x close

เรื่องย่อละคร วิญญาณแพศยา ตำนานผีกะเลียหน้า สุดสะพรึง

          วิญญาณแพศยา เรื่องย่อละครช่อง 8 แรงตัณหาราคะ จะเข่นฆ่าให้กลายเป็นวิญญาณแพศยา แต่ไม่มีแรงใดในโลกา จะแรงกล้าแข็งแกร่งเท่าแรงกรรม ติดตามชมได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.00 น. เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2567
วิญญาณแพศยา

วิญญาณแพศยา ละครช่อง 8

เรื่องย่อวิญญาณแพศยา

          ณ อาณาจักรสามแสนฟ้า เจ้าหลวงหน่อฟ้า (กิก ดนัย) ผู้ปกครองเมืองสามแสนฟ้า มีพระมเหสีคือ เจ้านางเกยุรี ขณะที่เจ้านางตั้งครรภ์ เอิ้งโหลง (น้ำตาล ชลิตา) ช่างฟ้อนนางรำ ได้เล่นคุณไสยเสริมเสน่ห์จนเจ้าหลวงหน่อฟ้าโปรดปรานถึงขั้นขอให้ช่วยบำเรอกามแทนเจ้านางเกยุรีที่วุ่นอยู่กับการเลี้ยงลูก
          เจ้านางเกยุรีเกลียดชังเอิ้งโหลง จึงจ้าง ยูงคำ (ฝ้าย เวฬุรีย์) ช่างฟ้อนนางรำ แย่งชิงบำเรอเจ้าหลวงเพื่อสกัดเอิ้งโหลง แต่ยูงคำได้บำเรอเจ้าหลวงแล้วกลับกำเริบ จะแย่งชิงเจ้าหลวง กลายเป็นเสี้ยนหนามแทงใจเจ้านางเกยุรีอีกคน เจ้านางวางแผนฆาตกรรมให้เจ้าหลวงเข้าใจผิดว่าเอิ้งโหลงสังหารยูงคำ แล้วอาศัยจังหวะนี้ลงอาญาเอิ้งโหลงอย่างทารุณจนถึงแก่ความตาย เจ้านางยังให้หมอผีผู้ขมังเวทสะกดวิญญาณเฮี้ยนของเอิ้งโหลงให้เป็น ผีกะพระนาง คอยเลียใบหน้าเรือนร่างเจ้านางให้สวยงามอ่อนเยาว์
          เจ้านางเกยุรีกลัวบาปกรรมตามสนอง จึงตัดสินใจบวชชี และขายต่อวิญญาณเอิ้งโหลงผู้คลั่งแค้นแสนเฮี้ยนให้เป็นผีกะพระนางแก่ช่างฟ้อนนางรำ ซื้อ-ขายตกทอดต่อกันรุ่นต่อรุ่น จนผีกะพระนางวิญญาณเจ้านางเอิ้งโหลงเดินทางพลัดเข้ามาถึงอาณาจักรคีรีราชรัฐ ในช่วงร้อยกว่าปีต่อมา ซึ่งหลายชีวิตได้ล่วงลับแล้วเวียนว่ายตายเกิดมาเสวยภพชาติใหม่ในดินแดนแห่งนี้
วิญญาณแพศยา

          ณ อาณาจักรคีรีราชรัฐ ผีกะพระนางวิญญาณร้ายเอิ้งโหลง ถูกขายตกทอดมายังแวดวงนาฏศิลป์ ฟองจันทร์ (เข็ม ลภัสรดา) หญิงช่างฟ้อนนางรำรูปงาม เลี้ยงผีกะพระนางให้เลียใบหน้าเรือนร่างจนงามกระจ่างเป็นที่ถูกตาต้องใจของ นายห้าง (แพท พัสสน) ฟองจันทร์เลิกอาชีพช่างฟ้อน แต่งงานอยู่กินกับนายห้าง มีลูกสาวด้วยกันคือ ฝ้ายคำ (เฌอเบลล์ ลัลณ์ลลิน)
          ฟองจันทร์ต้องหมั่นเซ่นพลีผีกะพระนางด้วยเลือดไก่ ไข่ดิบ ของสดคาว เมื่อผีกะออกมาเลียกินอิ่มหนำแล้วจะบันดาลโชคและสนองตัณหาให้สุขสมหวัง นับวันผีกะนั้นยิ่งเฮี้ยนขึ้น มันชอบเสพกามคุณ รอยบาปคราบคาว แม่เลี้ยงฟองจันทร์เลี้ยงผีกะด้วยการเสพกามมั่วเพศกับหนุ่ม ๆ ขณะที่นายห้างยก บัวระวง (หนิม คนึงพิมพ์) ขึ้นเป็นเมีย จนมีลูกคือ บัวตอง (หยก ภัทรภร) บัวระวงฟ้องนายห้างว่าเมียเล่นชู้ก็แค้นจัดยิงปลิดชีพเธอจนตาย
          วิญญาณฟองจันทร์ถูกดูดกลืนเข้ารวมกับ ผีกะพระนางเจ้านางเอิ้งโหลง ผู้อำมหิตโหดเหี้ยมและแสนเฮี้ยน ฝ้ายคำถูกเมียใหม่พ่อโขกสับทำร้าย เธอมีเพียงแม่เท่านั้นที่รักจริงและปกป้อง เธอจึงยอมเลี้ยง ผีกะพระนาง ไว้ตามที่แม่เคยสอนเมื่อรู้ว่าวิญญาณของแม่ถูกผูกมัดติดตรึงกับผี
วิญญาณแพศยา

