x close

เรื่องย่อละคร แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว ละครช่อง7

บทประพันธ์โดย : นันทนา วีระชน
บทโทรทัศน์โดย : ปณธี
กำกับการแสดงโดย : ชัยวุฒิ เทพวงษ์
ผลิตโดย : นพพร โปรโมชั่น
ออกอากาศทุกวัน เวลา 18.40 น. ทางช่อง 7 สี

เรื่องย่อแม่ปูเปรี้ยว

          แม่ปูเปรี้ยว เป็นเรื่องราวของ ปู สาวน้อยจอมแก่น ลูกสาวกำนันธง เจ้าของเกาะที่มีธุรกิจมะพร้าว เธอได้ช่วย นนท์ หนุ่มนักข่าวที่กำลังเปิดโปงรัฐมนตรีเรื่องธุรกิจป่าไม้ จนมีความรู้่สึกที่ดีต่อกัน โดยไม่รู้ว่าเขาเป็นเพื่อนกับพ่อของเธอเอง

          ปริทรรศน์ หรือปู ลูกกำนันธงแห่งจังหวัดตราด แก่น เก่ง ไม่กลัวใคร เจ้าเล่ห์ ฉลาดรอบรู้ทุกอย่าง เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 จะขึ้นชั้นปีที่ 4 คณะสิ่งแวดล้อม ในระหว่างปิดเทอมใหญ่ ปูเลยมาช่วยงานพ่อกำนันที่รีสอร์ทซึ่งใช้บ้านทำเป็นโฮมสเตย์ ปูมีเพื่อนสนิทชื่อ ปลิว ลูกป้าเฉ่ง กับ ลุงเอื้อน คนงานเก่าแก่บ้านพ่อกำนัน ปลิวอายุเท่าปู เรียนที่เดียวกัน พ่อกำนันรักเหมือนลูกแท้ ๆ อีกคน แต่ไม่มีใครรู้ว่าปลิวหลงรักปู ปลิวตามปูต้อยๆ จนเหมือนเป็นลูกไล่

          นนท์ อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์หนีตายจากการตามฆ่าของผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองและค้าของเถื่อนที่ตามเอาชีวิตเขาเนื่องจากไปทำข่าวเปิดโปงขบวนการของพวกมัน ประพันธ์ หัวหน้ากองบรรณาธิการข่าวช่วยพานนท์หนี นนท์เฝ้ารอวันที่จะได้กลับไปจัดการกับพวกมัน แล้ววันนั้นก็มาถึง เมื่อสายข่าวบอกนนท์ว่าหัวหน้าแก้งค์ค้าของเถื่อนรายนี้ อยู่ที่ตราด นนท์จึงเดินทางมาที่ตราดทันที

          ในช่วงที่นนท์มาที่ตราดเกิดการไล่ล่าชุลมุน ตกน้ำตกท่า ทำให้ ปูเกือบโดนนนท์ผายปอด ปลิวและนักท่องเที่ยวรีบเล่าว่าเกิดอะไรขึ้น ปูเหวอ นนท์ว่าให้เจ๊ากันไปล่ะกัน เค้าจะไม่เอาเรื่องที่เธอต่อยเค้า และปูก็ห้ามเอาเรื่องที่เค้าขึ้นมาบนเรือ เงินนนท์เริ่มหมดเลยต้องหางานทำ ประจวบเหมาะกับที่ลุงเอื้อนเกิดอุบัติเหตุ ทำให้พ่อกำนันต้องติดป้ายรับสมัครหาคนงาน นนท์เห็นป้ายก็รีบไปสมัครงานกับพ่อกำนัน ทำให้ นนท์เจอกับปูอีกครั้ง และปูก็กลั้นแกล้งนนท์สารพัดโดยได้รับความร่วมมือจากปลิว ปูหงุดหงิด เลยปรึกษาเรื่องนี้กับ วันวิสา พยาบาลโรงพยาบาลประจำจังหวัด ปูรักวันวิสาเหมือนพี่สาวแท้ๆ วันวิสาเป็นทั้งเพื่อนและที่ปรึกษาให้ปู เวลาปูมีปัญหา วันวิสามีแฟนหนุ่มคือ สารวัตรลิขิต ตำรวจหนุ่มสำอางค์ กะล่อน เจ้าชู้ เป็นคู่กัดกับปู เพราะปูรู้สันดานของสารวัตรลิขิตดีและยุให้วันวิสาเลิก แต่วันวิสาก็ยังให้โอกาสสารวัตรลิขิตเสมอ

