เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง


ตะวันทอแสง ละครตะวันทอแสง ละครช่อง7

ละครตะวันทอแสง บทประพันธ์โดย : ปิยะพร ศักดิ์เกษม
ละครตะวันทอแสง บทโทรทัศน์โดย : ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครตะวันทอแสง กำกับการแสดงโดย : พีรพล เธียรเจริญ
ละครตะวันทอแสง สร้างสรรค์โดย : โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
ละครตะวันทอแสง ออกอากาศทุกวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 สี

 เรื่องย่อตะวันทอแสง

          ภคพงษ์ (โดม-ปกรณ์ ลัม) ผู้ชายสมบูรณ์แบบที่ พรต (ทนงศักดิ์ ศุภการ) ผู้เป็นพ่อทิ้งธุรกิจจิวเวลรี่ไว้ให้ก่อนเสียชีวิต ภคพงษ์มีทุกอย่างยกเว้นความรัก เขาไม่คิดว่าโลกใบนี้มีรักจริง เพราะฝังใจที่ รัชนี (ชฎาพร รัตนากร) ผู้เป็นแม่ทิ้งพ่อไปตั้งแต่เขาเด็ก ๆ ความเสียใจทำให้พรตโหมงานหนักจนเสียชีวิต รัชนีมาบ้านเถลิงยศอีกครั้งในวันเปิดพินัยกรรม แต่ถูกตัดจากกองมรดก เธอแค้นมากทิ้งลูกชายแล้วไปจากบ้านทันที เผด็จ (รอง เค้ามูลคดี) ทนายส่วนตัวประจำตระกูล ส่งภคพงษ์ไปเรียนต่อที่อังกฤษ เขาจึงเติบโตอย่างโดดเดี่ยว

          ต่างกับ รสา (ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่) ที่กำพร้าพ่อ-แม่ แต่มี พร้อม (ไพโรจน์ ใจสิงห์) กับ วิมล (รสรินทร์ จันทรา) เพื่อนรักของพ่อเธอรับอุปการะ ทั้งคู่เลี้ยงรสาอย่างดีเหมือน พิม-พิมพรรณ (ออม-สริตา เอี่ยมวสันต์) ลูกสาวแท้ ๆ รสา-พิม รักและผูกพันกันมาก รสาจึงไม่ขาดความรัก

          รสามาเรียนมหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ ป้าอาภรณ์ พี่สาวแท้ ๆ ของแม่ก็คอยดูแล เธอใช้วิชามัณฑนศิลป์ที่เรียนมา ดัดแปลงบ้านเก่าของป้าให้เป็นเกสเฮ้าส์บูธีคสุดเก๋ ความมีน้ำใจทำให้รสาเป็นที่รักของทุกคน รวมถึง ชีวิน (แก๊ป-ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล) เพื่อนสนิทที่แอบรักเธอตั้งแต่มหาวิทยาลัย พอเรียนจบทั้งคู่ทำงานกับ พิทยา (เกริก ชิลเล่อร์) รุ่นพี่ปากจัดตรงไปตรงมา และผลงานการตกแต่งโรงแรมฝีมือรสาโดดเด่นเข้าตาภคพงษ์ เค้าจ้างรสาบูรณะบ้านหลังเก่าที่ทิ้งร้างมานาน

          แต่การพบกันครั้งแรกของภคพงษ์กับรสาไม่ดีนัก ทั้งคู่เปิดสงครามฉะฝีปากไม่ยอมกัน รสาฝังใจความหยิ่งของภคพงษ์ ถึงกับสาปส่งไม่ขอเจอผู้ชายคนนี้อีก โดยไม่รู้ว่าพิทยาเตรียมส่งรสาไปทำงานให้ภคพงษ์ในฐานะ ลูกค้าคนสำคัญ ทันทีที่รู้เรื่องรสาอึ้ง! แต่ภคพงษ์สะใจที่จะได้เอาคืน ซึ่งคิดผิดเพราะเธอไม่ตามใจลูกค้า ทำให้ภคพงษ์ยิ่งอยากเอาชนะ

          ปวดหัวกับภคพงษ์ไม่พอ รสายังต้องทนความจุ้นจ้านของพักตร์วิมล (หยก-ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์) นางเอกที่คิดว่าตัวเองเป็น ซุป’ตาร์ กับ ยูโฮะ (หงส์-แก้วมณี วัฒนวรากุล) นักร้องเกิร์ลแกงค์คิกขุ ทั้งคู่ก้าวก่ายงานตกแต่งจนถูกรสาเหวี่ยงใส่เปิดเปิง ภคพงษ์ถูกใจที่รสาจัดการสาว ๆ พวกนี้ได้

