x close

เรื่องย่อละคร บ้านนอกเข้ากรุงบ้านนอกเข้ากรุง ละครบ้านนอกเข้ากรุง  ละครช่อง3

ละครบ้านนอกเข้ากรุง บทประพันธ์โดย : ชอุ่ม ปัญจพรรค์
ละครบ้านนอกเข้ากรุง บทโทรทัศน์โดย : พรหมลิขิต
ละครบ้านนอกเข้ากรุง กำกับการแสดงโดย คุณปกาสิต กิ่งศักดิ์
ละครบ้านนอกเข้ากรุง ดำเนินการสร้างโดย บริษัท ไฟว์ฟิงเกอร์ส โปรดักชั่น จำกัด
ละครบ้านนอกเข้ากรุง ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 - 20.00 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เรื่องย่อบ้านนอกเข้ากรุง

          เรื่องราวความรัก ลวง พราง อันแสนชุลมุนของ มล.เชยพิมาน ทายาทมหาเศรษฐีหมื่นล้าน กับ ดาวนิล สาวน้อยน่ารักที่ต้องกลายเป็น อีดำตับเป็ด อย่างไม่ตั้งใจ ท่ามกลางอุปสรรคมากมายจนกลายเป็นเรื่องรักกวน ๆ ชวนกระตุกต่อมฮาเข้าจนได้

          เมื่อ มล. เชยพิมาน หนุ่มนักเรียนนอกสุดหล่อ ทายาทของ ชอบ มหาเศรษฐีเจ้าของเหมืองแร่ ได้ทราบข่าวว่า หม่อมเจ้า ทิพยา ผู้เป็นย่าได้เสียชีวิตลง อีกทั้งยังได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สมบัติมหาศาลให้เขาซึ่งเป็นทายาทคนเดียวดูแลต่อไป

          ทันทีที่ชอบรู้ก็ถึงกับกุมขมับด้วยความลำบากใจ เหตุเพราะเขาฝังใจกับการที่ลูกสาวสุดรักเคยถูก ผู้ชายที่กรุงเทพฯ ทอดทิ้งไปจนถึงกับตรอมใจตาย เขาจึงเลี้ยงดูเชยพิมานหลานชายสุดรักด้วยตัวเองเป็นอย่างดี และห้ามหลานรักเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับครอบครัวของพ่อ รวมถึงห้ามไปกรุงเทพฯ อย่างเด็ดขาด

          แต่แล้วเพื่อเห็นแก่อนาคตของหลานชาย ชอบจึงจำใจต้องยอมให้เชยพิมาน ไปจัดการดูแลเรื่องรับมอบมรดกตามพินัยกรรม แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งคิดว่าทุกอย่างจะง่ายดายไปเสียหมด เพราะชอบได้วางแผนไว้อย่างแยบยล เพื่อช่วยป้องกัน เสือ สิง กระทิง แรด ที่ตั้งท่าจะจิกทึ้งหลานชายผู้กลายเป็นมหาเศรษฐีเซเลบริตี้เมืองกรุงเพียงข้ามคืน ด้วยการสั่งให้ ทรงกลด หลานชายอีกคน ซึ่งเป็นญาติฝ่ายแม่ของเชยพิมาน สวมรอยเป็นเชยพิมาน และ ให้เชยพิมาน ปลอมตัวเป็น นายเชย พี่เลี้ยงของเชยพิมานตัวปลอม เพื่อจะได้ไม่เป็นเป้าสายตาจนเกินไป และเพื่อความมั่นใจว่า หลานชายทั้งสองจะไม่ลำบาก จึงได้ฝากฝังให้ สี คนรับใช้คนสนิทของชอบ ติดตามไปคอยดูแล เชยพิมานและทรงกลดอีกด้วย

          ขณะเดียวกันที่บ้านของ คุณหญิงเดือน สุศักดิ์ ผู้ดีเก่าและลูกหนี้ของหม่อมเจ้าทิพยาได้ทราบข่าวเรื่องที่ เด่น สุศักดิ์ ลูกชายของ ดาว น้องสาวของเธอได้เสียชีวิตลงพร้อมกับภรรยา ทิ้งให้ลูกสาวคนเดียวอย่าง ดาวนิล ต้องอาศัยอยู่ที่บ้านที่เชียงใหม่กับ นายสอน คนรับใช้คนสนิท คุณหญิงเดือนแอบสะใจนิด ๆ ที่ครอบครัวนี้มีอันเป็นไป เพราะเธอแค้นใจกับการที่น้องสาวแย่งคนรักของเธอ แถมยังมีลูกชายสืบสกุล สุศักดิ์ อีกด้วย

