x close

เผยข้อมูล น้ำพริกกะปิ มีมาตั้งแต่อยุธยาจริง แถมมีมาก่อน พุดตาน โชว์สกิลใน พรหมลิขิต

        เพจดังให้ข้อมูลเรื่อง น้ำพริกกะปิ เผยมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา หลังโผล่เป็นหนึ่งในเมนูที่ พุดตาน ทำถวายขุนหลวงท้ายสระ ในละคร พรหมลิขิต
พรหมลิขิต

ภาพจาก Instagram bellacampen

          เรียกได้ว่าเป็นอีกซีนที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของละคร พรหมลิขิต เลยก็ว่าได้ สำหรับการโชว์สกิลทำอาหารของนางเอกอย่าง พุดตาน ที่สรรหาเมนูจากยุคปัจจุบันไปทำขายในสมัยอยุธยา แถมยังฝีมือดี โดดเด่น จนเป็นที่ถูกอกถูกใจของ ขุนหลวงท้ายสระ (เกรท วรินทร) จนอยากจะให้เข้าวังไปทำอาหารให้แบบส่วนตัวกันเลยทีเดียว

          โดยก่อนหน้านี้ในละคร พรหมลิขิต ได้มีการนำเสนอเมนูหนึ่งจาก พุดตาน ที่ทำอาหารถวายขุนหลวงท้ายสระ ก็คือ "น้ำพริกกะปิ" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดว้าว ดูแปลกใหม่ ด้วยการเสริมข้าวคลุกปลาทู กากหมูทอดเข้าไปด้วย แต่จริง ๆ แล้ว หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า "น้ำพริกกะปิ" เป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา

          ทั้งนี้ทางเพจ Thai Culture & Thai Travel ที่มักให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ ดังนี้

          "#น้ำพริกกะปิมีตั้งแต่สมัยอยุธยา หลักฐานจากบันทึกจดหมายเหตุของ #ลาลูแบร์ (ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ / Simon de La Loubère) เมื่อคืนแอดเห็นเมนู #น้ำพริกกะปิ ผ่านละคร #พรหมลิขิต จากแม่พุดตานจึงทำให้แอดคิดถึงเรื่องน้ำพริกกะปิจากบันทึกของลาลูแบร์ราชทูตฝรั่งเศสที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยในสมัย #สมเด็จพระนารายณ์ ขึ้นมาได้โดยบันทึกจดหมายเหตุของลาลูแบร์ได้ระบุไว้ว่า "…ชาวสยามชอบกินเครื่องจิ้มกับผัก.."
 

พรหมลิขิต

ภาพจาก Ch3Thailand

          นอกจากนี้ลาลูแบร์ยังอธิบายถึงน้ำจิ้ม (น้ำพริก) ชนิดหนึ่งไว้ว่า "…น้ำจิ้มของพวกเขาทำกันอย่างง่าย ๆ ใช้น้ำนิดหน่อยกับเครื่องเทศ หัวกระเทียม หัวหอม กับผักลางชนิดที่มีกลิ่นดี เช่น กะเพรา พวกเขาชอบบริโภคน้ำจิ้มเหลวชนิดหนึ่ง คล้ายกับมัสตาร์ด ประกอบด้วยกุ้งเคยเน่า เพราะหมักไม่ได้ที่เรียกว่า "กะปิ" มีผู้ให้มองซิเออร์เซเบเรต์ มาหลายกระปุก ซึ่งก็ไม่มีกลิ่นเหม็นจัดนัก…"

          ซึ่งลักษณะน้ำพริกที่ลาลูแบร์อธิบายไว้สันนิษฐานว่า คือ น้ำพริกกะปิ ประกอบกับ #กะปิถือเป็นของฝากของชาวสยามในสมัยนั้น และราชทูตชาวฝรั่งเศสก็ได้รับเป็นของฝากตอนกลับฝรั่งเศสอีกด้วย นอกจากนี้ คุณกฤช เหลือลมัย นักโบราณคดีผู้สนใจศึกษาเรื่องอาหารไทยได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับบันทึกนี้ไว้ว่า…สิ่งที่ลาลูแบร์เห็นก็คือน้ำพริกกะปินั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงสรุปได้ว่าคนไทยกินน้ำพริกกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และสืบต่อเป็นวัฒนธรรมกันมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ก็อ้างอิงตามหลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่ค้นพบในปัจจุบัน"

พรหมลิขิต

ภาพจาก Ch3Thailand

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thai Culture & Thai Travel

ภาพจาก Ch3Thailand, Instagram bellacampen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยข้อมูล น้ำพริกกะปิ มีมาตั้งแต่อยุธยาจริง แถมมีมาก่อน พุดตาน โชว์สกิลใน พรหมลิขิต อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 09:55:21 10,997 อ่าน
TOP