เรื่องย่อละคร บ่วงบ่วง ละครบ่วง ละครช่อง3

ละครบ่วง บทประพันธ์โดย : จุลลดา ภักดีภูมินทร์
ละครบ่วง บทโทรทัศน์โดย : นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละครบ่วง กำกับการแสดงโดย : ภวัต พนังคศิริ
ละครบ่วง ผลิตโดย : บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครบ่วง ควบคุมการผลิตโดย : อรุโณชา ภาณุพันธุ์
ละครบ่วง ออกอากาศทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

          ณ ต้นกำเนิดของชีวิต อาจบรรจบกับจุดสุดท้ายของอวสาน เป็นวัฏฏะที่เหล่ามนุษย์ต้องเวียนว่าย และเป็น บ่วง คล้องผูกพันกับกิเลสตัณหา ไม่ว่า บ่วง บุญหรือ บ่วง กรรม ต่างก็คล้องชีวิตให้ต้องวนเวียนเกิดขึ้นและจบลง หน่วงให้ต้องทุกข์ทนในวังวนแห่งโลกและชีวิตอย่างมิรู้จบสิ้น

 เรื่องย่อบ่วง

          ศามน หนุ่มวัยทำงาน ตำแหน่งหน้าที่การงานดี เป็นถึงหัวหน้าฝ่ายบริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาทั้ง ๆ ที่ยังอายุไม่มาก เขาเกิดที่เมืองไทยแต่ไปเติบโตที่อเมริกา เพราะต้องติดตามพ่อที่ทำงานเป็นทูตอยู่ที่นั่น ศามนเกิดมาพร้อมด้วยรูปสมบัติ คุณสมบัติ และทรัพย์สมบัติอย่างที่สาว ๆ หลายคนพึงพอใจ แต่เขาเลือกแต่งงานกับ รัมภา สาวสวยที่เคยเป็นเด็กกำพร้ามาก่อน แต่มีคนใจบุญรับเธอมาอุปการะเลี้ยงดูเป็นอย่างดี รัมภาเป็นคนเพียบพร้อมทั้งกิริยามารยาทคู่ควรกับศามน สองคนพบรักกันที่อเมริกา และตัดสินใจแต่งงานกันจนมีลูกฝาแฝดชาย-หญิงที่น่ารักวัย 4 ขวบชื่อ ศรุท (รัตตี้) และ ศรัย (ไลล่า) ครอบครัวนี้ถือว่าเป็นครอบครัวรุ่นใหม่ที่อบอุ่นและคอยเติมเต็มให้กันอย่างมีความสุข

          วันหนึ่งศามนได้รับการติดต่อจากญาติให้เดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยด่วน เพื่อมาร่วมงานศพคุณยายทวด และมารับมรดกตกทอดของตระกูลที่บ้านสวนเก่าหลังใหญ่แถบชานเมือง ซึ่งมีเนื้อที่เกือบห้าไร่ เขาตัดสินใจย้ายครอบครัวกลับมาตั้งรกรากที่นี่ และทำเรื่องย้ายงานจากบริษัทแม่ที่อเมริกามาประจำสาขาในไทย เพื่อมาอยู่ที่บ้านสวนหลังนี้กับครอบครัว โดยให้รัมภาเป็นแม่บ้านอยู่บ้านคอยดูแลลูก ๆ

          ที่บ้านสวนแห่งนี้คนภายนอกมองว่าบรรยากาศน่ากลัวเพราะต้นไม้รกครึ้ม ไม่มีใครพักอาศัยอยู่เลย นอกจาก ตาหล้า , ยายคำ และ บุญสืบ ลูกชายจอมทะเล้น ข้าเก่าของคุณทวดที่คอยดูแลทำความสะอาดบ้าน ศามนไม่รู้สึกกลัวที่นี่เหมือนคนอื่น เพราะเขาเคยวิ่งเล่นมาตั้งแต่เล็ก ๆ แต่สำหรับรัมภาความรู้สึกแวบแรกตั้งแต่เธอก้าวเข้ามาที่บ้านสวนแห่งนี้ เธอรู้สึกว่าที่นี่ดูวังเวงและชวนขนลุกอย่างบอกไม่ถูก ที่เพิ่มความน่ากลัวเข้าไปอีกคือ หลังจากที่คุณทวดเสียชีวิตลง ศพของท่านยังคงบรรจุใส่โลงตั้งเอาไว้บนเรือนหลังใหญ่เพื่อรอการเผา รัมภามองรูปหน้าศพรู้สึกว่าคุณทวดมีแววตาแข็งกร้าว ดุดัน แต่เมื่อมองนาน ๆ เหมือนอุปทานว่าเห็นรอยยิ้มผุดขึ้นจากมุมปากของท่าน

          เมื่อมาถึงที่นี่ในคืนแรก มีเหตุการณ์ลึกลับที่ทำให้รัมภาต้องอกสั่นขวัญหายเกิดขึ้น ลูกแฝดของเธอหายตัวไปจากห้องนอนที่เรือนใหญ่อย่างไร้เงื่อนงำ คนทั้งบ้านช่วยกันตามหาตัวเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ ยายคำคนดูแลบ้านบอกศามนและรัมภาว่า เด็ก ๆ คงถูกผีลักซ่อน ยายคำเลยให้ทั้งคู่ไปทำพิธีจุดธูปกำใหญ่หน้าโลงศพคุณทวด เพื่อให้ท่านช่วยดลใจให้เจอเด็ก ๆ ยายคำเชื่อว่าเด็กแฝดทั้งสองเป็นหลานแท้ ๆ ของท่าน ท่านคงไม่น่ามาหยอกล้อแบบนี้ เมื่อปักธูปเสร็จ ทุกคนจึงได้ยินเสียงเด็ก ๆ และเจอตัวเด็ก ๆ เมื่อตอนใกล้เช้าในที่สุด

          ไม่เพียงเท่านั้น รัมภามักหูแว่วได้ยินเสียงเพลงกล่อมเด็กอันเยือกเย็น ในขณะที่ศามนกลับหูแว่วได้ยินเสียงท่องมนต์ดำ ขลังและศักดิ์สิทธิ์ของหญิงคนหนึ่งที่คุ้นหู ทั้งสองต่างเก็บนิมิตเสียงอันแตกต่างเหล่านี้ไว้ไม่บอกกันและกัน

          รัตตี้และไลล่าเล่าให้พ่อกับแม่ฟังว่า ทั้งสองคนออกไปหาขุมทรัพย์มา ซึ่งจริง ๆ แล้วพวกเขาถูกใครคนหนึ่งปลุกให้ตื่นขึ้นกลางดึก และสะกดให้เดินออกจากห้องนอนไปที่เรือนหลังเล็กท้ายสวน ระหว่างทางได้พบกับลูกหมาสีดำตัวหนึ่ง เด็ก ๆ เหมือนถูกสะกดให้เดินตามลูกหมาตัวนั้นไป มันนำทางให้ทั้งคู่เดินออกมาที่ศาลาท่าน้ำ ลูกหมาตัวนั้นค่อย ๆ ตะกายลงไปในน้ำและจมหายไปต่อหน้าต่อตาทั้งสองคน ในตอนนั้นเด็กแฝดได้ยินเสียงหญิงชราคนหนึ่งกระซิบข้างหูให้ลงไปในน้ำเพื่อช่วยลูกหมา แต่ที่ริมน้ำฝั่งตรงข้ามพวกเขากลับเห็นหญิงชราหน้าตาใจดีอีกคนโบกมือห้ามไม่ให้ลงไป เด็ก ๆ เล่าว่าในตอนนั้น พวกเขาได้ยินเสียงที่ผู้ใหญ่ตะโกนตามหา จึงไม่คิดลงน้ำตามลูกหมาตัวนั้นไป แต่ไม่รู้ทำไมพวกเขาถึงไม่สามารถขานตอบได้

