x close

ประวัติ หลวงชิดภูบาล ลูกชายแม่มะลิ หนึ่งในมหาดเล็กใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ

          รู้จัก หลวงชิดภูบาล หรือ ยอร์ช ฟอลคอน ลูกชายของแม่มะลิ หรือ ท้าวทองกีบม้า ผู้ถวายงานใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ
หลวงชิดภูบาล ยอร์ช ฟอลคอน จอร์ช ฟอลคอน

          หลวงชิดภูบาล หรือ ยอร์ช ฟอลคอน หรือ จอร์จ ฟอลคอน ลูกชายของ มารี กีมาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้า กับ เจ้าพระยาวิไชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ขุนนางชาวกรีกสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดย หลวงชิดภูบาล เป็นมหาดเล็กผู้ใกล้ชิด สมเด็จพระเจ้าท้ายสระ ซึ่งในละคร พรหมลิขิต หลวงชิดภูบาล รับบทโดย โอม คณิน สแตนลีย์ ถือว่ามีบทบาทไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งยังเป็นตัวละครที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทยอีกด้วย

ประวัติ หลวงชิดภูบาล

หลวงชิดภูบาล ยอร์ช ฟอลคอน จอร์ช ฟอลคอน

          หลวงชิดภูบาล ลูกชายของ ท้าวทองกีบม้า (มารี กีมาร์) หัวหน้าห้องเครื่องต้นวิเสทในราชสำนัก สมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ ผู้คิดค้นเมนูขนมไทยมากมายที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารโปรตุเกส เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน หม้อแกง เป็นต้น กับ เจ้าพระยาวิไชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ข้าราชการผู้ใกล้ชิดสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ถูกประหารชีวิต และยึดทรัพย์สมบัติทั้งหมดให้ตกเป็นของหลวง โดยสมเด็จพระเพทราชา ก่อนสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเพียงไม่กี่วัน

แผนผังความสัมพันธ์ตัวละครใน พรหมลิขิต

หลวงชิดภูบาล ยอร์ช ฟอลคอน จอร์ช ฟอลคอน

          ชีวิตวัยเด็กของ หลวงชิดภูบาล ต้องพบเจอกับความลำบาก เพราะมารดา (ท้าวทองกีบม้า) ถูกคุมขังในคุกหลวง แต่หลังสิ้นรัชกาลสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) ชีวิตของท้าวทองกีบม้าผู้เป็นมารดาก็กลับมาดีขึ้น เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระโปรดเกล้าฯ ให้ท้าวทองกีบม้าเข้ามารับราชการฝ่ายใน โดยไว้วางพระราชหฤทัยให้ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง และเป็นหัวหน้าเก็บพระภูษาฉลองพระองค์ ทำหน้าที่ด้วยความสุจริต คืนเงินสู่ท้องพระคลังได้ปีละจำนวนมาก ๆ จึงเป็นที่โปรดปรานในองค์พระมหากษัตริย์

          จากนั้น หลวงชิดภูบาล จึงได้เข้ามารับราชการในตำแหน่งทูต ถวายงานใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ และแต่งตั้งให้เป็นครูสอนภาษาไทยด้วยพระองค์เอง ต่อมาได้ถูกส่งไปยังเมืองปอนดิเชอรี อยู่แถวชายฝั่งโคโรแมนเดล ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นเมืองท่าของฝรั่งเศส หลวงชิดภูบาล ได้แต่งงานกับสตรีเชื้อสายโปรตุเกส มีทายาทหลายคน และหนึ่งในนั้นคือ จอห์น ฟอลคอน ที่เมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ได้ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยที่พม่า แต่หลบหนีกลับมาได้ และมาตั้งบ้านเรือนอยู่แถวย่านวัดซางตาครู้ส ชุมชนดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และคาดว่ายังคงมีทายาทของคอนสแตนติน ฟอลคอน และ ท้าวทองกีบม้า สืบเชื้อสายมาจนปัจจุบัน

หลวงชิดภูบาล ละคร พรหมลิขิต

หลวงชิดภูบาล ยอร์ช ฟอลคอน จอร์ช ฟอลคอน

          หลวงชิดภูบาล ในละครพรหมลิขิต รับบทโดย โอม คณิน เป็นลูกของ มารี กีมาร์ (ซูซี่ สุษิรา แน่นหนา) และ คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือ เจ้าพระยาวิไชเยนทร์ (หลุยส์ สก๊อตต์) ผู้จงรักภักดีและคอยช่วยเหลือมิตรสหาย และยังเป็นมหาดเล็กของ สมเด็จพระเจ้าท้ายสระ (เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์)
          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประวัติของ หลวงชิดภูบาล ที่นำมาฝากกัน นับว่าเป็นคนสนิทและมีบทบาทสำคัญอีกคนหนึ่งในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระเลยก็ว่าได้ ใครชอบละครไทยแนวย้อนยุคก็ติดตามละคร พรหมลิขิต ได้ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33 นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ช่อง 3 และ เฟซบุ๊ก Broadcast Thai Television
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ หลวงชิดภูบาล ลูกชายแม่มะลิ หนึ่งในมหาดเล็กใกล้ชิดสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:40:52 30,568 อ่าน
TOP