x close

เรื่องย่อละคร ทองเนื้อเก้า

          ทองเนื้อเก้า เรื่องย่อละครช่อง 3 ทองแท้นั้นต่อให้ถูกไฟไหม้เผาผลาญจนหลอมละลาย ก็ยังคงคุณค่าความเป็นทองได้ฉันใด หัวใจอันแข็งแกร่งของคนซึ่งไม่ย่นย่อมต่อความทุกข์ยากของชีวิต ก็คือเครื่องพิสูจน์คุณค่าของความเป็นคนฉันนั้น ติดตามชมได้ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น.

ทองเนื้อเก้า
ทองเนื้อเก้า ละครช่อง 3

เรื่องย่อทองเนื้อเก้า

          สันต์ (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) จ่าทหารเรือรูปหล่อ ลูกชายของ แม่ปั้น (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์) และ พ่อสิน (ญาณี ตราโมท) สันต์พลาดท่าได้เสียกับ ลำยอง (วรนุช ภิรมย์ภักดี) แม่ปั้นเมื่อรู้ข่าวว่าสันต์ลูกชายของตนได้เสียกับลำยองก็แทบเป็นลมจับ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าพื้นสันดานเดิมของบ้านลำยองเป็นเช่นไร ส่วน ยายแล (อำภา ภูษิต) เมื่อรู้ว่าลูกสาวจับสันต์ทำผัวได้ก็ดีใจเพราะฝันว่าตัวเองจะสบายไปด้วย แต่พ่อสินและแม่ปั้นต้องจำใจรับลำยองเข้าบ้านในฐานะลูกสะใภ้

          เมื่อลำยองตั้งท้องก็ไม่เคยช่วยงานใด ๆ เลย ทั้งงานบ้านหรืองานขายของอ้างว่าแพ้ท้อง ลำยองยังเรียกร้องความสะดวกสบายทุกอย่างที่อยากได้ สันต์จึงต้องตามใจและหามาให้ สันต์รู้สึกผิดที่พลาดท่าได้ลำยองมาเหมือนเอานรกมาไว้ในบ้านเพราะนับวันสันดานแท้ ๆ ของลำยองก็ปรากฏเด่นชัดขึ้นมาทุกที

          ลำยองได้คลอดลูกชายในวันมหามงคลจึงตั้งชื่อลูกว่า วันเฉลิม (เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน, ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์, ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์, จิรายุ ตั้งศรีสุข) เด็กชายนำสิ่งดี ๆ มาให้ครอบครัวมากมาย สันต์ก็ได้เลื่อนยศเป็นจ่าและได้รับเลือกให้เข้าเรียนต่อโรงเรียนนายเรือลำยองไม่ยอมเลี้ยงลูกภาระหน้าที่จึงตกเป็นของแม่ปั้นและพ่อสิน

          ลำยองเริ่มติดยาดองจนอดไม่ได้ สันต์ไม่พอใจจึงมีปากเสียงกันลำยองด่าลามปามไปถึงพ่อแม่สันต์ สันต์เหลืออดจึงตบหน้าลำยอง ลำยองโกรธมากจึงหอบวันเฉลิมหนีไปอยู่บ้านยายแล สันต์สงสารลูกจึงต้องไปง้อลำยอง
เมื่อลำยองไปทำงานเครื่องเคลือบจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจ นายกวง (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) ลูกเจ้าของโรงงาน กวงเอาอกเอาใจลำยองจนออกหน้าออกตา ปรนเปรอลำยองจนลำยองแน่ใจแล้วว่าได้พบเทพเทพบุตรตัวจริง

          นายกวงซึ่งมีครอบครัวอยู่แล้ว และลำยองก็เคยมีผัวมาก่อนเมื่อความจริงปรากฏต่างฝ่ายก็ยอมรับสถานภาพของกันและกันได้ ฝ่ายสันต์เมื่อตัดใจจากลำยองได้ก็พบรักใหม่กับเทวี ซึ่งเป็นครู การศึกษาถึงขั้นปริญญา แต่ถึงจะตัดใจจากลำยองได้ แต่ก็ตัดความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-ลูกไม่ขาด

ทองเนื้อเก้า

          ลำยองตั้งท้องกับกวง แต่ลำยองก็ยังไม่ยอมเลิกเหล้า ทำให้เด็กที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ทำให้กวงกลุ้มใจและไม่อยากยุ่งกับลำยอง ประกอบกับทางบ้านกวงรู้ว่ากวงแอบมีเมียน้อยจึงสั่งให้กวงเลิกยุ่งกับลำยองโดยให้กวงเอาเงินฟาดหัวลำยองไปก้อนหนึ่ง

