x close

เรื่องย่อละคร หลังคาใบบัว ทางลัดของชีวิตเธอคือเขา หรือทางลัดของชีวิตเขาคือเธอ

          หลังคาใบบัว เรื่องย่อละครช่อง อมรินทร์ทีวี เรื่องราวการต่อสู้ดิ้นรนกับความจน สาเหตุที่นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิต สิ่งที่ สิมะลา พอจะมีปัญญาทำได้ระหว่างทางสู่ความรวยคือการทำทุกทางเพื่อสร้างภาพ ซ่อนความจนและซ่อนบ้าน หลังคาใบบัว เอาไว้ให้มิดชิด ติดตามชมได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.45 น. เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566
หลังคาใบบัว

หลังคาใบบัว ละครช่อง อมรินทร์ทีวี

เรื่องย่อหลังคาใบบัว ละครช่อง อมรินทร์ทีวี

          สิมะลา กับชีวิตความจนที่เลือกเกิดไม่ได้ เธอเลยตะเกียกตะกายหนีความจนมาทั้งชีวิต แต่ก็ยังหนีไม่พ้น เธอต้องทนอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กที่มีหลังคาเพียงเท่าใบบัว เป็นใบบัวใบเล็กที่ถ้าฝนตกแล้วดึงมาบังหน้าก็เปียกหลัง เหมือนฐานะที่ชักหน้าไม่ถึงหลังของครอบครัวของเธอที่เข้าเกณฑ์ "ครัวเรือนเปราะบาง" หรือภาษาบ้าน ๆ ก็คือ "บ้านจน"

          สิ่งที่สิมะลาพอจะมีปัญญาทำได้ระหว่างทางสู่ความรวยคือ การทำทุกทางเพื่อสร้างภาพเป็นสาวสวยเปรี้ยวที่ดูรวย ซ่อนความจนและซ่อนบ้าน "หลังคาใบบัว" เอาไว้ให้มิดชิด บ้านหลังคาใบบัวหลังนั้นเป็นบ้านไม้เก่า ๆ อดีตเคยเป็นโรงครัวของบ้านหรูที่อยู่ด้านหน้า และบ้านทั้งสองหลังนั้นก็อยู่ภายในรั้วเดียวกัน ทุกครั้งที่สิมะลาขับรถเข้าออกประตูบ้านด้านหน้า เธอก็จะทำเหมือนกับว่าเธออาศัยอยู่ในบ้านหรู แต่อันที่จริงเธอยังต้องเดินต่อไปยังบ้านเล็กซอมซ่อที่ด้านหลัง บ้านหรูเป็นแค่เพียงทางผ่านก็เท่านั้น ซึ่งลูกหลานของเจ้าของบ้านหรูที่แท้จริงอยู่ที่ต่างประเทศและว่าจ้างให้ครอบครัวของสิมะลาคอยดูแลและเฝ้าบ้านหรูที่ไม่ได้ใช้แล้ว แลกกับการได้อยู่ในบ้านเล็กด้านหลังพร้อมค่าดูแลบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ สิมะลาอยู่ที่บ้านเล็กหลังนี้มาเกือบยี่สิบปี และเธอจะไม่ทนอีกต่อไป เธอต้องหนีไปจากบ้านหลังคาใบบัวแล้วมีชีวิตที่ร่ำรวยอย่างแท้จริงขึ้นมาให้ได้

          ทิวา หัวหน้าครัวเรือนเปราะบาง พ่อของสิมะลา ที่แม้จะไม่ได้รวย แต่ด้วยความที่รักลูกสาว เขาก็พร้อมจะทุ่มให้สิมะลาทุกอย่าง เขาหาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้สิมะลาจนมีหนี้สินจากการกู้ยืมที่รุงรังยากจะปลด ผ่านเวลาไปทิวาก็ฟูมฟักสิมะลาจนโตเป็นสาวสวยที่ได้รับการถ่ายทอดความตะเกียกตะกายทะยานอยากอย่างไม่มีที่สิ้นสุดมาจากพ่อ และตอนนี้ก็ได้เวลาที่ทิวาจะให้ลูกสาวได้ใช้ทรัพย์เดียวที่แพงที่สุดที่ติดตัวเธอมา ซึ่งนั่นก็คือรูปที่เป็นทรัพย์ โดยใช้มันเป็นใบเบิกทางเพื่อถีบส่งสิมะลาขึ้นไปสู่สังคมอีกระดับ ด้วยการหาสามีรวย ๆ สักคนหนึ่งมาให้ได้ ทิวาให้เหตุผลกับสิมะลาว่าเขาหวังดีกับสิมะลาจึงคิดเช่นนั้น เขาแค่ต้องการให้ผู้ชายดี ๆ ที่ร่ำรวยสักคนหนึ่งมารับช่วงดูแลลูกสาวสุดที่รักต่อจากเขา รวมถึงช่วยใช้หนี้เก่าให้เขาด้วย