          ตาหล้าและยายคำบอกศามนและรัมภาว่า คุณทวดคงคิดพาโหลนออกไปเที่ยวจึงดลใจให้ผู้ใหญ่มองไม่เห็นตัวเด็ก ๆ หลังจากที่คุณทวดเสียชีวิตลง ตาหล้าและยายคำเคยเห็นร่างคุณทวดมานั่งเล่นที่ชานบ้านบ่อย ๆ แต่ท่านมาดีเหมือนมาช่วยปกปักรักษาที่นี่ เมื่อทุกคนคุยเรื่องคุณทวดทีไรมักได้กลิ่นธูปหอมลอยมาเสมอ หลังจากที่ศามนและรัมภาพบลูกแฝดแล้ว รัมภาเหมือนหูแว่วได้ยินเสียงหญิงชราหัวเราะเย้ยหยันเรื่องที่ลูก ๆ ของเธอหายตัวไปจนเกือบจะจมน้ำตาย เธอรู้สึกกลัวมากแต่ไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง

          ศามนไปทำงานรับตำแหน่งผู้จัดการในบริษัทคอมพิวเตอร์ข้ามชาติ โดยมี อนุกูล เป็นรองผู้จัดการ มี วรรณศิกา เป็นเลขา และมี พัชนี พนักงานใหม่เข้ามาเป็นผู้ช่วยวรรณศิกา อนุกูลเป็นเพลย์บอยหนุ่มรูปงาม ท่าทางกรุ้มกริ่มกับสาว ๆ จนถูกพัชนีเตือนให้รู้โทษของการผิดศีลห้า นั่นทำให้อนุกูลรู้สึกขำขันกับพนักงานใหม่ สาวสวยแต่ชอบทำตัวเป็นแม่ชีอย่างพัชนี จนต้องคอยยั่วโมโหและแกล้งพัชนีอยู่บ่อย ๆ

          วันนั้น อนุกูล วรรณศิกา และพัชนี ติดตามศามนเข้ามาเยี่ยมรัมภาที่บ้านเพื่อช่วยเหลือในฐานะเพื่อนร่วมงานที่ดี พัชนีมีกล้องติดมือมาด้วยจึงถ่ายภาพบ้านของศามนตามมุมต่าง ๆ ไว้ เมื่อพัชนีกลับบ้านเอาให้ ลุงช่วง ดู ลุงช่วงนั่งทางในพบว่าบ้านหลังใหญ่นั้นมีบ้านหลังเล็กแทรกตัวอยู่ ห่างกันแค่คลองเล็ก ๆ คั่น ลุงช่วงรีบบอกให้พัชนีติดต่อศามน อย่าให้ใครไปเปิดบ้านหลังเล็ก มิฉะนั้นมนต์ดำของวิญญาณร้ายจะออกมา

          แต่ไม่ทันกาลเสียแล้ว ศามนออกไปสำรวจท้ายสวนตามทางที่เด็ก ๆ บอก จนไปเจอเรือนหลังเล็กสกปรกรกร้างริมน้ำและถูกล็อกกุญแจแน่นหนา ศามนงัดกุญแจที่มีผ้ายันต์ปิดอยู่ออก ศามนเข้าไปข้างใน เสียงมนต์ดำ เสียงโซ่ที่ถูกลากไปตามพื้น และเสียงกรีดร้องอย่างทรมานดังไปทั่วจนศามนเป็นลมล้มลง ก่อนจะตื่นขึ้นมากลายเป็นศามนคนใหม่ที่เฉยชาและขี้หงุดหงิด

          ศามนสงสัยว่าทำไมห้องที่เรือนหลังเล็กต้องมีลูกกรงแน่นหนา จนมารู้ทีหลังว่าที่นี่เป็นเรือนที่คุณทวดหวงมากไม่อยากให้ใครเข้าไปยุ่ง ศามนชอบบรรยากาศที่เรือนหลังเล็กมาก ขณะที่รัมภารู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ที่นี่ ศามนไม่คิดนอนที่เรือนใหญ่ที่ตั้งศพคุณทวดอยู่ตั้งแต่แรก เขาจึงสั่งตาหล้าให้ซ่อมแซมและปรับปรุงเรือนหลังนี้เสียใหม่ เพื่อทำเป็นที่พักแทน จากเรือนรกร้างเมื่อตกแต่งใหม่ก็กลายเป็นเรือนหลังเล็กสีขาวน่าอยู่ รัมภาลงทุนทำสระว่ายน้ำเล็ก ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ ว่ายน้ำเล่นกัน เพราะไม่อยากให้เด็ก ๆ ลงไปเล่นน้ำที่บึงน้ำหลังบ้าน

          เมื่อครอบครัวของศามนย้ายมาอยู่เรือนหลังเล็ก รัมภาไม่เคยนอนหลับสนิทสักคืน เธอได้ยินแต่เสียงหัวเราะเย้ยหยันของหญิงคนหนึ่งแว่วเข้าหูตลอดคืน อีกทั้งมักฝันเห็นผู้หญิงนุ่งโจงกระเบนสีดำ สวมเสื้อคอกว้างแขนกุดเสมอไหล่ ผมยาวระต้นคอรุ่มร่าม ดูเหมือนผู้หญิงในฝันจะยิ้ม แต่รอยยิ้มแฝงไว้ด้วยความน่ากลัว ความฝันซ้ำ ๆ ซาก ๆ ถึงหญิงชราคนนี้ทำให้เธอผวาตื่นยามดึกอยู่บ่อย ๆ เธอตัดสินใจบอกเรื่องนี้กับศามนและขอย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น แต่ศามนกลับคิดว่าเธอหูฝาดและคิดมากไปเอง รัมภาจึงนำความฝันประหลาดนี้ไปเล่าให้ยายคำฟัง เพราะเธอนึกว่าผู้หญิงที่ฝันเห็นเป็นคุณทวด ยายคำกลับบอกว่าลักษณะแบบนั้นตามที่เธอเล่าให้ฟังไม่ใช่คุณทวดอย่างแน่นอน เพราะคุณทวดไม่เคยไว้ผมยาวรุ่มร่าม ท่านจะตัดผมทรงพุ่ม ๆ และเกล้ามวยเท่านั้น กลายเป็นความสงสัยของรัมภาว่าคนที่เธอฝันเจอคือใคร

          จริง ๆ แล้วทั้งเรือนหลังใหญ่และหลังเล็กแห่งนี้ต่างมีความหลัง แต่ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปเพราะคนเก่าแก่ของที่นี่เสียชีวิตไปหมดแล้ว คนที่พอจะรู้ข้อมูลของบ้านสวนแห่งนี้เห็นจะมีเพียง ยายเพ็ญ หญิงชราวัยเก้าสิบกว่า ๆ เพื่อนบ้านที่หลง ๆ ลืม ๆ เลอะเลือน ยายเพ็ญอาศัยอยู่ละแวกนี้มานาน เคยเข้ามาที่เรือนหลังใหญ่เพื่อคอยรับใช้คุณทวดบ่อย ๆ ยายเพ็ญมีหลานสาวเปรี้ยวจี๊ดแต่งตัวจัด หน้าตาคมขำชื่อ เดือนแรม หรือ คุณนายเดือน ตามที่คนละแวกนี้นิยมเรียก เธออายุมากกว่ารัมภา 2 ปี แต่มีนิสัยแตกต่างจากรัมภาโดยสิ้นเชิง คุณนายเดือนนับเป็นเศรษฐีนีในละแวกนี้ เพราะเธอได้รับมรดกมากมายจากการขายตึกแถวหลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิตลง เดือนแรมเป็นหญิงหม้ายสามีทิ้ง ผู้ชายที่เข้ามาในชีวิตเธอรักเงินมากกว่าตัวเธอ คบกันได้ไม่นานก็ทิ้งเธอไปหมด ปัจจุบันจึงมีแต่สาวใช้จอมกระแดะปัญญาน้อยนิดชื่อ ทองดี เป็นผู้ติดตาม

