x close

เรื่องย่อละคร แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
 แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
 แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
 แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
 แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
 แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
 แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
แม่เปียดื้อ

แม่เปียดื้อ
แม่เปียดื้อ


แม่เปียดื้อ ละครแม่เปียดื้อ ละครช่อง3

ละครแม่เปียดื้อ บทประพันธ์โดย : นันทนา วีระชน
ละครแม่เปียดื้อ บทโทรทัศน์โดย : วิลักษณา
ละครแม่เปียดื้อ กำกับการแสดงโดย : คฑาเทพ ไทยวานิช
ละครแม่เปียดื้อ ผลิตโดย : บริษัทยูม่า 99 จำกัด
ละครแม่เปียดื้อ ควบคุมการผลิตโดย : ยุวดี ไทยหิรัญ
ละครแม่เปียดื้อ ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เรื่องย่อแม่เปียดื้อ

          ปานขวัญ หรือ เปีย (มารี เบิร์นเนอร์) เป็นเด็กสาวจอมแก่น หลานสาวของตาบัว (สรพงศ์ ชาตรี) กลับมาที่บ้านป่าด้วยความหวังว่าจะทำงานหาเลี้ยงตาให้สมกับที่ตาเหนื่อยยากหาของป่าขายส่งเสียให้เธอเรียนจบปริญญา เปียตั้งใจจะเปิดรีสอร์ทริมแม่น้ำป่าสักให้นักท่องเที่ยวมาเช่าพัก เปียไม่อยากตัดไม้ทำลายป่า เธอจึงไปขอไม้ในป่าช้าของวัดและหลอกใช้เหลี่ยม (ธนา ฉัตรบริรักษ์) นักเลงประจำหมู่บ้านให้ไปตัดไม้มาให้ เหลี่ยมยอมทำตามที่เปียสั่งทุกอย่าง เพราะเขาหลงรักเปียมาตั้งแต่เด็ก แต่เหลี่ยมมักเสียรู้เปียเสมอ เป็นที่ขบขันของด้วน (มณฑล สุรวิทย์ธรรมะ) เด็กชายจอมแก่นลูกสมุนของเปีย

          ผู้หมวดเถลิงรัฐ (วฤษฏิ์ ศิริสันธนะ) ตำรวจป่าไม้คนใหม่ย้ายมาประจำที่บ้านป่า เขาเข้ามาตรวจที่รีสอร์ทของเปียและสงสัยว่าไม้ที่มาสร้างรีสอร์ทจะเป็นไม้เถื่อนแม้ว่าเปียจะแก้ข้อกล่าวหาได้แต่เธอก็รู้สึกเสียหน้าและไม่ชอบหน้าเถลิงรัฐเช่นเดียวกับตาบัวที่เกลียดตำรวจป่าไม้ทุกคน มักหาเรื่องแกล้งเถลิงรัฐอยู่เสมอ แต่ชายหนุ่มกลับไม่โกรธและชอบตอแยกับแม่เปียดื้อเสมอ

          ต่อมาเหลี่ยมรู้ว่าถูกเปียหลอกใช้ก็เจ็บใจคิดจะทำธุรกิจรีสอร์ทแข่งกับเปีย แต่เหลี่ยมไม่มีเงินลงทุน จึงวางแผนปลอมตัวเป็นโจรจมูกบี้ไปปล้นรถโดยสาร วันนั้นเถลิงรัฐได้หยุดพัก เขาจึงเดินทางกลับกรุงเทพฯ ซึ่งโดยสารมาในรถคันนั้นด้วย เถลิงรัฐแปลกใจมากที่โจรจมูกบี้ปล้นทรัพย์สินของผู้ใหญ่เสือ (เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์) ผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้านเพียงคนเดียว ผู้ใหญ่เสือเสียใจที่ถูกปล้นโดยไม่ได้เฉลียวใจว่าโจรจมูกบี้เป็นลูกชายของตัวเอง แม้จะแปลกใจที่เหลี่ยมมีเงินมากมายมาซื้อไม้จากโรงเลื่อย