          ระหว่างปิดเทอม ปูกับปลิวต้องมามหาวิทยาลัยเพื่อทำรายงานร่วมกัน ปูมีเพื่อนในกลุ่มคือ หมวย ลูกเจ้าของร้านขายของชำในตลาด และ ใหญ่ ลูกเจ้าของตลาดปลา ทั้งหมดเป็นเพื่อนกันตั้งแต่มัธยม ถึงแม้หมวยกับปลิวจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน แต่พอเกิดปัญหาก็จะร่วมมือช่วยกันแก้ไข นอกจากปูต้องรับมือกับนนท์แล้ว ปูยังต้องรับมือกับ แสงหล้า สาวสวยภาคเหนือที่เปิดร้านขายอาหาร ของที่ระลึก โปรยเสน่ห์เก่งจนมีหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มาติดพันรวมทั้งกำนันธงและสารวัตรลิขิตด้วย ส่วนผจญ ครูสอนดำน้ำของรีสอร์ทกำนันธงแสงหล้าพยายามจะจับเขาอีกคน แต่ในบรรดาหนุ่ม ๆ ที่แย่งจีบแสงหล้ากันดูเหมือนกำนันธงจะมีภาษีกว่าเพื่อน เพราะความรวยนั่นเอง ปูต้องพยายามกีดกันพ่อกับแสงหน้าเพราะกลัวจะได้แสงหล้ามาเป็นแม่เลี้ยงตัวเอง

          นนท์ทำงานดีมากทำให้กำนันธงมักเปรียบเทียบกับปู ยิ่งทำให้ปูเกลียดนนท์เข้าไปใหญ่ ประพันธ์ติดต่อนนท์รู้ตัวหัวหน้าแก้งค์ค้าของเถื่อนที่ร่วมมือกับรัฐมนตรีบรรเจิด นั่นคือ เสี่ยจิว ที่มีกิจการรีสอร์ทอยู่ที่ตราด และเสี่ยจิวยังเป็นศัตรูกับพ่อกำนัน เสี่ยจิวมีลูกชายชื่อ มังกร เรียนอยู่ที่เดียวกับปู มังกรรักการแข่งรถเป็นชีวิตจิตใจจนตั้งแก้งค์แข่งรถขึ้นมา มีเพื่อนร่วมแก้งค์ 2 คน คือ วิน กับ หยวน นนท์คิดเข้าทางมังกร เพื่อจะได้ไปถึงตัวเสี่ยจิว ประพันธ์ส่ง ดอน นักข่าวอีกคนมาช่วยนนท์ ดอนปลอมตัวเป็นช่างซ่อมรถอู่เฮียวิบูลย์ ที่มังกรมาใช้บริการเป็นประจำ ดอนหารถให้นนท์เพื่อเข้าแข่งขันคืนนี้ ด้านสารวัตรลิขิตก็วางแผนเข้าจับกุมพวกนักแข่งเถื่อน ขณะเดียวกันปูที่โดนมังกรท้าทาย ก็รับคำว่าจะมาแข่งรถกับมังกร ปูขอให้ปลิวเข้าไปนอนในห้องของเธอเมื่อพ่อเปิดประตูเข้ามาจะได้นึกว่าเธออยู่ในห้อง ปูขอให้ผจญไปกับเค้า ผจญที่เป็นห่วงปูและรู้ว่าห้ามยังไงปูก็คงไม่เชื่อ เลยยอมไปด้วย ในการแข่งรถ ทำให้นนท์ได้ใจมังกร จนมังกรชวนนนท์มาร่วมแก๊งด้วย ปูกลับมาบ้าน เจอพ่อกำนันกับปลิวรออยู่ ปูโดนพ่อกำนันลงโทษให้ไปฝึกงานกับนนท์ จะได้เลิกก่อเรื่องซักที ทำให้ปูโดนนนท์เอาคืนสารพัด ทำให้ทั้งคู่ได้เกิดความรู้สึกดี ๆ แก่กัน