          ด้วยความเป็นคนอยากรู้อยากเห็นของเดือนแรม เมื่อมีเพื่อนบ้านมาอยู่ใหม่อย่างครอบครัวของศามนและรัมภา เธอก็อดไม่ได้ที่จะแวะมาเยี่ยมเยียนเพื่อทำความรู้จัก และเล่าเรื่องราวต่าง ๆ นานาตามที่เคยได้ยินมาจากยายเพ็ญเกี่ยวกับบ้านสวนแห่งนี้ให้รัมภาฟัง แรก ๆ รัมภาก็รู้สึกดีที่มีเพื่อนคุย แต่บ่อย ๆ เข้าเธอก็เริ่มรำคาญ เพราะเดือนแรมเป็นคนพูดมากและไม่มีกาลเทศะ เดือนแรมเล่าให้รัมภาฟังว่าเคยได้ยินมาว่า ในอดีตเรือนหลังเล็กแห่งนี้เคยมีคนบ้าถูกขังอยู่ รัมภาจึงให้เดือนแรมพาไปหายายเพ็ญ เพราะอยากรู้ที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้

          เดือนแรมเข้ามาพัวพันกับครอบครัวนี้บ่อย ๆ จนเริ่มคุ้นเคย วันหนึ่งรัมภาฝากให้เดือนแรมเฝ้าบ้านให้ เดือนแรมเผลอนอนกลางวันและเคลิ้มเห็นผู้หญิงคนเดียวกับที่รัมภาเคยฝันเห็น คือหญิงสาวคมขำ ผมประบ่าเหน็บหูเรียบร้อย สวมเสื้อคอกลมแขนกุด นุ่งผ้าโจงสีสวยงาม ผู้หญิงคนนั้นยิ้มให้เดือนแรม และกระซิบข้างหูเธอซ้ำ ๆ ว่า "จำเอาไว้ ฉันจะช่วยแก" ในฝันจากภาพหญิงคมขำ ผมประบ่าที่เห็นตอนแรก ค่อย ๆ กลายเป็นผู้หญิงผมรุ่ยร่าย ผ้าโจงกลายเป็นสีดำ แววตาน่ากลัวเหมือนคนบ้า เธอจึงสะดุ้งตื่นเพราะนึกว่าโดนผีอำ และเล่าเรื่องนี้ให้รัมภาฟัง รัมภาตกใจที่เดือนแรมฝันเห็นผู้หญิงคนเดียวกับที่เธอเคยฝัน เธอเล่าเรื่องนี้ให้ศามนฟังอีกครั้ง เขายังคงเชื่อว่าเธอคิดมากไปเองเหมือนเดิม

          เดือนแรมไปมาหาสู่ที่นี่บ่อยครั้ง จนวันหนึ่งศามนเลิกงานเร็วกว่าปกติ เขาได้มาเจอเดือนแรมที่มาช่วยเฝ้าบ้านให้โดยบังเอิญ ครั้งแรกที่เดือนแรมเจอเขา เธอรู้สึกพึงพอใจในตัวศามน ส่วนศามนไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไรกับเดือนแรม แต่ทุกครั้งที่อยู่ใกล้เดือนแรม เขามักได้ยินเสียงท่องมนต์ของใครคนหนึ่ง และมักเห็นเงาหญิงสวย แววตายั่วยวนคนหนึ่งซ้อนอยู่ในตัวเดือนแรม

          คืนหนึ่งรัมภาเคลิ้มฝัน เห็นผู้หญิงคมขำผมประบ่าคนเดิม ท่าทางเกรี้ยวกราดดุดันชะโงกหน้ามาหา และเอานิ้วจิ้มหน้าผากเธอ สักพักเธอพบว่าตัวเองลอยละลิ่วไปยืนกลางสะพานหน้าบ้าน และเห็นผู้หญิงอีกคนที่มีใบหน้าเศร้า และกลายเป็นรูปคุณทวดหน้าศพท่าทางเกรี้ยวกราดวิ่งตาม ทำท่าจะตะครุบตัวเธอ และร่างนั้นก็หายวับไป รัมภาสะดุ้งตื่นเล่าความฝันให้ศามนฟัง เขาก็รับฟังแต่รู้สึกเอือมระอาและหนักใจ ที่รัมภามีอาการจิตหลอนมากขึ้นทุกวัน ศามนสังเกตว่าตั้งแต่ครอบครัวของเขาย้ายมาอยู่ที่นี่ รัมภามีอาการผิดไปจากครั้งที่อยู่ด้วยกันที่เมืองนอก เธอมักหวาดผวากับบางสิ่งบางอย่าง แม้แต่เมื่อเขาไปยืนใกล้ ๆ เธอยังตกใจสะดุ้งจนตัวลอย ศามนอยากพาเธอหลบพ้นจากบรรยากาศที่บ้านสวน จึงให้วรรณศิกาช่วยเป็นธุระพารัมภาพาลูก ๆ ไปพักผ่อนจิตใจที่หัวหิน เพื่อให้เธอสบายใจขึ้น ส่วนตัวเขาเองติดงานไม่สามารถไปกับครอบครัวได้

          รัมภาเล่าความฝันให้วรรณศิกาฟัง วรรณศิกาเชื่อตามที่รัมภาเล่า และพาเธอไปรู้จักกับลุงช่วง ลุงของพัชนี ที่เป็นคนธรรมะธรรมโมนั่งสมาธิมานาน สามารถนั่งทางในเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปไม่อาจเห็นได้ ลุงช่วงบอกความจริงที่น่ากลัวกับรัมภาว่า บ้านสวนของเธอทั้งเรือนใหญ่และเรือนเล็กต่างมีวิญญาณเป็นหญิงแก่สองคนสิงสถิตอยู่ ที่เรือนหลังใหญ่มีวิญญาณดีวนเวียนอยู่ไม่ยอมไปเกิดใหม่เพราะเป็นห่วงลูกหลาน แต่ที่เรือนหลังเล็กมีวิญญาณร้ายวนเวียนอยู่เพราะต้องการจองเวรรัมภา วิญญาณร้ายเป็นโอปปาติกะที่มีความพยาบาทอาฆาตแรงมาก จนเป็นบ่วงร้อยรัดเธอไว้ไม่ยอมไปผุดไปเกิด แต่ลุงช่วงไม่สามารถติดต่อกับวิญญาณร้ายได้ จึงไม่รู้ว่าเธอต้องการจองเวรรัมภาเรื่องอะไร

          ลุงช่วงบอกว่าพลังของวิญญาณร้ายไม่ยอมรับบุญกุศลหรือคำแผ่เมตตาที่รัมภาส่งไปให้ เธอไม่ยอมอโหสิกรรมและไม่ยอมพ้นจากบ่วงกรรมที่เคยแค้นไว้แต่ชาติปางก่อน ลุงช่วงแนะนำให้รัมภาหมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทั้งแก่วิญญาณทั้งสองบ้าน เพื่อให้เลิกจองเวรจองกรรมต่อกัน เพราะกรรมของใครก็ของคนนั้น คนอื่นช่วยไม่ได้นอกจากต้องพยายามหาทางช่วยตัวเอง รัมภาจึงนิมนต์เจ้าอาวาสวัดใกล้บ้านมาทำพิธีบังสุกุลที่เรือนหลังใหญ่ แต่ก็ไม่เป็นผล เธอยังคงฝันร้าย และพบกับสิ่งลี้ลับแปลก ๆ ที่บ้านสวนแห่งนี้ตลอด

          หลัง ๆ เดือนแรมเริ่มเข้ามาตีสนิทและพยายามให้ท่าศามนอยู่บ่อย ๆ ในขณะเดียวกันรัมภาเริ่มมีอาการหวาดผวาหนัก ไม่สามารถหลับนอนกับศามน และเริ่มติดยากล่อมประสาท ศามนยิ่งเครียดและเริ่มหวั่นไหวต่อเดือนแรม

          อนุกูลรู้สึกสงสารรัมภา เขาพาตัวเองเข้ามาแทนที่ศามน เป็นเพื่อนสนิทรัมภา และทำตัวทดแทนพ่อให้เด็กแฝด โดยแอบหวังว่า จะทำให้ศามนหึงและกลับมาเป็นครอบครัว แต่ผลออกมาตรงกันข้าม ศามนยิ่งรังเกียจรัมภาจนถึงขั้นทะเลาะกัน และยังทำให้ความสัมพันธ์ของอนุกูลเองและพัชนีที่เพิ่งเริ่มต้น ง่อนแง่น ระส่ำระสาย