          เมื่อลำยองได้รับเงินจากทางครอบครัวนายกวงจึงนำเงินมาเข้าบ่อน เล่นการพนัน กินเหล้าตามประสาคนมีเงิน และในบ่อนนั้น ลำยองก็ได้รู้จักกับ เมืองเทพ เป็นเศรษฐีที่ดินแถวนั้น ลำยองก็ได้ตั้งท้องกับเมืองเทพ คลอดออกมาเป็นลูกสาว เมืองเทพไม่สนใจลำยอง ฝ่ายยายแลก็ผิดหวังมากเพราะลำยองเลือกผัวผิดจริง ๆ ลำยองเกี่ยงให้ยายแลมาเลี้ยงลูกให้ ยายแลจึงเตือนสติลำยองให้ลดเรื่องการพนัน ลดเหล้าเพื่อเห็นแก่ลูก ๆ ของตนเองบ้าง

          หลวงตาปิ่นเป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนวันเฉลิมในทุก ๆ เรื่อง เพราะฉะนั้นความสุขของวันเฉลิมคือการได้อยู่ที่โรงเรียนกับการอยู่ที่กุฏิหลวงตาปิ่น เพราะลำยองไม่เคยมีเวลาให้เขาเลย สันต์ได้รับเลือกให้เข้าไปรับการอบรมที่เมืองนอก เมื่อสันต์กลับมาก็ตกใจเมื่อรู้ว่าลำยองทำบ้านเป็นบ่อน ลำยองก็ได้ผัวอีกคนเป็นคนทำงานรับจ้างที่มาเช่าบ้านของลำยอง


          เวลาผ่านไปจนวันเฉลิมอายุได้ 7-8 ขวบ สันต์ต้องการรับวันเฉลิมไปอยู่ด้วยเพื่อให้วันเฉลิมได้เรียนหนังสือ จึงไปเจรจากับยายแล ซึ่งยายแลก็เห็นด้วยเพราะทนกับพฤติกรรมของลำยองไม่ไหว พ่อสินและแม่ปั้นจึงรวบรวมเงินเพื่อจะเอาตัววันเฉลิมมาอยู่ด้วยแต่เงินก็ไม่พอกับที่ลำยองเรียกมา

          ลำยองได้พบกับกำนันเสือในบ่อนแห่งหนึ่ง กำนันเสือเกิดติดตรึงใจลำยอง ลำยองจึงยอมเป็นเมียกำนันเสือหวังให้กำนันเสือเลี้ยงดู ลำยองติดพนันบ้านช่องไม่กลับ กำนันเสือกลัวว่าลำยองจะหลวมตัวในบ่อนจึงรับจำนองบ้าน ที่ดินของลำยองเอาไว้

ทองเนื้อเก้า

          ลำยองนอกใจกำนันเสือพาผู้ชายมานอนด้วยไม่ซ้ำหน้า จนทำให้ตั้งท้องลูกอีกคนหวังมัดให้กำนันเสือเลี้ยงดู แต่ความจริงก็คือกำนันเสือเป็นหมันไม่มีทางมีลูกได้อีกแล้ว แต่เมื่อกำนันเสือรู้ความจริงว่าลำยองท้องจึงปล่อยบ้านให้เป็นของลำยองต่อไปเพราะเห็นแก่วันเฉลิม ลำยองพอใจที่กำนันเสือยกบ้านให้

          คราวเคราะห์ไฟไหม้ตลาดริมน้ำติดแพพ่อสินแม่ปั้น แม่ปั้นบอกกับพ่อสินอยากให้วันเฉลิมบวชจะได้พ้นทุกข์ ทุกคนอลม่านกับการดับไฟ ไฟไม่ได้ลามมาถึงเรือนพ่อสินรีบมาบอกข่าวดีแม่ปั้นแต่ก็พบว่าแม่ปั้นสิ้นลมไปแล้วอย่างสงบ

          วันเฉลิมบวชเณร ทุกคนชื่นชมยินดี เณรวันเฉลิมเจริญรุ่งเรือง เป็นความหวังของท่านพระครูวัดนี้ว่าจะมีสามเณรเปรียญเก้าในอีกไม่ช้า ลำยองก็ยังไม่เลิกกินเหล้าและเล่นการพนัน ทุกคนได้แต่ปลง เพราะลำยองพาชีวิตตัวเองลงสู่นรกทุกที และในที่สุดบ้านก็ถูกยึดไป