          เมื่อเรื่องนี้รู้ถึงหู ใจ คนรับใช้คนสนิทของคุณหญิงเดือน และยังเคยเป็นพี่เลี้ยงของเด่น จึงรู้สึกเป็นห่วงดาวนิล กลัวว่าจะอยู่อย่างลำบาก เพราะไม่มีผู้ใหญ่คุ้มครอง ใจจึงวางแผนเป่าหูคุณหญิงเดือนผู้เป็นย่าใหญ่ของดาวนิล ให้รับดาวนิลกลับมาอยู่ด้วยในบ้านสุศักดิ์เพื่อล้างแค้นให้สาสมกับที่น้องสาวของเธอแย่งคนรักเธอไป แถมยังมีลูกชายสืบสกุลสุศักดิ์ ในขณะที่เธอกลับมีเพียงหลานสาว 2 คนเท่านั้น

          ด้วยแรงอาฆาตมาตรร้ายของคุณย่าใจหินอย่างคุณหญิงเดือน จึงทำให้แผนของใจเป็นไปตามที่วางไว้ ใจเดินทางไปเชียงใหม่ เพื่อพาตัวดาวนิลกลับมาอยู่ที่บ้านสุศักดิ์ ด้านดาวนิลพบใจเข้าก็ปฏิเสธเสียงแข็งที่จะมากรุงเทพฯ เพราะรู้ดีว่าคุณย่าใหญ่อย่างคุณหญิงเดือน รังเกียจครอบครัวเธอเรียงเบอร์มาตั้งแต่คุณย่าดาวแล้ว แต่ใจให้เหตุผลว่าความเกลียดชังลบล้างได้ด้วยความรัก เพราะความรักชนะทุกสิ่ง ทำให้ดาวนิลหญิงสาวที่มีใจที่แสนดียินยอมเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อทำดีกับคุณหญิงเดือน ลบล้างความโกรธเกลียดทั้งหมด เผื่อว่าวิญญาณของย่าดาวและพ่อเด่นของเธอจะได้มีความสุขเสียที

          ขณะเดียวกัน ข่าวหม่อมหลวงเชยพิมานเดินทางมายังกรุงเทพฯ ได้กระฉ่อนไปทั่ววงการไฮโซ ทันทีที่คุณหญิงเดือนทราบข่าวถึงทายาทคนเดียวของหม่อมเจ้าทิพยา กำลังจะเดินทางมาจากปักษ์ใต้ ก็เกิดอาการหูผึ่งทันทีเพราะคิดว่าถ้าเกิดหลานสาวทั้งสองของเธอ ไม่ว่า ดาวรุ่ง และ ดาวราย ได้ลงเอยกับหม่อมหลวงไฮโซบ้านนอกผู้นี้ คฤหาสน์ที่เธออาศัยอยู่ซึ่งเป็นบ้านติดจำนองหนี้ของ หม่อมเจ้าทิพยาก็คงกลับมาเป็นของเธอได้อย่างง่ายดาย คุณหญิงเดือนจึงวางแผนจับหลานสาวทั้งสองบิ๊วซะสวยเด้ง เพื่อรอวันที่หม่อมหลวงเชยพิมาน มหาเศรษฐีที่มีบ้านรั้วติดกับเธอจะเดินทางมาถึง โดยที่ขณะนั้นดาวรายได้แอบคบกับ ฤทธี เพื่อนสนิทและลูกจ้างในบ้านสุศักดิ์อย่างเงียบ ๆ หากแต่ฤทธีกลับจริงจังและพยายามสร้างเนื้อสร้างตัว เพื่อที่ว่าซักวันจะได้รักกับดาวรายอย่างเปิดเผยเสียที

          ทุกอย่างแลดูเหมือนจะง่ายดาย แต่แล้วก็มีเรื่องรบกวนจิตใจและระคายสายตาคุณหญิงเดือน เมื่อใจได้พาดาวนิลเดินทางมาถึงบ้านสุศักดิ์ โดยที่ดาวนิลมีหน้าตาสวยเช้ง น่ารัก ซุกซน จนยากจะหลอกสายตาตัวเองได้ว่า หลานที่คุณหญิงเดือนมองว่าเป็นหลานนอกไส้ไร้สกุลอย่างดาวนิล จะไม่เป็นที่หมายตาของใคร ๆ

          และแล้ว เพื่อกำจัดจุดแข็งของดาวนิล คุณหญิงเดือนจึงออกคำสั่งให้ใจจับดาวนิลทาตัวดำปี๋ เป็นอีดำตับเป็ดให้ดูน่าเกลียดแถมยังบอกใคร ๆ ว่าดาวนิลเป็นเพียงสาวใช้ที่มาจากบ้านนอกอีกต่างหาก เพื่อที่หม่อมหลวงเชยพิมานจะได้ไม่แลแม้แต่หางตา

          ขณะที่เชยพิมาน ทรงกลด และสี เดินทางมายังวังของหม่อมเจ้าทิพยา ในคราบของนักปลอมตัวขั้นเทพ เพราะเชยพิมานแกล้งแต่งตัวเป็นหนุ่มบ้านนอกปักษ์ใต้แสนเชย แถมยังพูดเหน่อทองแดงอีกต่างหาก ขณะที่ทรงกลดญาติผู้น้อง กลับกลายเป็นไฮโซทายาทมหาเศรษฐีสุดหรูเริ่ด ด้วยการโมดิฟายของหม่อมหลวงเชยพิมานตัวจริง