          สายใจ (มี้-พิสมัย วิไลศักดิ์) แม่นมของภคพงษ์แอบเชียร์ให้ทั้งคู่ปิ๊ง! กัน แต่รสาไม่หวั่นไหวคิดว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ แม้ภคพงษ์จะชอบให้เธอมาหาโดยเอาเรื่องงานบังหน้า เพราะเค้ามีความสุขเวลาอยู่กับรสา เธอทำให้ภคพงษ์หัวเราะได้ และไม่ง่ายเหมือนผู้หญิงคนอื่น ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนารวดเร็วจนชีวินเป็นห่วงหัวใจตัวเอง กลัวรสาหลงเสน่ห์ไฮโซภคพงษ์เข้าจริง ๆ ด้านภคพงษ์เห็นรสาสนิทกับชีวินจึงคิดว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน

          จนวันที่รสาจะไปหาพิมพรรณที่ต่างจังหวัด ภคพงษ์อาสาขับรถให้เพราะจะหลบสาว ๆ ระหว่างทางความน่ารักของรสาทำให้เค้าลืมความทุกข์ชั่วครู่ เธอเห็นมุมอ่อนโยนของผู้ชายเอาแต่ใจก็น่ารักไปอีกแบบ ทุกคนแปลกใจที่รสาพาผู้ชายอื่นที่ไม่ใช่ชีวินมาด้วย จึงเหมาว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน รสาอายแก้ตัวพัลวันและรีบไล่ภคพงษ์กลับ แต่เค้าขออยู่ต่อเพื่อสัมผัสความอบอุ่นที่ทุกคนมีให้รสา ก่อนกลับภคพงษ์ขอบคุณรสาอย่างอ่อนโยนจนเธอใจเต้นแรง

          การที่รสามาหาพิมครั้งนี้ เพราะกลัวเพื่อนรักโดน วาริช (เชน-ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) แฟนใหม่หลอก เพราะวาริชเคยทำผู้หญิงท้องแล้วทิ้ง แถมปลอกลอกเกือบหมดตัว ทุกคนเตือนพิมแต่เธอหลงแฟนหนุ่มคอยแก้ตัวแทนตลอด รสาจึงเป็นคนสุดท้ายที่จะเตือนสติได้ พิมตัดพ้อกับรสาแม้วาริชจะไม่ดีเลิศ แต่ก็ดีกว่าที่ต้องอยู่คนเดียว รสาสงสารและเป็นห่วงเพื่อนเอาเรื่องนี้กลับมาปรึกษาชีวิน เธอได้รับคำตอบดี ๆ จนสบายใจ รสากอดขอบใจเพื่อนบังเอิญภคพงษ์เห็น เค้าหึงรสาโดยไม่รู้ตัว ชีวินดูออกว่าภคพงษ์มีใจให้รสา ความสนิทของทั้งคู่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ขนาด พิทยา เผด็จสายใจ ป้าอาภรณ์ พักตร์วิมล และยูโฮะ ยังสังเกตเห็น 2 สาว แสบสกัดดาวรุ่งไม่ให้ภคพงษ์อยู่ใกล้รสา

          ไม่นานความรักของพิมก็เจออุปสรรคใหญ่ เมื่อรู้ข่าววาริชนอกใจควงสาวเที่ยวสองต่อสอง พิมฟูมฟายโทร.เล่าให้รสาฟัง รสาเป็นห่วงเพื่อนจึงขอลางานกับภคพงษ์เพื่อกลับต่างจังหวัดไปหาพิม จังหวะเดียวกับที่ภคพงษ์กำลังหาทางหนี 2 สาวแสบ จึงติดรถไปกับรสาด้วย ระหว่างทางเธอเผลอเล่าปัญหาของเพื่อนให้ภคพงษ์ฟัง ภคพงษ์ซาบซึ้งในน้ำใจของรสา ที่อุตส่าห์ขับรถมาไกลเพื่อปลอบใจเพื่อนรัก เมื่อถึงจุดหมายพิมระบายความอัดอั้นตันใจ และบอกรสาว่าอยากเลิกกับวาริช แต่ก็ใจอ่อนทุกครั้งที่เค้าง้อขอแก้ตัวใหม่

          รสาชวนพิมไปปิกนิกพักสมองจากเรื่องแย่ ๆ โดยมีภคพงษ์ขอตามไปด้วย ขณะทุกคนสนุกกับการพักผ่อน ภคพงษ์เห็นวาริชพลอดรักกับสาวคาตา เค้าพารสาไปดูด้วยตัวเอง ทั้งคู่หายไปนานพิมเลยตามหา ทำให้เธอเห็นภาพบาดตาบาดใจถึงกับช็อก! พิมตัดสินใจเลิกกับวาริชเด็ดขาด พร้อม-วิมลพากันโล่งใจที่ลูกสาวตาสว่างซะที ทุกคนต่างขอบใจรสาที่คอยช่วย โดยเฉพาะ ห้าว (บิ๊ก-ทองภูมิ สิริพิพัฒน์) เพื่อนรุ่นพี่ที่ห้าวสมชื่อ ห้าวรักรสามานานแต่ก็เป็นได้แค่พี่ชายที่แสนดี ไม่ว่ารสาจะทำอะไรพี่ห้าวก็เป็นกำลังใจให้เสมอ เพราะทั้ง 3 คน เป็นเพื่อนคอยดูแล และห่วงใยกันมาตั้งแต่เด็ก