          ในที่สุดศามนอดใจไม่ไหวแอบมีอะไรกับเดือนแรม เมื่อวันที่รัมภาและลูก ๆ อยู่หัวหินกับวรรณศิกา เดือนแรมร้อนแรงและมีเสน่ห์ดึงดูดให้เขาสามารถลืมเมียและลูกได้ ทุกครั้งที่เขามีอะไรกับเธอ เขาจะรู้สึกว่าทั้งตัวเขาและเธอไม่ใช่ตัวเอง แต่กลายเป็นคนอื่น โดยเฉพาะเมื่อเขาอยู่ใกล้เดือนแรม เขามักได้กลิ่นแป้งร่ำน้ำอบไทยจากตัวของเธอเสมอ เมื่ออยู่กันสองต่อสองที่เรือนเล็ก ศามนมักได้ยินเสียงกระซิบแว่วข้างหูเรียกเขาว่า "คุณพระ" เสียงนั้นทำให้เขารู้สึกเหมือนมีใครอีกคนแทรกอยู่ในตัวเอง และเมื่อเขาแวบนึกถึงลูกเมีย ความรู้สึกนั้นจะเปลี่ยนเป็นความเกลียดชังลูกเมียในทันที เขารู้สึกเหมือนกำลังตกอยู่ในภวังค์ของอำนาจอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ถ้าศามนกลับไปที่เรือนใหญ่หรืออยู่ต่อหน้ารูปคุณทวด เขาจะรู้สึกประหลาดเหมือนกับตัวเองจะแยกเป็นสองร่าง อึดอัดจนอยากเป็นลม แต่สำหรับเดือนแรม ทุกครั้งที่ได้มานอนที่เรือนหลังเล็ก เธอมักรู้สึกเคลิ้มเห็นผู้หญิงกระโจงหม่นคนเดิมมายืนข้างเตียงเสมอ พร้อมเสียงแว่วว่าให้เธออยู่ที่นี่เพื่อช่วยแก้แค้นเหมือนเดิม

          วรรณศิกา อนุกูล และพัชนีเข้ามาช่วยรัมภา โดยวางแผนให้ศามนดื่มน้ำมนต์ที่ลุงช่วงนำมาให้ ศามนเป็นลมทันที และกลับมาเป็นศามนคนเดิม มีท่าทีเมินเฉยกับเดือนแรม คืนนั้นครอบครัวศามนได้ยินเสียงกรีดร้องดังต่อเนื่อง เหมือนสัตว์ถูกทำร้าย ดังทั่วเรือนเล็ก

          วิญญาณร้ายไม่หยุดเพียงแค่นั้น เสียงกระซิบยามค่ำคืนขณะฝันพาเดือนแรมไปพบกับหมอผีคนหนึ่ง ชื่อ อาจารย์ชู อาจารย์ชูจัดการทำเสน่ห์ให้ศามนและเดือนแรมกลับมารักกันอีกครั้ง คราวนี้ศามนดูกราดเกรี้ยวถึงกับดุและรำคาญลูกแฝดของตน อนุกูลจึงพาเด็กแฝดไปอยู่บ้านวรรณศิกา ไลล่าทำใจไม่ได้ ด้วยความคิดถึงพ่อจึงชวนรัสตี้หนีออกจากบ้านวรรณศิกา ในที่สุดเด็กแฝดหลงทาง หายไปนอนเร่ร่อนอยู่ริมถนน โชคดีที่พัชนีและอนุกูลไปพบก่อนจะได้รับอันตราย

          ลุงช่วงเห็นว่าไม่ได้การ จึงมาที่บ้านสวนเพื่อค้นหาคุณไสยที่แอบซ่อนอยู่ แต่เมื่อลุงช่วงเข้าไปในเรือนเล็กก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ลุงช่วงเกิดลื่นหกล้มเหมือนมีใครผลัก ลุงช่วงขาหักต้องไปนอนอยู่ที่โรงพยาบาล ไม่สามารถมาช่วยรัมภาได้อีก

          ความหลงในมนต์ดำของเดือนแรม มีแต่ฉุดให้ศามนเปลี่ยนเป็นคนละคนและทำตัวตกต่ำลง เขาถึงกับขอเลิกกับรัมภา และทิ้งลูก ๆ ไปเพราะแรงยุของเดือนแรม เขามัวแต่ขลุกอยู่กับเดือนแรมจนไม่สนใจการงาน และโดนไล่ออกในที่สุด เพียงแค่ไม่กี่เดือนที่ศามนได้รู้จักกับเดือนแรม เขาได้ตกลงไปในห้วงเหวของราคะที่กลายเป็นบ่วงคล้องเขาเอาไว้ มโนธรรมและความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของเขาถูกฝังให้จมหายไป และถูกกลบเอาไว้อย่างแน่นหนาด้วยกิเลสราคะที่เดือนแรมก่อขึ้น

          เมื่อรัมภารู้ความจริงว่าศามนแอบคบกับเดือนแรม เธอเสียใจมากถึงกับขนของย้ายออกมาจากเรือนหลังเล็ก และพาลูกแฝดไปฝากวรรณศิกาเลี้ยง ในขณะที่เดือนแรมขนของเข้าไปอยู่ที่เรือนหลังเล็กแทนที่เรียบร้อย รัมภาเสียใจและเครียดมาก อนุกูลดูแลรัมภาและเด็กทั้งสอง ความผูกพันใกล้ชิดทำให้อนุกูลเริ่มอ่อนไหวกับรัมภาด้วยใจจริงไม่ใช่แกล้ง ทำให้พัชนีเสียใจมากคิดตัดใจจากอนุกูล

          เมื่อนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล รัมภาเคยฝันว่าตัวเองมาอยู่ที่เรือนหลังใหญ่ เธอได้ยินเสียงและสัมผัสพลังเร้นลับที่บอกเธอว่า "อย่ายอมแพ้ ให้สู้กับมันให้ได้" แต่บางครั้งเธอรู้สึกเหมือนว่า ตัวเองถูกอำนาจลึกลับบางอย่างคุกคามอยู่ตลอดเวลา ทำให้เธอรู้สึกหวาดกลัว ฝันร้าย บางทีเธอไม่ยอมนอนหลับเพราะกลัวความฝัน จนหมอต้องให้กินยากล่อมประสาทให้เธอได้นอนหลับเพื่อลืมทุกอย่าง เมื่อเธอมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ศามนมัวแต่กกกอดเดือนแรม ไม่เคยสนใจมาเยี่ยมเธอสักครั้ง

          วรรณศิกาปรึกษากับลุงช่วงว่า จะพารัมภาไปนั่งสมาธิกับ แม่ชีนวล ที่วัดประจำตระกูล เพื่อให้เธอฝึกนั่งสมาธิเพื่อมองเห็นกรรมในอดีต รัมภาได้รับคำแนะนำจากแม่ชีนวลว่า ให้หมั่นตั้งสมาธิ สร้างบุญกุศล แผ่เมตตา แล้วจะพบเห็นหญิงชรา 2 คนที่ฝันเห็น เพื่อจะได้รู้ความต้องการของหญิงชราทั้งสอง เธอปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อเอาชนะตัวเอง และปฏิบัติธรรมอย่างรู้แจ้งตามจนได้รู้ความจริงในอดีตว่า

          ด้วยบ่วงกรรมที่เคยผูกพันกันมาแต่ชาติก่อน รัมภาเคยเกิดเป็น คุณชื่นกลิ่น ลูกสาวของ คุณหญิงอบเชย ซึ่งเป็นคุณทวดเจ้าของบ้านสวนแห่งนี้ ส่วนศามนสามีของเธอเคยเกิดเป็น คุณพระภักดีบทมาลย์ คุณพระภักดีบทมาลย์และคุณชื่นกลิ่นรักใคร่ชอบพอกัน จนผู้ใหญ่จัดพิธีแต่งงานให้ และอยู่กินกันมาอย่างมีความสุข จนมีลูกสาวคนหนึ่งชื่อ ชิดศรี ซึ่งก็คือยายของศามนในชาติปัจจุบัน คุณชื่นกลิ่นเป็นลูกคนมียศถาบรรดาศักดิ์ จึงมีต้นห้องคอยดูแลรับใช้ชื่อ นางแพง แพงอายุไล่เลี่ยกันกับคุณชื่นกลิ่น แต่มีนิสัยทะเยอทะยาน เธอคอยอิจฉาคุณชื่นกลิ่นที่ได้ดีกว่าตัวเองในทุกเรื่อง