          การมาถึงของทั้ง 3 คนเล่นเอาบ้านสุศักดิ์แทบอยู่ไม่ติดบ้าน เพราะต่างเทียวมาแอบดูทายาทมหาเศรษฐีเจ้าหนี้คุณหญิงเดือนกันใหญ่ ทำเอาเชยพิมานตัวจริงถึงกับอึดอัด เพราะต้องเล่นละครเป็นพี่เลี้ยงสุดเชยเหน่อทองแดงของทรงกลด หม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมตลอดเวลา จนในที่สุดคุณหญิงเดือนตัดสินใจเชิญหม่อมหลวงเชยมาร่วมรับประทานอาหารที่บ้าน เพื่อหวังจะเปิดตัวดาวรุ่งและดาวราย หลานสาวสุดสวยทั้งสองคนให้หม่อมหลวงเชยได้จับจอง เอ๊ย ได้รู้จักกัน

          แต่แล้วในวันนั้นเองขณะที่ หม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอม นายเชยและนายสีได้เดินทางมาถึงบ้านสุศักดิ์ นายเชยไฮโซแอ๊บจน ก็ได้ป๊ะกันแฮ๋มเข้ากับ สาวน้อยตัวดำหน้าหวานนัยน์ตาสวยเข้าอย่างไม่ตั้งใจ เธอผู้นั้นคือดาวนิลคนนี้นี่เอง

          เพียงแรกพบนายเชยและดาวนิลก็ปะทะคารมกันอย่างไม่ยอมกัน เมื่อดาวนิลสาวน้อยแสนซนแอบปีนรั้วขึ้นไปเก็บมะม่วง แต่ถูกนายเชยปาก้อนหินใส่เพราะนึกว่าขโมย ทำเอาดาวนิลตกต้นมะม่วงลงมาเจ็บแทบตาย สองคนทะเลาะกันจนได้ แต่เมื่อได้เห็นหน้าเข้าเต็ม ๆ นายเชยกลับไม่สามารถละสายตาจากวงหน้าและดวงตากลมโตของดาวนิลได้ ขณะที่ดาวรายหลานสาวสุดเปรี้ยวปริ๊ดของคุณหญิงเดือน ก็เกิดอาการปิ๊งทรงกลดในคราบหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมเข้าเต็มเปา ดาวรายจึงประกาศกร้าวกับดาวรุ่งญาติผู้พี่ว่า "คนนี้เค้าจอง"

          ด้านดาวรุ่งที่เป็นหญิงสาวเรียบร้อยน่ารักเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว ก็ยินดีเสียสละหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมให้กับดาวรายทันที โดยไม่มีเงื่อนไข เพราะเธอเองก็ไม่เคยเห็นด้วยกับวิธีการจับผู้ชายเพื่อล้างหนี้ของยายอยู่แล้ว อีกอย่างดาวรุ่งเห็นว่าเชยพิมานมีท่าทางเจ้าชู้ ซึ่งเป็นนิสัยที่เธอเกลียดมาก เธอจึงรู้สึกไม่ชอบหน้าหม่อมหลวงเชยพิมานคนนี้เป็นที่สุด

          แผนการขายหลานล้างหนี้ของคุณหญิงเดือนเดินหน้าอย่างไม่ผิดไปจากที่วางไว้ เพราะทรงกลดหรือหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมเองก็เจ้าชู้ใช่ย่อย เมื่อมีหญิงสาวสวยคอยทอดสะพานให้ตลอดเวลามีหรือที่ ทรงกลดจะปฏิเสธ ทั้งสองคนจึงคบกันอย่างออกนอกหน้า ท่ามกลางความเจ็บแค้นของฤทธีที่ถูกเศรษฐีอย่างหม่อมหลวงเชยพิมานแย่งคนรักไป แต่สำหรับคุณหญิงเดือนกลับดีดนิ้วอย่างย่ามใจ ว่าสุดท้ายทุกอย่างก็เป็นไปตามแผน โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วนายเชยหรือหม่อมหลวงเชยพิมานตัวจริงกำลังทำอะไรอยู่

          ใช่แล้วล่ะ นายเชยหรือหม่อมหลวงเชยพิมานตัวจริง วัน ๆ มีแต่ไปขลุกอยู่กับเด็กสาวตัวดำแสนซนอย่างดาวนิล โดยที่ต่างคนต่างไม่รู้ว่าดาวนิลคือหลานสาวคุณหญิงเดือนซึ่งสืบสกุลสุศักดิ์เพียงคนเดียว ส่วนนายเชยก็คือหม่อมหลวงมหาเศรษฐีไฮโซตัวจริงเสียงจริง