หลังคาใบบัว

          ทิวามีเพื่อนสนิทคือ บุญเนตร ชายผู้ใช้ชีวิตมาอย่างโลดโผนโชกโชน ขึ้นสุดลงสุด ตั้งแต่เคยเป็นสามีคนดัง เป็นเศรษฐีย่อย ๆ เป็นนักการพนัน แมงดา เซลล์แมน รวมถึงเคยติดคุก ฉะนั้นบุญเนตรจะเป็นหน่วยช่วยติวเสริมความแพรวพราวลูกล่อลูกชนให้กับสิมะลา

          แต่สิมะลาจะเข้าไปในสังคมไฮโซได้ก็ต้องมีคนช่วยเบิกทางให้ ซึ่งก็คือ รุจา สาวใหญ่อดีตเมียทหาร คนสนิทของบุญเนตร ผู้ซึ่งเข้าสังสรรค์ตีซี้เซเลปและไฮโซอยู่บ่อยครั้ง เมื่อทิวา บุญเนตร รุจา ร่วมมือกันด้วยการตกลงแบ่งผลประโยชน์หากสิมะลาจับผู้ชายรวยแล้วกอบโกยจากชายผู้โชคดีคนนั้นมาได้ แผนการส่งสิมะลาเข้าสู่สังคมคนรวยจึงเริ่มขึ้น

          แล้วคืนหนึ่ง รุจาก็พาสิมะลาไปงานเลี้ยงวันเกิดสุดหรูของไลฟ์โค้ชไฮโซท่านหนึ่ง ที่ประสบความสำเร็จมาจากการเขียนหนังสือที่ว่าด้วยการหนีความจน งานคืนนั้นเต็มไปด้วยลูกศิษย์ฐานะร่ำรวยของไลฟ์โค้ชที่มาจากแวดวงธุรกิจหลากหลายวงการ รุจาเคยลงทุนสมัครคอร์สราคาหลายหมื่นของไลฟ์โค้ชคนนี้ เพื่อที่จะได้เข้ามาหาคอนเนคชั่นจากบรรดาลูกศิษย์ และวันนี้สิมะลาก็ได้ร่วมงานในฐานะผู้ติดตามของรุจา

หลังคาใบบัว

          สิมะลาเปิดตัวเข้ามาในงานด้วยลุคที่สวยงามโดดเด่นจนเตะตาบรรดาหนุ่ม ๆ ฐานะดีภายในงาน ซึ่งเป็นเป้าหมายตามภารกิจของสิมะลาและรุจาในคืนนี้ และผู้ชายที่เข้าเกณฑ์ของสิมะลากับรุจาก็คือ สุรสิทธิ์ หนุ่มหล่อสุภาพโลกสวย ลูกชายของ พันพิศ เจ้าของโรงงานรองเท้า กับ ทัศนัย หนุ่มแบดบอยหล่อร้าย ลูกชายของ พุงเรียง แม่หม้ายเศรษฐีนีคนหนึ่ง ถึงแม้ทั้งสองจะร่ำรวย แต่สิมะลาก็ยังรู้สึกไม่คลิกเท่าไหร่

          สุรสิทธิ์คอยรับสายพันพิศแม่ของเขาอยู่ตลอดเวลา จนดูเป็นลูกแหง่ติดแม่ ฝั่งทัศนัยก็มีสาว ๆ ในงานมาทักอยู่หลายคนจนเขาดูเหมือนผู้ชายเจ้าชู้ที่มองผู้หญิงเป็นของเล่นคนรวย สิมะลาเก็บทั้งสองเข้าลิสต์ไว้ก่อนแล้วค่อยพิจารณาต่อไป สิมะลาเลยตั้งใจหลับตาอธิษฐานรับพลังงานรวย ไลฟ์โค้ชพูดขึ้นมาว่า เมื่อทุกคนลืมตาก็ขอให้ได้รับในสิ่งที่ใจปรารถนา แล้วทันทีที่สิมะลาลืมตาขึ้นมาเธอก็จ้องมองคนที่ยืนตรงข้ามจนตาค้าง เขาคือชายหนุ่มรูปร่างหน้าตาดี ที่ทำให้หัวใจของสิมะลามันเต้นแรงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิตนี้ และเขาก็กำลังสบตากับสิมะลาอยู่เช่นกัน เขายิ้มอย่างมีเสน่ห์ให้สิมะลา ไม่ทันที่ทั้งคู่จะเดินเข้าไปหากัน รุจาก็เข้ามาทักสิมะลาซะก่อน ทำให้เธอละสายตาจากชายคนนั้นไป พอเธอหันกลับไปอีกครั้ง ก็ไม่เจอชายคนนั้นอีกเลย