          แพงแอบหลงรักคุณพระภักดีบทมาลย์ ตั้งแต่ตอนที่คุณพระมาดูตัวคุณชื่นกลิ่นในครั้งแรก นางพึ่ง แม่ของแพงพยายามทัดทาน แพงก็ไม่ฟัง แพงพยายามขอความช่วยเหลือจาก นายกล้า คนสนิทผู้ติดตามคุณพระ นายกล้าเป็นคนจิตใจดี รักแพงด้วยความจริงใจ นายกล้าไม่ยอมช่วยแพง และยังพยายามใช้ความรักของตนเอาชนะความทะเยอทะยานของแพง ในที่สุดนายกล้าเอ่ยปากขอแพงจากคุณหญิง แต่แพงกลับปฏิเสธ เพราะหวังว่าตนจะได้เป็นเมียคุณพระ ไม่ใช่เมียคนรับใช้อย่างนายกล้า

          แพงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณพระสนใจ แต่คุณพระกลับไม่เล่นด้วย จนในวันที่คุณชื่นกลิ่นต้องไปนอนคลอดลูกที่โรงพยาบาล คุณพระไปราชการเมากลับมา แพงจึงได้โอกาสจับคุณพระ และยอมเป็นของคุณพระในคืนนั้น เมื่อคุณชื่นกลิ่นคลอดลูกเสร็จก็กลับมาอยู่ที่เรือนใหญ่ คุณพระกลับไม่สนใจแพงเหมือนเดิม เพราะในใจยังรักภักดีต่อคุณชื่นกลิ่นเพียงคนเดียว แพงต้องกลายเป็นภรรยาลับ ๆ ของคุณพระที่ไม่ได้เอาออกหน้าออกตาเหมือนคุณชื่นกลิ่นเมียแต่ง แพงแค้นใจคุณชื่นกลิ่นมาก ตอนหลังแพงตั้งท้องและอยากให้คุณพระสนใจเธอคนเดียว เธอจึงไปหาหมอผีทำคุณไสยใส่คุณพระ ทำให้คุณพระหลงเธอหัวปักหัวปำ จนไม่สนใจคุณชื่นกลิ่นและลูก คุณชื่นกลิ่นต้องตรอมใจทนเลี้ยงลูกตามลำพัง ท่ามกลางความสงสารของคุณหญิงอบเชยผู้เป็นแม่

          เรื่องที่แพงทำเสน่ห์รู้ถึงหูคุณหญิงอบเชย คุณหญิงต้องพาคุณพระไปหา ท่านเจ้าคุณ พระสงฆ์ผู้ทรงสมณศักดิ์เพื่อช่วยแก้คุณไสยที่คุณพระโดนกระทำมา หลวงพ่อเอาน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์มาให้คุณพระอาบและกิน เมื่อน้ำมนต์จากผู้ทรงศีลที่ถ่ายทอดความบริสุทธิ์ลงไปบวกกับพระพุทธคาถาในพระสูตร ก่อให้เกิดพลังอำนาจที่ช่วยขจัดมนต์ดำและความชั่วร้ายต่าง ๆ ออกจากตัวคุณพระ การแก้มนต์ดำในตัวคุณพระทำให้ร่างกายของคุณพระปั่นป่วนจนล้มป่วย และค่อย ๆ ทรุดลง จนเมื่อวันที่คุณพระป่วยหนักเจียนตาย วาระสุดท้ายก่อนตายคุณพระมีสติคิดได้ ขอให้คุณชื่นกลิ่นอโหสิกรรมให้ และสาบานว่าขอเกิดเป็นคู่กับคุณชื่นกลิ่นไปทุก ๆ ชาติ เมื่อคุณพระเสียชีวิตลง ของทำเสน่ห์ที่แพงไปทำมานั้นกลับวกกลับเข้าตัวเธอ ทำให้เธอกลายเป็นคนเสียสติ คุณหญิงอบเชยโกรธแค้นแทนลูกสาว จึงสั่งคนใช้ให้สร้างเรือนหลังเล็กขึ้นมาเพื่อขังแพงที่กลายเป็นคนบ้าไว้ ไม่ให้ออกมาสู่โลกภายนอก คุณหญิงทรมานแพงโดยการเฆี่ยนตีให้หลาบจำจนแพงถึงแก่ความตาย ก่อนตายแพงอาฆาตกับทุก ๆ คนว่าจะไม่ขอไปผุดไปเกิด จะอยู่ที่นี่ และคอยจองเวรคุณชื่นกลิ่นให้พรากจากคนรักไปทุก ๆ ชาติ

          ในชาติปัจจุบัน แพงจึงกลายเป็นวิญญาณร้ายที่คอยทำร้ายและอาฆาตจองเวรรัมภาเรื่อยมา วิญญาณของแพงที่อยู่ในเรือนหลังเล็กยังคงวนเวียนอยู่กับความแค้น เพราะเธอตายร้ายหรือตายในขณะที่มีความอาฆาตพยาบาทมาก อุปทานแห่งความอาฆาตพยาบาททำให้เกิดพลังที่แข็งกล้า พลังชั่วร้ายของแพงยังคงไม่ไปไหน และวนเวียนอยู่ในที่ ๆ เธอเสียชีวิต พลังนั้นพร้อมที่จะส่งเสริมความชั่วและต่อต้านความดี แพงจึงใช้ร่างเดือนแรมเป็นสื่อเข้าถึงตัวศามน เพราะรู้ว่าเขาคือคุณพระกลับชาติมาเกิด เมื่อใดที่เดือนแรมมาอยู่ที่เรือนหลังเล็ก เธอจึงทำความเลวได้ขึ้นเพราะพลังร้ายช่วยส่งเสริม ไม่ว่าเดือนแรมจะพูดหรือทำอะไรศามนก็เชื่อไปหมด เพราะมีความร้ายกาจของวิญญาณแพงสนับสนุนอยู่ แพงครอบคลุมเดือนแรมให้ใช้เนื้อหนังมังสายั่วยวนให้ศามนหลงใหล และช่วยให้เดือนแรมใช้ความชั่วร้ายครอบงำศามนไว้ไม่ให้สนใจรัมภาตามความต้องการของตน

          ส่วนคุณหญิงอบเชย หรือคุณทวดของศามน เมื่อเธอเสียชีวิตลง คุณทวดรู้ว่ารัมภาคือลูกของตนในภพอดีต วิญญาณคุณทวดจึงคอยช่วยรัมภาให้รอดพ้นจากวิญญาณแพง คุณทวดไม่ยอมไปเกิดใหม่เพราะห่วงรัมภา วิญญาณของคนแก่สองคนในบ้านสวนแห่งนี้ ถึงแม้ว่าร่างกายจะสลายไปแล้ว แต่ยังมีอุปาทานว่าตนยังไม่ตาย จิตจึงเกิดเป็นโอปปาติกะวนเวียนอยู่ในภพปัจจุบัน ที่มีทั้งความอาฆาตและความห่วงเป็นบ่วงร้อยรัดทุกคนเข้ามาเกี่ยวข้อง

          ในที่สุดรัมภานั่งสมาธิจนรู้ความจริงทั้งหมด เธอใช้จิตติดต่อกับคุณทวดให้เลิกจองเวรแพง และอย่าให้ท่านห่วงทางนี้อีก เพื่อจะได้ไม่เป็นบ่วงร้อยรัดท่านต่อไป รัมภายอมรับในวิบากกรรมของตัวเอง เพราะกรรมของแต่ละคนมีที่มาเหมือนลูกโซ่ ร้อยเป็นห่วงติดต่อกันไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าไม่ตัดมัน มันจะกลายเป็นห่วงยืดยาวต่อไปไม่รู้จบ คุณทวดจึงยอมให้รัมภาทำพิธีเผาท่านเพื่อไปเกิดในภพใหม่ รัมภาหมั่นสร้างกุศลมากขึ้น และแผ่ส่วนกุศลไปสู่วิญญาณของแพงด้วย เมื่อวิญญาณของแพงได้รับบุญกุศลที่รัมภาส่งไปอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญที่สุดคือเธอได้รับการอโหสิกรรมจากคุณทวดและรัมภา เธอจึงเลิกอาฆาตจองเวรและยอมไปเกิดใหม่ในที่สุด