          ปู ผจญ นนท์ พานักท่องเที่ยวไปสร้างบ้านให้ปะการัง วันวิสามาด้วย ผจญสุขใจจนปูสังเกตเห็นและรู้ว่าผจญแอบชอบวันวิสาอยู่ ระหว่างที่ทุกคนกำลังดำน้ำเอาบ้านปะการังลงไปใต้ทะเล นนท์ก็ดันตาดีไปเห็นเรือลำหนึ่งนนท์สงสัย เลยแอบเอาเรือเล็กตามไป จนไปถึงเกาะเจ็ด ซึ่งเป็นสถานที่สร้างรีสอร์ทแห่งใหม่ของเสี่ยจิว แต่โครงการสร้างรีสอร์ทต้องชะงักเพราะขาดเงินทุน จึงทำท่าจะร้าง พวกค้าของเถื่อนของเสี่ยจิวที่มีสายสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับรมต.บรรเจิดจึงใช้เป็นที่พักของเถื่อนก่อนที่จะส่งต่อไป นนท์ได้ยินพวกมันคุยกัน จับใจความได้ว่า จะมีการค้าของเถื่อนในอีกสองสามวันข้างหน้าที่นี่ ทุกคนหานนท์ไม่เจอทำให้ปูเป็นห่วงนนท์จนออกนอกหน้า ทำให้ปลิวเสียใจกลัวว่าปูจะชอบนนท์

          นนท์กับดอนนัดแนะกันไปที่เกาะเจ็ดเพื่อเก็บภาพการค้าของเถื่อน นนท์เห็นสารวัตรลิขิตร่วมก๊วนด้วย นนท์ตกใจ ทันใดนั้นมีคนเห็นนนท์กับดอน แต่เพราะความมืด จึงไม่มีใครเห็นทั้งคู่ สองคนหนีขึ้นเรือไปได้สำเร็จ แต่กล้องของดอนดันตกน้ำ หลักฐานเลยไม่มี ศัตรูของเสี่ยจิวส่งคนมาฆ่าเสี่ย แต่มังกรดันรับเคราะห์ถูกยิง และกำลังจะโดนยิงซ้ำให้ตาย ก็เป็นโชคของนนท์ที่มาช่วยมังกรเอาไว้อีกครั้ง มังกรบอกเสี่ยจิวว่านนท์ช่วย เสี่ยจิวขอให้นนท์มาเป็นบอดี้การ์ดให้มังกร นนท์รับปากทันที นนท์มาลาออกกับพ่อกำนัน ปูทั้งโกรธทั้งเสียใจ นนท์เองก็เสียใจไม่ต่างกัน แต่เค้าต้องทำเพื่องาน ปูไม่ยอมคุยกับนนท์ นนท์จากไปแบบไม่ได้เคลียร์ใจกับปู

          แสงหล้ารุกพ่อกำนันมากขึ้น และสร้างสถานการณ์ว่าตัวเองมีอะไรกับพ่อกำนัน พ่อกำนันเลยขอแสงหล้าแต่งงาน ปูค้านหัวชนฝาแต่ไม่สำเร็จ พ่อกำนันแต่งงานกับแสงหล้า นนท์ที่รู้ข่าวเป็นห่วงปู รีบมาหาแต่ปูกลับผลักไสไล่ส่งเค้า นนท์ขอให้วันวิสาช่วยดูแลปู สารวัตรลิขิตเฮิร์ทที่แสงหล้าแต่งงานกับพ่อกำนัน เลยพยายามปลุกปล้ำ แสงหล้าเอาตัวรอดมาได้ก็ฟ้องพ่อกำนัน พ่อกำนันเลยเล่นงานสารัตรวัตรและเตือนวันวิสาให้รู้ว่าสารวัตรเป็นคนยังไง วันวิสาฟิวส์ขาด บอกเลิก สารวัตรโมโหเพราะรู้สึกเสียหน้าอย่างแรง ผจญปลอบใจวันวิสาและสารภาพว่าเค้ารักเธอ วันวิสาอึ้ง ผจญไม่รีบร้อนเอาคำตอบ สารวัตรลิขิตรู้ว่าผจญจีบวันวิสาเลยหาเรื่องผจญ และป่าวประกาศว่าผจญแย่งวันวิสาไปจากเค้า ทั้ง ๆ ที่วันวิสาเป็นเมียเค้าแล้ว ผจญโมโหมากมีเรื่องชกต่อยกับสารวัตร ผจญถูกตำรวจจับขัง ร้อนถึงพ่อกำนันต้องมาช่วยประกันตัวออกไป