          นายเชยหาเรื่องมากวนตัวและกวนใจดาวนิลอย่างสม่ำเสมอ แต่การมาวุ่นวายกับดาวนิลก็ทำให้หลายครั้งที่ดาวนิลต้องโดนคุณหญิงเดือนลงโทษ แต่ดาวนิลก็ทำได้เพียงเถียงฉอด ๆ ตามประสาเด็กสาวปากไว แต่ถึงจะชอบเถียงคำไม่ตกฟากยังไง ใครอย่าได้ล่วงเกินหรือว่าร้ายให้คุณหญิงเดือนเป็นอันขาด เพราะดาวนิลจะด่าเปิงอย่างไม่ไว้หน้าเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้นายเชยจึงทั้งรักทั้งสงสารดาวนิลจับใจ ที่แม้จะเป็นเด็กดีและรักคุณหญิงเดือนมากแค่ไหน แต่คุณหญิงเดือนก็ยังโขกสับดาวนิลต่าง ๆ นานา ราวกับรังเกียจสาวใช้ตัวดำคนนี้มาแต่ชาติปางไหน แถมยังให้ท้ายสองสาวใช้ อย่าง นิด กับ เนียม เวลาที่ทั้งสองคนกลั่นแกล้งดาวนิลอีก

          ส่วนดาวนิลเองก็รู้สึกสงสารนายเชยที่เป็นบ้านนอกที่เปิ่น ๆ ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย และมักจะถูกหม่อมหลวงเชยพิมาน (ตัวปลอม) ลงโทษอยู่เสมอ โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วเป็นแผนของนายเชย ที่อยากรู้นิสัยใจคอของดาวนิล ว่าจะมองคนที่ภายนอกหรือไม่ และรังเกียจผู้ชายบ้านนอกธรรมดา ๆ คนหนึ่งอย่างเขาหรือเปล่า

          เวลาผ่านไป นายเชยและดาวนิลกลายเป็นเพื่อนสนิทที่รู้ใจกันมากกว่าใคร นายเชยคอยแอบดูแลดาวนิลอยู่ห่าง ๆ โดยอ้างความเมตตาจากหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมอย่างทรงกลด ส่วนดาวนิลเองก็เป็นห่วงเป็นใยนายเชยเพราะเขาแทบจะเป็นเพื่อนคนเดียวของเธอที่นี่ จนทั้งสองคนไม่ทันรู้ตัวว่า ความสนิทสนมคุ้นเคยนั้นจะแปรเปลี่ยนเป็นความรักได้ในที่สุด

          ขณะที่ความรักของเชยพิมานตัวปลอมและดาวรายก็ดำเนินไปอย่างหวือหวา ท่ามกลางสายตาขัดหูขัดตาของดาวรุ่ง ที่คอยเตือนดาวรายให้ระวังผู้ชายอย่างเชยพิมานคนนี้ให้ดี แต่ความหวังดีของดาวรุ่ง ก็มักจะแปรเปลี่ยนเป็นความเข้าใจผิดของคุณหญิงเดือน ทำให้ดาวรุ่งถูกต่อว่าที่อิจฉาน้องสาวอย่างดาวรายที่กำลังจะได้ดี ดาวรุ่งจึงคาดโทษกับเชยพิมานตัวปลอมให้จริงจังกับดาวราย ไม่เช่นนั้นเธอจะไม่ปล่อยเขาไว้แน่นอน

          จนกระทั่งวันหนึ่งที่บ้านสุศักดิ์ ดาวรายได้จัดงานเลี้ยงเล็ก ๆ ขึ้นในบ้าน และสั่งให้ดาวนิลมาคอยรับใช้แขกของเธอ ดาวรุ่งเห็นว่าดาวนิลจะต้องพบปะผู้คนเยอะ จึงจัดเตรียมเสื้อผ้ามาให้ดาวนิลใส่อย่างสวยเริ่ด ในงานคืนนั้นเองความสวยของดาวนิลก็เตะตาผู้คนมากมาย โดยเฉพาะทรงกลดที่เพิ่งรู้ว่าหญิงสาวตัวดำที่พี่ชายพูดถึงก็คือดาวนิล หญิงสาวที่ตัวดำแต่วงหน้าและดวงตาสวยจนแทบไม่อยากละสายตามองคนนี้ เพียงแรกเห็นทรงกลดก็หลงรักดาวนิลในทันที

          ขณะที่ดาวนิลเองได้พบหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอม ก็ดูแลเป็นอย่างดีเพราะเข้าใจมาตลอดว่า หม่อมหลวงเชยพิมานคอยให้สิ่งของมากมายกับเธอ โดยหารู้ไม่ว่าเป็นเพียงข้ออ้างของนายเชย ที่อยากจะดูแลและเอาใจดาวนิลนั่นเอง

          ในระหว่างนั้นเองฤทธีถือโอกาสเหมาะดักทำร้ายทรงกลดจนบาดเจ็บสาหัส โชคดีที่ดาวรุ่งมาเห็นเข้าเลยช่วยทรงกลดไว้ จนตัวเองก็บาดเจ็บเหมือนกัน ณ เวลานั้น ดาวรุ่งเพิ่งได้รู้ใจตัวเองว่า ลึก ๆ แล้วผู้ชายที่เธอเกลียดแสนเกลียด กลับเป็นคนที่เธอยอมเสี่ยงชีวิตช่วยชีวิตช่วยเขาไว้ หรือเธอจะหลงรักหม่อมหลวงไฮโซบ้านนอกคนนี้เข้าแล้วโดยไม่รู้ตัว

