแฟนเก่าของนางเอกอย่าง อ้น สราวุธ รับบทเป็นอัยการ แต่เกิดดราม่าเมื่อสำนักงานอัยการ ออกมาร้องเรียนให้มีการเปลี่ยนบทโดยด่วน เนื่องจากละครนำเสนอการทำงานของอัยการบิดเบือนไปจากความจริง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

          อ่านข่าว : ดราม่าละคร ให้รักพิพากษา อัยการเดือด แสดงบิดเบือนกระทบใจทั้งประเทศ แก้บทด่วน !

          ล่าสุด (12 สิงหาคม 2564) น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์วิเคราะห์ละคร ให้รักพิพากษา พร้อมอธิบายว่าทำไมบทถึงพังขนาดนี้ โดยระบุว่า ก่อนนอนขอฟาดทีมบทให้รักพิพากษาก่อนนะคะ เล่าว่า ตนเคยมีโอกาสได้เป็นที่ปรึกษาละครเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับทนายความสิทธิมนุษยชน ตนค้นฎีกาและข่าวมาประกอบอย่างมาก เพราะใฝ่ฝันอยากให้วงการละครไทยมีละครเกี่ยวกับกฎหมายมานานแล้ว กระทั่งเห็นทีเซอร์ละคร ให้รักพิพากษา รู้สึกดีใจมาก แต่พอดูไปดูมา บ้งมาก

ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

ฉากไหนบ้างที่บ้ง !!

          - ฉากที่ คิว (กองทัพ พีค) ซึ่งเป็นพระเอกถูกตำรวจจับยาเสพติดกลางดึก ฉากนี้สำคัญมาก ละครควรให้ความสำคัญและให้ความรู้ผู้ชมเรื่องสิทธิในการมีทนาย และ สิทธิในการประกันตัว มันควรเริ่มตั้งแต่ตรงนี้ เสียดายมากที่การพิมพ์ลายนิ้วมือกลางดึก ไม่มีทนาย ไม่มีผู้วางใจ ไม่แจ้งญาติ ทำแบบนี้ได้เหรอ

          - เรื่องดำเนินต่อมาจนตำรวจส่งสำนวนให้อัยการ ปรากฏว่าอัยการ (อ้น สราวุธ) ที่เป็นเจ้าของสำนวนเป็นแฟนเก่าของ ทิชา ทำให้เกิดปะทะคารม จุดนี้คุณสามารถเขียนคำร้องตั้งรังเกียจได้ แต่ก็ไม่ทำ ทำให้บทของทนายความ อัยการ และศาลดูไม่โอเคไปหมด

          - ฉากที่อัยการทาบทามทนายความไปทำงานทีมอัยการด้วยกัน และโน้มน้าวด้วยว่าจะมีโอกาสได้ก้าวหน้าเป็นถึงผู้พิพากษาในอนาคต ทั้งที่ความเป็นจริงไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ หรือนั่นมันศาลทหาร ทีมบทละครไปปรึกษาศาลทหารมาหรือไม่

ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

          ทั้งนี้ การสร้างสรรค์ละครเป็นส่วนหนึ่งของการกล่อมเกลา การ Call Out หรือ Empower ผู้ชมได้ ส่วนตัวชอบซีรีส์เกาหลีด้านกฎหมายเพราะเขาทำการบ้านดีมาก ๆ ศึกษาไปถึงว่าช่วงนั้นสังคมมีประเด็นเรื่องอะไร เช่น กำลังมีประเด็นเรื่องการทำร้ายผู้หญิง ก็จะมีซีรีส์ที่ออกมาเพื่อ Empower ทันที ส่วนฉากรัก ฉากคอมเมดี้ในซีรีส์เกาหลีก็ทำออกมาได้ดี ได้ทั้งความรู้และความฟิน

          "อยากฝากไปยังทีมเขียนบทนะคะ การมีที่ปรึกษานั้นสำคัญมาก ๆ สิ่งเดียวที่เยียวยาฉันได้ในการดูเรื่องนี้ คือ คิว หล่อมาก แสดงอารมณ์ดีมาก เบลล่าสวย พิงกี้ปัง อู๋เก่งมาก สิ่งที่ทำให้ยิ่งโกรธ คือ มีดาราสลิ่มหลายคนเลย"

ให้รักพิพากษา

ภาพจาก ช่อง 3

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Sasinan Thamnithinan
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิเคราะห์ ให้รักพิพากษา ทำไมบทถึงบ้ง อัยการชวนทนายมาร่วมทีม ส่ายหัวเลย อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2564 เวลา 16:10:24 12,097 อ่าน
TOP