x close

เรื่องย่อละคร สาวน้อย


สาวน้อย ละครสาวน้อย ละครช่อง9

ละครสาวน้อย บทประพันธ์โดย : อาษา ขอจิตต์เมตต์
ละครสาวน้อย บทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน
ละครสาวน้อย กำกับการแสดงโดย : ฉัตรชัย สุรสิทธิ์
ละครสาวน้อย อำนวยการผลิตโดย : นิพนธ์ ผิวเณร
ละครสาวน้อย ผลิตโดย : เอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
ละครสาวน้อย ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 - 21.30 น. ทาง โมเดิร์นไนน์ ทีวี

เรื่องย่อสาวน้อย

          สรรค์ (สน ส่งไพศาล) บุตรคนเดียวของ พระชาญชลาศัย (เกรียงไกร อุณหะนันท์) เสนาบดีกระทรวงการคลัง สรรค์มีความสามารถในการวาดภาพสีน้ำมัน หลังจากเรียนจบจากฟิลิปปินส์ เขาเดินทางกลับมาเมืองไทยพร้อมกับได้หมั้นหมายกับ สุวลี (บุษกร ตันติภนา) คืนวันหมั้นสรรค์ได้รู้ความจริงว่าพ่อมีภรรยาใหม่คือ มารศรี (บงกช คงมาลัย) นักร้องไนท์คลับ ซึ่งมารศรีได้กลายเป็นสาเหตุให้สรรค์ต้องมีปากเสียงอย่างรุนแรงกับพระชาญชลาศัย ด้วยความน้อยใจสรรค์จึงหนีไปอยู่กับ บุญมา(รัชชานนท์ สุขประกอบ) เพื่อนสนิท แต่ระหว่างทางสรรค์โดนดักทำร้ายจนทำให้เขาสูญเสียความทรงจำ

          เมื่อสรรค์รู้สึกตัวก็พบว่าตนเองอยู่ที่ท่าเรือข้ามฟากเกาะสีชัง โดยได้รับความช่วยเหลือจากเถ้าแก่ย่านท่าเรือและได้ตั้งชื่อใหม่ให้เขาว่า เสียม เสียมทำงานเป็นจับกังในเรือ วันหนึ่งเรือแล่นผ่านเกาะสีชัง เสียมได้ยินเสียงเพลงอันไพเราะและเกิดหลงไหลในความงดงามของเกาะสีชัง จึงแอบหนีลงจากเรือและว่ายน้ำไปที่เกาะสีชังทันที ระหว่างที่เสียมกำลังว่ายน้ำเขาเกิดหมดแรงไปเสียก่อน แต่ก่อนที่เขาจะหมดสติจมลงไปใต้ท้องทะเล นิด (วรรณรท สนธิไชย) หญิงสาวชาวเกาะมาพบเข้าและได้ให้ความช่วยเหลือจนปลอดภัย

          เสียมหลงรักนิดตั้งแต่แรกพบจึงขออาศัยอยู่ด้วย แต่เขาเปรียบเหมือนคนพเนจร จึงทำให้ นิ่ม (ศันสนีย์ วัฒนานุกูล) แม่ของนิดและ เนือง(พงศ์สิริ บรรลือวงศ์) พี่ชาย รวมถึง เชิด (อาณัตพล ศิริชุมแสง) ชายหนุ่มที่หลงรักนิดมานาน รู้สึกไม่พอใจที่เสียมมาอาศัยอยู่ด้วย พวกเค้าจึงคอยตั้งแง่กับเสียมตลอดเวลา แต่ด้วยความดีของเสียมจึงเอาชนะใจของพวกเขาได้

          สิ่งที่ทำให้เสียมประหลาดใจคือการค้นพบว่าตนเองมีความรู้เรื่องภาษาอังกฤษและสามารถวาดรูปได้อย่างงดงาม ด้วยเหตุนี้เสียมจึงตั้งใจวาดรูปนิดและตั้งชื่อรูปนี้ว่า สาวน้อย เขาได้มอบรูปนี้ให้กับเธอในวันแต่งงาน ทั้งคู่ใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขบนเกาะสีชัง

          แต่แล้วเหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อพระชาญชลาศัยรู้ว่าสรรค์ความจำเสื่อมและอาศัยอยู่ที่เกาะสีชัง จึงรีบตามมาพบสรรค์และพากลับไปรักษาที่กรุงเทพฯ แต่สรรค์ไม่ยอมถ้าไม่มีนิดกลับไปด้วย เพราะเหตุนี้พระชาญชลาศัยจึงจำใจยอมพานิดไปอยู่กรุงเทพฯ ด้วยกัน

          ผลการรักษาทำให้ความทรงจำของสรรค์กลับคืนมา แต่โชคร้ายที่ความทรงจำของสรรค์ตอนที่อยู่เกาะสีชังกลับหายไป แม้กระทั่งนิดหญิงสาวที่สรรค์รักสุดหัวใจเขาก็จำเธอไม่ได้ สุวลีกังวลว่าสักวันหนึ่งสรรค์จะจำนิดได้หากทั้งคู่ได้อยู่ใกล้ชิดกัน เธอจึงออกอุบายให้นิดไปทำงานเป็นข้ารับใช้ของ คุณหญิงมะลิ (วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง) ภรรยาของ พระยาธรรมนูญ (เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์)