          การบาดเจ็บของทรงกลดหรือหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอม เป็นข้ออ้างที่ดีให้กับดาวรายที่จะตามมาคอยดูแลชายที่รัก แต่ขณะเดียวกันทรงกลดกลับมองข้ามดาวรุ่งคนที่ยอมเสี่ยงชีวิตช่วยเขาไว้ ทำให้นายเชยต้องเป็นฝ่ายตามไปดูแลดาวรุ่งเสียเองด้วยความรู้สึกผิดแทนน้องชาย ทำให้ดาวนิลเข้าใจผิดว่านายเชยและดาวรุ่งมีใจให้กัน เพราะทั้งสองคนต่างเป็นคนที่เธอรัก ดาวนิลจึงตีตัวออกห่างจากนายเชย โดยที่เชยเองก็ไม่เข้าใจ

          ผิดกับหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมอย่างทรงกลด ที่กลับหาเรื่องมาพบดาวนิลบ่อย ๆ และพยายามทำคะแนนกับเธอสุด ๆ จนดาวนิลถูกดาวรายตบตีด้วยแรงหึง หนำซ้ำยังโดนคุณหญิงเดือนลงโทษต่าง ๆ นานา นายเชยรู้สึกเป็นกังวลกับความเปลี่ยนไปของดาวนิล จึงหลุดปากกับนายสีว่าเขาหลงรักดาวนิล ขณะที่ทรงกลดได้ยินเข้า เขาจึงตัดสินใจบอกกับเชยพิมานว่า เขาเองก็หลงรักดาวนิลเหมือนกัน

          และแล้วศึกสายเลือดเพื่อแย่งดาวนิลจึงเกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ ทรงกลดสารภาพกับเชยพิมานว่า เขาคิดกับดาวรายเป็นเพียงแค่ความรักแบบฉาบฉวย แต่กับดาวนิลคือรักแท้ ถ้าเชยพิมานเป็นลูกผู้ชายพอ ต้องยอมให้เขาได้จีบดาวนิลทำคะแนนแข่งกับเขา งานนี้ใครดีใครได้

          เชยพิมานจำเป็นต้องทำตามข้อเรียกร้องของทรงกลด ด้วยความเป็นลูกผู้ชายใจเกินร้อยและเพื่อเห็นแก่ความเป็นพี่น้อง โดยหารู้ไม่ว่า ตลอดการที่เขาได้ใช้ชื่อหม่อมหลวงเชยพิมานเป็นข้ออ้างในการดูแลดาวนิลนั้น เป็นการช่วยทำคะแนนให้ทรงกลดอยู่แล้ว ทรงกลดจึงเดินหน้าแอบจีบดาวนิลโดยไม่ให้ดาวรายรู้ ขณะที่ดาวนิลก็ทำดีกับทรงกลดด้วยความเกรงใจและซาบซึ้งในความมีเมตตาของหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมที่มีให้เธอตลอดมา

          วันหนึ่ง ทรงกลดตัดสินใจสารภาพรักกับดาวนิล แต่ดาวนิลไม่ได้รู้สึกอย่างนั้น จึงปฏิเสธเขาไป ในจังหวะที่นายเชยมาหาดาวนิลพอดี ทรงกลดรู้ว่าพี่ชายกำลังจะตามมา จึงแกล้งดึงดาวนิลมากอดในฐานะเพื่อน ดาวนิลจำเป็นต้องยอมให้ทรงกลดกอดอย่างเสียไม่ได้ ณ วินาทีนั้นหม่อมหลวงเชยพิมานตัวจริงที่มองอยู่ รู้สึกหัวใจแตกสลายลงตรงหน้า เมื่อได้เห็นภาพบาดตาบาดใจอย่างแสนสาหัส

          เชยพิมานกลับมาบ้าน แล้วเก็บข้าวของตั้งใจจะหลบไปเลียแผลใจที่ต่างจังหวัด ก่อนจะยอมบอกกับทรงกลดถึงความพ่ายแพ้ที่เขาได้รับ ในจังหวะนั้นเองดาวรายเดินเข้ามาพอดี จึงได้ยินทั้งสองคนคุยกัน และแล้วความจริงทั้งหมดก็เปิดเผย เมื่อทรงกลดและเชยพิมาน พูดถึงการปลอมตัว รวมถึงการที่ทั้งคู่ต่างหลงรักดาวนิล

          ดาวรายรีบกลับมารายงานคุณหญิงเดือนทันที ทำให้คุณหญิงเดือนเดือดจัดที่จับหลานสาวใส่พานยกให้ผู้ชายผิดคน คุณหญิงเดือนจึงสั่งใจให้เก็บเสื้อผ้าดาวนิล แล้วเฉดหัวหลานตัวดีที่เป็นตัวก่อเรื่องให้ไปอยู่ที่บ้านชายเลน พัทยา ในทันที โดยหารู้ไม่ว่าทันทีที่ดาวนิลได้รู้ว่ากำลังถูกอเปหิไปพัทยาก็ลิงโลดด้วยความดีใจ ที่ได้หนีไปจากบ้านที่วุ่นวายและเต็มไปด้วยความเกลียดชังของญาติผู้ใหญ่อย่างคุณหญิงเดือนนี้เสียที