          ฟองจันทร์พยายามจะช่วยเหลือฝ้ายคำ และผีกะก็พยายามใช้ฝ้ายคำเชื่อมโยงไปสู่ชีวิตในภพชาติใหม่ของคนที่เคยพัวพันกับมันในภพชาติเก่า ผีแม่เลี้ยงฟองจันทร์รวมกับผีกะเจ้านางเอิ้งโหลงเป็น วิญญาณแพศยา ร่างครึ่งตัวของผีล่องลอยปรากฏให้ฝ้ายคำเห็นเป็นใบหน้าฟองจันทร์ แต่พลังอาฆาตของผีกะเอิ้งโหลงนั้นซ่อนใบหน้าเน่าฟอนเฟะอยู่ข้างหลังที่มีเรือนผมผีฟองจันทร์ปกคลุมอยู่ เมื่อโกรธคลั่ง ผมยาวสยายจะกระจายออก เผยให้เห็นใบหน้าเน่าชวนสยดสยองและเกรี้ยวกราดอาฆาตแค้น
          บัวระวงสั่ง อ้ายสิงห์ ชู้สวาท ฉุดคร่าฝ้ายคำ แต่ถูกผีฟองจันทร์อาละวาด นายห้างมัวซึมเศร้าคิดถึงเมียผู้ล่วงลับ บัวระวงร้อนรนใจจ้างหมอผีมาปราบ ฝ้ายคำกลัววิญญาณของแม่จะถูกทำร้ายจึงหอบเอาผีกะพระนางหนีพรากจากบ้านไป ต้องจาก แม่หลาง (ปู นริสา) โดยมี ยอด (อะตอม ณฐาภพ) ลูกชายแม่หลาง พาเธอหนีไปอาศัยอยู่กับ ป้าหอมนวล ยอดแอบรักฝ้ายคำและคอยปกป้องเธอเสมอ
          ฝ้ายคำอาศัยอยู่กับ ป้าหอมนวล ที่สอนให้รู้โทษภัยของการเล่นของเลี้ยงผี เธอเหมือนเชื่อฟังแต่แอบใช้เวทมนตร์ควบคุมใช้ประโยชน์จากผีกะ ป้าฝากฝ้ายคำเข้าเป็นช่างฟ้อนนางรำใน สำนักยูงรำแพน ของ พ่อครูบุตรเทพ (ต่อ เรืองฤทธิ์) พ่อม่ายที่เคยหลงรักฟองจันทร์ ที่นั่น เพียงแรกเห็นพ่อครูก็หลงรักฝ้ายคำเพราะสวยละม้ายคล้ายแม่ เป็นที่เคืองใจของ นกยูง (ฝ้าย เวฬุรีย์) ลูกสาวพ่อครู ผีกะพระนางที่ฝ้ายคำเลี้ยงไว้ได้กลิ่นการกลับชาติมาเกิดของ ยูงคำ (ฝ้าย เวฬุรีย์) อดีตศัตรูตัวร้ายของเจ้านางเอิ้งโหลง มันเกรี้ยวกราดอาฆาตมาดพร้อมจะขย้ำทำร้ายนกยูง
วิญญาณแพศยา