          ลำยองโรคกำเริบขึ้นสมองหนีออกไปจากบ้าน พ่อสินไปเจอลำยองที่โรงลิเกร้างจึงให้ยายแลไปลากตัวลำยองกลับมาก่อนที่เณรจะไปเห็นเข้า เณรว้าวุ่นใจคิดมากและทุกข์หนักจึงตัดสินใจสึกออกมาช่วยทำมาหากินและดูแลแม่ วันเฉลิมแบกภาระทุกอย่างไม่เห็นแก่ความเหนื่อยจนใคร ๆ ต่างพากันเวทนา ชีวิตของวันเฉลิมจะลำบากแค่ไหน ชีวิตของลำยองจะต้องทุกข์และพบเจอกับวิบากกรรมอย่างไรบ้าง ติดตามชมกันได้ในละคร ทองเนื้อเก้า ที่ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

บทประพันธ์โดย : โบตั๋น
บทโทรทัศน์โดย : ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับการแสดงโดย : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ผลิตโดย : บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ธัญญา โสภณ

รายชื่อนักแสดงนำในละคร ทองเนื้อเก้า

ณัฐวุฒิ สกิดใจ   รับบท   สันต์
วรนุช ภิรมย์ภักดี   รับบท   ลำยอง
จิรายุ ตั้งศรีสุข   รับบท   วันเฉลิม
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์   รับบท   วันเฉลิม
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์   รับบท   วันเฉลิม
เมลิค เอเฟ่ ไอย์กูน   รับบท   วันเฉลิม
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงค์   รับบท   แม่ปั้น
ญาณี ตราโมท   รับบท   พ่อสิน
อำภา ภูษิต   รับบท   ยายแล
ชลิต เฟื่องอารมย์   รับบท   ตาปอ
โชติรส แก้วพินิจ   รับบท   ลำยง
วิรากานต์ เสณีตันติกุล   รับบท   ลำดวน
วรเชรษฐ์ นิ่มสุวรรณ   รับบท   ชุด
ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ   รับบท   เสี่ยกวง
พิศาล อัครเศรณี   รับบท   กำนันเสือ
ธนากร โปษยานนท์   รับท   เมืองเทพ
สุเชาว์ พงษ์วิไล   รับบท   หมอชด
อรรถพล เทศทะวงศ์   รับบท   แป้ง
ณฉัตร จันทพันธ์   รับบท   ปาน
ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ   รับบท   ศรีวรรณ
พรรษชล สุปรีย์   รับบท   เทวี
วราพรรณ หงุ่ยตระกูล   รับบท   เมียกวง
ชวัลนันท์ จันทร์ทรัพย์   รับบท   คนขับรถ
ทวีศักดิ์ ธนานันท์   รับบท   คนลับมืด
พศิณ เรืองวุฒิ   รับบท   ชายฝนตก
จารุวรรณ ปัญโญภาส   รับบท   คุณยายวิมล
ปุญญาภา แสงหิรัญ   รับบท   หนูสมฤดี
วิชญพ คุณาอนุวิทย์   รับบท   อ้อย
สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์   รับบท   หลวงตาปิ่น
วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล   รับบท   หมออ่
จรรยา ธนาสว่างกุล   รับบท   เจ๊ไฝ (เจ้าของบ่อน)
พิมพ์พรรณ บูรณพิมพ์   รับบท   ชื่น
ดลพร ยรรยง   รับบท   ชม
รตวรรณ ออมไธสง   รับบท   ม่อม
นริสา พรหมสุภา   รับบท   ช่างทำผม
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์   รับบท   สมฤดี
สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย   รับบท   อ้อย
ปณิธย์ โพธิสมภรณ์   รับบท   เหน่ง
ยุวิรัญญา สิงห์บุตราธนิธิ   รับบท   จิตรา
คณิน สแตนลีย์   รับบท   อภิชาต

ทองเนื้อเก้า

ทองเนื้อเก้า

ทองเนื้อเก้า

ทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

  เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า   เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

 เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

เรื่องย่อละครทองเนื้อเก้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


ขอบคุณภาพประกอบจาก
myhappyoffice.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร ทองเนื้อเก้า อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2566 เวลา 19:29:16 80,400 อ่าน
TOP