          มังกรมามหาวิทยาลัยเจอกับกลุ่มของปู ปูเห็นนนท์เลยรู้ว่านนท์ทำงานเป็นบอดี้การ์ดให้มังกร ปูผิดหวังในตัวนนท์อย่างแรง มังกรรู้ว่านนท์เคยทำงานกับปูมาก่อนเลยปรึกษานนท์เรื่องจีบปู นนท์จึงให้คำปรึกษาไปผิด ๆ ยิ่งทำให้ปูเกลียดมังกรมากขึ้นไปอีก ปูมีเรื่องกับแสงหล้า แสงหล้าจึงใช้มารยาทำให้พ่อกำนันเข้าใจผิดจนไล่ปูออกจากบ้าน ผจญรีบไปบอกเรื่องนี้ให้นนท์รู้ นนท์เป็นห่วงปูมากเลยออกตามหาปูกับพ่อกำนัน วันวิสา ผจญและปลิว ปูนั่งเรือหนีไปเกาะเจ็ด นนท์ไปที่เกาะเจ็ดและเจอปูอยู่ที่นั่นจริงๆ ปูไม่ยอมกลับบ้าน นนท์ตัดสินใจอยู่ด้วยจนกว่าปูจะกลับไปกับเค้า

          ที่เกาะเจ็ด..นนท์ยังเฝ้ามองปู จนปูรำคาญ ด่ายังไงนนท์ก็ไม่กลับ นนท์ตามปูไม่ลดล่ะ ปูแอบรู้สึกดีที่ได้อยู่กับนนท์ แต่ฟอร์มจัดทำเป็นไม่แคร์ ขณะเดียวกันมังกรหานนท์ไม่เจอก็แปลกใจว่านนท์ไปไหน? และได้รู้จากปลิวโดยบังเอิญว่านนท์ไปตามหาปู มังกรไม่พอใจ การที่ทั้งคู่อยู่ที่เกาะทำให้ความสัมพันธ์ทั้งคู่รุกหน้าไปมากจน ปูเผลอตัวเผลอใจจูบกับนนท์ นนท์พาปูกลับมา ปลิวตัดสินใจบอกรักปู แต่ปูปฏิเสธ ปลิวอกหัก หมวยคอยปลอบใจ มังกรสั่งให้ มิ่ง กับ ขวัญ สมุนของเสี่ยจิวจับนนท์มาซ้อมเพราะโมโหที่นนท์ไปอยู่กับปู นนท์กระอักเลือดแทบตายรีบบอกว่าเค้าไม่ได้คิดอะไรกับปู มังกรไม่เชื่อ นนท์ต้องพิสูจน์ให้เค้าเห็น นนท์วางแผนนัดปูมาเจอ ปูดีใจมากแต่งตัวเป็นผู้หญิงครั้งแรกในชีวิต แต่กลับเจอนนท์พูดและแสดงกิริยาทำร้ายจิตใจ ปูเสียใจและเจ็บปวด ตบหน้านนท์อย่างแรงก่อนจะวิ่งหนีไป นนท์เสียใจและเจ็บปวดยิ่งกว่า นนท์พยายามลืมปูให้เร็วที่สุด และจะรีบปิดเรื่องค้าของเถื่อน ระหว่างนั้น เปรมรัศมี อดีตแฟนสาวของนนท์ถูกพ่อคือรัฐมนตรีบรรเจิดกับคุณหญิงจรัสศรีผู้เป็นแม่บังคับแต่งงานกับลูกชายเพื่อนนักการเมืองของพ่อ เปรมรัศมีจึงหนีการแต่งงานโดยหนีออกจากบ้าน

