x close

เรื่องย่อ จากสูญถึงสิบ

          จากสูญถึงสิบ เรื่องย่อละครช่อง 3 เรื่องราวของครอบครัวในสังคมยุคใหม่ ที่เล่าถึงความไม่สมบูรณ์แบบของครอบครัว แต่กลับสมบูรณ์แบบ และเต็มไปด้วยความสุข ติดตามชมได้ทุกวันจันทร์ เวลา 23.00 น. เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2564
จากสูญถึงสิบ

จากสูญถึงสิบ ละครช่อง 3

เรื่องย่อจากสูญถึงสิบ

          ความรักในครอบครัวเกิดจากความเข้าใจ ไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบ เท็น ไตรทศ ถิรคุณ (แปลน รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์) เด็กมัธยมชั้น ม.6 ได้รับข่าวดีที่สุดในชีวิตพร้อม ๆ กับได้รับข่าวร้ายที่สุดในชีวิตเช่นกัน

          ตั้งแต่จำความได้เท็นรู้แค่ว่า แม่ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์หลังจากที่เขาเกิดได้ไม่นาน มีแค่ ทิน เขมทิน ถิรคุณ (เต๋า สมชาย เข็มกลัด) สถาปนิกอิสระ คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงเท็นมาโดยลำพัง ทินอุทิศเวลาให้เท็นอย่างเต็มที่ เลี้ยงกันมาแบบเพื่อน เขาอาจจะไม่ใช่พ่อที่สมบูรณ์แบบ แต่เขาร่วมทีมตีป้อมกับลูกชายได้อย่างเข้าขา ดูบอลด้วยกันได้ยันเช้าอาจจะไปงานประชุมผู้ปกครองสายบ้าง แต่ทินพยายามไปให้ได้ทุกครั้ง แม้จะทำอาหารไม่อร่อย แต่ก็พยายามทำให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญ เขาปลูกฝังให้ลูกรักการเล่นฟุตบอล และค่อย ๆ ปลูกความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติให้กับเท็นทีละเล็กทีละน้อย จนเท็นตั้งเป้าจะเป็นนักบอลเยาวชนทีมชาติให้ได้เพื่อพ่อ

          และวันนี้ เท็นก็ทำสำเร็จ เท็นรีบกลับบ้านเพื่อมาบอกข่าวดีกับพ่อ แต่เขาต้องช็อกเพราะร่างของทินนอนแน่นิ่งอยู่ที่พื้น ทินเสียชีวิตเพราะเส้นเลือดหัวใจตีบตันอย่างเฉียบพลัน เท็นตกใจร้องไห้แทบเป็นบ้า ลนลานทำอะไรไม่ถูก รีบติดต่อกลุ่มเพื่อนสนิทของพ่อผู้ใหญ่เพียงแก็งเดียวที่เขานึกออกในตอนนั้น

          งานศพของทินถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย เท็นนั่งงงอยู่ในดงพวงหรีด เขาไม่คิดเลยว่าความตายจะอยู่ใกล้เด็กวัยรุ่นอายุแค่ 17 ปีอย่างเขา นับจากนี้ไปเขาจะอยู่กับใคร เขาจะทำความฝันไปให้ใครภูมิใจ ความคิดเหล่านั้นทำให้เท็นรู้สึกเคว้งคว้างขึ้นมาแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

จากสูญถึงสิบ

          แต่ความโชคดียังมีอยู่บ้าง อา ๆ น้า ๆ เพื่อนรักของทินที่สนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเริ่มตั้งแต่พยายามติดต่อ ดิน บดินทร์ ถิรคุณ (โย่ง อนุสรณ์ มณีเทศ) น้องชายแท้ ๆ ของทิน ชอบชีวิตอิสระ มีโลกส่วนตัวสูง ใช้ชีวิตแบบไม่ยึดติดใด ๆ กับใคร จริง ๆ แล้วเป็นเพราะต้องการสร้างกลไกป้องกันตัวเองจากความเหงา เขาเป็นญาติเพียงคนเดียวที่พอจะเป็นความหวัง แต่ไม่ว่าจะติดต่อยังไง ก็ไม่สามารถติดต่อได้เพราะดินกำลังออกเดินทางไปถ่ายคลิปท่องเที่ยวในประเทศอันไกลโพ้นที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