          ความดีที่รัมภาสั่งสมจากการปฏิบัติธรรมและนั่งสมาธิ เธอขอผลบุญทั้งหมดปลดปล่อยศามนให้เป็นอิสระจากบ่วงแห่งความหลง และให้สติสัมปชัญญะของเขากลับคืนมา ความดีของเธอยังกลายเป็นเกราะป้องกันให้ความเลวร้ายทั้งหมดสะท้อนกลับผู้ก่อกรรม กุศลกรรมของรัมภาช่วยสร้างเกราะแก้วคุ้มครองศามน ทำให้เขาไม่ต้องพบจุดจบอย่างคุณพระในอดีต เมื่อทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย ศามนเริ่มมีอาการเหมือนมีใครคนหนึ่งเตือนให้เขานึกถึงภรรยาและลูก เมื่อความชั่วร้ายไม่สามารถเข้าถึงตัวศามน มันจึงสะท้อนกลับมาที่คนทำชั่วอย่างเดือนแรม เดือนแรมรู้สึกว่าพลังพิเศษที่เคยช่วยให้เธอมีอำนาจเหนือจิตใจศามนขณะนี้มันเริ่มเสื่อมลง เธอเริ่มหวาดระแวงว่าจะสูญเสียศามนไป ส่วนศามนเริ่มเฉื่อยชาต่อเธอ ในใจของศามนเหมือนมีอำนาจสองอย่างต่อสู้กัน ทำให้เขารู้สึกสับสนและว้าวุ่น เมื่อเดือนแรมรู้ว่าศามนเปลี่ยนไป เธอรับไม่ได้จนเกิดอาการประสาทหลอนจนเสียสติ เหมือนกับที่รัมภาเคยเป็นเมื่อสมัยอยู่ที่เรือนหลังเล็กและโดนศามนทิ้ง ศามนรู้สึกอับอายผู้คนที่เดือนแรมมีอาการแบบนี้ เขาจึงส่งตัวเดือนแรมให้ไปอยู่ที่โรงพยาบาลโรคจิต

          อนุกูลเห็นโทษของตัณหาราคะจากเรื่องของศามน อนุกูลยินดีที่รัมภาผู้น่าสงสารกลับมามีครอบครัวที่สมบูรณ์เหมือนเดิม เขาตัดใจจากรัมภาและรู้ใจตนเองว่ารักพัชนี เขาหยุดชีวิตเพลย์บอยที่ติดอยู่ในตัณหาราคะ เพื่อแต่งงานและเริ่มต้นครอบครัวที่สมบูรณ์กับพัชนี

          ที่เรือนหลังใหญ่ หลังจากเรื่องร้าย ๆ ผ่านไป ศามนสำนึกผิด เขากลับขึ้นไปไหว้ศพคุณทวดอีกครั้ง เพื่อขอให้คุณทวดช่วยให้เขากลับมาเป็นคนเดิม และดลใจให้รัมภาและลูก ๆ อภัยให้เขาด้วย หลังจากเผาศพคุณทวดเสร็จสิ้น ศามนตัดสินใจไปบวชเพื่อชำระจิตใจให้สะอาด เขายอมตัดขาดจากทางโลกเพื่อให้ทุกคนอโหสิกรรมให้ และหมั่นสร้างกุศลแผ่เมตตาให้กับเจ้ากรรมนายเวรในอดีต เพื่อให้เรื่องต่าง ๆ คลี่คลายในทางที่ดี รัมภาพาลูก ๆ ไปใส่บาตรทุกวัน เธอพร้อมให้อภัย และรอคอยวันที่ศามนในชุดผ้าเหลืองจะสึกออกมา เพื่อใช้ชีวิตเป็นครอบครัวที่อบอุ่นที่บ้านสวนแห่งนี้เหมือนเดิม

          เพราะแรงอาฆาต แรงแค้น แรงริษยา หรือ แรงรัก แรงพวกนี้มีพลังสูง คืออำนาจของกิเลส ถึงร่างกายจะสลายไป มันก็ยังคงมีพลังอยู่ เป็นห่วงคล้องไม่ให้ชีวิตหลังความตายเป็นไปตามกระแสกรรม กรรมของแต่ละคนมีที่มาเหมือนลูกโซ่ ร้อยเป็นห่วงติดต่อกันไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าเราไม่ตัดมัน มันจะกลายเป็นห่วงยืดยาวต่อไปไม่รู้จบ ความอาฆาตแค้นก็เป็น บ่วง ความรักความห่วงใยก็เป็น บ่วง ติดตามชม ละครบ่วง ได้ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ละครบ่วง เริ่มตอนแรกวันพุุธที่ 11 เมษายน 2555

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร บ่วง

พัชฏะ นามปาน   รับบท   ศามน / คุณพระภักดีบทมาลย์   ใน ละคร บ่วง
ศรีริต้า เจนเซ่น   รับบท   รัมภา / ชื่นกลิ่น   ใน ละคร บ่วง
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา   รับบท   แพง   ใน ละคร บ่วง
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ   รับบท   อนุกูล / กล้า   ใน ละคร บ่วง
เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา   รับบท   พัชนี / บัวสวรรค์   ใน ละคร บ่วง
ชไมพร จตุรภุช   รับบท   คุณหญิงอบเชย (ทวด)   ใน ละคร บ่วง
สุคนธวา เกิดนิมิตร   รับบท   เดือนแรม / นวล   ใน ละคร บ่วง
พิศมัย วิไลศักดิ์   รับบท   ยายเพ็ญ   ใน ละคร บ่วง
เผ่าทอง ทองเจือ   รับบท   ลุงช่วง   ใน ละคร บ่วง
ปาจรีย์ ณ นคร   รับบท   วรรณศิกา   ใน ละคร บ่วง
ด.ช. ภัทรกร ประเสริฐเศรษฐ   รับบท   ศรุท (รัสตี้)   ใน ละคร บ่วง
ด.ญ. ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ   รับบท   ศรัย (ไลล่า)   ใน ละคร บ่วง
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์   รับบท   ศศิ   ใน ละคร บ่วง
ชุมพร เทพพิทักษ์   รับบท   ตาหล้า   ใน ละคร บ่วง
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา   รับบท   ยายคำ   ใน ละคร บ่วง
ธงธง มกจ๊ก   รับบท   บุญสืบ   ใน ละคร บ่วง
ภรผกา เสียงสมบุญ   รับบท   พึ่ง   ใน ละคร บ่วง
นฤมล พงษ์สุภาพ   รับบท   แอน   ใน ละคร บ่วง
จรรยา ธนาสว่างกุล   รับบท   น้อย   ใน ละคร บ่วง
ภัทรา อธิราษฎร์กุล   รับบท   เจี๊ยบ   ใน ละคร บ่วง
แอน เนเจอร์กี๊ฟ   รับบท   ทองดี (ดีดี้)   ใน ละคร บ่วง
ชาติชาย งามสรรพ์   รับบท   อาจารย์ชู (รับเชิญ)   ใน ละคร บ่วง
พนารัตน์ บุนนาค   รับบท   ท่านหญิง (รับเชิญ)   ใน ละคร บ่วง
รัชนี ศิระเลิศ   รับบท   แม่คุณพระภักดีบทมาลย์ (รับเชิญ)   ใน ละคร บ่วง
ด.ญ. ชาร์เลท วาศิตา แฮเมเนา   รับบท   แพง (วัยเด็ก-รับเชิญ)   ใน ละคร บ่วง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
และ