          เปรมรัศมีมาถึงตราดแบบป้ำๆเป๋อ ด้วยความที่เป็นคุณหนู นี่เป็นครั้งแรกที่หนีออกจากบ้าน เลยโดนโจรวิ่งราวกระเป๋า ปูกับปลิวช่วยจับโจร  ปูชวนเปรมรัศมีมาเช่ารีสอร์ทของพ่อกำนัน ปูถูกชะตากับเปรมรัศมีมาก ๆ เลยเกิดความคิดอยากจับคู่ให้เปรมรัศมีกับพ่อกำนัน โดยขอความร่วมมือจากปลิวและผจญ แต่ผจญไม่เห็นด้วยทำให้ปูไม่กล้าทำคนของบรรเจิดเห็นเปรมรัศมีที่ตราด บรรเจิดจึงเดาว่า นนทพัทธ์ (ชื่อจริงของนนท์ บรรเจิดจะเรียกนนทพัทธ์ว่าพัทธ์) หรือ นนท์จะต้องอยู่แถวนั้นอย่างแน่นอน

          บรรเจิดคิดเองว่าเปรมรัศมีหนีไปหาพัทธ์ บรรเจิดสั่งเสี่ยจิวให้เอาลูกน้องที่เป็นพวกโจรสลัดออกค้นหาพัทธ์ให้ทั่วและสั่งให้ฆ่าทันทีที่พบ รวมถึงให้จับตัวเปรมรัศมีไปไว้ที่อื่นที่ไกลจากพัทธ์ด้วย ท่านไม่ต้องการให้คนทั้งสองคบหากันเพราะก่อนหน้านั้นเขาเคยเรียกพัทธ์มาพบยื่นข้อเสนอว่าถ้าเขาเลิกขุดคุ้ยท่าน ท่านก็พร้อมจะให้เขาแต่งงานกับเปรมรัศมีบุตรสาวทันที พัทธ์ว่าเขาว่าเป็นพ่อที่เลวมากเอาลูกสาวมาแลกกับการปกปิดความชั่วของตัวเอง บรรเจิดจึงโกรธแค้นมากจึงเป็นที่มาของการตามล้างตามล่าเขานั่นเอง

          ระหว่างรอบรรเจิดหารูปพัทธ์ บรรเจิดติดต่อเสี่ยจิวให้ช่วยตามหาเปรมรัศมีเพราะได้ข่าวมาว่าหนีมาที่ตราด บรรเจิดส่งรูปพัทธ์หรือนนท์มาให้เสี่ยจิวเป็นรูปพัทธ์ตอนเป็นนักข่าวแล้วไว้หนวดไว้เคราผมยาว ซึ่งแตกต่างกับนนท์ที่หน้าตาเกลี้ยงเกลาและผิวคล้ำ ทำให้เสี่ยจิวไม่รู้ว่าพัทธ์กับนนท์เป็นคนเดียวกัน เสี่ยจิวสั่งนนท์ให้ตามหาพัทธ์ นนท์เลยรู้ว่าเปรมรัศมีอยู่ที่นี่ วันวิสาเริ่มใจอ่อนกับผจญ และเปิดใจรับผจญเข้ามาในชีวิต แต่ให้ลองคบกันไปก่อน ผจญดีใจมาก

          ทางด้านแสงหล้าเริ่มเบื่อพ่อกำนันเพราะขาดสีสันในชีวิตเลยรีเทิร์นกลับไปหาสารวัตรลิขิต แอบกิ๊กกันโดยที่พ่อกำนันไม่รู้ แสงหล้ามาอยู่กับสารวัตรอย่างเปิดเผย ทำให้พ่อกำนันรู้ว่าเรื่องเปรมรัศมีเป็นข้ออ้าง พ่อกำนันเสียใจมากจนล้มป่วย เปรมรัศมีคอยดูแล จากการที่แสงหล้ามาอยู่กับสารวัตรทำให้แสงหล้ารู้ว่าสารวัตรร่วมขบวนการค้าของเถื่อน แสงหล้าสนใจเพราะอยากรวยเร็ว ๆ เลยขอเข้าขบวนการด้วย

