x close

รวมผลงานระดับตำนานของ ทมยันตี ที่นักอ่านตัวจริงต้องรู้จัก

          ย้อนรำลึกชมหนังและละครที่เขียนบทโดย ทมยันตี นักเขียนและศิลปินแห่งชาติ เจ้าของผลงานนิยายชื่อดังที่ถูกนำมาสร้างทั้งจอแก้วและจอเงิน
ทมยันตี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ล้านนาเทวาลัย

          นับเป็นเรื่องเศร้าแห่งวงการวรรณกรรมที่ต้องสูญเสีย ทมยันตี หรือ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในวัย 85 ปี โดยเฟซบุ๊ก ล้านนาเทวาลัย ที่ใช้เผยแพร่กิจกรรมต่าง ๆ ของคุณหญิงวิมล ได้โพสต์แจ้งข่าวว่า "เช้าวันนี้ คุณยาย ทมยันตี ท่านจากไปอย่างสงบ กำหนดพิธี ทางเราจะแจ้งต่อไป ตอนนี้ขอความเป็นส่วนตัว" ทั้งนี้ มีเหล่านักเขียนและแฟน ๆ ที่ติดตามผลงานของท่าน เข้าไปร่วมแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

          โดย คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือที่รู้จักกันดีในนามปากกาต่าง ๆ เช่น ทมยันตี ลักษณวดี กนกเรขา โรสลาเรน วัสสิกา และมายาวดี เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2555 มีงานประพันธ์มากมายที่ได้รับความนิยมจนถูกหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งกระปุกดอทคอมขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรำลึกถึง ทมยันตี ด้วยการนำเสนอผลงานนวนิยายชิ้นโบแดงที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมาฝากกันค่ะ

1. คู่กรรม

คู่กรรม

ภาพจาก ช่อง One

          เมื่อพูดถึง ทมยันตี แฟน ๆ มักจะนึกถึง คู่กรรม ขึ้นมาเป็นลำดับแรก เพราะเป็นนวนิยายที่มีการนำมาสร้างเป็นทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มากกว่า 10 ครั้ง มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความรักของทหารญี่ปุ่นและหญิงสาวชาวไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกสร้างครั้งแรกในเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2513 และมาดังเป็นพลุแตกในปี พ.ศ. 2533 นำแสดงโดยนักร้องซูเปอร์สตาร์เมืองไทย เบิร์ด ธงชัย และ กวาง กมลชนก จนกระทั่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่แฟน ๆ ทำให้มีภาคต่อคือ คู่กรรม 2 โดยในปี พ.ศ. 2556 เป็นปีที่มีทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ โดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ริชชี่ อรเณศ รับบทนำในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ส่วน บี้ สุกฤษฎิ์ และ หนูนา หนึ่งธิดา แสดงนำในเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์

2. ทวิภพ

ทวิภพ

ภาพจาก ช่อง 7

          เรื่องราวความรักข้ามภพระหว่างอดีตและปัจจุบันผ่านกระจกโบราณ แฝงเรื่องราวประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในยุคเก่าได้อย่างน่าประทับใจ นับว่า ทวิภพ เป็นบทประพันธ์ที่มีความเข้มข้นในเนื้อหา และตราตรึงไปด้วยความรักของชาย-หญิง จนถูกนำไปสร้างเป็นทั้งภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครเวที โดยในปี พ.ศ. 2554 เวอร์ชั่นล่าสุดเป็นละครโทรทัศน์ ที่ อ๋อม อรรคพันธ์ และ แพนเค้ก เขมนิจ แสดงนำ

3. กษัตริยา

กษัตริยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Asian Studies TH

          บทประพันธ์นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เรื่องราวของ 2 ขัตติยนารี และ 3 บูรพกษัตริย์ไทย นับเป็นอีกหนึ่งงานเขียนที่ทรงคุณค่า และได้ถ่ายทอดออกมาสู่สายตาผู้ชมในรูปแบบของละครโทรทัศน์ โดยเป็นละครเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นองค์นำแสดงในบทพระวิสุทธิกษัตรีย์ ออกอากาศในปี พ.ศ. 2546-2547

4. ล่า

ล่า

ภาพจาก ช่อง One

          นวนิยายเรื่องดังที่บอกกล่าวเล่าถึงเรื่องราวชีวิตของแม่-ลูกคู่หนึ่งที่ต้องเผชิญชะตากรรมสุดแสนสะเทือนใจจากพวกเดนมนุษย์ และการทวงคืนความยุติธรรมในแบบฉบับของตัวเองด้วยการเปลี่ยนความพยาบาทให้กลายเป็นของหวาน จนทำให้คนดูสะใจทุกครั้งกับจุดจบของเหล่าทรชนแต่ละคน โดยนิยายเรื่อง ล่า ได้รับความนิยมและถูกนำไปสร้างเป็นทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง โดยในเวอร์ชั่นล่าสุด ปี พ.ศ. 2560 นำแสดงโดย หมิว ลลิตา