-->
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 229 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
จากคุณ yfuyfuiyf เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-23 15:38:16 ]
ความคิดเห็นที่ 228 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
จากคุณ น่ากัว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-09 18:41:37 ]
ความคิดเห็นที่ 227 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบคู่พี่โป๊ปน่ารักดี
จากคุณ ขี้เกียจพิมพ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-09 08:44:52 ]
ความคิดเห็นที่ 226 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
จากคุณ ต้นปาล์ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-07 14:41:09 ]
ความคิดเห็นที่ 225 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
หนูชอบเรื่องบ่วงค่ะ
จากคุณ ใบเฟิร์น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-26 11:46:09 ]
ความคิดเห็นที่ 223 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
หนูชอบเรื่องบ่วงมาก :e4_
จากคุณ แก้มใส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-26 11:39:34 ]
ความคิดเห็นที่ 222 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
คุณหญิงอบเชยกับคุณชื่นกลิ่นน่ารักมาก
จากคุณ โดเรม่อนน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 22:10:25 ]
ความคิดเห็นที่ 221 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
เรื่องบ่วงทั้งสนุกทั้งน่ากลัวดูแล้วหลอนสมองดีค่ะ
จากคุณ ไข่มุก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-27 11:33:24 ]
ความคิดเห็นที่ 220 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ:
จากคุณ Fluke เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-27 10:47:32 ]
ความคิดเห็นที่ 219 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
: 1_05:
จากคุณ นพด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-11 16:13:15 ]
ความคิดเห็นที่ 218 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
น่ากลัวจังผีอีแพน
จากคุณ ONONO เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-28 17:53:08 ]
ความคิดเห็นที่ 217 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
จากคุณ ดพพพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-28 17:50:20 ]
ความคิดเห็นที่ 216 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
คุณเหมียว ชไมพร กับ พี่ริต้า น่ารักที่สุดเลย อยากให้แสดงละครด้วยกันอีก
จากคุณ โดเรม่อนน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-13 18:39:18 ]
ความคิดเห็นที่ 215 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ทำไงดี
จากคุณ นิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-08 22:03:52 ]
ความคิดเห็นที่ 213 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง

ถึงจะน่ากลัวแต่สนุกมากค่ะ
จากคุณ นิ้กน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-02 14:14:25 ]
ความคิดเห็นที่ 212 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
น่ากลัวมาก
จากคุณ นิ๊กน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-02 14:12:55 ]
ความคิดเห็นที่ 211 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
เหน่ คนที่รำคาญหน้าลูกครึ่งอ่ะ ก้อพอจะเข้าจาย
แต่ที่บอกว่าช่อง 7 ดีกว่าเนี่ย รับบ่ด้าย
โด้ยหน้ายังกะเเย้ ฮุๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ love ช่อง 3 เนอะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-03 16:00:26 ]
ความคิดเห็นที่ 210 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบมาก ๆ เลยล่ะค่ะไม่น่าจบเลย น่าเสียดายมากเลย ขนาดคุณแม่ของน้องดาวยังติดผีอีแพงเลยชอบตัวละครทุกคนที่เล่นละครเรื่องนี้ขอบอกว่าดาราทุกคนที่เล่นละครเรื่องนี้แสดงได้ดีเด่นมากเลยล่ะค่ะขอชมเชยค่ะ
จากคุณ น้องดาว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-15 17:12:22 ]
ความคิดเห็นที่ 209 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
789867865787
จากคุณ น้ำผึ้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-13 13:34:26 ]
ความคิดเห็นที่ 208 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบเรื่องนี้มาก
เพราะชอบอีแพง
และ
คุญหญิงอบเชย
และ
คุณชื่นกลิ่น และคุณรำพา คนๆเดี่ยวกัน
จากคุณ อริสา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-27 14:46:25 ]
ความคิดเห็นที่ 207 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
อยากให้โฬมกับริต้าแสดงด้วยกันอีก
สนุกมาก
จากคุณ แฟนครับ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 18:37:23 ]
ความคิดเห็นที่ 206 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
อยากให้โฬมกับริต้าแสดงด้วยกันอีก
สนุกมาก
จากคุณ แฟนครับ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 18:36:28 ]
ความคิดเห็นที่ 205 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ดูแล้วค่ะน่าขนลุกมากค่ะแต่ก็สนุกมากค่ะ
จากคุณ ฮันนี่จ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-23 19:32:34 ]
ความคิดเห็นที่ 204 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
จากคุณ แนนนี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-23 19:09:15 ]
ความคิดเห็นที่ 203 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
อยากดูละครย้อนหลังตอนจบเพราะไม่ได้ดูเสียดายมากๆทำไงดีค่ะ
จากคุณ นางดูไบ. อยากดูละครย้อนหลังมากค่ะเพราะว่าติดตามต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 01:37:37 ]
ความคิดเห็นที่ 202 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
สนุกมากกกกกก
จากคุณ วัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-08 13:16:52 ]
ความคิดเห็นที่ 201 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ กัลยารัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-08 10:51:15 ]
ความคิดเห็นที่ 200 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
BB
จากคุณ BSDF เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-08 10:40:41 ]
ความคิดเห็นที่ 199 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบเรื่องมากๆๆๆๆๆๆๆค่ะ แต่ก็น่ากลัวมากเหมืนกันนะค่ะ
จากคุณ ploy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-08 10:38:22 ]
ความคิดเห็นที่ 198 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ง กรรม ต่างก็คล้องชีวิตให้ต้องวนเวียนเกิดขึ้นและจบลง หน่วงให้ต้องทุกข์ทนในวังวนแห่งโลกและชีวิตอย่างมิรู้จบสิ้น
จากคุณ แพรว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-08 10:34:25 ]
ความคิดเห็นที่ 197 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ณ ต้นกำเนิดของชีวิต อาจบรรจบกับจุดสุดท้ายของอวสาน เป็นวัฏฏะที่เหล่ามนุษย์ต้องเวียนว่าย และเป็น บ่วง คล้องผูกพันกับกิเลสตัณหา ไม่ว่า บ่วง บุญหรือ บ่วง กรรม ต่างก็คล้องชีวิตให้ต้องวนเวียนเกิดขึ้นและจบลง หน่วงให้ต้องทุกข์ทนในวังวนแห่งโลกและชีวิตอย่างมิรู้จบสิ้น
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-08 10:33:01 ]
ความคิดเห็นที่ 195 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
เนื้อหาของละครสอนอะไรหลายหลายอย่างดี น่าจะมีไปนานนานกว่านี้ ดูแล้วได้แง่คิด เราไม่รู้หลอกนะว่าชาติหน้ามีจริงมั้ย แต่ถ้าเราทำดีคิดดี ไม่อิจฉาริษยาใคร ไม่ทำร้ายใคร ชาตินี้เราก็จะสบายใจ
จากคุณ นิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-07 14:15:00 ]
ความคิดเห็นที่ 194 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ประเทศไทยส่งออกหนังไปทั่วโลกไม่ได้ เพราะดันเอาหน้าสวยๆ แบบไทยแท้ ดูแล้วสวยกว่า ไปเป็นนางรอง หน้าลูกครึ่งดูแล้วไม่สวย แค่แปลกแต่ยังรำคาญตา
นางงามจักรวาลไทย อภัสราและปุ๋ยเป็นลุกไทยแท้ พ่อแม่เป็นไทยแท้ ไม่ใช่ฝรั่ง หรือจีน
จากคุณ ส่งออกไม่ได้เพราะลูกครึ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-07 12:56:52 ]
ความคิดเห็นที่ 193 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ดีทุกอย่าง ยกเว้นนักแสดงหน้าลูกครึ่ง รำคาญมากๆๆๆ ไม่เข้ากับนิยายจริง สู้หน้าไทยแท้ช่อง 7 ไม่ได้
จากคุณ รำคาญหน้าลูกครึ่งช่อง 3 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-07 12:54:22 ]
ความคิดเห็นที่ 192 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ดิฉัน
จากคุณ Phassaranon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 23:00:09 ]
ความคิดเห็นที่ 191 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
อีเเพงจบเเล้วม่ายยยยยยยยยยนะขาดเพื่อนเลยยิ่งหาคนน่าตาเหมือนๆยากยุเเงงงงงงงงงงงงงงหนุกอะเรื่องนี้T^T Forget me not
จากคุณ ........♥ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 21:47:45 ]
ความคิดเห็นที่ 190 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
นุ่น..ในจอแสดงดีน่ะค่ะ ใหม่ก็แสดงดี แต่..นุ่นนอกจอ ดูแอ๊บๆๆๆ อยากรู้ว่าน้ำเสียงจิงๆ ของนุ่นเหมือนในละคร รึว่าเหมือนเวลาที่มาออกรายการต่างๆ เช่น เรื่องเล่าเช้านี้ ตีท้ายครัว ฯลฯ นุ่นทำเสียงแอ๊บเว่อร์ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ >>> ชอบใหม่ทั้งนอกจอ และในจอเลยค่ะ เป็นตัวของตัวเอง ไม่แอ๊บเลย
จากคุณ walk-time เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 21:14:38 ]
ความคิดเห็นที่ 189 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ละครสนุกค่ะ ติดตามตลอด เพราะมีข้อคิดดีๆ ให้คิดภาพตามได้ตลอดเวลา ตอนแรกๆ แฟนไม่ชอบดู เพราะไม่เข้าใจ บอกว่าละครมันย้อนไปย้อนมา ดูไม่เข้าใจ >> แต่พอได้อธิบายให้ฟัง และมีแนวธรรมะเข้าด้วย ตอนนี้ติดแจไม่ห่างจอเลยค่ะ ไม่อยากให้รีบจบเลย นักแสดงก็เล่นดีทุกคนค่ะ ชอบๆๆๆ
จากคุณ แฟนละครช่อง 3 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 21:08:21 ]
ความคิดเห็นที่ 188 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
น่ากลัวเหลือเกิน
จากคุณ กลพล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 18:11:32 ]
ความคิดเห็นที่ 187 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
จากคุณ Fuck you เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 11:46:25 ]
ความคิดเห็นที่ 186 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ผีโทรศัพท์ได้มีจริงนะคะ เพราะตอนที่ญาติตายทางเราไม่รู้ว่าเขามีเพื่อนที่ไหนบ้าง แต่ปรากฏว่าวันเผาเพื่อนๆ มาพร้อมกันหลายคน เขาบอกว่าญาติเราโทรศัพท์ไปชวนให้มางานที่นี่ มาไม่ถูกเขาก็ยืนห่างๆคอยโบกมือเรียกให้มา ส่วนตัวเองเคยเจอมาแล้ว 3 ครั้ง น่ากลัวที่สุดก็เป็นตอนเจอในที่โรงเรียนวัด เพราะเขารื้อป่าช้ามาทำเป็นห้องน้ำ ใครมีสัมผัสก็จะเห็นบ่อยๆ ใครไม่มีจึงแก่ก็ยังไม่เคยเจอคะ
จากคุณ ผีมีจริง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-06 11:42:42 ]
ความคิดเห็นที่ 185 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
อีแพง กุเกลียดมึง
จากคุณ คนmuj เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-05 17:20:46 ]
ความคิดเห็นที่ 184 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ทุบสถิติเครือข่าย จ่ายรายได้เยอะและเร็วที่สุด ไม่เก่งก็แตะหลักแสนได้ง่ายๆ รับสมัครผู้นำที่ต้องการสำเร็จ100% ไม่จำเป็นต้องเก่ง ไม่จำเป็นต้องรู้จักคนเยอะ เรามีระบบ เครื่องมือและทีมงาน พร้อมช่วยคุณสำเร็จในธุรกิจ Bhip Global
สนใจสร้างรายได้ คลิก > > > > >https://docs.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dDFXNFBrTFp0cUFkOEdTYjgwNG9ZdXc6MQ#gid=0
จากคุณ สนใจโทร เนย์ 0843740095 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-05 15:38:47 ]
ความคิดเห็นที่ 183 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
น้ำผลไม้มากี้เบอร์รี่ ของเรามีส่วนผสมของผลไม้ที่สำคัญและแร่ธาตุในน้ำ ว่านหางจระเข้ที่มีประสิทธิภาพ ทำไมถึงต้องเบอร์รี่มากี้ ผลไม้ที่วิเศษนี้ถูกค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ในป่าของทวีปอเมริกาใต้ มันจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และประโยชน์ของมันนั้นเหลือเชื่อจริง ๆ ซึ่งแตกต่างจากผลไม้อื่น ๆ ในโลก มากี้ คือการผสมผสานของทุกอย่างไว้อย่างลงตัว มีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายของคุณเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง ทดลองดื่มน้ำผลไม้มากี้ปาตาโกเนี้ยนเพื่ออายุที่ยืนยาว สุขภาพที่แข็งแรง และสุขภาพชีวิตที่ดี
สนใจคลิ๊กกรอกข้อมูลได้เลยค่ะ >>>https://docs.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dDIxUlZYTW05bHVDS3QtbnYwWV96a2c6MQ#gid=0
จากคุณ สนใจโทร เนย์ 0843740095 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-05 15:37:24 ]
ความคิดเห็นที่ 182 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
น้ำผลไม้มากี้เบอร์รี่ ของเรามีส่วนผสมของผลไม้ที่สำคัญและแร่ธาตุในน้ำ ว่านหางจระเข้ที่มีประสิทธิภาพ ทำไมถึงต้องเบอร์รี่มากี้ ผลไม้ที่วิเศษนี้ถูกค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ในป่าของทวีปอเมริกาใต้ มันจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และประโยชน์ของมันนั้นเหลือเชื่อจริง ๆ ซึ่งแตกต่างจากผลไม้อื่น ๆ ในโลก มากี้ คือการผสมผสานของทุกอย่างไว้อย่างลงตัว มีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายของคุณเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง ทดลองดื่มน้ำผลไม้มากี้ปาตาโกเนี้ยนเพื่ออายุที่ยืนยาว สุขภาพที่แข็งแรง และสุขภาพชีวิตที่ดี
สนใจคลิ๊กกรอกข้อมูลได้เลยค่ะ >>>https://docs.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dDIxUlZYTW05bHVDS3QtbnYwWV96a2c6MQ#gid=0
จากคุณ เนย์ 0843740095 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-05 15:36:14 ]
ความคิดเห็นที่ 181 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
โฬมเก่งจริงด้วย แสดงเป็นแสดงมาจากภายใน ไม่มีมาคอยเก๊กหล่อขายความน่ารักกรี๊ดกร๊าด เล่นบทดราม่าดีมากๆและก็ไม่โอเวอร์แอ็คติ้ง ชอบจัง
จากคุณ แววพราย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-05 12:13:15 ]
ความคิดเห็นที่ 179 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ละครเรื่อง บ่วง สนุกมากค่ะ
จากคุณ น้องดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-03 14:03:43 ]
ความคิดเห็นที่ 178 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ชอบโฬม ถึงบทจะไม่มากแต่ออกมาแต่ละทีพี่แกเล่นแบบทรงพลังตีแตกกระจุย เล่นดีแบบนี้อีกไม่นานคงได้ขึ้นแถวหน้าเป็นตัวพ่อช่อง 3
จากคุณ ชื่นกลิ่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-02 21:45:39 ]
ความคิดเห็นที่ 177 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
ถ้าไม่รู้ว่าเขามีลูก มีเมีย แล้วเอาถือว่าน่าสงสารหรอกนะ แต่อีคนที่รู้ว่าเขามีลูก มีเมียแล้ว แล้วยังเอานี่สิ เขาเรียกว่า (เลวสมบูรณ์แบบ ) เอ้อ ไม่รู้เมื่อไหร่ผู้หญิงเลวๆ หน้าด้านอย่างนี้ จะสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยสักที แผ่นดินคงจะสูงขี้นนะ
จากคุณ ลดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-02 05:19:13 ]
ความคิดเห็นที่ 176 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร บ่วง
สุดท้ายคนชั่วก็ต้องได้รับผลกรรมอีโมหรืออีแพงก็ต้องถูกทิ้ง
จากคุณ นางฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-02 04:05:28 ]