          นนท์พยายามตามหาเปรมรัศมี ทั้งคู่คลาดกันหลายครั้ง แล้วในที่สุดนนท์ก็เจอปูกับเปรมรัศมีที่ตลาด ความเลยแตก!! ว่านนท์เป็นอดีตนักข่าว และเป็นแฟนเก่าของเปรมรัศมี ปูอึ้งมาก และเริ่มเอะใจว่าทำไมนนท์ไม่เล่าความจริงว่าตัวเองเป็นใคร? นนท์จำต้องเล่าความจริงทั้งหมดให้ปูรู้ รวมทั้งบอกชื่อที่แท้จริงของเค้าด้วย ปูอึ้งตะลึงงันรู้ว่าตัวเองเข้าใจนนท์ผิดมาตลอด เรื่องนี้ผจญกับวันวิสารู้ด้วย ปูเป็นห่วงนนท์ แต่ก็ไม่กล้าแสดงออกมาก เพราะนึกเอาเองว่าเปรมรัศมียังมีใจให้นนท์อยู่ แต่ความจริงเปรมรัศมีมีแต่ความเป็นเพื่อนให้กับนนท์เท่านั้น นนท์ขอไม่ให้ปู เปรมรัศมี ผจญ และวันวิสาบอกใครเรื่องของเค้า ปูหงุดหงิดกับการพบกันของเปรมรัศมีและนนท์ เพราะทั้งสองจะแสดงความสนิทสนมกัน วันวิสาเตือนสติปูว่านนท์กับเปรมรัศมีเคยรักกัน ถ่านไฟเก่าอาจจะคุ ปูใจไม่ดี ปรึกษาปลิว วันวิสาและผจญว่าจะเริ่มวางแผนจับคู่พ่อกำนันกับเปรมรัศมี

          นนท์รู้ถึงแผนของปูและดีใจที่ปูหึงเค้ากับเปรมรัศมี นนท์แกล้งทำสนิทสนมกับเปรมรัศมีเพื่อดูทีท่ากำนัน และบิ้วให้ปูหึงเค้ามาก ๆ เปรมรัศมีจับได้ว่านนท์รักปู นนท์ขอร้องไม่ให้เปรมรัศมีบอกปู แต่ขอให้ร่วมมือกับเค้า เปรมรัศมีแปลกใจว่าทำไมไม่ถามปูไปตรง ๆ ว่ารู้สึกยังไงกับเค้า นนท์ว่าผู้หญิงอย่างปู ปากแข็ง ต้องกดดันให้พูดออกมาเอง สี่ยจิวถามความคืบหน้าเรื่องตามหาคนชื่อพัทธ์ นนท์โกหกว่ายังตามตัวไม่เจอ ระหว่างนั้นนนท์ก็รวบรวมหลักฐานเล่นงานเสี่ยจิวกับบรรเจิดได้พอสมควรก็รีบส่งให้ดอน แต่มิ่งกับขวัญดันจับตัวดอนเอาไว้ได้ และเห็นหลักฐานที่ดอนได้มา ดอนถูกฆ่าตาย นนท์เสียใจมาก แต่โชคดีที่เค้าอีเมล์หลักฐานทั้งหมดไปให้ประพันธ์แล้ว