          เมื่อเถลิงรัฐกลับมาถึงบ้านเขาก็ได้ข่าวว่าท่านผู้หญิงรังสิมา สุริโยทัย เจ้านายเก่าของศจีวิไล (ปวีณา ชารีฟกุล) แม่ของเขา ได้จากโลกนี้ไปแล้ว เถลิงรัฐได้ไปพบ สายสุรีย์ หรือ คุณแมว (เซลิน่า เพียช) หลานสาวของท่านผู้หญิงรังสิมา และได้รู้ข่าวว่าท่านผู้หญิงยังมีหลานสาวอีกคนที่เป็นลูกสาวของ คุณชายรุจิโรจน์ ซึ่งเป็นหลานชายคนเดียวของท่านผู้หญิงที่เสียชีวิตไปเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน คุณแมวตั้งใจว่าจะตามหาทายาทของสุริโยทัยคนนี้ให้พบก่อนจึงจะเปิดพินัยกรรม เถลิงรัฐตั้งใจว่าจะช่วยสืบหาทายาทที่หายไปให้ได้เพราะคุณชายรุจิโรจน์เป็นตำรวจป่าไม้เหมือนกับเขา และที่สุดท้ายที่คุณชายไปประจำอยู่ก็คือที่บ้านป่า

          ในช่วงวันหยุด รีสอร์ทของเปียก็เริ่มมีคนมาพัก เหลี่ยมอิจฉาจึงรีบให้ช่างมาก่อสร้างรีสอร์ทของตัวเองบ้าง แต่เขาไม่มีเงินจ่ายค่าแรงให้ช่าง จึงขโมยสร้อยทองของนางสร้อย (ปรารถนา สัชฌุกร) แม่ของตัวเองไปขาย นางสร้อยและกำนันเสือต่างแน่ใจว่าลูกชายทำตัวเป็นโจร ทั้งสองจึงไล่ตีลูกชายชุลมุน เถลิงรัฐกลับมาถึงพอดีจึงมาช่วยระงับเหตุ เหลี่ยมน้อยใจพ่อจึงหนีไปอยู่ป่า

          วันหนึ่งเปียไปเก็บพุทราในป่าช้าหลังวัดแล้วทำเหรียญที่ห้อยติดตัวมาตั้งแต่เด็กตกหาย ตาบัวโกรธเปียมากไล่ให้เปียไปหาเหรียญให้เจอ เปียจึงชวนเถลิงรัฐไปเป็นเพื่อน เปียหาเหรียญจนเจอ เถลิงรัฐขอดูเหรียญและพบว่าเหรียญนั้นเป็นเหรียญเงินแกะสลักตราดนัยธรซึ่งเป็นตราประจำตระกูลสุริโยทัย เถลิงรัฐแน่ใจว่าเปียเป็นลูกสาวของคุณชายรุจิโรจน์

          เถลิงรัฐสอบถามความจริงจากนางสร้อยจนรู้ว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน อังกาบ แม่ของเปียหนีตามผู้ชายไปกรุงเทพฯ และตั้งท้องกลับมา คุณชายรุจิโรจน์ก็ตามมาด้วย หลังจากนั้นไม่นานคุณชายก็ตาย ชาวบ้านลือกันว่าเขาตายเพราะโดนยาสั่งของตาบัว หลังคลอดเปียได้ไม่นานอังกาบก็ป่วยตาย เถลิงรัฐค้นเอกสารราชการเก่าดูจึงรู้ว่าคุณชายรุจิโรจน์ตายเพราะป่วยเป็นไข้ป่า

          เถลิงรัฐพาคุณแมวมาพักที่รีสอร์ทโดยไม่เปิดเผยฐานะที่แท้จริง คุณแมวไปพบตาบัว แต่เพียงแค่แนะนำตัวก็ถูกตาบัวเอาปืนไล่ยิง เปียดูแลคุณแมวอย่างดีตลอดเวลา เพราะเปียมองออกว่าคุณหญิงผู้นี้หวังดีกับเธออย่างแท้จริง คุณแมวพยายามหาโอกาสไปคุยกับตาบัวเรื่องเปีย แต่เธอก็ถูกไล่ยิงจนต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากกระท่อม