          แก๊งเพื่อนพ่อเลยรวมหัวกันและสรุปว่า ระหว่างที่รอดินติดต่อกลับ แต่ละครอบครัวจะทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองและดูแลหลานผู้อาภัพ เท็นจะอยู่กับแต่ละบ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์ไล่ไปทีละครอบครัว เท็นเริ่มเข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิก (ชั่วคราว) ของแต่ละครอบครัว

          เริ่มต้นที่ครอบครับของ อารัณ ดรัณ วิรัลกุล เจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มีความเป็นผู้นำ แต่ยิ่งแบกความเป็นผู้นำ มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เขาสร้างกรอบให้ตัวเองมากเท่านั้น ภายนอกเขาที่มีครอบครัวอบอุ่น มีภรรยาที่น่ารักและลูกสาวอีก 1 คน เท็นไม่รู้เลยว่าการที่เขาเข้าไปอยู่ในบ้านนั้น จะสร้างความขุ่นเคืองให้กับ พริม พริมา วิรัลกุล (ออม นรวรรณ เศรษฐรัตนพงศ์) ลูกสาวของอารัณเป็นอย่างมาก ทีแรกเท็นเข้าใจว่าพริมงอนพ่อตามประสาเด็ก แต่ความลับที่เขาได้รู้เกี่ยวกับอารัณและอากานต์ที่เขาคาดไม่ถึง ทั้งคู่เย็นชาต่อกัน

          นิ นิฌา วิรัลกุล (ตุ๊ก ชนกวนันท์ รักชีพ) แม่ของพริม เป็นผู้อำนวยการฝ่ายตรวจสอบบัญชีบริษัททางด้านการเงินชั้นนำ และเริ่มแยกไปนอนที่คอนโดกลางเมือง เท็นเริ่มเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วว่า พริม น่าจะไม่ชอบเขาเพราะคิดว่าเขาจะมาเป็นหนึ่งในผู้ชายของพ่อนั่นเอง รัณเองขอร้องให้เท็นเก็บเป็นความลับ แต่เท็นรู้ว่าพริมรู้เรื่องนี้อยู่แล้ว แค่รอพ่อพูดความจริงกับเธอ ทำให้เท็นหาวิธีช่วยสองพ่อลูกนี้ให้ได้เปิดใจคุยกัน

จากสูญถึงสิบ

          เท็นเห็นแล้วว่า จากภาพภายนอกที่ดูเหมือนแต่ละครอบครัวจะเป็นครอบครัวที่เพียบพร้อมสมบูรณ์ แต่จริง ๆ แล้วทุกครอบครัวก็มีความบกพร่อง มีปัญหาของตัวเอง และปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของอา ๆ น้า ๆ เพื่อนพ่อ กับลูก ๆ คืออความไม่เข้าใจกัน ไม่ยอมรับ และไม่เปิดใจคุยกันอย่างตรงไปตรงมา เท็นกลายเป็นตัวเชื่อม ตัวเปิดบทสนทนาให้พ่อ แม่ กับลูก ๆ ได้คุยทำความเข้าใจกัน ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้ทุกอย่างคลี่คลายแบบจบบริบูรณ์ แต่อย่างน้อยก็ทำให้ความเข้าใจเล็ก ๆ ได้ก่อตัวขึ้นอย่างสวยงาม

