เรื่องย่อละคร ขุนศึกขุนศึก ละครขุนศึก ละครช่อง3

ละครขุนศึก บทประพันธ์โดย : ไม้เมืองเดิม / สุมทุม บุญเกื้อ
ละครขุนศึก บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
ละครขุนศึก กำกับการแสดงโดย : อดุลย์  บุญบุตร
ละครขุนศึก ผลิตโดย : บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด
ละครขุนศึก ควบคุมการผลิตโดย : ณัฏฐนันท์  ฉวีวงษ์
ละครขุนศึก ออกอากาศทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

 เรื่องย่อขุนศึก

          ณ ปี พ.ศ. ๒๑๒๗ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (ธนากร โปษยานนท์) ซึ่งในตอนนั้นยังดำรงพระยศเป็นพระมหาอุปราชวังหน้า ยังไม่ได้ขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ ได้หลั่งอุทกธาราประกาศเอกราชให้ชาติไทยไม่ขึ้นต่อกรุงหงสาวดีอีกต่อไป ท่ามกลางเสียงโห่ร้องกึกก้องของกองทัพไทย และความดีใจของคนไทยที่ไม่ต้องเป็นเมืองขึ้นอีกต่อไป

          เสมา (อธิชาติ ชุมนานนท์) ลูกชาย มั่น (สุเชาว์ พงษ์วิไล) ช่างตีเหล็ก ซึ่งปรารถนาจะใช้วิชาความรู้ในเชิงรบที่ได้ร่ำเรียนมารักษาแผ่นดินเกิดไว้ มั่นเห็นลูกชายมีความตั้งใจจริง และฝีมือในเชิงรบโดยเฉพาะดาบสองมือก็ไม่เป็นสองรองใคร มั่นจึงพาเสมาไปฝากตัวเป็นลูกบุญธรรมของ พันอินทราช (สรพงศ์  ชาตรี) เพื่อนสนิทของมั่น พันอินเห็นเสมามีหน่วยก้านดี และเป็นศิษย์เอกของ พระครูขุน (อิทธิฤทธิ์ สิงหรัตน์) ภิกษุแห่งวัดพุทไธสวรรย์ ซึ่งเป็นอดีตแม่ทัพกองอาทมาตที่มีชื่อเสียงเลื่องลือ เลยพาเสมาไปฝากกับ ขุนรามเดชะ (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) เพื่อนและเจ้านายของพันอิน ซึ่งมีหน้าที่รับและฝึกสอนทหารใหม่

          ขุนรามต้องการทดสอบฝีมือเสมา เลยให้ประลองดาบสองมือกับ ขัน (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมณ์) หัวหน้าที่ฝีมือดีที่สุดแต่ขันประมาทเลยแพ้จึงทำให้ขันเจ็บใจว่าตนสู้เสมาไม่ได้ ขันเลยอิจฉาเสมา แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เอง ทำให้เสมาได้เจอกับ เรไร (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ลูกสาวคนสวยของขุนราม ซึ่งเป็นนางข้าหลวงอยู่ในวังแต่กลับมาเยี่ยม ลำภู (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) มารดาที่ไม่สบายพอดี เสมาหลงรักเรไรตั้งแต่แรกพบ เช่นเดียวกับที่เรไรก็แอบชอบเสมาเช่นกัน

          จนวันที่เสมาได้รับเครื่องแบบทหาร ทั้งคู่จึงได้เจอกันอีกครั้ง ในขณะที่เรไรกำลังเก็บดอกจำปีอยู่เสมาเก็บได้ เสมาขอดอกจำปีดอกนั้นเอาไว้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจของตน ซึ่งขันได้เข้ามาเห็นพอดี เลยรู้ว่าเรไรผู้หญิงที่ตนแอบชอบอยู่มีใจให้เสมา ทำให้ยิ่งริษยาเสมาหนักขึ้น แต่ สมบุญ (เกียรติกมล ล่าทา) ทาสของขุนรามซึ่งนับถือเสมาตั้งแต่วันที่ทดสอบดาบกับขัน ได้เอาแผนการของขันมาบอกเสมา เสมาโมโหเลยไปท้าดวลดาบกับขัน ขุนรามกลับมาเห็นเข้าเลยไม่พอใจ เพราะการกระทำของเสมาเหมือนกับการกระด้างกระเดื่องกับผู้บังคับบัญชา

          ขุนรามเลยสั่งจำคุกเสมาเอาไว้เพื่อเป็นการสั่งสอน เรไรสงสารเสมาเลยแอบมาเยี่ยม เสมาดีใจที่เรไรมีใจให้ตน เรไรบอกเสมาให้ขยันหมั่นเพียรสร้างเนื้อสร้างตัว ภายภาคหน้าจะได้มียศถาบรรดาศักดิ์ไม่น้อยหน้าคนอื่น เสมารับปากและมีเรไรเป็นกำลังใจตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา พอครบกำหนดโทษออกมา ก็เกิดศึกพระเจ้าเชียงใหม่ทัพมา ทำให้เสมาได้เข้าสู่สมรภูมิการรบเป็นครั้งแรก พอถึงเวลาไปศึก เรไรเป็นห่วงเสมากลัวจะเป็นอันตราย เลยถอดแหวนทองของตนมอบให้เสมาเพื่อเป็นกำลังใจ เสมาดีใจมากและสัญญาว่าจะเอาแหวนวงนี้กลับมา คืนให้เรไรให้ได้
ศึกที่ 1

          พระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง ได้ให้ พระเจ้าเชียงใหม่ กับ พระยาพสิม ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวร กับ สมเด็จพระเอกาทศรถ ได้ยกกองทัพเข้าต่อสู้ โดยเสมา ขัน สมบุญ ขุนราม อยู่ในกองทัพของ พระราชมนู แม่ทัพของสมเด็จพระนเรศวร เสมากับขันได้ท้าทายกัน ว่าใครจะตัดหัวขุนศึกฝ่ายตรงข้ามได้มากกว่ากัน ขันแกล้งไม่ยกทัพเข้าช่วยเสมา ทำให้เสมาต้องถูกคู่ต่อสู้รุมตี แต่เสมาก็เอาตัวรอดพาทหารหักฝ่ามาได้ ในขณะที่ขันไปเจอกองทัพใหญ่ของคู่ต่อสู้ เลยถูกตีจนเกือบตาย เสมาพาทหารบุกเข้าไปช่วยขันกับลูกน้องออกมาได้ แถมยังตัดหัวขุนพลของข้าศึกได้อีกต่างหาก แต่เสมาไม่รู้ว่า ที่ต้องเอาผ้าโพกหัวของข้าศึกไปเป็นหลักฐานยืนยันความดีความชอบ ขันเลยเอาผ้าโพกหัวของขุนพลพม่ากลับไปรับความดีความชอบแทน

