x close

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ) คนสนิทพระเจ้าท้ายสระ บรรพบุรุษแห่งราชวงศ์จักรี

          พระยาราชนุกูล หรือ พระยาราชนิกูล (ทองคำ) ผู้ติดตามรับใช้สมเด็จพระเจ้าท้ายสระ และยังเป็นต้นตระกูลของรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีอีกด้วย
ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : ช่อง 3

          พระยาราชนุกูล หรือ พระยาราชนิกูล (ทองคำ) เป็นคนสนิทของสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ ถือเป็นอีกตัวละครสำคัญในละคร พรหมลิขิต ละครฟอร์มยักษ์ภาคต่อจาก บุพเพสันนิวาส ที่รับบทโดย เพ็ชร ฐกฤต ในฐานะผู้ติดตามรับใช้สมเด็จพระเจ้าท้ายสระ คอยจัดหายุทธปัจจัยใช้ในกองทัพและใช้เป็นการส่วนพระองค์ เป็นตัวละครที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธยา และยังมีศักดิ์เป็นพระอัยกา (ปู่) ของรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีอีกด้วย ไปติดตามประวัติกันได้เลย

ประวัติ พระยาราชนุกูล

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : ช่อง 3

           พระยาราชนุกูล หรือ พระยาราชนิกูล (ทองคำ) เป็นบุตรชายคนโตของเจ้าพระยาวรวงษาธิราช (ขุนทอง) เสนาบดีกรมคลังในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ ขุนทองเป็นบุตรชายออกญาโกษาธิบดี (ปาน) หรือ โกษาปาน ทองคำ จึงมีศักดิ์เป็นหลานชายของโกษาปาน

           ในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ พระยาราชนุกูลรับราชการในกรมมหาดไทย และเป็นหนึ่งในคนสนิท มีบุตรชายชื่อ ทองดี หรือ หลวงพินิจอักษร รับราชการเป็นเสมียนตรากรมมหาดไทยในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ที่ได้แต่งงานกับ หยก หลานสาวเจ้าพระยาอภัยราชา (เจ้าคุณประตูจีน) มีบุตรชายคนที่ 4 ชื่อ ทองด้วง (หลวงยกกระบัตร) หรือ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จึงถือได้ว่า พระยาราชนิกูล (ทองคำ) มีศักดิ์เป็นพระอัยกา (ปู่) พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีนั่นเอง

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Broadcast Thai Television

บทบาทสำคัญของพระยาราชนุกูล (ทองคำ)

หมื่นมหาสนิท หัวหมื่นมหาดเล็ก ผู้เฟ้นหายุทธปัจจัยให้กองทัพ

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : ช่อง 3

          ในวัยเด็ก บิดาได้นำท่านทองคำเข้าไปถวายตัวเพื่อรับราชการเป็นมหาดเล็กในสมเด็จเจ้าฟ้าเพชร กรมพระราชวังบวรสถานมงคล ตำแหน่งเป็น หมื่นมหาสนิท หัวหมื่นมหาดเล็ก ให้ไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บ้านสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อหาสิ่งของที่จำเป็นต่อกองทัพและเป็นยุทธปัจจัยของพระมหากษัตริย์

เลื่อนตำแหน่งเป็น พระยาราชนิกูล ในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : ช่อง 3

          ภายหลังสมเด็จพระเจ้าท้ายสระขึ้นครองราชย์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนยศเป็น พระยาราชนิกูล ในตำแหน่งปลัดว่าการกรมมหาดไทย และย้ายครอบครัวจากอุทัยธานี มาตั้งอยู่กรุงศรีอยุธยา แถววัดสุวรรณดาราราม และเป็นหนึ่งในคนสนิทของพระองค์ด้วย

พระยาราชนุกูล หรือ ทองคำ ในละคร พรหมลิขิต

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : ช่อง 3

          สำหรับบทบาทของ พระยาราชนุกูล (ทองคำ) ในละครพรหมลิขิต รับบทโดย เพ็ชร ฐกฤต ตวันพงค์ นักแสดงหนุ่มคมเข้ม ที่มักจะเห็นปรากฏตัวอยู่ข้างกาย สมเด็จพระเจ้าท้ายสระ (รับบทโดย เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์) อยู่ตลอดเวลา จนกลายเป็นไวรัล #แก๊งบอยแบนด์แห่งอยุธยา ไปแล้ว

ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ)

ภาพจาก : ช่อง 3

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประวัติของ พระยาราชนุกูล (ทองคำ) ที่นำมาฝากกัน นอกจากเป็นคนสนิทและมีบทบาทสำคัญในสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระแล้ว ยังเป็นบรรพบุรุษของราชวงศ์จักรีอีกด้วย ใครชอบละครไทยแนวย้อนยุคก็ติดตามละคร พรหมลิขิต ได้ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33 นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 3 และ เฟซบุ๊ก Broadcast Thai Television
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ พระยาราชนุกูล (ทองคำ) คนสนิทพระเจ้าท้ายสระ บรรพบุรุษแห่งราชวงศ์จักรี อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:48:18 63,425 อ่าน
TOP