          มิ่งกับขวัญรายงานเสี่ยจิวว่าในแก้งค์เรามีสายตำรวจแน่นอน เสี่ยจิวสั่งให้สารวัตรสืบหาว่าใครเป็นสายโจร มิ่งกับขวัญสงสัยนนท์ แต่เสี่ยไม่เชื่อ เสี่ยไว้ใจนนท์มาก ความอดทนของมังกรสิ้นสุด มังกรต้องการครอบครองตัวปู จากความรักกลายเป็นความแค้น มังกรวางแผนกับวินและหยวนลักพาตัวปูหมายจะปล้ำ นนท์ ผจญ ปลิว ตามมาช่วยไว้ได้ทัน นนท์เผลอทำร้ายมังกร มังกรฟ้องเสี่ยจิวเรื่องนนท์ แต่นนท์ก็แก้ต่างให้ตัวเองจนเอาตัวรอดไปได้หวุดหวิด มิ่งกับขวัญมาบอกมังกรเรื่องที่เค้าสงสัยนนท์ มังกรร่วมมือกับมิ่งและขวัญหาทางจับผิดนนท์ มังกรขอให้สารวัตรสืบประวัติว่านนท์เป็นใคร สารวัตรหาข้อมูลเรื่องนนท์จนเจอและรู้ว่า นนท์กับนนทพัทธ์เป็นคนเดียวกัน มังกร สารวัตร มิ่งและขวัญหาทางเปิดโปงนนท์ โดยการเอาหลักฐานทั้งหมดไปให้เสี่ยจิวดู เสี่ยจิวโกรธแค้นมากที่นนท์มาลูบหนวดเสืออย่างเค้า จึงรายงานเรื่องนี้ให้บรรเจิดได้รู้ ประพันธ์บอกให้นนท์ถอนตัวจากภารกิจนี้ และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจได้แล้ว นนท์สบายใจและวางแผนขอปูแต่งงาน แต่บรรเจิดมาหาเปรมรัศมี เปรมรัศมีตกใจที่พ่อมาที่นี่ และเป็นห่วงกลัวนนท์ได้รับอันตรายเลยบอกผจญให้หาทางติดต่อนนท์ ปูได้ยินเข้าก็แอบไปหานนท์ทันที

          ขณะที่นนท์กำลังจะหนีออกจากบ้านเสี่ยจิว มิ่ง กับขวัญมาจับตัวนนท์ไปหาเสี่ยจิว นนท์เจอบรรเจิด มังกร สารวัตรลิขิต แสงหล้าก็อยู่ด้วย นนท์ว่าถึงฆ่าเค้าตาย ทุกคนก็ไม่รอด เพราะหลักฐานถึงมือตำรวจแล้ว สารวัตรกับแสงหล้ากลัวขึ้นมาทันที แต่เสี่ยจิวไม่เชื่อคิดว่านนท์ขู่ สั่งให้มิ่งกับขวัญฆ่านนท์ซะ แต่ปูใช้ไหวพริบเข้ามาช่วยนนท์หนี การไล่ล่าเกิดขึ้น

          ขณะเดียวกันทุกคนหาปูไม่เจอ ผจญใจไม่ดีกลัวปูไปช่วยนนท์ เลยเล่าความจริงทั้งหมดให้พ่อกำนันรู้ พ่อกำนันระดมชาวบ้าน ออกตามหาปูกับนนท์ทันที ปูพานนท์หนีลงเรือ ทุกคนไล่ตามไป เกิดการยิงต่อสู้ คนของเสี่ยยิงโดนถังน้ำมัน ทำให้น้ำมันรั่ว ปูต้องรีบเอาเรือไปที่เกาะเจ็ดซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด ด้านกำนันธงรู้เรื่องจึงร่วมมือกับผจญและคนงานรีสอร์ทออกมาช่วย ปูกับนนท์หลบหนีการตามล่าบนเกาะเจ็ด ขณะที่ปูกับนนท์กำลังแย่ กำนันธงนำพรรคพวกและผจญมาได้ทัน เกิดการต่อสู้กันทั้งสองฝ่าย

          สารวัตรลิขิตตัดสินใจในวินาทีสุดท้ายที่จะเลือกที่จะเป็นนายตำรวจที่ดี สารวัตรนำกำลังตำรวจมาถึงเกาะเจ็ด คนร้ายรีบหนีกันวุ่นวาย ความโกลาหลเกิดขึ้น มังกรใช้มิ่งกับขวัญเป็นเกราะกำบัง มิ่งกับขวัญถูกยิงตาย มังกรไม่รอด โดนสารวัตรไล่ล่าจนตกเหวตาย

