x close

จอร์จ ฟอลคอน ไม่ได้ตายอย่างอนาถ รับราชการเป็นทูต ด้านเพจดังคัดง้าง พรหมลิขิตทำถูกไหม ?

          เปิดอีกหนึ่งทฤษฎีของ จอร์จ ฟอลคอน ไม่ได้เสียชีวิตที่อยุธยา แต่ได้เป็นทูตที่อินเดีย ด้านเพจดังออกมาคัดง้าง ละครเรื่อง พรหมลิขิต ที่ให้จอร์จ ฟอลคอน ตายเพราะไปเป็นสายลับ ทำถูกหรือไม่ !
จอร์จ ฟอลคอน พรหมลิขิต

ภาพจาก : Ch3Thailand

          ละครเรื่อง พรหมลิขิต ล่าสุด ได้ดำเนินมาถึงตอนที่ 8 แล้ว บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ไทยให้ออกมาในรูปแบบความสนุกสนานครบรส อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ จอร์จ หรือ ยอร์ช ฟอลคอน ได้เสียชีวิตแล้วหลังจากที่ทำภารกิจสำคัญให้พระเจ้าท้ายสระ จนทำเอาแม่มะลิ หรือ ท้าวทองกีบม้า ใจสลายกับการจากไปของทั้งสามีและลูก
จอร์จ ฟอลคอน พรหมลิขิต

ภาพจาก : Ch3Thailand

          อย่างไรก็ตาม มีอีกหนึ่งกระแสที่พูดถึงชีวิตของ จอร์จ ฟอลคอน ว่า ไม่ได้ตายอย่างอนาถ หากแต่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยอ้างอิงเอกสาร Journal of the Siam Society จากหนังสือ An Early British Merchant in Bangkok ที่เขียนโดย Adey Moore และตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1915 ที่กล่าวว่า แท้จริงแล้วจอร์จ ฟอลคอน เติบโตและรับราชการในแผ่นดินสยาม และยังได้เป็นทูตไปที่เมืองปอนดีเชอรี หรือ ปุฑุเจรี ของอินเดีย ซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศส และเสียชีวิตในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศช่วงปี ค.ศ. 1754
จอร์จ ฟอลคอน พรหมลิขิต

ภาพจาก : Ch3Thailand

          ทว่า ทางเพจ วิพากษ์ประวัติศาสตร์ ตามหลักฐานชั้นต้นของมิชชันนารีคณะมิสซังต่างประเทศกรุงปารีสในสยามที่เขียนในปี ค.ศ. 1711 ยืนยันว่า จอร์จ ฟอลคอน เสียชีวิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1709 ซึ่งเป็นปีที่พระเจ้าท้ายสระขึ้นครองราชย์ ไม่ได้เสียชีวิตในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ
          จดหมายฉบับเดียวกัน ระบุว่าท้าวทองกีบม้า พยายามติดต่อบริษัทอินเดียตะวันออกของฝรั่งเศส เพื่อเรียกร้องเงินตอบแทนจากการลงทุนในบริษัทของฟอลคอนในอดีต ในส่วนของบุตรที่เป็นทายาท เนื่องจากในตอนนั้น เท้าทองกีบม้ามีฐานะยากจน แต่ท้าวทองกีบม้าไม่ได้เงินในส่วนนี้เนื่องจากแต่งงานใหม่ และเป็นข้ออ้างของบริษัทที่จะไม่มอบเงินให้
จอร์จ ฟอลคอน พรหมลิขิต

ภาพจาก : Ch3Thailand

          ทางเพจยังเสริมอีกว่า จอร์จ ฟอลคอน นั้น แต่งงานและมีลูกชายสืบสกุล พร้อมกับแย้งอีกทฤษฎีที่บอกว่า จอร์จ ฟอลคอน ตายที่ฝรั่งเศส แต่ลูกชายได้กลับมาสยาม และอยู่จนช่วงกรุงแตกต้องหนีไปพม่า เป็นสิ่งที่เกิดจากงานเขียนสมัยหลัง ไม่ตรงกับหลักฐานชั้นต้น และการตายของจอร์จ ฟอลคอน ที่เป็นสายลับนั้น ไม่ปรากฏสาเหตุการตาย แต่ทราบว่าตายตั้งแต่ยังหนุ่ม

          ส่วนเรื่องที่จอร์จ ฟอลคอน รับราชการจนเป็น หลวงชิดภูบาล เป็นแค่เรื่องสมมุติเท่านั้น ในประวัติศาสตร์ไม่มีบันทึกว่ารับราชการจนมีบรรดาศักดิ์ และไม่มีหลักฐานว่าจอร์จ ฟอลคอน เป็นมหาดเล็กของพระเจ้าท้ายสระ แต่มีหลักฐานว่าพระเพทราชาเคยนำตัวไปชุบเลี้ยงและให้ทำงานใกล้ชิด และอีกข้อที่แปลกคือ จอร์จ ฟอลคอน อยู่วังหลวง แต่ใช้ตำแหน่งหลวงชิดภูบาลซึ่งเป็นนายเวรมหาดเล็กวังหน้า พ่ออินก็เป็นหมื่นจันภูเบศ (ควรเป็น นาย/หลวงชาญภูเบศ) ซึ่งเป็นนายเวรมหาดเล็กวังหน้าคู่กัน

คลิปจาก : Ch3Thailand

ขอบคุณภาพจาก : Ch3Thailand

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จอร์จ ฟอลคอน ไม่ได้ตายอย่างอนาถ รับราชการเป็นทูต ด้านเพจดังคัดง้าง พรหมลิขิตทำถูกไหม ? อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:47:25 25,147 อ่าน
TOP