          ที่บ้านชายเลน ดาวนิลได้พบกับ ตามั่น คนรับใช้คุณหญิงเดือน ที่มีหน้าที่ดูแลบ้านหลังนี้ ซึ่งตามั่นจำคุณหนูดาวนิลได้เป็นอย่างดี เพราะดาวนิลมีใบหน้าเหมือนกับเด่นคุณผู้ชายคนเดียวของบ้านไม่ผิดเพี้ยน ที่นี่ดาวนิลจึงสามารถเป็นตัวเองได้ ไม่ต้องทาตัวดำ ไม่ต้องหลอกลวงใครว่าเป็นคนใช้ และที่สำคัญไม่ต้องเห็นหน้าคนหลายใจอย่างนายเชยคนนั้นด้วย

          ในวันเดียวกันนั้นเอง ดาวนิลได้เดินสำรวจบริเวณชายทะเลใกล้ ๆ จนได้พบกับคฤหาสน์ติดทะเลหลังใหญ่ ที่ตามั่นเรียกว่าตึกเปลี่ยว และได้ยินมาว่าบ้านหลังนี้มีมหาเศรษฐีหนุ่มจากปักษ์ใต้เป็นเจ้าของ นาน ๆ ทีเขาถึงจะมาพัก แถมยังเก็บตัวไม่ค่อยออกมาสุงสิงกับใคร จนชาวบ้านเม้าท์กันว่าที่นี่เป็นบ้านผีสิง

          ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของดาวนิล และนิสัยซุกซนตามประสา ดาวนิลจึงแอบปีนเข้าตึกเปลี่ยวจนถูกหมาไล่กัดหนีหัวซุกหัวซุน เดชะบุญที่มีชายหนุ่มรูปงามตามมาช่วยไว้ได้ แต่เมื่อได้พบชายผู้นั้นดาวนิลก็แทบช็อก เพราะเขาคือนายเชยของเธอนั่นเอง

          เชยพิมานเห็นดาวนิลก็ตกใจราวกับถูกผีหลอก ที่ได้พบดาวนิลในคราบขาวจั๊วะ ขณะที่ดาวนิลคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้พิสูจน์ว่า นายเชยเป็นคนอย่างไรกันแน่ ดาวนิลจึงแกล้งปิดบังตัวเอง บอกนายเชยว่าเธอชื่อ กัณหา พักอยู่ที่บ้านชายเลนกับตาชื่อมั่น

          ทั้งที่ไม่อยากเชื่อ แต่เชยพิมานก็จำเป็นต้องเชื่อ เพราะสีผิวมันฟ้องว่าเป็นคนละคนซะขนาดนั้น เชยพิมานจึงบอกกับกัณหาว่า เธอมีใบหน้าและรูปร่างคล้ายกับดาวนิลหญิงสาวที่เขารักแทบไม่ผิดเพี้ยน ต่างก็แต่สีผิวเท่านั้น เพราะดาวนิลผิวดำปี๋จนใช้เป็นของดำไหว้ราหูได้อย่างสบาย ๆ เลยทีเดียว

          ดาวนิลได้ยินเข้าก็อยากตบนายเชยสักป้าบให้หน้าหัน แต่ลึก ๆ ก็รู้สึกดีใจเป็นที่สุด ที่รู้ว่าเชยพิมานยังรักเธออยู่ แต่อย่าเพิ่ง! แค่ลมปากผู้ชายจะให้เชื่อง่าย ๆ ได้ยังไง ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาดาวนิลจึงไปมาหาสู่ตึกเปลี่ยว เพื่อมาพบนายเชยของเธอแทบทุกวัน โดยหารู้ไม่ว่าความใกล้ชิดนี้ จะทำให้เชยพิมานเริ่มรู้สึกหวั่นไหวไปกับหญิงสาวน่ารักที่ชื่อกัณหาคนนี้เข้าให้แล้ว

          ด้านดาวราย เมื่อรู้ว่าหม่อมหลวงเชยพิมานที่เธอคบอยู่นั้นเป็นตัวปลอม ก็ตีตัวออกห่างจากเขาด้วยความรังเกียจ ขณะที่ทรงกลดรู้สึกอึดอัดกับท่าทีที่เปลี่ยนไปของคนบ้านนี้ ในเมื่อไม่มีเชยพิมานอยู่ที่นี่แถมดาวนิลก็ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน เขาก็ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม ทรงกลดจึงชวนสีออกไปเที่ยวทะเลแก้เบื่อ