          เสร็จศึก พระเจ้าเชียงใหม่พ่ายแพ้กลับไป เสมาได้กลับมาและเอาแหวนทองของเรไรมาคืน และตนจะพยายามก้าวหน้าเป็นใหญ่เป็นโตให้ได้ เพื่อที่เรไรจะได้ไม่น้อยหน้าใคร เรไรปลื้มใจที่เสมารักตน โดยหลังจากศึกครั้งนี้เสมาขึ้นเป็นหัวหมู่โดยมีสมบุญเป็นศิษย์เอกคอยฝึกหัดทหาร แต่ขันได้ตำแหน่งเป็น พันฤทธิ์รณรบ และได้ย้ายสังกัดไปอยู่ที่ดีขึ้น แต่ขันก็ยังริษยาเสมาอยู่ตลอด เลยวางแผนจีบ จำเรียง น้องสาวของเสมา จำเรียงหลงขันมากและยิ่ง บุญเรือน แม่ของตนเห็นดีเห็นงามด้วย ขันก็ยิ่งได้ใจ กลั่นแกล้งเสมาตลอดแถมยังเอาเรื่องที่เสมาจีบเรไรไปนินทา จนเสมาเป็นตัวตลกเหมือนหมาวัดที่คิดหมายปองดอกฟ้า

ศึกที่ 2

          พระเจ้าหงสาวดีทรงกริ้วที่พระเจ้าเชียงใหม่รบแพ้ เลยให้รบแก้ตัว โดยครั้งนี้เป็นศึกใหญ่เพราะพระเจ้าเชียงใหม่ยกทัพมานับแสน สมเด็จพระนเรศวรเลยรับสั่งให้เกณฑ์คนจากหัวเมืองเป็นจำนวนมากเพื่อช่วยรับศึก เสมาเลยสมัครเข้าเป็นทหารหัวเมืองช่วยรบ จนมีความดีความชอบได้อภัยโทษเก่า และได้ตำแหน่งเป็น หมื่นศึกอาสา แถมได้เจอกับ สิน ซึ่งได้กลายเป็นลูกน้องคู่ใจอีกคน

          เสมากลับมาอย่างภาคภูมิใจ แต่ก็ได้รู้ว่าขันกลับไปจีบเรไรอีกครั้ง โดยทิ้งจำเรียงน้องสาวตน เพราะดูถูกที่ครอบครัวตนยากจน เสมาห่วงกลัวเรไรจะเปลี่ยนใจ เลยแอบลอบพบเรไร เสมาปลื้มใจที่รู้ว่าเรไรยังคงรักตนไม่เปลี่ยนแปลง เลยตั้งใจจะหาทางก้าวหน้าในราชการเพื่อยกฐานะให้เทียมหน้าเทียมตาเรไรให้ได้

          แต่เรื่องนี้รู้เข้าถึงหูขุนราม ทำให้ขุนรามไม่พอใจแถมยังได้ลูกยุจากขัน พุฒ อีกขุนรามเลยยิ่งรังเกียจเสมาและกลัวว่าถ้าเสมาเป็นใหญ่เป็นโตขึ้นมาแล้วจะล้างแค้นตน เสมามีแต่ตำแหน่งอย่างเดียว และจะได้เงินก็ต่อเมื่อออกรบเท่านั้น (ประมาณทหารรับจ้าง) ขุนรามชอบขันเพราะบ้านขันร่ำรวยมาก แถมขัน พุฒ ยังช่วยกันประจบทั้งขุนราม เสมาเลยต้องไปตีเหล็กหาเงินใช้ ทำให้ได้เจอกับ เอื้อยแตงเพื่อนสมัยเด็ก ทั้งคู่สนิทกันมาก แถมเอื้อยแตง ยังแอบชอบเสมา เลยมีคนเอาไปนินทา ทำให้ เรไรเข้าใจผิดคิดว่าเสมานอกใจ จนทั้งคู่ทะเลาะกัน ในขณะที่พุฒเห็นบัวเผื่อน ก็เลยจีบเพื่อหวังจะใช้บัวเผื่อนเป็นเครื่องมือในการยุแยงเรไรให้โกรธกับเสมา

          เสมาตามมาง้อเรไรที่บ้าน แต่บัวเผื่อนแอบเห็นเข้าเลยฟ้องขุนราม ขุนรามโกรธมากเลยไล่เสมาออกจากบ้านแล้วจับเรไรล่ามโซ่ขังไว้เป็นการลงโทษ (สมัยก่อน ถ้าผู้หญิงผู้ชายทำผิดประเพณีถือเป็นเรื่องร้ายแรง แม้ว่าจะไม่มีอะไรเสียหายก็ตาม) เสมาเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นมาก แต่เกิดศึกใหญ่เข้ามาประชิดพระนครซะก่อน เรื่องวุ่นวายทั้งหมดเลยต้องพักเอาไว้ก่อน

ศึกที่ 3

          พระเจ้าหงสาวดีทรงพิโรธมากที่รบแพ้ไทยถึงสองครั้ง เลยกรีธาทัพใหญ่เป็นทัพกษัตริย์ มีรี้พลถึงห้าแสนมาบุกเข้าตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรเห็นเป็นศึกใหญ่มาก สมเด็จพระนเรศวรรับสั่งให้ส่งทัพออกตีค่ายทุกวัน โดยรบแบบกองโจร โดยออกรบปล้นค่ายด้วยพระองค์เองแม้จะถูกอาวุธบาดเจ็บหลายครั้งก็ไม่ทรงหวาดเกรง ทำให้ทัพไทยมีขวัญดีเยี่ยม เสมาเองก็เข้าตีค่ายหลายครั้งจนมีความดีความชอบมากมาย จนในที่สุดทัพหงสาวดีก็ต้องแตกพ่ายไป