          บัวระวงขึ้นเป็นใหญ่แทนเมียหลวง สมคบร่วมคิดกับอ้ายสิงห์ ชู้รัก วางยาพิษปลิดชีพนายห้าง แต่กลับพบกับจุดจบอันหายนะ บัวตองรอดชีวิตและสำนึกผิดบาป ฝ้ายคำให้อภัยและยกเคหาสน์เวียงวิลล่าให้ดูแล
          คณะยูงรำแพน ได้ร่วมฟ้อนในงานฉลองการสำเร็จการศึกษากลับมาจากพม่าของ เจ้าน้อยอินชเวง (โอห์ม ฐิติวัฒน์) กษัตริย์ผู้ปกครองคีรีราชรัฐ กับ เจ้านางนันดายะตานา (ตอง ภัครมัย) เมียน้อยชาวพม่าที่เจ้าหลวงแสนโปรดปราน ในงานปอย ลูกชายของ เจ้านางสร้อยทิพย์ระย้า (น้ำผึ้ง ณัฐริกา) เมียหลวง คือ เจ้าหน่อเมือง (ตะวัน ณวินวิชญ์) และ เจ้าแก้ว (อาร์ม สุกวิณ) เจ้าแก้วหลงเสน่ห์ฝ้ายคำ ปะทะกับเจ้าน้อยอินชเวงที่หลงรักฝ้ายคำสุดหัวใจ มีคนวางยาพิษเจ้าน้อย แต่โชคร้ายกลับตกไปเป็นของคนอื่น
          เจ้าน้อยอินชเวง เนื้อคู่ของฝ้ายคำ คือจุดเชื่อมโยงที่จะนำพาวิญญาณแพศยาของเจ้านางเอิ้งโหลงที่บ่มแรงพยาบาทข้ามภพชาติ โดยมีฝ้ายคำเป็นสะพานนำพาไปสู่การเข่นฆ่าล้างแค้น
วิญญาณแพศยา

          ที่เวียงหลวง เจ้านางนันดา เป็นสตรีที่รักสวยรักงาม หมั่นบำรุงผิวพรรณและเรือนกายให้อ่อนเยาว์ด้วยของวิเศษชั้นดี ฝ้ายคำใช้มนตร์คาถาสะกดผีกะพระนางสรรหาของป่าชั้นเลิศมาขาย มิ่งผิ่ว (ตู่ จารุศิริ) กับ จัน (ตังเม เมธาวี) จึงขอซื้อไปถวายเจ้านางจนเป็นที่โปรดปราน เจ้านางเชิญให้ฝ้ายคำเข้ามายังคุ้มบ่อย ๆ ด้วยความเอ็นดู โดยไม่รู้ว่ามีภัยร้ายตามมา
          ผีกะพระนางวิญญาณเจ้านางเอิ้งโหลงที่ผูกติดกับวิญญาณแม่เลี้ยงฟองจันทร์ รวมกันเป็นวิญญาณแพศยาที่หิวโหยกามและความหายนะ ได้เข้ามาโดยฝ้ายคำไม่รู้ตัวว่าได้ชักเอาผีเอิ้งโหลงผู้อาฆาตมาสู่ชีวิตเจ้านางนันดาที่เคยเสวยชาติเป็น เจ้านางเกยุรี (ตอง ภัครมัย)
          เจ้าหลวงกำจาย (หนุ่ม ศรราม) ชอบหลบความเจ้าอารมณ์ของ เจ้านางสร้อยทิพย์ เมียใหญ่ผู้ร้ายกาจ มาหาความสุขสมกับเจ้านางนันดา เมียน้อย ตั้งใจจะมีลูกชายอีกสักคนให้สามีเพื่อเสริมบารมีเอาชนะเมียใหญ่
วิญญาณแพศยา