          ก่อนที่สิมะลาจะกลับบ้าน เธอเดินไปเจอรถสปอร์ตสุดหรูที่มุมหนึ่งของลานจอดรถของโรงแรมที่จัดงาน แล้วเธอก็ไม่พลาดที่จะเข้าไปถ่ายรูปคู่กับรถคันนั้นให้ดูเหมือนกับว่าเธอเป็นเจ้าของ เพื่อสร้างคอนเทนต์ สร้างภาพที่มันจะทำให้เธอดูรวยเพื่อลงอินสตาแกรม ระหว่างที่เธอกำลังโพสท่าสวยเซลฟี่กับรถหรู ชายหนุ่มแนะนำตัวกับสิมะลาว่าเขาชื่อ วโรดม สำหรับสิมะลา วโรดมช่างสุภาพและมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก เหมือนอยู่ตรงกลางระหว่างสุรสิทธิ์กับทัศนัย วโรดมเป็นผู้ชายที่กำลังพอดีสำหรับเธอ ทั้งคู่มองกันไปมองกันมาอย่างแสดงออกว่ากำลังสนใจในกันและกัน สิมะลาไม่ทันเอะใจเลยว่าวโรดมมองเธออย่างเป็นเหยื่อไม่ต่างจากที่เธอมองเขา

หลังคาใบบัว

          ชีวิตของวโรดม แม้เขาจะมีรถและบ้านหรู แต่เขาเองก็ไม่ได้มีความสุขและไม่ได้ร่ำรวยอย่างที่สิมะลาเห็น หลังจากที่เขาแยกกับสิมะลาแล้วกลับบ้านไป เขาก็ต้องไปเจอ ทำนูล พ่อของเขากำลังตบตี สวาสดิ์ แม่ของเขา เนื่องจากทั้งคู่ทะเลาะกันเรื่องที่ทำนูลเอาเงินไปเล่นการพนันอีกแล้ว วโรดมปกป้องแม่ของเขาและทะเลาะกับพ่อเหมือนทุกครั้ง และทุกครั้งที่พ่อลงไม้ลงมือกับแม่ เขาก็จะบอกให้สวาสดิ์หนีไปอยู่ที่อื่นกับเขา แต่สวาสดิ์ก็ยังรักสามีของเธอมาก เธอเลยตัดใจและทิ้งทำนูลไปไม่ได้ และวโรดมก็ทิ้งแม่ที่เขารักไว้กับทำนูลเพียงลำพังไม่ได้เช่นกัน และมีหนี้สิ้นมากมายที่รอการชำระ

          เพราะความจนมันน่ากลัว และตามมาด้วย "ความปลอม" และ "ความลวง" เธอและเขาจะต้องเผชิญกับชีวิตความจริง เพื่อหลุดพ้นจาก "หลังคาใบบัว" ค้นหาคำตอบได้ในละครดราม่าสะท้อนสังคม สร้างจากเรื่องจริงของสังคมไทย กับละคร หลังคาใบบัว ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.45 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 ละคร หลังคาใบบัว เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566

 • ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ : กัญญ์ชลา (กฤษณา อโศกสิน)
 • บทโทรทัศน์โดย : ธีระพัสตร์ ถนัดสอนสาร
 • กำกับการแสดงโดย : ชู บุญธร กิติพัฒภากรณ์
 • ผลิตโดย : CHANGE 2561
 • ควบคุมการผลิตโดย : พี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา และ เอส วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย

รายชื่อนักแสดงนำใน หลังคาใบบัว

 • เกรซ กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า  รับบท  สิมะลา
 • ไม้ วฤธ ศิริสันธนะ  รับบท  วโรดม
 • ปอนด์ พลวิชญ์ เกตุประภากร  รับบท  สุรสิทธิ์
 • เจี๊ยบ โสภิตนภา ชุ่มภาณี  รับบท  พันพิศ
 • หนุ่ม สันติสุข พรหมศิริ  รับบท  ทิวา
 • ปู นาตยา จันทร์รุ่ง  รับบท  บานเย็น
 • เอ อนันต์ บุนนาค  รับบท  บุญเนตร
 • เอ้ ชุติมา นัยนา  รับบท  รุจา
 • เง๊ก กัลยา เลิศเกษมทรัพย์  รับบท  สวาสดิ์
 • โจม ศุกล ศศิจุลกะ  รับบท  ทำนูล
 • ลูกน้ำ พาเมล่า เบาว์เด้นท์  รับบท  พุมเรียง
 • แม็กซ์ ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์  รับบท  ทัศนัย
 • ไทเกอร์ ธนวัต หัชลีฬหา  รับบท  สาเกตุ
 • เซญ่า พิมพ์มาดา จิตต์เที่ยง  รับบท  ม่วยเล็ก

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวละคร เรื่องย่อซีรีส์ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง อมรินทร์ทีวี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร หลังคาใบบัว ทางลัดของชีวิตเธอคือเขา หรือทางลัดของชีวิตเขาคือเธอ โพสต์เมื่อ 19 ตุลาคม 2566 เวลา 19:25:48 32,149 อ่าน
TOP