          เสมาได้เลื่อนยศเป็น ขุนศึกอาสา แต่ยังคงไม่มีเงินเหมือนเดิม แถมยังโดนขันกลั่นแกล้ง จนครอบครัวตนต้องติดหนี้ และถูกบีบเอาจำเรียงไปเป็นทาส เสมาเจ็บใจมาก พยายามหาเงินมาใช้หนี้ก็ยังได้เงินไม่มากนัก ในขณะที่เรไรได้รับการปล่อยตัวออกมา พ่อแม่ของเรไรเลยยิ่งอยากจะยกเรไรให้ขันมากขึ้น แต่เรไรไม่ยอมเพราะตนรักเสมา ขุนรามโกรธลูกมาก ลำภูเองก็กลุ้มใจจนไม่สบาย เรไรเลยยิ่งรู้สึกผิดเหมือนตนเป็นลูกอกกตัญญู เสมารู้ข่าว เรไรเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ขุนรามจับได้ว่าเสมาลอบมาพบเรไร เลยกะเกณฑ์คนจะทำร้ายเสมา เรไรไม่อยากให้พ่อกับชายคนรักต้องสู้กัน เลยขอร้องพ่อและรับปากว่าจะทำตามที่พ่อสั่งทุกอย่าง เพื่อไม่ให้มีเรื่องกัน ขันฉวยโอกาสช่วงนี้จะขอหมั้นเรไรไว้ แต่พอเสมารู้ข่าวก็แอบทำลายพิธีหมั้นด้วยการเผาเรือนขุนรามจนเสียฤกษ์ แต่ขันเจ็บใจมากที่ไม่ได้หมั้นและยังโดนหักหน้า เลยวางแผนจะรวบหัวรวบหางจำเรียงเป็นเมียน้อยเพื่อแก้แค้นเสมา

          เสมารู้ข่าวเข้าเลยแอบขึ้นเรือนขันตอนกลางคืนเพื่อช่วยจำเรียงออกมา แต่จังหวะชุลมุน เสมาเลยหลงเข้าห้อง ดวงแข น้องสาวคนสวยของขัน เสมาเจ็บใจขันเลยแกล้งลวนลามดวงแขเพื่อแก้แค้น ทำให้ดวงแขทั้งรักทั้งเสมาตั้งแต่บัดนั้น

ศึกที่ 4

          พระมหาธรรมราชา พระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรเสด็จสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรเลย ขึ้นครองราชย์ โดยให้สมเด็จพระเอกาทศรถขึ้นเป็นพระมหาอุปราชวังหน้า พระเจ้าหงสาวดีเห็นไทยกำลังผลัดแผ่นดิน เลยรับสั่งให้พระมหาอุปราชายกทัพใหญ่มาตีไทยอีกครั้ง และในการรบครั้งนี้เอง สมเด็จพระนเรศวรและสมเด็จพระเอกาทศรถ ได้หลงเข้าไปในกองทัพพม่า จนเกิดการ “ยุทธหัตถี” ขึ้น สมเด็จพระมหาอุปราชาสิ้นพระชนม์ ทำให้กองทัพไทยได้รับชัยชนะอย่างงดงาม รวมทั้งเสมาที่ได้ตามช้างของสมเด็จพระนเรศรวรด้วย จนได้ความดีความชอบเป็น หลวงโจมจัตุรงค์

          ขุนรามกลับจากศึก โดยได้รับความช่วยเหลือจากขัน พุฒ ทำให้รอดชีวิตมาได้ เลยยิ่งไว้ใจ ขัน พุฒมากขึ้น ไม่ว่าทั้งคู่จะพูดอะไรก็เชื่อตลอด โดยขันใส่ร้ายเสมาว่าการที่พวกตนต้องโดนโทษ น่าจะเป็นเพราะเสมาไปเป่าหูขุนนางผู้ใหญ่เพื่อล้างแค้น ขุนรามเลยผูกใจเจ็บ เอาเรื่องนี้มาเล่าให้ลูกเมียฟัง เรไรกำลังหึงหวงเสมาก็เลยพลอยเชื่อไปด้วย จนถึงกับยอมรับปากจะหมั้นและแต่งงานกับขันแต่โดยดี ทำให้เสมาเสียใจสุด ๆ เสมาลอบมาพบเรไรและทะเลาะกันรุนแรง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เสมาเสียสมาธิจนทำการรบผิดพลาดเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ศึกที่ 5

          สมเด็จพระนเรศวรทรงแค้นเคืองเมืองละแวกที่ชอบทำร้ายไทยลับหลังเลยให้พระราชมนูยกทัพ ไปตีเมืองละแวก โดยมีเสมาเป็นรองแม่ทัพแต่เพราะเรื่องเรไร เสมาเลยเสียสมาธิ ไม่รอบคอบ และทำให้ทัพไทยพ่ายแพ้

          สมเด็จพระนเรศวรพิโรธมาก สั่งประหารพระราชมนูและเสมา แต่สมเด็จพระเอกาทศรถทูลขอไว้พระราชมนูเลยได้ไปตีเมืองปัตบอง (พระตะบอง) และเมืองโพธิสัตว์เป็นการแก้ตัว ส่วนเสมาโดนถอดยศริบทรัพย์และส่งไปเป็น ตะพุ่นหญ้าช้าง ชีวิตตกต่ำสุด ๆ แถมเรไรยังหมั้นกับขันซึ่งตอนนี้ได้ยศเป็น หมื่นชาญณรงค์ พุฒเป็น หมื่นทรงเดชะ ขุนรามเป็น หลวงรามเดชะ รุ่งเรืองขึ้นกว่าเดิม

          เสมามางานหมั้นด้วยใจที่เจ็บปวด และเอาพานใส่ดอกจำปีมาให้เป็นของขวัญ เรไรเห็นดอกจำปี ก็รำลึกความหลัง จนร้องไห้เสียใจ แต่ต้องหักใจ เสมากลับไปเกี่ยวหญ้าให้ช้างกินตามหน้าที่ต่อไป แต่เพราะเรื่องนี้เอง ทำให้เสมาเจอคนมากขึ้นจนเข้าใจระเบียบการรับราชการ เลยรู้ว่าที่ตน ไม่มีเงินซักทีเพราะขุนรามกลั่นแกล้งนี่เองแถมเรื่องที่เสมาเที่ยวไปเจ้าชู้ก็ยังเป็นที่โจษจันไปทั่ว เพราะขัน พุฒ เที่ยวไปใส่ไฟ จนไม่มีใครรับเสมาเข้ากรมกองจนกระทั่งเสมาได้พบกับ พันจิตรเสน่หา นายทหารรับใช้ประจำวังจันทร์เกษมของสมเด็จพระเอกกาทศรถ เสมาเลยรู้ว่าจะมีการประลองหน้าพระที่นั่งเพื่อคัดคนเข้าเป็นทหารประจำวัง เสมาเลยเข้าประลองด้วย โดยได้สู้กับ ขุนจำนงรักษา ยอดฝีมือเพลงทวนประจำวัง แต่เสมาก็ใช้เพลงทวนเอาชนะ ขุนจำนงได้ จนมีโอกาสร่วมทัพไปต่อสู้เพื่อไถ่โทษ

ศึกที่ 6

          หลังจากพระมหาอุปราชาสิ้นพระชนม์ หัวเมืองต่าง ๆ ที่เคยขึ้นกับหงสาวดีก็กระด้างกระเดื่องเพราะเห็นว่าหงสาวดีไม่มีน้ำยาแล้ว ไม่สามารถเอาชนะไทยได้ ทำให้พระเจ้าหงสาวดีต้องส่งทัพไปปราบปรามจนขาดแคลนคน จึงรับสั่งให้ พระเจ้าแปร ไปกะเกณฑ์ผู้คนตามหัวเมืองมาเป็นกำลัง พระเจ้าแปรไปจัดการตามรับสั่ง แต่เกิดรบกับทัพไทยที่เฝ้ารักษาชายแดนและเอาชนะได้อย่างง่ายดาย จนฮึกเหิมยกทัพบุกเข้ามามากขึ้น ทำให้สมเด็จพระนเรศวรต้องทรงออกรบ

          ในขณะที่สองทัพประจันหน้ากัน สมิงมะตะเบิด ทหารเอกพระเจ้าแปรได้ออกมาท้ารบทหารกรุงศรีฯ แต่ทัพอยุธยาไม่มีใครสามารถสู้สมิงมะตะเบิดได้ซักคน เสมาเลยออกรบ ทั้งรบบนหลังม้าด้วยเพลงทวน และลงมารบพื้นราบด้วยดาบสองมือ จนสามารถตัดคอสมิงมะตะเบิดได้สำเร็จ ทำให้กองทัพไทยมีกำลังขวัญ บุกตะลุยทัพแปรจนแตกพ่ายไป

          เสมามีความดีความชอบมาก ได้พ้นโทษและได้ยศเป็น ขุนแสนศึกพ่าย รับใช้สมเด็จพระเอกาทศรถ ทำให้เสมามั่งมีร่ำรวยขึ้นมากจนใช้หนี้ขันได้หมด ในขณะที่พวกขันเริ่มแตกคอกัน เพราะพุฒซึ่งหลงรักดวงแขอยู่ แต่ดวงแขไม่เล่นด้วย ทำให้พุฒผูกใจเจ็บหาว่าขันไม่ยอมช่วยเหลือ ส่วนขันก็เร่งรัดจะแต่งงานกับเรไร แต่ก็เกิดเหตุ ขุนรามป่วยจนเลื่อนไป ทำให้ขันเริ่มระแวงว่าขุนรามเดชะจะไม่อยากได้ตนเป็นเขยเพราะเห็นเสมาร่ำรวยขึ้น จนทั้งสามคนเริ่มมึนตึงใส่กัน

          ในขณะที่เรไรรู้เรื่องจากบัวเผื่อนและพันอินว่าเข้าใจเสมาผิดไป และในการรบครั้งล่าสุด เสมายังช่วยชีวิตพ่อของตนด้วย แต่ขุนราม มีทิฐิเลยไม่ยอมเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟัง เรไรเลยปรับความเข้าใจกับเสมาได้สำเร็จ แต่เมื่อพ่อแม่รับปากขันแล้ว ตนก็เลยไม่สามารถถอนหมั้นขันได้ เสมาเองก็เข้าใจเลยได้แต่บอกตัวเองว่าตนกับเรไรคงสิ้นวาสนากันแต่เพียงเท่านี้ และพยายามหักใจจากเรไร

ศึกที่ 7

          สมเด็จพระนเรศวรต้องการแก้แค้นเมืองละแวก เลยรับสั่งให้พระราชมนูกับเสมาที่เคยพ่ายศึกเมืองละแวก ทำการยกไปตีแก้ตัว ทั้งคู่สามารถตีเมืองละแวกและจับตัวพระยาละแวกมาถวายสมเด็จพระนเรศวรได้สำเร็จ ทำให้พระราชมนูก็เป็นเจ้าพระยามหาเสนาบดี สมุหพระกลาโหมคุมอำนาจสูงสุดในหัวเมืองฝ่ายเหนือ แต่ยังไม่ทันที่จะยกทัพกลับ ก็เกิดศึกขึ้นที่เมืองตะนาวศรีตามมาทันที

ศึกที่ 8

          พระยาศรีไสยณรงค์ที่ถูกส่งไปปกครองเมืองตะนาวศรีเป็นกบฏขึ้น สมเด็จพระเอกาทศรถเลย ยกทัพไปปราบโดยมีเสมาเป็นทัพหน้า เสมาเลยได้เลื่อนเป็น จมื่นแสนศึกสะท้าน องครักษ์ประจำพระองค์ ทำให้ชีวิตของเสมาดีกว่าเดิมมาก แถมสังกัดสมเด็จพระเอกาทศรถโดยตรง ไม่ต้องมีมูลนายอื่นทำให้มีศักดินามากมายกว่าขุนราม ซึ่งตอนนี้เป็น พระรามเดชะ และมีเงินมากกว่าขันที่เป็น ขุนณรงค์วิชิต หรือพุฒที่เป็น ขุนวิเศษสรไกร

          ต่อมาขันได้เลื่อนเป็น หลวงณรงค์วิชิต พุฒเป็น หลวงวิเศษสรไกร ทำให้ทั้งคู่หลงตัวเอง ไม่ยำเกรงขุนรามเหมือนแต่ก่อน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสามคนเลวร้ายลงไปอีก ต่างกับเสมาที่รอบคอบสุขุม ไม่บุ่มบ่ามเถียงคำไม่ตกฟากเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานเป็นอย่างดี

ศึกที่ 9

          สมเด็จพระนเรศวรมีพระราชดำริจะตีกรุงหงสาวดีคืนบ้าง เพราะตอนนี้กรุงหงสาวดี ไม่เป็นปึกแผ่น แตกแยกกันไปหมด เลยจะยกทัพบุกกรุงหงสาวดีเพื่อเป็นพระเกียรติยศ พระเจ้าตองอูได้ข่าว เลยแกล้งทำเป็นสวามิภักดิ์อยุธยา แล้วเข้าไปจับตัวพระเจ้า หงสาวดีมาที่ตองอูรวมทั้งขนสมบัติ ไพร่พลราษฎรมากมายมาด้วย แล้วเผาหงสาวดีจนราบเป็นหน้ากลอง กว่าสมเด็จพระนเรศวรจะเสด็จไปถึงก็ไม่เหลืออะไรแล้ว ทำให้สมเด็จพระนเรศวรทรงพิโรธมาก เพราะตั้งใจจะทำศึกเพื่อเป็นพระเกียรติยศสืบไป แต่พระเจ้าตองอูกลับใช้อุบายหลอกพระองค์แล้วยังเผาเมืองทิ้งอีก

          สมเด็จพระนเรศวรเลยสั่งทัพไปบุกตองอูแทน ประกอบกับ ทัพไทยไม่ได้เตรียมเสบียงมาเผื่อตีตองอู เสบียงเลยขัดสนทำให้เสียหายหนักจนต้องยกทัพกลับ และศึกครั้งนี้เอง ที่ขัน พุฒ ทำงานผิดพลาดจนถูกลงโทษให้ออกจากราชการ ตรงข้ามกับเสมาที่ได้ขึ้นเป็น พระยามหาสงคราม ขันได้ก่อเรื่องอีกหลายอย่างแถมยังทำร้ายพี่ชายของขุนรามเดชะเพราะความโกรธด้วย ขุนรามเลยถอนหมั้นขันกับเรไรซะ เสมาเลยได้โอกาสทูลขอเรไรจากสมเด็จพระเอกาทศรถ ทั้งคู่จึงได้แต่งงานกันสมกับที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันมานาน

          หลังจากแต่งงานไม่นาน พันอินทราชซึ่งตอนนี้เป็น หลวงพิมานมงคล ได้เสียชีวิตลงและฝากฝังให้เสมาดูแลศรีเมืองแทนตนด้วย เรไรเลยอนุญาตให้เสมารับศรีเมืองไว้เป็นภรรยาน้อยได้ ส่วนขันกับพุฒก็ทะเลาะกันรุนแรง เพราะพุฒใช้เส้นน้าชายไปสังกัดกรมกองใหม่โดยไม่บอกขัน แม่ของขันทนสงสารลูกไม่ได้ เลยไปขอให้เสมาช่วย เสมาลืมเรื่องเก่า ๆ ทำให้ขันซึ้งใจ ยอมรับผิดและทั้งคู่ก็กลายเป็นเพื่อนกัน

          ผ่านมาอีกไม่กี่ปี สมเด็จพระนเรศวรทรงเสด็จสวรรคต ทำให้สมเด็จพระเอกาทศรถขึ้นครองราชย์ เสมา ได้เลื่อนเป็น พระยารามจัตุรงค์ มีชีวิตความเป็นอยู่รุ่งเรืองสุขสบายอยู่หลายปี จนสมเด็จพระเอกาทศรถเสด็จสวรรคต เสมาจึงต้องออกจากราชการเพราะ เจ้าฟ้าศรีเสาวภาคย์ กษัตริย์พระองค์ใหม่ไม่ทรงโปรด แต่ถึงอย่างงั้น เสมาก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง จนซึ้งถึงความไม่แน่นอนของชีวิต และรู้ว่าคนเราในขณะที่มี ชีวิตอยู่ ควรตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด โดยมีความกตัญญูกตเวทีเป็นที่ตั้งของชีวิต ติดตามชม ละครขุนศึก ได้ทุกจันทร์ - อังคาร เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ละครขุนศึก เริ่มตอนแรกวันอังคารที่ 1 พฤษภาคม 2555

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร ขุนศึก

อธิชาติ  ชุมนานนท์   รับบท   เสมา   ใน ละคร ขุนศึก
เฌอมาลย์  บุญยศักดิ์   รับบท   เรไร   ใน ละคร ขุนศึก
วรฤทธิ์  เฟื่องอารมย์   รับบท   ขัน   ใน ละคร ขุนศึก
พรชิตา  ณ สงขลา   รับบท   ดวงแข   ใน ละคร ขุนศึก
เกียรติกมล ล่าทา   รับบท   สมบุญ   ใน ละคร ขุนศึก
โกสินทร์  ราชกรม   รับบท   สิน   ใน ละคร ขุนศึก
มนัสนันท์  พันเลิศวงศ์สกุล   รับบท   เอื้อยแตง   ใน ละคร ขุนศึก
ธนากร  โปษยานนท์รับบท   สมเด็จพระนเรศวรมหาราช   ใน ละคร ขุนศึก
รอน  บรรจงสร้าง  รับบท   สมเด็จพระเอกาทศรถ   ใน ละคร ขุนศึก
นิรุตติ์  ศิริจรรยา   รับบท   รามเดชะ   ใน ละคร ขุนศึก
สรพงศ์  ชาตรี   รับบท   พันอิน   ใน ละคร ขุนศึก
วรรธนะ  กัมทรทิพย์   รับบท   พุฒ   ใน ละคร ขุนศึก
ภัทรินทร์  เจียรสุข   รับบท   จำเรียง   ใน ละคร ขุนศึก
อรุณณภา  พาณิชจรูญ   รับบท   ศรีเมือง   ใน ละคร ขุนศึก
เพชรดา  เทียมเพ็ชร   รับบท   บัวเผื่อน   ใน ละคร ขุนศึก
เพ็ญพักตร์  ศิริกุล   รับบท   ลำภู   ใน ละคร ขุนศึก
สุเชาว์  พงษ์วิไล   รับบท   มั่น   ใน ละคร ขุนศึก
ดวงใจ  หทัยกาญจน์   รับบท   บุญเรือน   ใน ละคร ขุนศึก
ไชย  ขุนศรีรักษา   รับบท   แต้ม   ใน ละคร ขุนศึก
โฉมฉาย  ฉัตรวิไล   รับบท   อำพัน   ใน ละคร ขุนศึก
ชัชวาล  เพชรวิศิษฐ์   รับบท   พระราชมนู   ใน ละคร ขุนศึก
กรกฏ  ธนภัทร   รับบท   พระยาศรีไสยณรงค์   ใน ละคร ขุนศึก
ฐากูร  การทิพย์   รับบท   จมื่นศรีสรรักษ์   ใน ละคร ขุนศึก
อิทธิฤทธิ์  สิงหรัตน์   รับบท   พระครูขุน   ใน ละคร ขุนศึก
จักรกฤษณ์  อำมะรัตน์   รับบท   พระเจ้านันทบุเรง   ใน ละคร ขุนศึก
อดิศร  อรรถกฤษณ์   รับบท   พระมหาอุปราชา   ใน ละคร ขุนศึก
สุรจิต  บุญญานนท์   รับบท   พระเจ้าเชียงใหม่   ใน ละคร ขุนศึก
พิศมัย  วิไลศักดิ์   รับบท   พระวิสุทธิกษัตรีย์   ใน ละคร ขุนศึก
สมภพ  เบญจาทิกุล   รับบท   พระมหาธรรมราชา   ใน ละคร ขุนศึก
พงศนารถ  วินศิริ   รับบท   พระยาพิชัยสงคราม   ใน ละคร ขุนศึก
ธีรยุทธ  ปรัชญาบำรุง   รับบท   สมเด็จพระนพรัตน์   ใน ละคร ขุนศึก
ดนัย  จารุจินดา   รับบท   พันจิตรเสน่หา   ใน ละคร ขุนศึก
พงศภัค  อุบล   รับบท   อาจารย์บ่าย   ใน ละคร ขุนศึก
อติเทพ  ชดช้อย   รับบท   ขุนจำนง   ใน ละคร ขุนศึก
โชคชัย  บุญวรเมธี   รับบท   พระเจ้าแปร   ใน ละคร ขุนศึก
วัชรชัย  สุนทรศิริ   รับบท   สมิงโยคราช   ใน ละคร ขุนศึก
เอก  ธนากร   รับบท   แม่ทัพพม่า   ใน ละคร ขุนศึก
ธนาวุฒิ  เกสโร   รับบท   สมิงมะตะเบิด   ใน ละคร ขุนศึก
วัชรชัย  สุนทรศิริ   รับบท   นันทะกะยอสู   ใน ละคร ขุนศึก
เขมชาติ  โรจนะหัสดิน   รับบท   ไชกะยอสู   ใน ละคร ขุนศึก
ภาวิณี  วัฒน์รณชัย   รับบท   พิณ   ใน ละคร ขุนศึกเปิดกองวิก 3 : ขุนศึก [01/03]