          ทันทีที่คุณหญิงเดือนรู้เรื่องก็วางแผนจะจับคู่ให้ดาวนิลและหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอมได้เจอกัน จะได้กำจัดเสี้ยนหนามออกไปจากหัวใจดาวรายเสียที คุณหญิงเดือนจึงบอกให้ทรงกลดไปพักที่บ้านชายเลน โดยตั้งใจว่าทรงกลดและดาวนิลจะได้อยู่ใกล้ชิดกัน โดยสั่งให้สองสาวใช้นิดกับเนียมตามไปช่วยดูแลหม่อมหลวงเชยพิมานตัวปลอม เพื่อที่จะได้วางแผนจัดการให้ทั้งคู่ได้เสียกันซะให้พ้น ๆ ไป

          ทันทีที่ใจได้รู้เรื่อง ก็เกิดอาการเป็นห่วงดาวนิลขึ้นมาทันที ใจจึงรีบบอกสีให้ตามทรงกลดไปคอยขัดขวางไม่ให้ทรงกลดได้ใกล้ชิดดาวนิล และแล้วความจริงก็จำเป็นต้องเปิดเผย เมื่อใจยอมบอกเรื่องที่ดาวนิลคือลูกสาวของคุณทายาทสืบสกุลสุศักดิ์เพียงคนเดียว และเธอไม่ได้ตัวดำอย่างที่ใคร ๆ เห็น สีรู้เรื่องนี้ก็ออกอาการดีใจที่เชยพิมานรักอยู่กับหญิงสาวที่คู่ควร แถมยังเป็นที่ถูกใจสีเป็นที่สุด เรื่องนี้จึงกลายเป็นความลับระหว่างใจกับสี โดยที่ทรงกลดไม่มีโอกาสได้ล่วงรู้ด้วย

          เมื่อมาถึงบ้านชายเลน สีรีบไปรายงานดาวนิลทันทีให้ปลอมตัวให้ทันก่อนที่จะเจอเชยพิมานตัวปลอม แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อสีได้พบกับเชยพิมานตัวจริงที่ชายหาด ด้วยสมองอันปราดเปรื่องสีจึงบอกเรื่องนี้ให้ทรงกลดรู้ว่า เชยพิมานพักอยู่ที่บ้านตึกเปลี่ยว โดยที่เขาแอบซื้อไว้ไม่ให้ชอบรู้

          ข่าวที่นายเชยหรือหม่อมหลวงเชยพิมานตัวจริง พักอยู่ที่คฤหาสน์ใกล้บ้านชายเลน ถูกรายงานจากนิดกับเนียมไปยังคุณหญิงเดือนทันที ไม่กี่อึดใจคุณหญิงเดือนก็จัดแจงชวนดาวรายรีบบึ่งไปพัทยาทันที เพื่อไปขัดขวางความรักของดาวนิลและเชยพิมาน และแย่งเชยพิมานตัวจริงมาให้ได้ โดยให้ดาวรุ่งไปคอยช่วยดาวรายอีกแรง แม้จะไม่เต็มใจและไม่อยากยุ่งเกี่ยว แต่ดาวรุ่งก็จำเป็นต้องไปกับดาวรายด้วยเหตุผลเดียวคือเป็นห่วงดาวนิลน้องสาวผู้อาภัพของเธอ

          ความวุ่นวายเกิดขึ้นที่นั่นอีกครั้ง ทำให้เชยพิมานชักรู้สึกหงุดหงิดใจ กับท่าทีที่เปลี่ยนไปของดาวราย จากที่คลั่งไคล้ทรงกลดมาแต่แรก กลับกลายเป็นตามให้ท่าเขาตลอดเวลา เชยพิมานชักกังวลใจว่าดาวรายจะรู้ความจริงว่าเขาเป็นใคร เชยพิมานจึงโทรหาชอบ คุณตานักวางแผน ให้ช่วยจัดการเรื่องวุ่นวายนี้เสียที

          เมื่อหลานชายสุดรักกำลังเดือดร้อน มีหรือคุณตาผู้แสนดีอย่างชอบจะเพิกเฉยได้ เพียงไม่นานชอบก็เดินทางไปยังบ้านตึกเปลี่ยว พร้อม ๆ กับหญิงสาวแสนสวยชื่อ ใจใส เลขาส่วนตัวของชอบที่เหมืองเพื่อเล่นละครแสดงตัวเป็นภรรยาของนายเชย พี่เลี้ยงคนสนิทของหม่อมหลวงเชยพิมาน โดยสั่งทรงกลดห้ามยุ่งกับเรื่องนี้เป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดค่าขนมตลอดทั้งปี ทำเอาทรงกลดหลานชายตัวป่วนต้องยอมรูดซิบปิดปากเสียสนิทนิ่ง

          ใจใสใส่ชุดอุ้มท้อง ร้องไห้โฮมาเรียกร้องความรับผิดชอบจากนายเชยให้แต่งงานกับเธอ ทำเอาคุณหญิงเดือนและดาวรายตกใจแทบช็อก เลยเก็บเสื้อผ้ากลับกรุงเทพฯ ทันทีด้วยความผิดหวังที่อดได้สามีเป็นมหาเศรษฐีอย่างเชยพิมานจนได้ ด้านดาวนิลรู้เรื่องก็เสียใจ และผิดหวังในตัวนายเชย จึงแอบหนีกลับเชียงใหม่อย่างเงียบ ๆ ทิ้งให้เชยพิมาน จ๋อยสนิทที่ไม่ทันได้อธิบายความจริงให้เธอรู้