          เหตุการณ์ที่ต่างจังหวัดทำให้ภคพงษ์รู้จักรสา และเข้าใจความรักมากขึ้น เค้าเปรียบรสาเหมือนหนังสือที่ไม่เหมือนใคร ทั้งทำให้ตื่นเต้นแต่ก็มีความสุขทุกครั้งที่อ่าน ภคพงษ์เผยความในใจเป็นนัยว่ารสาคือคนพิเศษทำให้เธอหวั่นไหว

          ภคพงษ์หอบความอิ่มเอมใจกลับบ้าน แต่ความสุขอยู่กับเค้าได้ไม่นาน เมื่อภคพงษ์รู้ข่าว รัชนี (ชฎาพร) แม่ที่ทิ้งเค้าไป กลับมาเมืองไทยพร้อม ปรางทิพย์ (มิ้นท์-ยูมิโกะ สุชิยะ) ลูกสาวคนใหม่ ความเจ็บปวดในอดีตที่แม่ตัดเยื่อใยก้องขึ้นมาในหัวใจ และได้เปลี่ยนเป็นความแค้น ที่รอวันเอาคืนอย่างสาสม แต่ตอนนี้รัชนีแต่งงานมีครอบครัวใหม่กับ สุวิทย์ (สุเชาว์ พงษ์วิไล) นักธุรกิจในวงการจิวเวอรี่เหมือนกัน สุวิทย์ก็รู้จักและศรัทธาตัวภคพงษ์ในฐานะนักค้าจิวเวอรี่รุ่นใหม่ไฟแรง ทุกครั้งที่พบกันภคพงษ์จะถามถึงรัชนีโดยไม่บอกว่าตัวเองเป็นลูกอีกคน ทำให้รู้ว่าสุวิทย์ไม่รู้อดีตของเมียตัวเอง ยิ่งเพิ่มความแค้นในใจภคพงษ์เป็นทวีคูณ ที่แม่แท้ ๆ ปกปิดเรื่องราวแย่ ๆ ของตัวเอง แล้วหนีไปมีความสุขกับครอบครัวใหม่

          เมื่อภคพงษ์กับรัชนีเจอกันครั้งแรก 2 แม่-ลูก ยังทำเป็นไม่รู้จักกันซะอีก ต่อหน้ารัชนีทำเป็นเชิดใส่ลูกชายอย่างเลือดเย็น แต่จริง ๆ รู้สึกผิด และเสียใจที่ต้องร้ายใส่ลูกชาย รัชนีรู้ทันทีว่าอดีตที่เคยวิ่งหนีกำลังตามจองเวรเธอ ส่วนภคพงษ์ก็ปล่อยให้ความเกลียดชังแม่ครอบงำ ภคพงษ์จึงเริ่มเอาคืนแม่ โดยให้รัชนีรู้ว่าการเฝ้ามองคนรักเป็นทุกข์ เจ็บปวดทรมานแค่ไหน? เหมือนที่พ่อต้องตรอมใจตายเพราะถูกแม่ทิ้งไป ภคพงษ์แกล้งตีสนิทใช้ปรางทิพย์เป็นเครื่องมือ โดยเชิญให้ปรางทิพย์เป็นนางแบบแสดงเครื่องเพชรชุดใหม่ของบริษัท รัชนีรีบปฏิเสธแต่สุวิทย์อนุญาต เพราะอยากได้ภคพงษ์เป็นลูกเขย รัชนีจำใจยอมตามสามีทั้งที่ทุกข์ใจแทบคลั่ง

          ภคพงษ์เงียบขรึมเก็บตัวจนรสาเห็นความผิดปกติ มีเพียงเผด็จที่รู้เรื่องรัชนีกลับมาทำให้คุณหนูเปลี่ยนไป เผด็จไม่อยากให้ภคพงษ์ถลำตัวเรื่องแก้แค้น จึงพยายามดึงรสามาใกล้ชิดภคพงษ์ เพราะเธอเป็นคนเดียวที่จะเตือนสติคุณหนูได้ เผด็จจึงให้รสาร่วมเดินแบบเครื่องเพชรด้วย พิทยากับ คัพเค้ก (เกด-ธัญญา รัตนมาลากุล) เลขาฯ ตัวจี๊ดของพิทยารีบสนับสนุนจนรสายอมเป็นนางแบบ

          รสาถึงกับจุกเมื่อเห็นภคพงษ์หว่านเสน่ห์กับปรางทิพย์ ชีวินสงสารได้แต่ปลอบใจรสาที่ซึมไม่พูดไม่จา แต่พอขึ้นเวทีเธอก็ทำได้ดีจนภคพงษ์ตะลึงความสวยและสง่าของรสา พอเดินแบบเสร็จรสาน้อยใจหลบหน้า และคิดจะตัดใจจากภคพงษ์ ด้านรัชนีกลุ้มใจหาทางขัดขวางไม่ให้ภคพงษ์ใกล้ชิดปรางทิพย์อีก พอ ๆ กับสายใจก็ไม่สบายใจที่รู้ว่าคู่ควงคนใหม่คุณหนูคือลูกสาวรัชนีน้องสาวต่างพ่อ

          นับวันรสาก็ยิ่งห่างเหินภคพงษ์ขึ้นเรื่อย ๆ ซ้ำร้ายพักตร์วิมล-ยูโฮะยังตามอาละวาดปรางทิพย์ถึงบ้านเถลิงยศ โชคดีที่รสาช่วยปรางทิพย์ไว้ได้แต่ตัวเองบาดเจ็บ สาวน้อยประทับใจความมีน้ำใจของรสามาก ภคพงษ์รู้เรื่องโกรธจัดถึงขั้นตัดสัมพันธ์ยูโฮะ-พักตร์วิมลทันที เค้าขอบคุณที่รสาช่วยปรางทิพย์ แต่รสาเฉยชาจนภคพงษ์ทนไม่ได้ ขอร้องให้เธอรอแล้วจะอธิบายสิ่งที่รสาเข้าใจผิดให้ฟังทั้งหมด รสาฉุกคิดสืบรู้จากเผด็จว่าภคพงษ์กำลังแก้แค้นแม่ตัวเอง เธอไม่เห็นด้วย และขอให้หยุด แต่ภคพงษ์ไม่ยอมจึงมีปากเสียงกันรุนแรง รสาผิดหวังในตัวเค้ามาก

          นับวันปรางทิพย์ยิ่งแข็งข้อกับรัชนีเรื่องภคพงษ์ จนแม่ต้องกักบริเวณไม่ให้เจอกันอีก แต่ปรางทิพย์ก็หนีไปหาภคพงษ์จนได้ ภคพงษ์สะใจเดินเกมขอหมั้นปรางทิพย์ทันที ทั้งที่สายใจกับเผด็จขอร้องแต่ภคพงษ์ไม่ฟัง เพราะจะบีบให้รัชนีพูดความจริงเรื่องครอบครัวเก่าจึงจะยุติเรื่องทั้งหมด แต่รัชนีไม่ยอมทำให้ภคพงษ์ยิ่งแค้นยื่นคำขาดให้รัชนีประกาศว่าเค้าเป็นลูกชาย โดยไม่รู้ว่ารสารู้ความจริงแล้ว เธอให้ภคพงษ์ยกเลิกงานหมั้น เค้าพลั้งปากต่อว่ากลับ รสาบอบช้ำกับคำพูดภคพงษ์ และคิดว่าเค้าไม่ใช่คนดีอย่างที่คิด

          เธอหลบไปพักใจที่ระยองแต่กลับเจอปัญหาหนักกว่า เพราะพิมหนีไปอยู่กับวาริช และจะแต่งงานกัน รสา-ห้าวสืบจนรู้ว่าพิมพรรณถูกวาริชหลอกไปข่มขืนแล้วบังคับให้จดทะเบียนสมรส จะได้มีสิทธิ์ในสมบัติเมียทั้งหมด ถ้าไม่ยอมจะเอาคลิปที่แอบถ่ายตอนมีอะไรกับพิมประจาน พิมไม่กล้าบอกพ่อ-แม่จึงให้รสาเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ เธอยอมถูกตัดพ่อตัดลูกไปลำบากกับวาริชที่บ้านเช่า รสาให้พิมสู้ เธอจะเกลี้ยกล่อมพ่อพร้อมเอง แต่พร้อมทิฐิแรงยื่นคำขาด หากไม่เลิกกับวาริชก็จะไม่รับพิมเป็นลูกอีก

          ถึงกรุงเทพฯ รสาตัดใจเลิกยุ่งกับภคพงษ์ จึงชวนชีวินไปทำงานที่เรือนเล็กด้วยกัน เธอโหมงานหนักเพื่อต้องการลืมเรื่องแย่ ๆ จนป่วยหนัก ภคพงษ์เป็นห่วงมากดูแลเฝ้าไข้รสาถึงขอบเตียงทั้งคืน เค้าสงสารรู้ดีว่าเป็นต้นเหตุทำให้รสาเสียใจถึงกับจะเลิกแผนร้ายเรื่องแม่ ปรางทิพย์สงสัยความสัมพันธ์ของภคพงษ์กับรสาอยู่เนือง ๆ

          สุดท้ายรัชนียอมขัดใจลูกสาว และสามีประกาศยกเลิกงานหมั้นของลูก ปรางทิพย์เสียใจหนีไปอยู่บ้านภคพงษ์ จนรัชนีต้องยอมคุกเข่าง้อขอให้ภคพงษ์พูดให้ปรางทิพย์กลับบ้าน ภคพงษ์สะใจ และเกลียดความเห็นแก่ตัวของรัชนีทวีคูณ รสาแอบเห็นแม่-ลูกระเบิดโทสะใส่กันพอดี เธอรับไม่ได้ที่ภคพงษ์ทำกับแม่ผู้ให้กำเนิดขนาดนั้น แม้รสาขอร้องให้ภคพงษ์เลิกแก้แค้นแต่เค้ายังรั้นจะทำ รสาผิดหวังถึงกับบอกเกลียดภคพงษ์

          ต่อมาภคพงษ์จัดงานทำบุญเรือนหลังเล็กฝีมือตกแต่งของรสา เธอ-ชีวิน-พิทยา-คัพเค้ก จึงได้รับเชิญร่วมงานด้วย รสาควงชีวินอี๋อ๋อสโลว์ซบบาดหัวใจภคพงษ์มาก และคืนนั้นภคพงษ์ได้ยินรสาขอชีวินแต่งงานเค้าหึงควันออกหูห้ามรสาแต่งงานกับคนอื่น ภคพงษ์ฉุดรสาขึ้นรถขับไปกันสองคน ทั้งคู่เถียงกันตลอดทางจนภคพงษ์ทนไม่ได้เลี้ยวรถเข้ารีสอร์ทปล้ำจูบจนรสาตกเป็นของเค้า กำแพงทิฐิพังเมื่อทั้งคู่ทำในสิ่งที่ปรารถนา ภคพงษ์สารภาพรักรสาเต็มปาก

          บรรยากาศเริ่มดีขึ้นแต่รสากลับได้รับข่าวร้ายจากห้าวว่าพิมฆ่าตัวตาย เพราะเสียใจที่วาริชพากิ๊กสาวเข้ามาอยู่ร่วมชายคา โดยไม่แคร์ความรู้สึกเธอที่กำลังท้องแม้แต่น้อย การจากไปของพิมเตือนสติรสาไม่ให้ผูกติดกับภคพงษ์ รสารู้สึกแย่จึงลาออกจากงานกลับมาดูแลพร้อมกับวิมลแทนพิม ห้าวดีใจมากเตรียมบ้านไว้ต้อนรับน้องรสาอย่างดี แต่พอเห็นชีวินกลับมาด้วยห้าวชักไม่สบอารมณ์ ตั้งท่ากวนชีวินตลอดเวลา ด้านรสายืนยันคำเดิมที่จะแต่งงานกับชีวิน แต่ขอให้จัดงานที่รีสอร์ทพร้อม ชีวินไม่ดีใจที่รสาจะแต่งงานเพื่อหนีภคพงษ์ ส่วนภคพงษ์ก็เพิ่งรู้ใจตัวเองว่าขาดรสาไม่ได้ จึงยกเลิกการแต่งงานกับปรางทิพย์ และการแก้แค้นรัชนี แล้วไปตามหาหัวใจตัวเองที่ระยอง

          ปรางทิพย์เสียใจจะฆ่าตัวตายรัชนีถึงยอมบอกความจริงในอดีต วูบแรกปรางทิพย์โกรธแม่มาก แต่พอเห็นรัชนีร้องไห้เสียใจอย่างหนักทำให้ปรางทิพย์สงสารและเข้าใจแม่ มีเพียงสุวิทย์ที่เกลียดการโกหกที่สุดถึงกับขอหย่าขาดจากเมียรัก รัชนียอมรับกรรมที่ตามสนองตัวเอง โดยไม่ดิ้นรนหนีปัญหาอีกต่อไป

          ส่วนภคพงษ์ที่ตามไปง้อรสากลับมารักกันก็ดูจะไม่ง่ายซะแล้ว เพราะเธอกำลังจะแต่งงานกับชีวิน แถมห้าวยังกันท่าไม่ให้ทั้งคู่ใกล้ชิดกัน รสาขอร้องหนักแน่นให้เค้าไปจากชีวิต ภคพงษ์โกรธตัวเองที่ปล่อยให้ความเกลียดชังครอบงำ จนต้องสูญเสียรสาผู้หญิงที่รักที่สุดไป หากหลังม่านหมอกแห่งความเกลียดชัง..แก้แค้นจางหาย แสงสว่างแห่ง รักแท้ จะทอแสงงดงามได้อีกหรือไม่?! ติดตามชม ละครตะวันทอแสง ได้ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 สี ละครตะวันทอแสง เริ่มตอนแรกวันศุกร์ที่ 21 กันยายน 2555

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร ตะวันทอแสง

ปกรณ์ ลัม   รับบท   ภคพงษ์   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ดาวิกา โฮร์เน่   รับบท   รสา   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล  รับบท   ชีวิน   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์   รับบท   พักตร์วิมล   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ชฎาพร รัตนากร   รับบท  รัชนี   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ยูมิโกะ สุชิยะ   รับบท   ปรางทิพย์   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์   รับบท   วาริช   ใน ละคร ตะวันทอแสง
สริตา เอี่ยมวสันต์   รับบท   พิมพรรณ   ใน ละคร ตะวันทอแสง
แก้วมณี วัฒนวรากุล   รับบท   ยูโฮะ   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ทองภูมิ สิริพิพัฒน์   รับบท   ห้าว   ใน ละคร ตะวันทอแสง
พิศมัย วิไลศักดิ์   รับบท   สายใจ   ใน ละคร ตะวันทอแสง
รอง เค้ามูลคดี   รับบท   เผด็จ   ใน ละคร ตะวันทอแสง
สุเชาว์ พงษ์วิไล   รับบท   สุวิทย์   ใน ละคร ตะวันทอแสง
เกริก ชิลเล่อร์   รับบท   พิทยา   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ธัญญา รัตนมาลากุล   รับบท   คัพเค้ก   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ไพโรจน์ ใจสิงห์   รับบท   พร้อม   ใน ละคร ตะวันทอแสง
รสรินทร์ จันทรา   รับบท   วิมล   ใน ละคร ตะวันทอแสง
บอล เชิญยิ้ม   รับบท   เปลี่ยน   ใน ละคร ตะวันทอแสง
นฤมล สิทธิเม่ง   รับบท   ปุยนุ่น   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ทนงศักดิ์ ศุภการ   รับบท   พรต   ใน ละคร ตะวันทอแสง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก-->
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 188 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่ใหม่ร้องไห้ไม่เก่งเลย ร้องไห้อย่างกับหัวเราะ

แม่ใจร้ายมากกกกกก ไม่สมควรเป็นแม่คนด้วยซำ้เกลียดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ชอบพี่โดมหล่อเวอร์
จากคุณ แมม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-30 16:08:26 ]
ความคิดเห็นที่ 187 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบพี่โดม กับพี่ใหม่ มาก อยากให้แสดงละครอีก คิดถึงมาก
จากคุณ แจง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-03 16:57:29 ]
ความคิดเห็นที่ 186 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
คู่นี้เหมาะสมสุดๆ
จากคุณ เด็กถ้ำเต่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-26 13:37:34 ]
ความคิดเห็นที่ 185 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ทุกคนน่ารักมาก
จากคุณ แป้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-19 10:37:06 ]
ความคิดเห็นที่ 184 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
อยากให้เรื่องนี้เล่นอีก
จากคุณ แป้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-19 10:33:39 ]
ความคิดเห็นที่ 183 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
สนุกซึ้ง: e4_03:
จากคุณ tomtam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-22 19:28:20 ]
ความคิดเห็นที่ 182 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง

พี่โดมเมนที่สุดเลยอ่ะ555555
จากคุณ tukgo9i เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-17 13:57:08 ]
ความคิดเห็นที่ 181 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ละครต่างๆสนุกจังเลยอิอิอิอิอิ
จากคุณ สาริตา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-17 13:53:44 ]
ความคิดเห็นที่ 180 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมหล่อมากๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ หมิว และ เอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 12:54:42 ]
ความคิดเห็นที่ 179 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
คุณภคพงษ์กับรสา ทั้งหล่อสวย น่ารักเหมือนกันเลย
น่าจะให้แสดงคู่กันอีก และถ้าเป็นไปได้คงจะดังระเบิดอีกแน่นอนจร้า
ฟันธง!!!!
จากคุณ แพรรี่ฮอทเวอร์ เด็กพัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-02 11:49:05 ]
ความคิดเห็นที่ 178 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมน่ารัก กัสจังก้อน่ารักเหมาะสมกันมากเลยอ่ะคนที่บ้านเด็กชอบพี่โดมทั้งนั้น
จากคุณ น้ำฝน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-20 15:17:52 ]
ความคิดเห็นที่ 177 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
new love dom มากกกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ นิว พัสตราภรณ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-16 13:50:56 ]
ความคิดเห็นที่ 176 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมเป็นคนที่หล่อมาก พี่ใหม่สวยมากเรยนิ
จากคุณ พัตราภรณ์ พรหมเพชร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-16 13:46:15 ]
ความคิดเห็นที่ 175 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมก้หล่อ พีใหม่ก็สวย
จากคุณ อ้อม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-14 12:47:19 ]
ความคิดเห็นที่ 174 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบพี่ โดม มากกกกกกกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ ไอร์ เด็กเขาค้อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-13 18:19:24 ]
ความคิดเห็นที่ 173 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
รักพี่โดมค่ะชอบมากอยากให้พีใหม่กับพี่โดมเล่นละครกันอีกเอาแนวเดิมเลยนะค่ะ
จากคุณ คนรักโดมกะใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-08 16:58:31 ]
ความคิดเห็นที่ 172 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมกับพี่ใหม่เล่นได้สมบทบาทมากๆเลยค่ะอยากให้เล่นละครด้วยกันอีก
จากคุณ ไอโฟน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-02 14:21:20 ]
ความคิดเห็นที่ 171 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ไม่อยากให้ตะวันทอแสงจบเลยค่ะ สนุกมากๆๆเลยขอให้มีภาค 2 ด้วยนะค่ะ
จากคุณ บีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-02 14:16:51 ]
ความคิดเห็นที่ 170 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบพี่โดมจังเล่นเก่งกับพี่ใหม่ก้เล่นดี่ขอบพี่ภคพงษ์กับพี่รษามากที่เล่นละครให้ทุกคนดูขอบคุณคนที่จัดละครเรื่องด้วย
จากคุณ มาย ระยอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-01 15:02:47 ]
ความคิดเห็นที่ 169 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ถึงยังไงก้อสู้หนังช่อง 3 ไม่ได้หรอก แต่บางเรื่องยอมรับว่าช่อง 7 ทำสนุกมาก เป็นกำลังใจให้ละกันอิ้อิ้
จากคุณ air เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-31 20:37:17 ]
ความคิดเห็นที่ 168 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบละครตะวันทอแสงมากๆเลยโดยเฉาะเพาะพี่ใหม่พี่โดม พี่ฮาว พี่ชีวินี
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-26 09:21:24 ]
ความคิดเห็นที่ 167 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมร้องให้เก่งมากเลย ชอบพี่ใหม่มากๆเลยค่ะ
จากคุณ เดีย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-26 09:17:01 ]
ความคิดเห็นที่ 165 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
อยากให้เล่นทุกวันเลยไม่อยากให้จบอยากให้มีทุกวันทุเวลาเลย
จากคุณ แช็ค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 19:23:30 ]
ความคิดเห็นที่ 164 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
วันนี้จบแล้วน่ะ หวังว่าถ้ามีโอกาสจะนำละครเรื่องนี้มาออนแออีกนะครับ
จากคุณ ฤทธิชัย/541- ส.ค.ณ.- เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-21 20:16:21 ]
ความคิดเห็นที่ 163 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
อยากให้พี่โดมแสดงอีกกกก
จากคุณ กิ๊บ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-21 12:22:25 ]
ความคิดเห็นที่ 162 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบอย่างแรงค่ะตอนนี้
จากคุณ ปั๊กเป้าจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-21 11:00:25 ]
ความคิดเห็นที่ 161 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ไม่ชอบ ปรางทิพย์ อ่ะเดี๋ยวนี้ พูดไม่เข้าเรื่องเลย
จากคุณ ..................... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-20 14:25:47 ]
ความคิดเห็นที่ 160 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบละครของโพลีพลัสมากๆเลยน่าดูทุกเรื่อง
จากคุณ 1012 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-20 01:24:53 ]
ความคิดเห็นที่ 159 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบเรื่องตะวันทอแสงมากที่สุดเลยค่ะ
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 15:52:44 ]
ความคิดเห็นที่ 158 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบพี่โดมกับพี่ใหม่มากเลยค่ะ เหมาะสมกันมากเลยค่ะ
จากคุณ มุก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 15:47:21 ]
ความคิดเห็นที่ 157 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
จากคุณ บูม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 15:26:49 ]
ความคิดเห็นที่ 156 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบ
จากคุณ nam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 14:48:45 ]
ความคิดเห็นที่ 155 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบสุดฯ
จากคุณ ธิดารัตน์ เทพลิทิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 13:34:53 ]
ความคิดเห็นที่ 154 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบมากฯ
จากคุณ ธิดารัตน์ เทพลิทิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 13:31:58 ]
ความคิดเห็นที่ 153 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
จากคุณ ด.ญธิดารัตน์ เทพลิทิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 13:27:05 ]
ความคิดเห็นที่ 152 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
จากคุณ ธิดารัตน์ เทพลิทิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 13:23:38 ]
ความคิดเห็นที่ 151 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ไม่อยากให้จบเลย รักใหม่กับโดมมากๆๆๆ ถ้ามีโอกาสอีกก็ขอให้ทางผู้ใหญ่ นำโดมกับใหม่มาเล่นละครด้วยกันอีกนะค่ะ
จากคุณ ด.ญ.กานต์ธิดา (จ.สมุทรสาคร) เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 11:43:11 ]
ความคิดเห็นที่ 150 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ไม่รู้ว่าเป็นฝีมือทีมงานช่อง7หรือเปล่า ทำไมหาดูละครใน ยูทูปไม่ได้เลย ถึงว่าเรตติ้งถึงเยอะทุกเรื่อง
จากคุณ กรรณาสไตล์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-18 11:47:36 ]
ความคิดเห็นที่ 149 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ละครใกล้จะจบแล้วไม่อยากให้จบเลย
อยากดูพี่โดมอีกพี่โดมเล่นละครได้ดีมากๆๆๆ
จากคุณ ตาล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-18 11:31:10 ]
ความคิดเห็นที่ 148 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
พี่โดมหล่อมากเล่นละครได้ดีมากค่ะ
ดูแล้วอินไปกับตัวละครเลยทั้งคู่เหมาะสมกันมากค่ะ
จากคุณ ทิม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-18 11:24:46 ]
ความคิดเห็นที่ 146 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ใครก็ได้ช่วยบอกทีหาดูตะวันทอแสงย้อนหลังได้ยังไง
จากคุณ คนอยากดู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-16 08:04:50 ]
ความคิดเห็นที่ 145 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบมากรอฟังเพลงนะพี่โดม
จากคุณ เฟส แรด แห่งสยาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-15 10:03:23 ]
ความคิดเห็นที่ 144 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ช่อง7 มีละครกี่เรื่องกี่เรื่องก็สนุกทุกเรื่อง โดยเฉพาะตอนนี้ ตะวันทอแสง กำลังสนุกมากๆๆ พระเอกน่าสงสารที่สุด ส่วนแม่พระเอกไม่น่าสงสารเลย ขอฝากให้พระเอกรู้ไว้ว่า อย่าใจอ่อน อย่ายอมแพ้ เรียกร้องสิทธิของเรากับมาให้หมด คุณรัชนีเค้าจะได้สำนึกว่าตลอดเวลา 20 กว่าปีที่ผ่านมาลูกเค้าต้องอยู่คนเดียวอย่างไม่มีความสุขเลย คุณภคพงษ์จำไว้นะคะอย่าใจอ่อน แ้ม้แต่ รสา (เห็นด้วยกับความ คห.ที่139)
จากคุณ ด.ญ.กานต์ธิดา (จ.สมุทรสาคร) เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-15 09:39:20 ]
ความคิดเห็นที่ 143 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชองมาก น่ารัก
จากคุณ นานา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 22:55:40 ]
ความคิดเห็นที่ 142 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ติดเรื่องนี้ งอมแงมเลยอ่าา ไม่ใช่เฉพาะตัวละครที่มาแสดงน่ะ แต่เนื้อเรื่องมันน่า สนใจ ง่ายๆเลยคือ มันชวนให้ติดตามตลอดอ่า
จากคุณ ริสา ค่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 19:46:11 ]
ความคิดเห็นที่ 141 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ละครเรื่องนี้ พระนางน่ารักมั๊กมากเลย ชอบๆๆ
จากคุณ การ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 15:07:25 ]
ความคิดเห็นที่ 140 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบมากเลยละครตะวันทอแสง...ชอบสุดๆๆเลย
จากคุณ ปุยฝ้ายคะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 14:30:34 ]
ความคิดเห็นที่ 139 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ละครเรื่องนี้ตอนนี้ดังมากเลยนะครับ เรตติ้งก็มาอันดับหนึ่งด้วย พระนางทั้งหล่อทั้งสวย ละครก็สนุกน่าติดตาม ถ้าช่อง 7ไม่ถูกโกงรางวัลจากหลายๆเวทีเหมือนหลายๆปีที่ผ่านมา เราว่าน่าจะเห็นโดม ใหม่ และผู้กำกับได้ขึ้นรับรางวัลพระเอกนางเอกและละครยอดเยี่ยมแน่นอน ที่ช่อง 7สีได้รางวัลน้อยก็เพราะว่าช่องคู่แข่งไม่มีจริยธรรมและคุณธรรม ชอบใช้เงินซื้อรางวัลแถมทุกจะเวที นี่คือความจริงครับที่วงในเขารู้กันมานาน
จากคุณ ช่อง 7สี สู้สู้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 13:07:15 ]
ความคิดเห็นที่ 138 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
เมื่อคืนละครสนุกเข้มข้นมากเลยครับ ชอบน้องใหม่มาก สวย สง่า อนาคตน้องใหม่ต้องเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งของไทยแน่ๆ คอนเฟิร์ม
จากคุณ เจเจนาว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 12:44:40 ]
ความคิดเห็นที่ 137 หัวข้อข่าว เรื่องย่อละคร ตะวันทอแสง
ชอบโดมมากๆๆๆๆน้องใหม่ก็น่ารัก อยากให้ช่อง7กับโพลีพลัสจัดละครให้โดมกับใหม่หลายๆเรื่อง
จากคุณ โพลีพลัสจัดให้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-14 12:24:34 ]