เปิดกองวิก 3 : ขุนศึก [02/03]


เปิดกองวิก 3 : ขุนศึก [03/03]
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก-->
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 216 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบมากๆชอบอ้ายเสมา อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ และ
แม่หญิงเรไร พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
มากๆเล่นบทบาทได้เหมือนกันทุกคนและสนุกมากๆสนุกไม่หายแต่ตอนนี้มีเรื่องใหม่ชอบเท่ากันคือ
คุณชายพุฒิภัทร
จากคุณ รักที่สุด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-22 10:04:05 ]
ความคิดเห็นที่ 215 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
retwert
จากคุณ พะยุนซิตี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-30 10:41:19 ]
ความคิดเห็นที่ 214 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
อยากดูคุนศึกจังงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง
จากคุณ วีรภัทร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-27 21:35:58 ]
ความคิดเห็นที่ 213 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ขุนศึกจบไปแล้วแต่ ฉันยังไม่ยอมจบ เพราะประทับใจเหลือเกิน ไม่มีอะไรน่าตำหนิสักนิด ทุกอย่างลงตัวหมด แหมพวกปากร้าย พวกแม่บัวเผื่อนยุคนี้ยังไม่ยอมสูญพันธุ์เสียที ช่างกระแนะกระแหน การสร้างหนังสร้างละครมันก็ต้องมีการแต่งหน้าแต่งตัว ก็เค้าคัดดารามาเป็นพระเอกนางเอกมิใช่ดอกหรือ จะมาตำหนิอั้มว่าตัวขาวปากแดง ได้อย่างไร คนไทยก็มีทั้งขาวทั้งดำ คนไทยเป็นเลือดผสมของชนเอเซีย ไม่ได้มาจากอาฟริกาเมื่อไหร่ ช่างถากถางดีนัก หนังก็ดูฟรี พวกตาไม่ถึงของ นักแสดงผู้อื่นแสดงได้ดีมาก โดยเฉพาะอั้ม พวกลูกหลานแม่บัวเผื่อนนี่ช่างกะไร ค่อนแคะเค้าอยู่ได้ นี่ถ้าฉันเกิดทันฉันจะไปขอยืมมีดแม่เอื้อยแตงมาเฉือนปากพวกช่างค่อนแคะอั้ม เขาจะเป็นอะไรมันก็เรื่องของเขาเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่ชอบดูเค้าก็ไม่ต้องดูสิเจ้าคะ
จากคุณ แม่หญิงเรี่ยมเร๊ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-24 09:45:43 ]
ความคิดเห็นที่ 212 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
อยากให้นำกลับมาฉายซ้ำอีก ดูละครอิงประวัติศาสตร์มาก็หลายต่อหลายเรื่อง ประทับใจเหลือเกิน ดูแล้วรักประเทศชาติ รักบรรพบุรุษไทยโดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ปลื้มดาราคนไหนเป็นพิเศษ แต่ มาหลงรักตัวละคร ( ตัวละครนะ ) ที่ชือเสมา มากอยากรู้ว่าตัวตนจริง ๆ ของบุคคล ๆ นี้มีอยู่จริงหรือเปล่า?อยากบอกว่า ฉันยังรัก คิดถึง เสมา มิมีวันลืมเธอเลย.....
จากคุณ รุ้งสามสี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-17 22:03:43 ]
ความคิดเห็นที่ 211 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบเธอไม่น่าไปจากฉันเลย.............จบเีร็วจังเลยอ่ะ
จากคุณ แพรวรักอั้มมาก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-06 17:27:58 ]
ความคิดเห็นที่ 210 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เดี่ยวนี้ เบนซ์ ดูอายุมากแล้วเนอะ แต่ก็จะพยายามดูเพราะชอบ
จากคุณ โออีชิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-03 15:11:20 ]
ความคิดเห็นที่ 209 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ที่เสมามีเมียน้อยเพราะว่าเขายังคงให้เหมือนในนิยายจ้าจริงๆถ้าใครเคยอ่านนิยายเรื่องขุนศึกต้นฉบับจะรู้ว่าน้ำเน่าอน่างแรงกลับไปกลับมามั่วไปหมดหนังนี่สนุกก่าเยอะเลย
จากคุณ แพนด้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-30 11:55:47 ]
ความคิดเห็นที่ 208 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
จนถึงวันนี้ ไม่อยากให้มาพูดถึงว่าคนนั้นเป็นเกย์หรือไม่ คนนี้เป็นเกย์หรือเปล่า อย่าไปฟังผู้หญิงมากชู้หลายผ....คนนึงออกมาไร้สมอง อย่าดูเพียงว่าใครเป็นอะไร ขอให้ดูว่าเขาเป็นคนดีก็พอแล้ว
จากคุณ รักษ์โลก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 12:24:15 ]
ความคิดเห็นที่ 207 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ยิ่งดูก็ยิ่งรู้ว่าคุณอั้ม อธิชาติ เล่นดีมากกกกก และเหมาะสมกับบท
ขุนศึกมากที่สุด....ผู้สร้างเยี่ยมมาก มี Vision ดีมาก
จากคุณ ไม่ชอบนอนดึก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 12:10:55 ]
ความคิดเห็นที่ 206 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบดูมากเลยครับ^^
จากคุณ GOKU เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 11:24:43 ]
ความคิดเห็นที่ 205 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ทำไมตอนจบต้องมีเมียน้อยด้วยเนี่ยย ขัดใจจริงๆ
จากคุณ kkll เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 10:05:05 ]
ความคิดเห็นที่ 204 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
หงุดหงิดเสมาทำดีมาตั้งแต่ต้นมาเสียตอนจบ ดันมีเมียน้อยซะนี่ เซ็งงงงง
จากคุณ taaaa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 04:59:13 ]
ความคิดเห็นที่ 203 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ของดีมีน้อยจัง ขุนศึกจบแล้วขอให้ทำ DVD ด้วยค่ะ ละครดี ๆอย่างนี้อยากเก็บสะสมไว้ เพื่อนอยู่อังกฤษฝากซื้อ 8 ชุด จะเอาไปให้คนทางโน้นเค้าชอบกันมาก
จากคุณ Dream เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 22:06:31 ]
ความคิดเห็นที่ 202 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ไม่อยากให้จบเลยอ่ะ T^T
จากคุณ รักละคร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 21:02:06 ]