          ระหว่างที่นิดเป็นข้ารับใช้เธอรู้ว่าคุณหญิงมะลิแอบคบชู้กับ หลวงจินดา (ปิยะ วิมุกตายน) เธอจึงคิดจะนำเรื่องนี้ไปบอกพระยาธรรมนูญ แต่ไม่ทันจะได้บอกนิดก็ถูกคุณหญิงมะลิจับได้ และหาเรื่องใส่ความทำให้เธอมีความผิดต้องติดคุก ทำให้นิดได้พบกับ ชด (อริศรา วงษ์ชาลี) นางละครซึ่งเคยมีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต ในคุกนี้เองนิดกับชดกลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจ เพราะทั้งคู่รักในเสียงเพลงและการแสดงเหมือนกัน

          จากนั้นไม่นาน แก้ว (ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) เพื่อนสนิทของนิดที่พยายามหาทางช่วยให้นิดพ้นโทษ ได้นำความจริงที่คุณหญิงมะลิคบชู้ไปบอกกับพระยาธรรมนูญ เมื่อพระยาธรรมนูญรู้ความจริงจึงช่วยให้นิดและชดพ้นโทษออกมาพร้อมกับจัดตั้งคณะละครของชดให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง จากนั้นไม่นานนิดก็กลายเป็นนางเอกสาวพราวเสน่ห์ ผู้คนต่างชื่นชมและเรียกขานเธอว่า วนิดา

          เมื่อมีพร้อมทั้งชื่อเสียงและเงินทองเธอจึงกลับมาหาสรรค์อีกครั้ง เพื่อทวงชายอันเป็นที่รักคืนมาจากสุวลี ในเมื่อสุวลีทั้งสวยและฉลาด เธอหรือจะยอมเป็นผู้พายแพ้ เมื่อไม่มีใครยอมใคร บทสรุปของการต่อสู้ชิงชัยในความรักระหว่างหญิงสองคนจะลงเอยเช่นไร? ติดตามชมได้ใน ละครสาวน้อย ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 - 21.30 น. ทาง โมเดิร์นไนน์ ทีวี ละครสาวน้อย เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2555

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร สาวน้อย

สน ส่งไพศาล   รับบท   สรรค์ / เสียม   ใน ละคร สาวน้อย
วรรณรท สนธิไชย   รับบท   นิด / วนิดา   ใน ละคร สาวน้อย
บุษกร ตันติภนา   รับบท   สุวลี   ใน ละคร สาวน้อย
บงกช คงมาลัย   รับบท   มารศรี   ใน ละคร สาวน้อย
เกรียงไกร อุณหะนันทน์   รับบท   พระชาญชลาศัย   ใน ละคร สาวน้อย
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ   รับบท   แม่ผิน   ใน ละคร สาวน้อย
อริศรา วงษ์ชาลี   รับบท   ชด   ใน ละคร สาวน้อย
ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา   รับบท   ธนา   ใน ละคร สาวน้อย
รัชชานนท์ สุขประกอบ   รับบท   บุญมา   ใน ละคร สาวน้อย
พงศ์สิรี บรรลือวงศ์   รับบท   เนือง   ใน ละคร สาวน้อย
อาณัตพล ศิริชุมแสง   รับบท   เชิด   ใน ละคร สาวน้อย
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์   รับบท   แก้ว   ใน ละคร สาวน้อย
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย   รับบท   ทับทิม   ใน ละคร สาวน้อย
ปิยะ วิมุกตายน   รับบท   หลวงจินดา   ใน ละคร สาวน้อย
ศันสนีย์ สมานวรวงศ์   รับบท   นิ่ม   ใน ละคร สาวน้อย
วาสิฏฐี ศรีโลฟุ้ง   รับบท   คุณหญิงมะลิ   ใน ละคร สาวน้อย
เรืองฤทธิ์ วิสมล   รับบท   สิน   ใน ละคร สาวน้อย
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ   รับบท   ยายแส   ใน ละคร สาวน้อย
สาริน บางยี่ขัน   รับบท   แม้น   ใน ละคร สาวน้อย
ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ   รับบท   รตี   ใน ละคร สาวน้อย
สิรินทร์ ก่อเกียรติ   รับบท   ช่อผกา   ใน ละคร สาวน้อย
เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์   รับบท   พระยาธรรมนูญ   ใน ละคร สาวน้อย
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์   รับบท   พระยากีรติ   ใน ละคร สาวน้อย
ปวริสา ศิริวัฒน์   รับบท   คุณหญิงบัวผัน   ใน ละคร สาวน้อย
เลอวิทย์ สังข์สิทธิ์   รับบท   เสวก   ใน ละคร สาวน้อย
ธิติกานต์ บวรศิวมนต์   รับบท   อนงค์   ใน ละคร สาวน้อย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร สาวน้อย อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2555 เวลา 16:38:24 36,113 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP