x close

รู้จักตำนาน อาจารย์ชีปะขาว ผู้เรืองอาคม ท่านเป็นใครมาจากไหน

          อาจารย์ชีปะขาว คืออีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในละคร พรหมลิขิต กับเรื่องเล่าและตำนานเกี่ยวกับอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคมที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ท่านเป็นใครกันนะ          ถ้าใครที่ได้ดูละครเรื่อง พรหมลิขิต และ บุพเพสันนิวาส ก็จะได้เห็นอีกหนึ่งตัวละครที่กลับมามีบทบาทสำคัญในเรื่อง นั่นก็คือ อาจารย์ชีปะขาว ที่รับบทโดย ครูแอ้นท์ ม้าทมิฬ หรือ วัชรชัย สุนทรศิริ นักแสดงมากฝีมือที่ในชีวิตจริงนั้นเขาคือปรมาจารย์ด้านสตั๊นต์ม้า และยังเป็นสตั๊นต์แมนผู้อยู่เบื้องหลังคิวบู๊มากมาย ซึ่งในละครเรื่อง พรหมลิขิต ก็มีฉากที่ท่านอาจารย์ชีปะขาวมาเข้าฝัน ยายกุย (ต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ) และฝากให้ดูแล พุดตาน (เบลล่า ราณี แคมเปน) แล้วจะหนุนนำให้ยายกุยมีสมบัติพัสถานกินใช้ไม่หมดในชาตินี้และชาติหน้า พร้อมกับมอบสร้อยทองพร้อมทับทิมให้ยายกุย และพอยายกุยตื่นขึ้นมาก็พบว่าในมือของตัวเองนั้นมีทับทิมสีแดงเม็ดงามอยู่ จึงทำให้ยายกุยเชื่อว่าท่านคือเทวดาที่มาเข้าฝัน ซึ่งในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส นั้น รอมแพง ผู้เขียน เคยเฉลยไว้แล้วว่า อาจารย์ชีปะขาว คือ พระอินทร์อาจารย์ชีปะขาว เป็นใคร

          ในละคร บุพเพสันนิวาส มีการกล่าวถึงอาจารย์ชีปะขาวที่กำลังจะเดินทางไปฝรั่งเศส พร้อมคณะราชทูต และเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ซึ่งเดินทางโดยเรือกำปั่นในการไปเจริญพระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และก็มีเรื่องเล่าหรือตำนานที่ถูกบันทึกไว้ถึงเรื่องราวการเดินทางไปฝรั่งเศสครั้งนั้น เกี่ยวกับการใช้วิชาอาคมของอาจารย์ชีปะขาว ในการช่วยเรือคณะราชทูตที่ติดอยู่ในน้ำวน 3 วัน 3 คืน ให้รอดพ้นจากน้ำวนที่ดูดเรือทุกลำไปอยู่ก้นทะเล ซึ่งแทบไม่เคยมีเรือลำไหนรอดออกมาได้อภินิหารของอาจารย์ชีปะขาว

          รวมไปถึงยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับอภินิหารของอาจารย์ชีปะขาวที่สยบปืนไฟ 500 กระบอกของฝรั่งเศส โดยเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ได้สั่งให้สร้างเบญจา (แท่นที่มีเพดานคาดและระบายผ้าขาว) พร้อมตั้งเครื่องโภชนาหาร มัจฉามังสาสุรา ไว้ให้พร้อม แล้วให้อาจารย์ชีปะขาวและศิษย์ทั้ง 16 คน ผูกเครื่องรางของขลังเลขยันต์ที่ลงอาคม แล้วทั้งหมดก็ขึ้นนั่งบนเบญจา ให้ทหารฝรั่งเศสทั้ง 500 นายระดมยิงมายังทหารสยาม และอาจารย์ชีปะขาวที่นั่งอยู่ในมณฑลพิธี โดยพลปืนฝรั่งเศสนั้นจะยิงปืนทั้งใกล้และไกลหลายครั้ง แต่เพลิงศิลาปากนกสับกลับไม่ติด และดินดำไม่ลั่นเลย เหล่าทหาร อาจารย์ชีปะขาว และศิษย์ทั้ง 16 คน ยังคงกินอาหารและสุราอยู่ในมณฑลพิธีอย่างไม่สะทกสะท้าน อาจารย์ชีปะขาวจึงสั่งให้ยิงอีกครั้ง ครั้งนี้เพลิงดินดำติดกระสุนออกจากลำกล้องแบบใกล้บ้าง ไกลบ้าง แต่ก็ไม่ถูกใครเลย

          โดยเรื่องราวเหล่านี้ถูกกล่าวว่ามีบันทึกทั้งในพงศาวดาร ทั้งยังมีบันทึกของทางฝรั่งเศส ที่ปัจจุบันเอกสารดังกล่าวยังถูกเก็บรักษาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยมีการกล่าวว่า หากเรื่องราวเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นจริงก็คงไม่มีการบันทึกเป็นเอกสารไว้แน่ และนี่คือเรื่องเล่าและตำนานเกี่ยวกับอาจารย์ชีปะขาว ส่วนใครที่อยากรู้เรื่องราวมากขึ้น หรืออยากชมความสนุกของละคร ติดตามชมกันต่อได้ในละคร พรหมลิขิต ที่ออกอากาศทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33 นะคะ

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 3, เฟซบุ๊ก ฅนขลัง คลังวิชา และ Instagram ant_horsemaster

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักตำนาน อาจารย์ชีปะขาว ผู้เรืองอาคม ท่านเป็นใครมาจากไหน อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2566 เวลา 17:47:41 214,494 อ่าน
TOP