ความคิดเห็นที่ 201 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบละครขุนศึกมากอยากให้มีละครแบบนี้บ่อยๆ ประทับใจตัวละครทุกคน โดยเฉพาะพ่อเสมาและพ่อขัน ชอบสุดๆ
จากคุณ อุ๋ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 20:38:45 ]
ความคิดเห็นที่ 200 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ทำไมทำไมจบเร็วจังครับ
จากคุณ จากคุณ ยากดูภาก 2 ครับ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 19:36:59 ]
ความคิดเห็นที่ 199 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ดูละครมามากมาย ดูมาแล้วทุกช่อง อันตัวข้าพเจ้าเองมีความเห็นว่า ขุนศึก เป็นละครที่ดีที่สุดเท่าที่ดูมา อั้ม อธิชาติ เป็นพระเอกที่เก่งที่สุดในบรรดาพระเอกรุ่นเดียวกัน
จากคุณ ฟันธง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 16:24:01 ]
ความคิดเห็นที่ 198 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เพิ่งได้ดู เมื่อวันจันทร์ ที่ 18/6/55 ที่ผ่านมา
อ่ะ อาทิตย์หน้าก็ จบแล้ว เหรอ
ปกติ จะไม่ค่อยดูละคร ดูล่าสุด ก็ ไอ้หน้าหนวด จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้ว...
นี่เป็นเรื่องที่ 2 ที่ชอบ อ่ะ
จากคุณ ไม่ติดละคร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 14:10:10 ]
ความคิดเห็นที่ 197 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ขุนศึกจะจบแล้ว ไม่อยากให้จบเลย ประทับใจมาก ทั้งสถานที่ เสื้อผ้า ภาษาที่ไพเราะ ขนบธรรมเนียมประเพณี นักแสดง ก็แสดงได้สมบทบาททุกคน โดยเฉพาะ อั้ม ฉากที่รำดาบ หรือฉากต่อสู้ ช่างสมจริงและสวยงาม น่าจะฝึกฝนอย่างมาก อยากให้ช่อง 3 ทำละครอิงประวัติศาสตร์ เยอะน๊ะค๊ะ
จากคุณ รักขุนศึกและชาติไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 13:12:48 ]
ความคิดเห็นที่ 196 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบขุนศึกมากๆ ดูทุกวันเลย
จากคุณ วีนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 11:00:25 ]
ความคิดเห็นที่ 195 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบพี่ พุต จริงๆเลย เลวตั้งแต่งต้ตจนจบแสดงเก่งมากๆๆๆๆๆ
จากคุณ bnv เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 10:55:57 ]
ความคิดเห็นที่ 194 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
Happy Birth Day ครับน้องหวานๆ รอดูขุนศึกตอนจบอยู่ ขอให้ทีมงานและนักแสดงทุกคน Happy Happy
จากคุณ อรินท234 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-21 23:13:28 ]
ความคิดเห็นที่ 193 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบดูขุนศึกที่สุด
จากคุณ อ้อม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-21 18:03:35 ]
ความคิดเห็นที่ 192 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
มีใครเหมือนเรามั่งดูขุนศึกแล้วไม่อยากดูเรื่องอื่นเลย จบแล้วก็ไม่รู้จะดูอะไร
จากคุณ ศภลชร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 23:45:16 ]
ความคิดเห็นที่ 191 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ละครเรื่องนี้สนุกและมีสาระที่สุดเลย ชอบนักแสดงมากทุกคน ไม่อยากให้จบเลยค่ะ โดยเฉพาะแม่ศรีเมืองน่ารักที่สุดเลย พี่อั้มก็สุดยอดที่สุด ดูทุกตอนไม่พลาดการต่อสู้ของพี่อั้มเลยค่ะ ไม่อยากให้จบเลยเฮ้อออ
จากคุณ ทิพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 14:05:06 ]
ความคิดเห็นที่ 190 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ขุนศึกจบแล้ว แล้วเราก็ไม่มีละครดูอีกแล้ววววววววววววววววววววว ช่วงนี้ เพราะพุธ-อาทิตย์เราก็ไม่ดูอยู่แล้วละครไม่น่าดู ช่วงนี้คงได้ประหยัดไฟ
จากคุณ อินดี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 13:43:02 ]
ความคิดเห็นที่ 189 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบแม่หญิงศรีเมืองมาก แสดงได้ดีมาก น่ารักมาก จะรอดูในเรื่องต่อๆไป ต่อไปๆๆ
ชอบทุกคนที่แสดง ทั้งอั้มและพลอย สนุกมาก
จากคุณ อรินท234 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 00:46:16 ]
ความคิดเห็นที่ 188 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ตั้งแต่ดูละครมาชอบขุนศึกมากที่สุด หลงรักอั้มหัวปักหัวปำเพราะเล่นดีเหลือเกิน ผู้แสดงท่านก็เล่นดีมีความสำคัญกับละครทุกคนบางคนออกแค่ซีนสองซีนแต่โดดเด่นเป็นที่จดจำ ไม๋รู้จะบรรยายยังไงแล้วดีไปหมดทุกอย่าง ขอเรียกขุนศึกว่า สุดยอดละครไทย
จากคุณ Praew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-19 23:45:58 ]
ความคิดเห็นที่ 186 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบพลอย และ อั้ม มาก ทั้งคู่เล่นได้สูดดดดดดดดด ยอด ติดตามทุกตอน
จากคุณ NMn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-18 22:32:05 ]
ความคิดเห็นที่ 183 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชุดโบราณแอมปืนมโตดูดี5555555555555555555
จากคุณ 55555555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-17 20:55:56 ]
ความคิดเห็นที่ 182 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบละครเร่ืองน้ีมาก ทุกอย่างเพอร์เฟกต์ ดีทั้งนักแสดงและทีมงานทุกคน ชอบภาพสวยมาก มุมกล้อง นักแสดง แสดงสมบทบาท ละครคุณภาพค่ะ
จากคุณ Tiger October เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-16 21:13:07 ]
ความคิดเห็นที่ 180 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ขุนศึกใกล้จบแล้ว ขอปรบมือดัง ๆ ให้ความยิ่งใหญ่ของละครเรื่องนี้ ทีมงานและนักแสดงทุกท่านที่เล่นตีบทแตกจนเหมือนตัวละครมีตัวตนจริง ๆ โดยเฉพาะพระเอกที่โชว์ศักยภาพของแสดงเต็มที่ ทั้ง บู๊ เศร้ารันทด รักหวาน รักขม ทำได้ดีไม่มี่ีที่ติ ละครขุนศึกจะอยู่ใจเราตลอดไป ขอบคุณผู้จัด นักแสดงและทีมงานที่ทำให้เราได้ดูละครดี ๆ
จากคุณ รักขุนศึก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-16 20:22:53 ]
ความคิดเห็นที่ 179 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ละครเค้าออกจะดี ยังอุตส่าห์มีคนมาตำหนิอีกอะ ไม่เข้าใจว่าจะดูสวรรค์วิมานอะไรกันถึงจะเรียกว่าดี
จากคุณ molly เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-15 16:02:16 ]
ความคิดเห็นที่ 178 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบแม่หญิงเรไรมาก ..ผู้หญิงเรื่องนี้สวยทุกคนเลยอ่ะ โดยเฉพาะน้องพลอย
จากคุณ runmaru เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-15 15:06:42 ]
ความคิดเห็นที่ 177 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบแม่หญิงบัวเผื่อน สุดๆ
จากคุณ ออย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-15 10:08:25 ]
ความคิดเห็นที่ 176 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เสมา = คางคกพองลม
จากคุณ กบเขียด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-15 00:24:17 ]
ความคิดเห็นที่ 175 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เป็นละครที่ดีมากเรื่องหนึ่ง ให้ความรู้ในด้านประวัติศาสตร์ไทย ผู้แสดงแต่ละคนมีความตั้งใจและสามารถถ่ายทอดบทประพันธ์ออกมาได้ดี การแต่งกายเหมาะสมสวยงาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทีมงาน
จากคุณ ตู่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-14 11:56:07 ]
ความคิดเห็นที่ 174 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ปีนี้ขุนศึกน่าจะได้รางวัลละครยอดเยี่ยมและกวาดรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย อั้มสมควรได้นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมเพราะฮีโดดเด่นกว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด เอาใจช่วยนะอยากให้ได้จริง ๆ เชียร์ๆๆๆๆๆ
จากคุณ KKKK เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-14 05:59:35 ]
ความคิดเห็นที่ 172 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เป็นละครที่มีคุณค้่ามาก ทุกองค์ประกอบลงตัวหมดให้ทั้งความบันเทิง ความรู้ด้านประวัติศาตร์ สร้างจิตสำนึกความรักชาติ รักละครเรื่องนี้มากที่สุดค่ะ
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 22:59:52 ]
ความคิดเห็นที่ 171 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
อยากให้มีละครแนวนี้เยอะๆๆๆ มีสาระความรู้ดีมาก
จากคุณ กกก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 22:25:25 ]
ความคิดเห็นที่ 170 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ ผมว่าทุกท่านแสดงได้ดีหมดทุกคนเลย ไม่มีใครด้อยกว่าใครยังไงก็สู้ๆครับ
จากคุณ นักรบ แดนใต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 19:14:42 ]
ความคิดเห็นที่ 169 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบดาราหมดทุกคนเลยครับ แสดงได้เยี่ยม มาก ผมขอเป็นอีกคนหนึงที่ขอชื่นชอบผลงานของดาราทุกท่านเลยครับ แสดงได้ดีหมดทุกคนเลยครับ ขอบคุณสำหรับหนังคุณภาพอีกเรื่องครับ
จากคุณ นักรบ แดนใต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 19:11:43 ]
ความคิดเห็นที่ 168 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เป็นละครที่ดีมากๆ ดูสนุก มีสาระ ดูแล้วรู้สึกคุ้มจริงๆ ดารานักแสดงระดับเทพทั้งนั้น แม้แต่ตัวประกอบตัวรองๆก็เล่นได้ดีและน่าสนใจ (ยกเว้นน้องที่เล่นเป็นศรีเมืองแสดงไม่เก่งเลย ต้องไปฝึกปรือการแสดงอีกเยอะ)
จากคุณ แอนนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 10:34:41 ]
ความคิดเห็นที่ 167 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ไม่เห็นจะสนุกเลย พระเอกนางเอก หน้าตาไม่เหมาะกับเรื่องนี้เลย
จากคุณ ยี้ยี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 10:00:11 ]
ความคิดเห็นที่ 166 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบมากเลยดีดีดีดีดีดีดีที่สุดในใจ
จากคุณ นุช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 09:34:36 ]
ความคิดเห็นที่ 165 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ขุนศึกทำให้คนไทยรักกันได้จริง ๆ เสื้อแดงเสื้อเหลืองในที่ทำงานเราจับกลุ่มเม้าเรื่องขุนศึกกันอย่างสนุกสนานลืมเรื่องการเมืองกันไปหมด
จากคุณ Deeeee เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-13 06:21:23 ]
ความคิดเห็นที่ 164 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ละครเรื่องนี้ไม่สนุกอย่างยิ่ง ไม่ชอบพลอย
จากคุณ 5555555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-12 22:37:35 ]
ความคิดเห็นที่ 163 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
เป็นละครย้อนยุคที่สมจริงมากๆเลยครับ ผมลองสังเกตุหลายครั้ง ฉากหลังทุกอย่างสมจริงมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาด คนเดิน ทหาร เป็นหนังที่ลงทุนมากๆจริง ยอมรับเลยครับ
จากคุณ happpppy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-12 17:33:10 ]
ความคิดเห็นที่ 162 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ขุนศึก
ชอบมากเลย ติดตามอยู่คะ คืนนี้อีนางดวงแขได้ตกน้ำแน่5555555
จากคุณ ซาร่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-12 15:37:46 ]