          เสี่ยจิวเดือดดาลที่ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนจบชีวิต เลยตัวต่อตัวกับนนท์ นนท์กำลังจะโดนยิง ปูรีบกระโจนออกไปเอาตัวเองบังทำให้ถูกเสี่ยจิวยิงแทน แล้วเสี่ยจิวก็ถูกพ่อกำนันยิงจนตายตามมังกรไป ส่วนรมต.บรรเจิดถูกจับ ปูอาการโคม่าเพราะกระสุนโดนจุดสำคัญ นนท์แทบหัวใจแตกสลาย การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี แต่ปูก็ยังไม่ฟื้น นนท์ดูแลปูที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งวันทั้งคืน เพราะหวังว่าทันทีที่ปูฟื้นจะได้เห็นเค้าเป็นคนแรก ระหว่างนั้นพ่อกำนันก็ร่างกายอ่อนแอเพราะเครียดเรื่องลูก เปรมรัศมีคอยดูแลเอาใจใส่ จนพ่อกำนันรู้สึกดีกับเปรมรัศมี พ่อกำนันตัดสินใจบอกรักเปรมรัศมี เปรมรัศมีรับรักพ่อกำนัน ทำให้พ่อกำนันดีใจมาก

          หลังจากนั้นไม่นาน…ปูฟื้นขึ้นมา นนท์ดีใจเป็นที่สุด เขาบอกรักปู และบอกว่าเขายินดีที่จะเป็นคนดูแลเธอไปจนกว่าชีวิตหาไม่ งานแต่งงานของพ่อกำนันกับปูจึงเกิดขึ้นพร้อมกัน คุณหญิงจรัสศรีไม่พอใจทั้งเรื่องของสามีและลูกสาว จึงเดินทางมาพบลูกสาวเพื่อขัดขวางงานแต่งงาน แต่โดนลุงเอื้อนกับพวกคนงานจับตัวขังไว้จ งานแต่งงานถูกจัดขึ้นริมทะเล และหมวยก็สารภาพกับปลิวว่าเธอชอบปลิว ส่วนผจญก็ขอวันวิสาแต่งงานในงานนี้ วันวิสาตอบตกลง สารวัตรมาร่วมงาน โดยปราศจากแสงหล้า เพราะพอเค้าไม่มีเงิน แสงหล้าก็ทิ้งเค้าไป ทั้งหมดจบแบบมีความสุขทั้งสองคู่ ติดตามชมความสนุกเข้มข้นของ ละครแม่ปูเปรี้ยว ได้ทุกวัน เวลา 18.40 น. ทางช่อง 7 สี ละครแม่ปูเปรี้ยว เริ่มตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร แม่ปูเปรี้ยว

รังสิต ศิรนานนท์   รับบท   นนทพัทธ์ หรือ นนท์
ทัศนียา การสมนุช   รับบท   ปริทรรศน์ หรือ ปู
อานัส ฬาพานิข   รับบท   ผจญ
พรรัมภา สุขได้พึ่ง   รับบท   เปรมรัศมี 
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี   รับบท   กำนันธง
ชวัลกร วรรธรพิสิฐกุล   รับบท   วันวิสา
ธมลพรรณ์ ภานุชิตพุทธิวงศ์   รับบท   แสงหล้า
กฤษฎา สุภาพพร้อม   รับบท   ปลิว
ปัญญาพล เดชสงค์   รับบท   สารวัตรลิขิต
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา   รับบท   เสี่ยจิว
ศรุฒ สุวรรณภักดี   รับบท   มังกร
กล้วย เชิญยิ้ม   รับบท   ลุงเอื้อน
จารุศิริ คชหิริญ   รับบท   ป้าเฉ่ง
จิรพัฒน์ อินทรสถิตย์   รับบท   มิ่ง
นภัสดล เกษศิริ   รับบท   ขวัญ
กชกร ส่งแสงเติม   รับบท   แตงโม  
ณัขฌุกร ไหมกัน   รับบท   ดอน
อภัสนันท์ คุณสิงห์   รับบท   หมวย
สุวรรณ บวรศิริเกียรติ   รับบท   ใหญ่
ศุภกร เพิ่มสุธาโภชน์   รับบท   หยวน
ณัฐพล รัตนิพนธ์   รับบท   วิน
วิศิษฐ์ ยุตติยงค์   รับบท   บรรเจิด  
ตฤณ เศรษฐโชค   รับบท   ประพันธ์ 

แม่ปูเปรี้ยว แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว

แม่ปูเปรี้ยว
 
ข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร แม่ปูเปรี้ยว อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2559 เวลา 14:48:04 56,144 อ่าน
TOP