5. พิษสวาท

พิษสวาท

ภาพจาก ช่อง One

          การเล่นคำอย่างแยบยลระหว่าง พิศวาส ความรักใคร่ สิเน่หา กับคำว่า พิษ-สวาท พิษร้ายที่เกิดจากความรัก เรื่องราวความรักที่จบลงด้วยการทรยศจากคนที่รักสุดหัวใจของ คุณอุบล จนทำให้ต้องกลายเป็นวิญญาณสาวผู้เฝ้าสมบัติของแผ่นดินอย่างจงรักภักดี ที่เฝ้ารอชายผู้เป็นยอดดวงใจด้วยความแค้น พิษสวาท ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้ว 5 ครั้ง โดยในเวอร์ชั่นล่าสุด ปี พ.ศ. 2559 นำแสดงโดย นุ่น วรนุช และ ป้อง ณวัฒน์

6. ดั่งดวงหฤทัย

ดั่งดวงหฤทัย

ภาพจาก ช่อง 3

          ผลงานจากนามปากกา ลักษณวดี เรื่องราวของสามดินแดนเก่าแก่ที่หวังสานสัมพันธ์ ต้องการรวมดินแดนให้เป็นหนึ่งเดียวด้วยการแต่งงานของเจ้าชายและเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ ดั่งดวงหฤทัย ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 3 ครั้ง โดยในเวอร์ชั่นล่าสุดในปี พ.ศ. 2561 นำแสดงโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ และ คิม คิมเบอร์ลี่

7. เลือดขัตติยา

เลือดขัตติยา

ภาพจาก เว็บไซต์ Pantip

          อีกหนึ่งงานประพันธ์จากนามปากกา ลักษณวดี เป็นเรื่องราวความรักและการขึ้นครองบัลลังก์เป็นราชินีของเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์และนายทหารหนุ่ม ซึ่งบทสุดท้ายของความรักที่แสนหวานกลับมีจุดจบที่น่าเศร้า ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2546 นำแสดงโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ และ อ้อม พิยดา

8. อย่าลืมฉัน

อย่าลืมฉัน

ภาพจาก ช่อง 3

          เรื่องราวความรักและคำสัญญาแสนบริสุทธิ์ของหญิงสาวและชายหนุ่ม ที่แทนความรักด้วยแหวน และดอกฟอร์เกต มี น็อต (Forget Me Not) ที่แปลความหมายว่า อย่าลืมฉัน แต่วันหนึ่งถ้อยคำสัญญาก็ลบเลือนไป จากความรักจึงกลายมาเป็นความแค้น นิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ถึง 5 ครั้ง และล่าสุดในปี พ.ศ. 2557 เป็นเวอร์ชั่นละครโทรทัศน์ นำแสดงโดย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ และ แอน ทองประสม

9. แก้วกลางดง

แก้วกลางดง

ภาพจาก ช่อง 3

          การบอกเล่าเรื่องราวระหว่างป่ากับเมืองกรุง ผ่านมุมมองของเด็กสาวชาวเขาที่บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ที่ต้องเข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในเมือง โดยมีหนุ่มชาวกรุงคอยให้ความช่วยเหลือ จากความเอ็นดูก่อเกิดกลายเป็นความรักที่น่าประทับใจ แก้วกลางดง ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วถึง 6 ครั้ง โดยเวอร์ชั่นล่าสุดในปี พ.ศ. 2561 นำแสดงโดย ไม้ วฤษฎิ์ และ อุ้ม อิษยา

10. ใบไม้ที่ปลิดปลิว

ใบไม้ที่ปลิดปลิว

ภาพจาก ช่อง One

          แม้ ใบไม้ที่ปลิดปลิว จะเป็นนิยายที่เพิ่งได้รับการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2562 แต่กลับได้รับความนิยมและกวาดเรตติ้งได้ถล่มทลาย ด้วยเนื้อเรื่องที่สะเทือนอารมณ์ สะท้อนให้เห็นความรู้สึกของชายข้ามเพศที่ต้องการความรักที่แท้จริงและมีตัวตนในสังคม ซึ่งนักแสดงนำอย่าง ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ก็ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างดี
    
          นอกจากผลงานที่ได้สร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้ว ยังมีนิยายของ ทมยันตี ที่เหล่าหนอนหนังสือนักอ่านต้องเคยผ่านตามาบ้าง อาทิ คำมั่นสัญญา, คลื่นชีวิต, อันธการ, อธิราชา, เวียงกุมกาม, นากพัทธ์, คุณหญิงนอกทำเนียบ, ดาวเรือง, ค่าของคน, อุบัติเหตุ, พี่เลี้ยง และอื่น ๆ อีกมากมาย

          จากข่าวการจากไปอย่างสงบของ ทมยันตี นับว่าเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในวงการวรรณกรรม ซึ่งกระปุกดอทคอมก็ขอร่วมไว้อาลัย มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก
ช่อง one, ช่อง 3, ช่อง 7, ช่อง PPTV, M39 Studio, เว็บไซต์ หนังดี, เฟซบุ๊ก Asian Studies TH, เฟซบุ๊ก ล้านนาเทวาลัย และ เว็บไซต์ Pantip

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมผลงานระดับตำนานของ ทมยันตี ที่นักอ่านตัวจริงต้องรู้จัก โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2564 เวลา 16:23:49 2,890 อ่าน
TOP