          ฝ้ายคำที่สารภาพว่าเป็นคนเลี้ยงผี และผีคือแม่ของเธอ ซึ่งเป็นผีกะพระนาง เจ้านางก็สนใจใคร่ขอเลี้ยงผีแม่ของฝ้ายคำที่กำลังมีจิตปฏิพัทธ์รักใคร่ชอบพอกันกับเจ้าน้อยอินชเวง ลูกชายเจ้านาง เจ้านางเซ่นพลีเลี้ยงผีกะพระนางอย่างดีและให้ผีช่วยเลียใบหน้าเนื้อตัวจนเรือนกายเปล่งปลั่งเป็นสาวแรกรุ่น กลับมามีระดูอย่างน่าอัศจรรย์ เจ้าหลวงกำจายแสงยิ่งเห่อและหลงใหล ทุกครั้งที่มีการเสพสมกัน ผีกะพระนางจะเข้ามาร่วมสังวาสอย่างเร่าร้อนด้วยไฟราคะแพศยา วิญญาณเอิ้งโหลงสำเร็จสุขกับ เจ้าหลวงกำจาย ที่เคยได้เสียกันในภพชาติก่อน ได้แรงบาปมาเพิ่มพลังตน มันกำลังมองหาสาบคาวราคะใคร่ครั้งใหม่ นั่นคือ เจ้าหลวงหน่อฟ้า (กิก ดนัย) ที่เคยเสพสมกันในชาติเก่า ที่บัดนี้ได้มาเสวยชาติเป็น เจ้าหน่อเมือง (ตะวัน ณวินวิชญ์) ลูกเมียหลวงของเจ้าหลวงกำจายแสง ที่นับถือเจ้านางนันดาเป็นเสมือนแม่ มันรอคอยที่จะเสพแรงบาปจากการที่แม่เลี้ยงกับลูกเลี้ยงผิดศีลมั่วกามกัน
          ความรักของฝ้ายคำกับเจ้าน้อยผลิบานเติบโตขึ้นท่ามกลางสงครามดราม่าสุดร้อนแรง และแรงอาฆาตพยาบาทของวิญญาณบาปผีกะพระนางเจ้านางเอิ้งโหลง ทั้งสองต้องเผชิญอุปสรรคขวากหนาม คนรอบข้างก็ประสบเภทภัยจากกิเลสตัณหา ผนวกกับแรงแค้นของวิญญาณร้าย ฝ้ายคำจะยอมให้ผีร้ายยืมมือทำบาปหนักเพื่อรักษาวิญญาณของแม่อันเป็นที่รักไว้ หรือจะทำลายวิญญาณแพศยาให้ดับสูญเพื่อความสุขสงบของทุกชีวิตด้วยการยอมสูญเสียแม่ไปชั่วนิรันดร์ วิญญาณแพศยา จะขับเคี่ยวเข่นฆ่ากันไปถึงจุดใด อานุภาพของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดจะช่วยปกป้องคนดีได้ กรรมจะสนองผู้ก่อกรรมได้หรือไม่ หรือมนตราใดจะแก่กล้าพอที่จะปราบวิญญาณแพศยาได้ ติดตามลุ้นระทึกในละคร วิญญาณแพศยา ที่ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ละคร วิญญาณแพศยา เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2567
 • บทประพันธ์โดย : ณไทย ภัทรกวีกานท์
 • บทโทรทัศน์โดย : ฉันท์ลภัส
 • กำกับการแสดงโดย : ศรา ยืนยง
 • ผลิตโดย : บริษัท กู๊ดบอย เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
 • ควบคุมการผลิตโดย : บอย พีรพล จันทรากาศ

รายชื่อนักแสดงนำใน วิญญาณแพศยา

 • เฌอเบลล์ ลัลณ์ลลิน เตจะสา เวศซ์  รับบท  ฝ้ายคำ
 • โอห์ม ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ  รับบท  เจ้าอินชเวง
 • น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์  รับบท  เจ้านางเอิ้งโหลง/วิญญาณเอิ้งโหลง
 • เข็ม ลภัสรดา ช่วยเกื้อ  รับบท  แม่เลี้ยงฟองจันทร์/วิญญาณผีฟองจันทร์
 • ตอง ภัครมัย โปตระนันท์  รับบท  เจ้านางนันดายะตะนา/เจ้านางเกยุรี (ในอดีตชาติ)
 • น้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์  รับบท  เจ้านางสร้อยทิพย์ระย้า
 • ตะวัน ณวินวิชญ์ กิตติชนวิทย์  รับบท  เจ้าหน่อเมือง
 • หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์  รับบท  เจ้าหลวงกำจายแสง/ท้าวกำจาย (ในอดีตชาติ)
 • ฝ้าย เวฬุรีย์ ดิษยบุตร  รับบท  นกยูง/ยูงคำ (ในอดีตชาติ)
 • กิก ดนัย จารุจินดา  รับบท  เจ้าหลวงหน่อฟ้ารัฎฐาธิราช
 • อาร์ม สุกวิณ แก้วพิกุล  รับบท  เจ้าแก้ว 
 • อาเมน โสตถิพันธุ์ คำลือชา  รับบท  ราชครูอินหลา
 • แพท พัสสน ศรินทุ  รับบท  นายห้าง
 • หนิม คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์  รับบท  บัวระวง
 • หยก ภัทรภร ศิริทรัพย์จนันท์  รับบท  บัวตอง
 • ปู นริสา พรหมสุภา  รับบท  แม่หลาง
 • อะตอม ณฐาภพ เคนจันทึก  รับบท  ยอด
 • ต่อ เรืองฤทธิ์ วิสมล  รับบท  พ่อครูบุตรเทพ
 • ตู่ จารุศิริ คชหิรัญ  รับบท  มิ่งผิ่ว
 • ตังเม เมธาวี ธีรลีกุล  รับบท  จัน

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 8
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อละคร วิญญาณแพศยา ตำนานผีกะเลียหน้า สุดสะพรึง อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2566 เวลา 18:39:48 56,414 อ่าน
TOP