          จากปัญหาต่าง ๆ ที่เท็นได้ก้าวเข้าไปสัมผัสในแต่ละครอบครัว ยิ่งทำให้เขาคิดถึงทิน และเริ่มรู้ว่าตั้งแต่เกิด ทินทุ่มเทเวลา ทุ่มเทความใส่ใจให้เขาอย่างมาก สิ่งที่ทินเคยพูด เคยสอน เคยปลูกฝังวิธีคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างใกล้ชิด มันคือภูมิคุ้มกันสำคัญที่ทำให้อยู่ได้กับทุกคน และประคองตัวเองให้เดินต่อไปได้ในวันที่ไม่มีทิน ไม่มีพ่อ ทินเป็นเหมือนจุดเชื่อมโยงของเพื่อน ๆ ทุกคน สิ่งที่ทินเคยบอกเพื่อน เคยสอนเท็น กลายมาเป็นสิ่งที่ทุกคนได้เรียนรู้ และนำไปปรับใช้ในชีวิต ทั้ง รัณ, กานต์ กานต์ ศิริเมธานนท์ (บอล อัศนัย เทียนทอง) เพื่อนสนิทของทิน นักออกแบบตกแต่งภายใน แถมยังไม่ชอบผู้หญิง และรักผู้ชาย และ เอื้อ พงศ์รักษา (ลิฟท์ สุพจน์ จันทร์เจริญ) กัปตันสายการบิน จอมเจ้าชู้ แต่งงานแล้วกับ ขวัญ พาขวัญ พงศ์รักษา (ก้อย นฤมล พงษ์สุภาพ) และมีลูกสาว 1 คนคือ เอย ขวัญเอย พงศ์รักษา (โอลีฟ ฐิติชญา ชิวปรีชา) ซึ่งเป็นคนรักของ หมอก เมฆหมอก ทรัพย์ธารา (ก้าวหน้า กิตติภัทร แก้วเจริญ) ที่มีปมเรื่องที่พ่อมีหลายบ้าน เขาเชื่อมั่นว่า เขาเป็นพ่อได้ดีกว่าพ่อของเขา แต่ไม่คิดว่า ความเป็นพ่อจะมาเร็วกว่าที่คิด รวมถึงเท็นต่างยังระลึกถึงทินอยู่เสมอ เท็นคือภาพสะท้อนที่เตือนใจอา ๆ น้า ๆ เพื่อนพ่อด้วยเช่นกัน ทำให้เขากลับมาถามตัวเองว่า เราเลี้ยงลูกมาพร้อมให้เขาเดินด้วยตัวเองในวันที่ไม่มีเราได้หรือเปล่า เพราะชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ทุกคนเลยหันมาให้เวลาและอยู่กับลูก ๆ อย่างมีคุณภาพมากขึ้น

          เท็นได้รู้แล้วว่า ในวันที่เขาสูญเสีย ไม่ได้แปลว่ามันจะว่างเปล่ากลายเป็นศูนย์ เพราะถ้าเราเข้าใจและเข้มแข็ง จาก "สูญ" เราสามารถผ่านมาถึง "สิบ" ได้อย่างมีความสุข เหมือนกับยังมีทิน พ่อของเขาคอยอยู่เคียงข้างและเฝ้ามองเท็นเติบโตตลอดไป ติดตามชมซีรีส์ จากสูญถึงสิบ ได้ทุกวันจันทร์ เวลา 23.00 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทาง AIS Play เวลา 23.00 น. ผ่าน 5 ช่องทางที่สามารถรับชมได้ฟรีทั้งแอปพลิเคชัน AIS PLAY, กล่อง AIS PLAYBOX, SAMSUNG SMART TV, APPLE TV และเว็บไซต์ aisplay.ais.co.th เท่านั้น ซีรีส์ จากสูญถึงสิบ เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2564

 • บทประพันธ์โดย : เตียว สมานฉันท์สตูดิโอ
 • บทโทรทัศน์โดย : พี่น้องตระกูลเตียว และ รังสิมา อัคราวิวัฒน์
 • กำกับการแสดงโดย : ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
 • ผลิตโดย : บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน)

รายชื่อนักแสดงนำใน จากสูญถึงสิบ

 • แปลน รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์  รับบท  เท็น ไตรทศ ถิรคุณ
 • เต๋า สมชาย เข็มกลัด  รับบท  ทิน เขมทิน ถิรคุณ
 • โย่ง อนุสรณ์ มณีเทศ  รับบท  ดิน บดินทร์ ถิรคุณ
 • เจสัน ยัง  รับบท  รัณ ดรัณ วิรัลกุล
 • ออม นรวรรณ เศรษฐรัตนพงศ์  รับบท  พริม พริมา วิรัลกุล
 • ตุ๊ก ชนกวนันท์ รักชีพ  รับบท  นิ นิฌา วิรัลกุล
 • ลิฟท์ สุพจน์ จันทร์เจริญ  รับบท  เอื้อ พงศ์รักษา
 • ก้อย นฤมล พงษ์สุภาพ  รับบท  ขวัญ พาขวัญ พงศ์รักษา
 • โอลีฟ ฐิติชญา ชิวปรีชา  รับบท  เอย ขวัญเอย พงศ์รักษา
 • ก้าวหน้า กิตติภัทร แก้วเจริญ  รับบท  หมอก เมฆหมอก ทรัพย์ธารา

ขอบคุณข้อมูลจาก
บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องย่อ จากสูญถึงสิบ อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:45:13 5,054 อ่าน
TOP