          ขณะที่ใจทนไม่ไหวกับเรื่องวุ่นวายทั้งหมด จึงตัดสินใจบอกความจริงให้นายเชยรู้ว่า แท้จริงแล้วดาวนิลก็คือคุณหนูดาวนิล สุศักดิ์ ลูกสาวของคุณเด่น ทายาทผู้สืบสกุลสุศักดิ์เพียงคนเดียว ขณะที่สีบอกความจริงให้ใจและดาวรุ่งได้รู้ว่า หม่อมหลวงเชยพิมานตัวจริงก็คือนายเชยคนนี้นี่เอง

          ดาวรุ่งเห็นแก่ความรักของเชยพิมานและน้องสาวอย่างดาวนิล จึงยอมบอกที่ ๆ คิดว่าดาวนิลจะไปให้เชยพิมานได้รู้ แล้วหันไปเอาเรื่องทรงกลดที่ไม่ยอมรักษาคำพูดเรื่องที่ จะจริงจังและจริงใจกับดาวราย เมื่อชอบได้พบดาวรุ่ง ก็รู้สึกถูกชะตาอย่างบอกไม่ถูก จึงหันไปบอกกับสีว่าเขามีเรื่องสนุก ๆ ให้ทำอีกแล้ว คือการวางแผนจับคู่ให้ทรงกลดได้ลงเอยกับผู้หญิงดี ๆ อย่างดาวรุ่งให้ได้ โดยหารู้ไม่ว่า จริง ๆ แล้วสองคนนี้เค้าก็แอบกิ๊กกันอยู่แล้ว

          รุ่งขึ้น เชยพิมานไปปรากฏตัวที่เชียงใหม่ ณ บ้านของดาวนิล การมาครั้งนี้เขาไม่ได้มาในฐานะนายเชย แต่เขามาในฐานะหม่อมหลวงเชยพิมาน ผู้ชายที่หลงรักเด็กสาวตัวดำอย่างดาวนิล โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ มาทำให้เขาเปลี่ยนใจจากเธอไปได้

          เชยพิมานสารภาพความจริงทุกอย่างถึงเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าถึงแม้เขาจะโกหกหลอกลวงว่าตัวเองเป็นคนอื่นด้วยความจำเป็น แต่มีอยู่เรื่องเดียวที่เขาไม่เคยโกหก คือหัวใจรักที่เขามีต่อดาวนิล เชยพิมานขอดาวนิลแต่งงาน และยืนยันว่าจะรักและซื่อสัตย์กับเธอคนเดียวตลอดไป ตราบเท่าที่ลมหายใจยังมีอยู่ ติดตามชมความสนุกสนานของ ละครบ้านนอกเข้ากรุง ได้ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 - 20.00 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3


รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง

เอกพงศ์ จงเกษกรณ์   รับบท   ม.ล.เชยพิมาน   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ณปภา ตันตระกูล   รับบท   ดาวนิล   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ธนา ฉัตรบริรักษ์   รับบท   ทรงกลด   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
เวธกา ศิริวัฒนา   รับบท   ดาวรุ่ง   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ไพโรจน์ สังวริบุตร   รับบท   ชอบ   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ปิยะมาศ โมนยะกุล   รับบท   คุณหญิงเดือน   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ปนัดดา วงศ์ผู้ดี   รับบท   ดาวรัตน์   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ปกฉัตร เทียมชัย   รับบท   ดาวราย   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
พศิน เรืองวุฒิ   รับบท   ฤทธี   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
รอง เค้ามูลคดี   รับบท   สี   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ด.ช. ริชาร์ด เกียนี่   รับบท   ฟ้าลั่น   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
กล้วย เชิญยิ้ม   รับบท   สอน   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ตี๋ ดอกสะเดา   รับบท   ประจิต   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา   รับบท   นวล   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ   รับบท   ใจ   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
แป้ง ก่อนบ่ายฯ   รับบท   นิด   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
จรรยา ธนาสว่างกุล   รับบท   เนียม   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
เวนช์ ฟอลโคเนอร์   รับบท   เด่น   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
นฤมล พงษ์สุภาพ   รับบท   สร้อยแก้ว   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
สินีนาฏ โพธิเวส   รับบท   มจ.ทิพยา   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
พิมพ์อักษิพร วินโกมินทร์   รับบท   ใจใส   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
จรณ์ บราโว่   รับบท   โจรตัดไม้   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
สุชาดา พูนพัฒนสุข   รับบท   ย่าดาว   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
สมมาตร ไพรหิรัญ   รับบท   เจ้าคุณ   ใน ละคร บ้านนอกเข้ากรุง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร บ้านนอกเข้ากรุง อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2556 เวลา 19:28:04 3,377 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP