x close

ประวัติ โกษาธิบดีจีน เสนาบดีกรมพระคลัง ในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ

          รู้จักกับ โกษาธิบดีจีน หรือ ออกญาโกษาธิบดีจีน ขุนคลังและผู้ทรงอิทธิพลทางการค้ากับจีนในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ
โกษาธิบดีจีน

          โกษาธิบดีจีน หรือ ออกญาโกษาธิบดีจีน เสนาบดีกรมพระคลังในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ มาจนถึงสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ ซึ่งถือว่าเป็นอีกตัวละครสำคัญในละคร พรหมลิขิต ละครฟอร์มยักษ์ภาคต่อจาก บุพเพสันนิวาส ที่รับบทโดย ชาย ชาตโยดม ที่มีบทบาทต่อการค้าขายของชาวจีนและต่างประเทศในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ และเป็นตัวละครที่มีอยู่จริงในสมัยอยุธยา

ประวัติ โกษาธิบดีจีน

โกษาธิบดีจีน

          พระยาโกษาธิบดีจีน หรือ ออกญาโกษาธิบดีจีน เป็นชาวฮกเกี้ยน ชนเผ่าทางใต้ของจีน อพยพมายังสยาม ได้เป็นขุนนางคนสำคัญในตำแหน่งเสนาบดีกรมพระคลัง (กรมท่า) หรือ โกษาธิบดี ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ และมีอิทธิพลอย่างมากในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ รับผิดชอบงานราชการที่เกี่ยวกับคลังสินค้า การค้าขาย และการต่างประเทศในราชสำนัก ท่านได้แต่งงานกับ คุณหญิงผ่อง มีลูก 2 คน คือ พ่ออิน และ แม่หญิงแพรจีน

บทบาทสำคัญของพระยาโกษาธิบดีจีน

โกษาธิบดีจีน

  • ขุนนางคนสำคัญในตำแหน่ง พระคลัง

          ออกญาโกษาธิบดีจีนเป็นเสนาบดีกรมพระคลังในราชสำนัก ตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ และมีอิทธิพลด้านการค้าขายเป็นอย่างมากในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ พระองค์ได้มอบงานราชการบ้านเมืองส่วนใหญ่ให้ออกญาโกษาธิบดีจีนเป็นคนจัดการ ทำให้ในยุคนั้นมีการแต่งตั้งคนจีนเข้ามารับราชการในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการค้าขายเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าสามารถควบรวมการค้าของชาวสยามในขณะนั้นเอาไว้

  • เลื่อนตำแหน่งเป็น เจ้าพระยา

          ครั้งหนึ่งพระยาโกษาธิบดีจีนได้รับพระราชโองการให้เป็นแม่ทัพเรือไปตีเมืองพุทไธมาศของกัมพูชา แต่ไม่สันทัดในการทำสงคราม จึงถูกกองทัพญวนและเขมรตีแตกพ่ายกลับมา แต่ด้วยบารมีและการเป็นคนโปรด จึงถูกสมเด็จพระเจ้าท้ายสระลงโทษเพียงแค่งดใช้อาวุธปืน ลูกกระสุน และดินประสิว หลังจากนั้นก็ได้เลื่อนเป็น เจ้าพระยาศรีธรรมราชเดชะชาติอำมาตยานุชิตพิพิทรัตนราช โกษาธิบดีอภัยพิริยบรากรมภาหุ เจ้าพระยาพระคลัง

  • ผู้ทรงอิทธิพลในการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ

          โกษาธิบดีจีน มีบทบาทสำคัญในการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศเป็นอย่างมาก มีการต่อเรือสำเภาและเรือกำปั่นสำหรับการค้าต่างประเทศ เช่น การต่อกำปั่นบรรทุกช้างไปขายที่อินเดีย ทอดสมออยู่ที่วัดมเหยงคณ์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังชาวจีนในการเข้าไปทำการค้ากับญี่ปุ่น ที่เมืองนางาซากิ

  • ถูกจับสังหารขณะบวชเป็นพระ

          ในช่วงแย่งชิงราชสมบัติภายหลังที่สมเด็จพระเจ้าท้ายสระสวรรคต ระหว่างฝ่ายเจ้าฟ้าพร (พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ) กับฝ่ายเจ้าฟ้าอภัย (พระโอรสองค์รองของสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ) และเจ้าฟ้าอภัยเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ พระยาโกษาธิบดีจีนที่สนับสนุนเจ้าฟ้าอภัยจึงหนีไปบวช พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศทรงส่งชาวมลายูไปกุมตัวไว้ และถูกสังหารในขณะที่ยังเป็นพระ เนื่องจากไม่ยอมสึก

โกษาธิบดีจีน ละคร พรหมลิขิต

โกษาธิบดีจีน

          พระยาโกษาธิบดีจีน หรือ ออกญาโกษาธิบดีจีน ในละครพรหมลิขิต รับบทโดย ชาย ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ ขุนนางสายเลือดจีน ค้าขายเก่ง เป็นที่ไว้วางใจของสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ มีภรรยาคือ คุณหญิงผ่อง (มิ้งค์ ณัฏฐริณีย์ กรรณสูต) มีลูกชายคือ พ่ออิน (ปีเตอร์แพน ทัศน์พล วิวิธวรรธน์) และลูกสาวคือ แม่หญิงแพรจีน (น้ำฟ้า ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ)
โกษาธิบดีจีน

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประวัติของโกษาธิบดีจีนที่นำมาฝากกัน นับว่าเป็นขุนคลังผู้ที่มีบทบาทสำคัญอีกคนหนึ่งในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระเลยก็ว่าได้ เอาเป็นว่าถ้าใครชอบละครแนวพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ ก็ติดตามละครเรื่อง พรหมลิขิต ได้ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33 นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 3 และ เฟซบุ๊ก Broadcast Thai Television
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ โกษาธิบดีจีน เสนาบดีกรมพระคลัง ในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:40:13 41,504 อ่าน
TOP