x close

ประวัติ หวังอี้ป๋อ นักแสดงดาวรุ่งจีนสุดฮอต ครบเครื่องทั้งร้อง เต้น เล่นละคร

          ส่องประวัติ หวังอี้ป๋อ นักแสดงจีนดาวรุ่งสุดฮอต ที่เดบิวต์มาจากการเป็นไอดอลบอยแบนด์ ก่อนจะหันมาเอาดีทางด้านการแสดงเต็มตัว
หวังอี้ป๋อ wang yibo

ภาพจาก Weibo UNIQ-王一博

          แฟน ๆ ซีรีส์จีนทั้งหลายคงรู้จักชื่อของ หวังอี้ป๋อ (Wang Yibo) เป็นอย่างดี จากกระแสคู่จิ้น ป๋อ-จ้าน ที่โด่งดังมาจากซีรีส์ยอดฮิตที่ดังระเบิดระเบ้ออย่าง The Untamed ปรมาจารย์ลัทธิมาร ที่แม้จะจบไปนานแล้ว แต่กระแสของ หวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผลงานใหม่ ๆ ออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามอยู่ตลอด สำหรับใครที่อยากรู้จักหนุ่ม หวังอี้ป๋อ ให้มากขึ้น ตามเราไปส่องประวัตินักแสดงจีนดาวรุ่งคนนี้ดีกว่า บอกเลยว่าโปรไฟล์อัดแน่น ผลงานคุณภาพเพียบ
หวังอี้ป๋อ wang yibo

ภาพจาก Weibo UNIQ-王一博

ประวัติ หวังอี้ป๋อ

          หวังอี้ป๋อ (Wang Yibo : 王一博) นักร้องและนักแสดงชาวจีน เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 1997 ที่เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ก่อนจะย้ายมาที่เกาหลีใต้ เพื่อเข้าเป็นเด็กฝึกตอนอายุได้ 13 ปี และเรียนจบระดับมัธยมจากโรงเรียนพหุศิลป์ฮันลิม (Hanlim Multi Art School) ประเทศเกาหลีใต้ ทำให้เขาสามารถพูดภาษาจีนและภาษาเกาหลีได้อย่างคล่องแคล่ว

          หวังอี้ป๋อ มีความรักในการเต้นและเริ่มเต้นมาตั้งแต่เด็ก เขาได้ร่วมประกวดเต้นไอบีดี (IBD) เมื่อปี 2011 จนได้เป็นหนึ่งในยอดนักเต้นฮิปฮอป 16 คน ต่อมาเขาจึงได้เริ่มเป็นเด็กฝึกหัดของค่าย Yuehua Entertainment ตั้งแต่อายุ 13 ปี

หวังอี้ป๋อ wang yibo

ภาพจาก Weibo UNIQ-王一博

หวังอี้ป๋อ กับผลงานเพลง

          ในเดือนตุลาคม ปี 2014 หวังอี้ป๋อ ได้เดบิวต์เป็นหนึ่งในสมาชิกวง UNIQ วงไอดอลสัญชาติเกาหลี-จีน ซึ่งรวมสมาชิกของวงเอาไว้ทั้งสองสัญชาติ คือ เกาหลีใต้-จีน ภายใต้การดูแลของค่าย YUEHUA Entertainment บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ซองจู, ซึงยอน, อี้เชวียน, เหวินฮั่น และ หวังอี้ป๋อ โดยเขารับหน้าที่เป็นนักเต้นหลัก แรปเปอร์ นักร้องเสริม ภาพลักษณ์ และน้องเล็กของวง เปิดตัวครั้งแรกด้วยเพลง Falling In Love ปล่อยทั้งในประเทศเกาหลีและจีน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จจนสามารถคว้ารางวัลจากผลงานทางดนตรีได้มากมาย แต่หลังจากนั้นไม่นานสมาชิกของวงก็ต่างแยกย้ายไปทำกิจกรรมของตัวเองต่อไป

          โดยตั้งแต่เดบิวต์ในฐานะไอดอล หวังอี้ป๋อ ก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยผลงานซิงเกิลที่มีชื่อเสียง เช่น No Sense (2019), The Rule of My World (2020), Nian (2021) และ Like A Sunshine (2022)

หวังอี้ป๋อ wang yibo

ภาพจาก Weibo UNIQ-王一博

หวังอี้ป๋อ กับผลงานทางการแสดง

          หวังอี้ป๋อ เริ่มต้นก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงของจีนเต็มตัวโดยเริ่มจากการรับงานแสดง และเป็นพิธีกรของรายการต่าง ๆ ซึ่งผลงานการแสดงชิ้นแรกของเขาคือ ภาพยนตร์เรื่อง ภารกิจพิชิตฝัน (MBA Partners) ต่อมาได้รับบท Hong Hai Er ในภาพยนตร์เรื่อง ไซอิ๋ว เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน 3 (A Chinese Odyssey 3) ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายโบราณเรื่อง ไซอิ๋ว และได้แสดงในละครแนวโรแมนติก-คอมเมดี้เรื่อง Love Actually นอกจากงานแสดงทั้งหนังและละครโทรทัศน์แล้ว หวังอี้ป๋อ ยังมีผลงานเป็นพิธีกรในรายการวาไรตี้ Day Day Up และเป็นเมนเทอร์ด้านการเต้นในเรียลลิตี้โชว์เซอร์ไวเวิล Produce 101 รายการค้นหาไอดอลกรุ๊ประดับชาติจากประเทศจีน จนกลายเป็นที่พูดถึงทั้งในประเทศจีนและเกาหลี ซึ่งในรายการนี้นี่เองที่ทำให้ชื่อของ หวังอี้ป๋อ มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

          จากที่ดังอยู่แล้วยิ่งดังกว่าเดิม เพราะในปี 2019 หวังอี้ป๋อ ได้รับบทเป็น หลานจ้าน หรือ หลานวั่งจี ในซีรีส์ย้อนยุคกำลังภายในเรื่อง The Untamed ปรมาจารย์ลัทธิมาร ซึ่งเขาเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งในเรื่องของฝีไม้ลายมือในการแสดง และกระแสคู่จิ้นระหว่างเขากับ เซียวจ้าน นักแสดงนำในเรื่องที่เล่นด้วยกัน

          ความนิยมของ หวังอี้ป๋อ เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ชื่อของเขาเข้าสู่รายชื่อคนดัง 100 อันดับแรกของ Forbes China เป็นครั้งแรก โดยอยู่ในอันดับที่ 71 ในปี 2019 นอกจากนี้ Forbes China ยังจัดอันดับให้เขาอยู่ในรายชื่อ 30 Under 30 Asia 2019 ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงอิทธิพล 30 คนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี เรียกว่าเป็นหนุ่มที่ฮอตทั้งในและนอกประเทศเลยทีเดียว นอกจากผลงานในวงการบันเทิงที่ครบเครื่องทั้งร้อง เต้น เล่นหนัง เล่นละครแล้ว หวังอี้ป๋อยังชอบในเรื่องของกีฬาเอ็กซ์ตรีมต่าง ๆ  รวมถึงมีความสามารถทางการแข่งมอเตอร์ไซค์ด้วย โดยเขาเคยลงแข่งในฐานะนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบมืออาชีพให้กับทีม TRACER-85 ในการแข่งขัน Yamaha China Racing Team ปี 2019 และคว้าอันดับที่ 1 ในรุ่นของเขาด้วย

ผลงาน หวังอี้ป๋อ

หวังอี้ป๋อ wang yibo

ภาพจาก Weibo UNIQ-王一博

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

 • Personal Assistant of Female President (2016) รับบท แขกรับเชิญ
 • Love Actually (2017) รับบท Zhai Zhi Wei
 • When We Were Young (2017) รับบท Lin Jia Yi
 • Gank Your Heart (2019) รับบท Ji Xiang Kong
 • The Untamed (2019) รับบท Lan Wang Ji / Lan Zhan
 • My Strange Friend (2020) รับบท Wei Yi Chen
 • My Strange Friend Season 2 (2020) รับบท Wei Yi Chen
 • Legend of Fei (2020) รับบท Xie Yun
 • Faith Makes Great (2021) รับบท Jiang Xian Yun
 • Luoyang (2021) รับบท Baili Hong Yi / Erlang
 • Being a Hero (2022) รับบท Chen Yu
 • Golden Journey (2024) รับบท Wei Ruo Lai

ภาพยนตร์

 • MBA Partners (2016) รับบท Zhao Shu Yu
 • A Chinese Odyssey 3 (2016) รับบท Hong Hai Er
 • All Tomorrow's Parties (2022) รับบท Li Mo
 • One and Only (2023) รับบท Chen Shuo
 • Formed Police Unit (2023) รับบท Yang Zhen
 • Hidden Blade (2023) รับบท Mr.Ye
 • Born to Fly (2023) รับบท Lei Yu
หวังอี้ป๋อ wang yibo

ภาพจาก Weibo UNIQ-王一博

          หวังอี้ป๋อ เรียกว่าเป็นนักแสดงดาวรุ่งจีนสุดฮอตคนล่าสุดในแดนมังกร เพราะนอกจากจะมีหน้าตาที่หล่อเหลาแล้ว ความสามารถของเขาก็ยังไม่เป็นสองรองใคร ทั้งการร้องเพลง เต้น และงานละคร ก็ทำออกมาได้อย่างเต็มที่ทุกบทบาท สำหรับใครที่ต้องการสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้หนุ่ม หวังอี้ป๋อ ก็สามารถติดตามที่ Weibo : UNIQ-王一博 ได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : mydramalist.com, kprofiles.com, kpopping.com และ Weibo UNIQ-王一博
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ หวังอี้ป๋อ นักแสดงดาวรุ่งจีนสุดฮอต ครบเครื่องทั้งร้อง เต้น เล่นละคร อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2566 เวลา 18:12:49 46,399 อ่าน
TOP