          วันหนึ่งเถลิงรัฐได้ข่าวว่ามีคนบุกรุกป่า เขากับจ่าแช่ม (ตรีพล พรมสุวรรณ) ลูกน้องคนสนิทจึงรีบไปตามจับคนร้าย เมื่อเปียรู้ว่าเถลิงรัฐตามไปจับคนร้ายในป่าก็เป็นห่วงจึงรีบตามไป ในขณะเดียวกันเหลี่ยมเดินหลงอยู่ในป่าและจุดไฟหุงหาอาหาร ควันไฟทำให้พวกลักลอบตัดไม้รู้ว่ามีชาวบ้านแถวนั้น เหลี่ยมจึงถูกคนร้ายจับตัวไป เขาตกใจและเสียใจมากที่รู้ว่าผู้ใหญ่เสือร่วมมือกับต่อพงศ์ (ศรัญญู ประชากิจ) ลูกชายนายอำเภอค้าไม้เถื่อน ถึงแม้ว่าเหลี่ยมจะเป็นนักเลง แต่เขาก็ไม่คิดจะทำลายทรัพยากรของชาติ

          ต่อพงศ์จะฆ่าปิดปากเหลี่ยม แต่ผู้ใหญ่เสือขอร้องไว้ เหลี่ยมถูกจับมัดไว้หน้ากระโจมที่พักของต่อพงศ์ เปียย่องมาช่วยเหลี่ยมแต่ก็พลาดท่าโดนต่อพงศ์จับได้ เปียเกือบโดนต่อพงศ์ข่มขืน โชคดีที่เถลิงรัฐตามมาช่วยทันและจับตัวต่อพงศ์ได้พร้อมของกลาง ส่วนผู้ใหญ่เสือถูกกันตัวไว้เป็นพยาน ไม่กี่วันต่อมานายอำเภอก็ใช้อิทธิพลประกันตัวต่อพงศ์ออกไป และผู้ใหญ่เสือก็ถูกฆ่าปิดปาก

           คืนหนึ่งในขณะที่เปียไปงานศพของผู้ใหญ่เสือ คนร้ายก็บุกมาที่กระท่อมและยิงตาบัวตายเพราะคิดว่าเป็นเปีย ก่อนตายตาบัวขอร้องให้คุณแมวพาเปียไปกรุงเทพฯ เพื่อความปลอดภัย เปียจำใจไปกรุงเทพฯ เถลิงรัฐพยายามเกลี้ยกล่อม ให้เหลี่ยมมาเป็นพยานเอาผิดต่อพงศ์ เหลี่ยมเกือบจะใจอ่อนตกลง  แต่นางสร้อยก็รีบส่งตัวลูกชายไปกรุงเทพฯ เสียก่อน เพราะกลัวว่าลูกชายจะถูกฆ่าปิดปาก

           เปียมาอยู่ในวังของคุณแมวโดยไม่รู้ฐานะที่แท้จริงของตัวเอง เพราะคุณหญิงต้องการให้เปียค่อย ๆ เรียนรู้และยอมรับฐานะของตัวเองด้วยความเต็มใจ พิมพ์ประภา (โชติมา นวคุณากร) หลานสาวอีกคนของท่านผู้หญิงรังสิริมามักจะมาหาคุณแมวบ่อย ๆ เพื่อเร่งรัดให้คุณหญิงเปิดพินัยกรรมโดยเร็วแต่ก็ไม่เป็นผล พิมพ์ประภาจึงเอาเรื่องนี้ไปปรึกษาต่อพงศ์คู่รักของตน

          ต่อมาเถลิงรัฐถูกลอบยิงบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งตัวมารักษาที่กรุงเทพฯ เมื่อเปียรู้ข่าวเธอก็เป็นห่วงเถลิงรัฐมาก เปียเพิ่งรู้ตัวว่าเธอรักเขาในวินาทีที่รออยู่หน้าห้องผ่าตัด หลังการผ่าตัดหมอลงความเห็นว่าเถลิงรัฐอาจจะเดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต เถลิงรัฐซึมเศร้า เปียอาสาไปดูแลเถลิงรัฐที่บ้านของเขา เธอมั่นใจว่าเธอจะทำให้เขามีกำลังใจต่อสู้ชีวิตอีกครั้ง เปียช่วยกายภาพบำบัดจนเถลิงรัฐกลับมาเดินได้อีกครั้ง

          ต่อพงศ์วางแผนจะหลอกให้คุณแมวตกเป็นของเขา เพราะเขาเชื่อว่าคุณแมวจะกลัวความอัปยศจนต้องยอมเปิดพินัยกรรม พิมพ์ประภาหลอกคุณแมวว่าเธอจัดงานวันเกิด และให้ต่อพงศ์มารับคุณแมวไปเข้าโรงแรมม่านรูด แต่โชคดีที่เหลี่ยมมาหาเปียที่วังและเห็นคุณแมวนั่งรถไปกับต่อพงศ์ เหลี่ยมแอบตามไปเพราะไม่ไว้ใจต่อพงศ์ และเขาก็ช่วยคุณแมวไว้ทัน เมื่อเกิดเรื่อง คุณแมวจึงตัดสินใจจะเปิดพินัยกรรมเพื่อยุติความขัดแย้งและบอกความจริงกับเปียว่าแท้จริงแล้วเปียเป็นใคร

          เมื่อคุณแมวเปิดเผยฐานะของเปียต่อทุกคน พิมพ์ประภาไม่เชื่อ เธอด่าว่าเปียจนเปียทนไม่ไหวชกหน้าพิมพ์ประภาแล้ววิ่งหนีออกจากห้องไป เปียวิ่งหนีออกไปเจอต่อพงศ์ ต่อพงศ์เห็นเปียตกใจกลัวเปียจะเปิดเผยความชั่วของเขาและแค้นที่เปียทำให้เขาอดได้สมบัติส่วนของพิมพ์ประภา ต่อพงศ์จะยิงเปียแต่เหลี่ยมที่ซุ่มดูเหตุการณ์อยู่วิ่งเอาตัวเข้ามาบังกระสุนบาดเจ็บแทน ส่วนต่อพงศ์ถูกเถลิงรัฐที่วิ่งตามเปียออกมายิงตาย

          หลังเรื่องร้าย ๆ ผ่านไป เปียเปลี่ยนฐานะเป็นคุณเปีย แต่เธอกลับไม่มีความสุข และยิ่งเศร้าซึมเมื่อรู้ข่าวว่าเถลิงรัฐย้ายไปประจำต่างจังหวัดโดยไม่ได้บอกลา เปียรู้ว่าคุณแมวรักเถลิงรัฐ จึงไม่อยากทำให้คุณแมวเสียใจ ยอมเสียสละ แต่งงานกับเหลี่ยม แต่สุดท้ายในวันแต่งงาน เปียเศร้าใจมาก ขณะที่คุณแมวรู้ความจริงทั้งหมด จึงบอกให้เปียทำตามหัวใจตัวเอง เปียล้มเลิกงานแต่ง รีบไปหาเถลิงรัฐที่บ้านพักริมทะเล อ้อนวอนขอความรักจากเถลิงรัฐอีกครั้ง ทั้งคู่กอดบอกรักกันอย่างมีความสุข ติดตามชม ละครแม่เปียดื้อ ได้ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ละครแม่เปียดื้อ เริ่มตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม 2556


รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร แม่เปียดื้อ

วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ   รับบท   เถลิงรัฐ   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
มารี เบิร์นเนอร์   รับบท   เปีย   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
เซลิน่า เพียช   รับบท   สายสุรีย์   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
ธนา ฉัตรบริรักษ์   รับบท   เหลี่ยม   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
ศรัญญู ประชากิจ   รับบท   ต่อพงษ์   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
โชติมา นวคุณากร   รับบท   พิมพ์ประภา   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
ตรีพล พรมสุวรรณ   รับบท   จ่าแช่ม   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
โชติกา วงศ์วิลาศ   รับบท   ลำดวน   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
สรพงศ์ ชาตรี   รับบท   ตาบัว   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์   รับบท   ผู้ใหญ่เสือ   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
ปรารถนา สัชฌกร   รับบท   สร้อย   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
ณหทัย พิจิตรา   รับบท   มาณวิกา   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
ธัชชาย เกตุไทย   รับบท   กาก   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
กิตติพงศ์ โพชสาลี   รับบท   เกลื้อน   ใน ละคร แม่เปียดื้อ
มณฑล สุรวิทย์ธรรมะ   รับบท   ด้วน   ใน ลละคร แม่เปียดื้อ
ปนัสยา แองเจลลิกา ดีมากด์   รับบท   เด๋อ   ใน ละคร แม่เปียดื้อ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร แม่เปียดื้อ อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2556 เวลา 16:50:56 47,798 อ่าน
TOP